บทที่ 56 โรงเรียนของเราน่าอยู่ คุณครูใจดีทุกคน

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

 

 

โอ้วว  ชีวิตนี้  ไม่มีอะไรสะเทือนใจเท่ากับการส่งลูกไปเรียน (เว่อร์ไปนิดนุงนะคะเนี่ย)  เพราะหลังจากที่พ่อกับแม่ลงความเห็นว่าจะให้ลูกได้เป็นเด็กมีการศึกษากับเค้าในวัย 2 ขวบ 5 เดือนเนี่ย  ก็เที่ยวตระเวนหาโรงเรียน ที่เหมาะกับลูกริวของแม่  ซึ่งก็เน้นไปทางโรงเรียนเตรียมความพร้อม  ที่ไม่เน้นเชิงวิชาการ  เพราะไม่เหมาะกับลูกริวอ่ะเนาะ  (แฮร่)  จริงๆแล้ว  แม่อยากจะเน้นพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่  และพัฒนาการด้านสังคม  พร้อมกับจัดการปัญหาเฉพาะหน้าในด้านอารมณ์และสถานการณ์ต่างๆ  ที่จะพบเจอที่โรงเรียน  โดยที่ไม่มีพ่อ แม่ ตา ยาย ก๋ง ย่า  คอยเป็นเกราะให้ซะทุกอย่างก็เท่านั้นเอง  จึงตกลงใจกันที่โรงเรียนอนุบาลปรมินทร์  มิน มิน มินนนน

 

พ่อกับแม่ก็เล็งแล้วเล็งอีกกับการพาลูกไปเริ่มเข้าเรียนวันแรก  เพราะเดือนเมย. พค. เป็นเดือนที่มีวันหยุดเยอะเชียว  เพื่อนคุณพ่อซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน  บอกว่าให้ไปสมัครปลายเดือนมีค. เพราะจะเป็นช่วงว่างพอดี  ด้วยความงกของเราทั้งสอง  จึงขอจองไว้ก่อน  แต่เรียนจริงกลางเดือน พค. โน่น เพราะว่าวันหยุดเยอะ เด๋วไม่คุ้มค่าเทอม 555

 

ก็สรุปตกลงใจว่าเริ่มวันพุธที่ 18 พค. 54  เป็นวันแรกของการไปโรงเรียน  ซึ่งคอนเซ็ปโรงเรียนคือต้องมีผู้ปกครองไปอยู่ด้วย ร่วมเรียนกับเด็กเป็นเวลา 3 วัน  ซึ่งก็เป็นแม่ไปอยู่ด้วย 2 วัน และอีกวันนึงเป็นตากับยายไปอยู่แทน  และพอ 3 วันครบ  ก็ตรงกับเสาร์-อาทิตย์พอดี  แม่ก็เล็งไว้แล้วแหละว่าต้องไปอยู่วันจันทร์ อีกวันดีกว่า  เพื่อไม่เป็นการหักหาญน้ำใจลูกจนเกินไป  มาดูกันดีกว่าค่ะ  ว่ามีอะไรเกิดขึ้นในชีวิตการไปโรงเรียนของเจ้าริวบ้างเอ่ย

 

วันแรก  18 พค. 54  แม่บิวท์ ร้องเพลง “โรงเรียนของเราน่าอยู่”  จนลูกร้องได้ก่อนไปโรงเรียนซะอีก  พอไปจริงก็โอเคนะ แต่ต้องให้แม่นั่งสิงอยู่ข้างหลังตลอดเวย์  (แฮร่ๆ)  ลูกก็ยังดูงงๆ กับวันแรกๆ  แม่ก็พยายามเก็บทุกอย่างเพื่อมาบิวท์ลูกในวันต่อไป  ซึ่งก็ถ่ายรูปและวีดีโอไปอย่างล้นหลาม  ประมาณว่าไป 2 วัน เล่นเอา Memory 4 GB ของแม่เต็มเลยทีเดียว 555

 

 

สิงกันอยู่ตล๊อด  ในวันแรก

 

 

 

 

พึ่งมาถึง  คุณครูก็ให้เก็บของเล่นซะแล้ว เซร็งเลย Tongue

 

 

 

 

 

 

 

 

ปั้นดินน้ำมัน  ชอบสุดๆ แต่ไหงทำหน้าไม่มันส์เลยอ่ะ Big smile

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ดื่มน้ำเต้าหู้ กับเพื่อนพีท  ที่ชอบมาขอเข้ากล้องแม่ LOL

 

 

 

 

 

หน้าตาอย่างฮา  แบบไม่เต็มใจถอดอ่ะนะ Big smile

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โปะโกะของคนอื่น เห็นปุ๊บ วิ่งไปฉกทันที คิดว่าขอตัวเอง Smile

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เห็นน้อยๆ แบบนี้ ก็กินหมดแบบไม่เติมเลยนะครับ  เพราะกินไม่ทัน LOL

 

 

 

 

 

ตัวคนเดียวมาโด่เด่ เชียวลู๊ก LOL

 

 

 

 

 วันที่สอง  19  พค. 54  เมื่อคืนก็เปิดวีดีโอให้ดูหลายรอบ  โชว์คุณย่า และก๋งด้วย ซึ่งก็ได้รับคำชมว่าไม่ร้องไห้  ดูจากสีหน้าก็แลดูภาคภูมิใจในตัวเองพอสมควร  ตอนอยู่บ้านเนี่ย  ขี้โม้ได้ที่เลยแหละ แต่พอไปโรงเรียนจริงๆ กลับนั่งนิ่งๆ ไม่ค่อยให้ความร่วมมือในกิจกรรม  แต่ว่าบางกิจกรรมที่ตัวเองโปรดจัดๆ ก็อดใจไม่ไหวตามประสาเด็กอยู่เหมือนกัน  เช่น  เล่นลูกบอล  ดินน้ำมัน  ระบายสี  อันนี้ต้องขอพุ่งหลาวเข้าไปขอแจมเป็นคนแรกเลยทีเดียว 555

 
 

 

ขอมุมหล่อๆ แบบไม่มองกล้อง เป๊ะมากลูก LOL 
 
 
 
หน้าโรงเรียนของเราน่าอยู่ Smile
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

สำเนียงของลูก คุณครูได้ยิน  ยังต้องทนไม่ไหว ปล่อยก๊ากออกมาเลย  ตอนลูกตอบเรื่องสีของลูกบอล  ว่า “สีเขี้ยวๆ” (สีเขียว)  ประมาณว่าคุณครูยังไม่ชินสำเนียงฝรั่งเศสอ่ะนะ 55

 

 
 
ได้ลูกบอลลัลล้า ทันใด Tongue
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 ทำคุยกันเป็นเรื่อง เป็นราว Wink
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ริวเล็กกะริวใหญ่  นั่งเกาะหลังกันอยู่ LOL
 
 
 
 
ชิวล์ไปม้ายลูก LOL
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เริ่มทำท่าทางตามคุณครูบ้าง ไรบ้าง Big smile
 
 
 
 
เห็นเพื่อนหยิบกระเป๋ามาลาก  ก็เลยไปหยิบมาบ้าง Sleepy
 
 
 
 
 
 
 
 
ต่อแถวไปหม่ำๆ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เจอเด็ก NS1 เด็กกว่า เจ๋งกว่า เจ้าถิ่นกว่า สู้ไม่ได้ ถอยเลยคร๊าบ LOL
 
 
 
แล้วก็ยังรั้งท้ายในการกินอยู่ดี Big smile
 
 

ปัญหาของลูกน่าจะอยู่ที่เรื่องการกิน  กับการนอน  แม่ล่ะห่วง  เพราะว่าลูกกินช้าและนานกว่าจะอิ่ม  ซึ่งเพื่อนๆ ที่นี่  กินเร็ว กันจังเลยอ่ะ  และเวลานอน  เป็นธรรมดาของเด็กที่เวลาง่วงนอนแล้วต้องคิดถึงพ่อแม่ และที่ๆ ตัวเองคุ้นเคยเวลานอน  แต่แม่ก็หวังว่าคุณครูคงจะรับมือไหวอยู่แล้วแหละ

 

วันที่สาม  20 พค. 54  ไม่ได้ถ่ายรูป  เพราะว่าตากับยายพาไป  ตอนแรกกะว่าจะยืนอยู่นอกห้อง  แต่ปรากฏว่าเจ้าริวไม่ยอมท่าเดียว  จนยายต้องกลายร่างเป็นแม่ ไปนั่งสิงอยู่หลังเจ้าริวตามเคย (เฮ้อ)

 

วันเสาร์-อาทิตย์ ที่ไม่ได้ไปโรงเรียน  แม่ก็เทียวเปิดวีดีโอให้ดู  เพื่อสร้างบรรยากาศอยู่เสมอๆ จะได้แลดูไม่ห่างหาย และคุ้นเคย (ทฤษฎีตัวเองล้วนๆ  แต่ก็ได้ผลน๊า)

 

วันที่สี่  23  พค. 54  เหมือนเริ่มต้นชีวิตใหม่  นั่งสิงกันใหม่  กว่าจะปล่อยให้แม่เป็นอิสระ  แบบไปยืนดูอยู่ไกล  แต่ต้องในอยู่ห้องเท่านั้นนะ  แต่ก็รู้สึกว่าลูกคุ้นเคยกับสถานที่  เพื่อน  คุณครูมากขึ้น  ซึ่งลูกรู้สึกว่าจะชอบเพื่อนชื่อไตเติ้ลเป็นพิเศษ  เวลาอ่านนิทานลูกจะชอบเปลี่ยนตัวเอกของเรื่องให้เป็นชื่อตัวเอง คือ “เจ้าหมู”  แม่ก็เลยแซมว่า  ตัวรองอื่นๆ เป็นชื่อเพื่อนๆ ในห้องลูก  ซึ่งลูกก็แลดูชอบใจ  ลูกก็เลยจำชื่อเพื่อนได้บ้างโดยการยัดเยียดจากแม่เอง 55

 

 
จะไปเป็นดาวโดดเด่น บนฟากฟ้า  ลัลล้าๆ LOL
 
 
 
 
 
 พอมาถึงห้อง  ไม่ยอมเข้าห้อง ขอเล่นสไลด์เดอร์ก่อน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 สัญลักษณ์ประจำ  เป็น "พี่หมู"  ริวริว ปลื้มม้าก
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 ยังไม่ยอมร่วมกิจกรรม  ปลีกตัวโดดเดี่ยว
 
 
 
 
 
 ฝึกใส่กางเกง  แต่ใส่ขาเดียวกันอ่ะนะ LOL
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
นั่งข้างไตเติ้ล เพื่อนรัก Wink
 
 
 
 
 
 
 
 
วิชา Cooking สอนทำน้ำแดง  ริวริวเทแบบเต็มแก้วเลย LOL
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
สวดมนต์ก่อนนอนกลางวัน Clap
 
 
 
หลังจากที่ร้องไห้ตอนแม่แอบไปเข้าห้องน้ำ  เลยยอมนอนแต่โดยดี Big smile
 
 
 
 
 
ตื่นมาแล้วก็ไปหลบมุมอยู่คนเดียว
 
 
 
 

พอกลับบ้านเข้านอนตามปกติ จู่ๆ ตกดึกคืนนี้เองตัวก็ร้อนปรี๊ดๆ เลย  ร้อนถึงขั้นต้องรีบปลุกมาเช็ดตัว  กินยาลดไข้  วัดอุณหภูมิปาเข้าไป 39.5  (แย่แล้วๆ)  พอเช้ามาก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดเลย  ก็เลยอดไปโรงเรียน  ซึ่งจะเป็นวันที่จะปล่อยเป็นวันแรก  เลยต้องไปอยู่บ้านยายแทน (แงๆ)

 

และยายก็โทรมาตอนบ่ายว่าลูกตัวร้อนมาก เช็ดตัวยังไงก็ไม่ลดเลย  แถมนั่งๆ เก้าอี้อยู่ดีๆ หน้าก็คว่ำตกเก้าอี้ไปเลย  ยายตกใจมากกลัวลูกจะชัก  (ขนาดยายเป็นพยาบาลยังเอาไม่อยู่)  แม่ก็เริ่มใจเสียรีบโทรบอกคุณพ่อมารับแม่ด่วนเลย  คิดไปคิดมา  รับแม่ไปทำไมเนี่ย  ทำไมไม่ให้พ่อรับลูกมาหาหมอที่รพ.แม่ทำงานนะ  นึกได้เช่นนั้นเลยรีบโทรไปบอกใหม่  เฮ้อ สติสตัง  ไม่ได้มีเล๊ย

 

คุณหมอบอกว่าลูกมีแผลในคอ  แม่ก็เลยลองดูในเน็ตดูว่าต้องปฏิบัติตัวยังไงบ้าง  และเค้ายังบอกอีกว่าเชื้อตัวนี้ เป็นเชื้อไวรัส เป็นตัวเดียวกับโรคมือเท้าปาก  แต่ว่าเกิดที่ในคอ  ไม่ได้ร้ายแรงอะไร เป็นเองหายเอง  แต่ต้องระวังเรื่องไข้สูง  และทานอาหารไม่ได้  ซึ่งสามารถกินอะไรเย็นๆ ได้ดีกว่าของร้อน  โชคดีที่แม่อ่านพอมีความรู้ได้บ้าง  เพราะตื่นเช้ามา  ลูกกินอะไรไม่ได้แม้กระทั่งน้ำลายตัวเอง  ก็เลยให้คายน้ำลายออกมาในบางจังหวะที่กลืนไม่ลงจิงๆ แล้วก็เอาน้ำเปล่าเย็นๆ ให้จิบๆ เอานมไปแช่ตู้เย็น  น้ำผลไม้เย็นๆ ลูกก็เลยพอกินอะไรได้มั่ง  ไม่งั้นคงต้องโรยกว่านี้แน่เลย  ดูไม่มีเรี่ยวแรงเลยจิงๆ

 

พอกินยารพ.ที่แม่ทำงานเพียง 2 ครั้ง  อาการไข้ของลูกก็หายเป็นปลิดทิ้งเลย มีเพียงอาการเจ็บคอจนไม่อยากกินอะไร  ขนาดของหวานฮียังเมิน  (แสดงว่าเจ็บจิงๆ)  แต่เพียง 3 วันก็หายเป็นปกติค่ะ

 

วันพุธที่ 25 พค. 54  คุณครู โทรมาบอกว่าโรงเรียนปิด  เพราะว่าพบเด็กเป็นโรคมือเท้าปาก  เปิดอีกทีวันจันทร์ที่  30 เลย เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อให้หมดสิ้น  น้องริวก็เข้าข่ายผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง  จึงโดนคุณครูโทรถามอยู่หลายรอบ  แต่ก็ไม่ได้มีแผลขึ้นที่มือและเท้าเลย  ก็เลยเอ๊าท์ไป  ไม่ได้เป็นโรคอินเทรนด์กะเขา  (โชคดีจิงๆ)

 

วันจันทร์ที่  30  พค. 54  ไปเริ่มใหม่อีกครั้ง  โดยให้ตากับยายไปอยู่แทน เพราะแม่ลางานไม่ได้จิงๆ เลยให้ตากับยายพากลับครึ่งวัน  ไม่ได้นอนกลางวัน  ลูกก็โอเค  ไม่มีการเสียน้ำตาแต่อย่างใด

 

วันอังคารที่  31  พค. 54  เป็นการปล่อยให้อยู่ลำพังเป็นครั้งแรก  โอ้ววว  ชีวิต  ไม่น่าเป็นแม่เลยที่ต้องไปปล่อยลูกอยู่โรงเรียนเนี่ย  สะเทือนใจกันทั้งแม่ทั้งลูกเลยจิงๆ  แม่นั่งอยู่ด้วยจนประมาณ 9 โมงเช้า เอาวิตามินซีของโปรดลูก ไว้ให้คุณครูเผื่อให้ตอนแม่ไป  ก็ไม่ได้ผลอะไรเลย  ลูกริวของแม่ร้องไห้ดัง  และหนักแน่น มั่กๆ ทั้งที่คิดว่าตัวเองเป็นคนเข้มแข็งกะว่าจะรอให้ลูกหยุดร้องไห้แล้วรอดูว่าจะเป็นยังไงต่อ  โอ้  แม่เจ้า  ริวคุง ร้องไห้ประมาณ 15 นาที ตะโกน ให้ “เปิดประตูให้ริว  ริวจะไปหาแม่”  “แม่ๆๆๆ  คุณแม่”  อยู่อย่างงั้น  จนแม่ยืนร้องไห้ซิกๆ อยู่ข้างประตูแบบไม่ได้อายชาวบ้านเล๊ย  แต่ก็ยังพยายามทนดูว่าเมื่อไหร่จะหยุดร้อง  แล้วคุณครูก็เอานมให้กิน  หลอกล่อโน่นนี่  เลยหยุดร้อง  คุณครูที่สอนว่ายน้ำ  เลยมาบอกแม่ว่า ให้คุณแม่กลับไปเถอะ  ยิ่งอยู่ยิ่งสะเทือนใจ  (งือๆ)  แม่ก็เลยจากมาทั้งน้ำตา  เศร้าจังเลย

 

กลับมาอยู่บ้านด้วยความรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปสักอย่างอ่ะ  เพราะไม่เคยอยู่บ้านคนเดียวมานานแล้วนะ  รอเวลาลูกเลิกเรียน  แต่ลูกก็เก่งนะ  เพราะร้องไห้แค่นั้น  ก็ไม่ได้ร้องอะไรอีก  แม่ก็สัญญาว่าจะกลับไปรับตอนกินข้าวเสร็จ  พอ 11 โมง  แม่ก็ออกไปรับลูกตามสัญญา  ไปนั่งรออยู่ในห้อง  แอบดูลูกก็ไม่ได้ร้องไห้อะไร  สงสัยพอกินข้าวเสร็จแล้วยังไม่เห็นแม่  ก็เลยเริ่มร้องไห้อีก  คุณครูเลยพามาส่งที่ในห้อง พอเจอแม่  ยิ่งร้องไห้ดังกว่าเก่า  เดินมากอดแม่แล้วก็ทำตัวอ่อน  ร้องไห้  อ้อนให้เช็ดน้ำตาให้  แล้วก็พูดว่า “แม่ก็อยู่ๆ” ตลอดเลย 

 

วันพุธที่  1 มิย. 54  วันนี้ตากับยายและแม่ไปส่งริวคุงที่โรงเรียน  ยายเห็นแม่ล่ำลาลูกอยู่เป็นเวลานานแล้ว  ก็ยังไม่มีทีท่าว่าลูกจะยอม  เริ่มร้องไห้ซิกๆ  ยายเลยเข้ามาดึงแม่กลับออกไป  เจ้าริวกระโดดเกาะขาแม่แน่น  เพราะว่าครูสู้แรงลูกไม่ไหว  แถมคลานแบบผีจูออนมาดึงประตูไว้  ยายเลยจำเป็นต้องดันหัวลูกกลับเข้าไป  แล้วรีบดึงแม่เดินออกมาเลย  และก็ปลอบใจว่า “เค้าได้เรียนที่ดีแล้วแหละ ไม่ต้องเป็นห่วงหรอก เราไปเถอะ”  แม่ก็เลยไม่เศร้านัก  วันนี้แม่ให้อยู่แบบเต็มวันเลย  นอนที่โรงเรียน แม่โทรไปถามคุณครู 2 ครั้งว่าลูกเป็นยังไงบ้าง พอประมาณ บ่าย 2 กว่า แม่ก็ออกไปรอรับ  ไปแอบดูว่าทำอะไรมั่ง  ถามคุณครูก็บอกว่าลูกไม่ได้ร้องไห้อีก  เพียงแต่หน้าตาซึมๆ เท่านั้น  ก็อยู่ในช่วงปรับตัว  พอลูกเห็นแม่ก็รีบวิ่งตะโกน พร้อมทั้งเบะ  ออกมาหาแม่ที่หน้าประตูแล้วก็พูดคำเดิม  “แม่ก็อยู่ๆ”  แล้วน้ำตาก็หยดแหมะๆ ออดอ้อนแม่ตามเคย

 

ผ่านมา 2 อาทิตย์  ของการไปโรงเรียน  ลูกก็พัฒนาและก็ปรับตัวได้ค่อนข้างเยอะ  ตอนเช้าตากับยายมารับไปวัดก่อน  ประมาณ 8 โมงครึ่ง ก็ไปส่งลูกที่โรงเรียน  โดยยายเดินเข้าไปส่ง  ลูกก็เลิกร้องไห้แล้ว  ลูกเริ่มติดคุณครูก้อย  (ในห้องมีครู 3 คน)  ในสมุดบันทึกที่คุณครูเขียนถึงผู้ปกครอง จะเห็นได้ชัดว่าลูกจะร้องไห้ตอนครูก้อยไม่อยู่  แต่วันนี้ล่าสุด  ครูก้อยป่วย เลยไม่ได้มาโรงเรียน  แต่ลูกก็ยังอยู่ได้  ร่วมกิจกรรมได้  ถือว่าเป็นพัฒนาการด้านการปรับตัวได้ดีขึ้นมากเลย

 

ตั้งแต่ลูกไปโรงเรียน  ก็ป่วยเป็นไข้ พอหายไข้  แล้วก็เป็นไอและมีน้ำมูกยังไม่หายเลย  มีน้ำมูกตลอดเวลาเลยเนี่ย  ต้องทำใจมากๆ เลย กับเรื่องนี้  ปกติลูกไม่ค่อยป่วย  แต่นี่ ป่วยแล้วไม่หายซักที เฮ้อ กลายเป็นหนุ่มน้อยน้ำมูกย้อย  ตลอดเลยค่า

 

สุดท้าย  พ่อกับแม่ รักลูกมากๆ เลยนะครับ  เจ้าหมูน้อยของแม่

 

 Edited by CaptainRyu - 11 Jun 2011 at 11:14

Post Options Edit Diary   Quote CaptainRyu Quote wrote: 11 Jun 2011 at 10:34

CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 11 Jun 2011 at 10:56 - IP: 223.205.232.XXX

กรี๊ดด   ยาวเป็นกิโล สนองนี๊ดแม่ซะหน่อย

เพราะว่าถ่ายรูปเย้อจัด  ต้องปล่อยของๆ LOL
Back to Top
prettykoy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 19 Mar 2010
Location: THAILAND
Posts: 1907
Post Options Edit Comment   Quote prettykoy Quote Direct Link To This Post Posted: 11 Jun 2011 at 15:12 - IP: 182.53.149.XXX
โห...แม่ปุ๊ลิจัดเต็มกว่าแม่ก้อยเยอะเลย ตามติดตล๊อดClap
 
แต่หลังจากนี้ต้องใจแข็งนะจ๊ะ  แบบว่าต้องเชื่อมั่นในครูและลูกเราเอง....ไม่งั้นแม่นั่นแหละจะเป็นทุกข์
 
ส่วนแม่ก้อยชิลมากมาย  ส่งให้ครูเสร็จรีบวิ่งหนีลูกไปตั้งแต่วันแรกทันที  อย่างดีก็แค่โทรไปถามตอนสายๆว่าเป็นไงบ้าง  หยุดร้องยังLOL
 
อีกอย่างคือ เรื่องป่วย...ทำใจไว้เลยจ้า  ต้องรับอีกหลายเชื้อ  เทอมแรกนี่ถือเป็นการปรับตัวไม่เน้นเรียน  เน้นมารับเชื้อเรื่อยๆ มากกว่า เพราะก้อยเคยให้เหม่งไปรร.ตั้งแต่ตอน 1.5 ขวบ ก็ไปๆหยุดๆนี่แหละ  หายป่วยไปใหม่  ...  น้ำมูกย้อยเป็นเดือนไม่หายซักที  จนสุดท้ายเป็นมือ เท้า ปากแหละ ถึงให้เลิกไปเลยแล้วเข้าอีกที ตอน2.3 ขวบ...ก่อนเปิดเทอม  เพราะรู้ว่าต้องป่วยอีกแน่ๆ  เลยให้มารับเชื้อแต่เนิ่นๆ
 
รร.ของริวเป็น รร.ใหม่รึเปล่า  ไม่เคยได้ยินชื่อเลย  เห็นว่าเป็นรร.ใหม่ที่นิยมเหมือนกัน....น้องสาวบอกมาจ้าBig smile
Back to Top
jittrees View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Location: nonthaburi
Posts: 2191
Post Options Edit Comment   Quote jittrees Quote Direct Link To This Post Posted: 11 Jun 2011 at 18:28 - IP: 124.121.119.XXX
เรื่องเด็กเพิ่งเข้าเรียนกับน้ำมูก ของคู่กัน ก้านกล้วยก็เป็น ๆ หาย ๆ อยู่เนี๊ยะ

ริว ๆ เก่งเนอะ ปรับตัวได้เร็วมาก ๆ

แม่ปุ๊ลิเขียนยิ่งที่ยิ่งละเอียดมาก ๆ กว่าไดพี่อีกนับถือจริง ๆ  Clap

ระวังป้าจะเอารูปก้นขาว ๆ หลานไปแบล็คเมลล์น๊า  Wink
Back to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 12 Jun 2011 at 15:56 - IP: 223.205.11.XXX
Originally posted by prettykoy

โห...แม่ปุ๊ลิจัดเต็มกว่าแม่ก้อยเยอะเลย ตามติดตล๊อดClap
 
แต่หลังจากนี้ต้องใจแข็งนะจ๊ะ  แบบว่าต้องเชื่อมั่นในครูและลูกเราเอง....ไม่งั้นแม่นั่นแหละจะเป็นทุกข์
 
ส่วนแม่ก้อยชิลมากมาย  ส่งให้ครูเสร็จรีบวิ่งหนีลูกไปตั้งแต่วันแรกทันที  อย่างดีก็แค่โทรไปถามตอนสายๆว่าเป็นไงบ้าง  หยุดร้องยังLOL
 
อีกอย่างคือ เรื่องป่วย...ทำใจไว้เลยจ้า  ต้องรับอีกหลายเชื้อ  เทอมแรกนี่ถือเป็นการปรับตัวไม่เน้นเรียน  เน้นมารับเชื้อเรื่อยๆ มากกว่า เพราะก้อยเคยให้เหม่งไปรร.ตั้งแต่ตอน 1.5 ขวบ ก็ไปๆหยุดๆนี่แหละ  หายป่วยไปใหม่  ...  น้ำมูกย้อยเป็นเดือนไม่หายซักที  จนสุดท้ายเป็นมือ เท้า ปากแหละ ถึงให้เลิกไปเลยแล้วเข้าอีกที ตอน2.3 ขวบ...ก่อนเปิดเทอม  เพราะรู้ว่าต้องป่วยอีกแน่ๆ  เลยให้มารับเชื้อแต่เนิ่นๆ
 
รร.ของริวเป็น รร.ใหม่รึเปล่า  ไม่เคยได้ยินชื่อเลย  เห็นว่าเป็นรร.ใหม่ที่นิยมเหมือนกัน....น้องสาวบอกมาจ้าBig smile
ขอบคุณค่ะ
Back to Top
rungnapa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Jan 2011
Location: thai
Posts: 2539
Post Options Edit Comment   Quote rungnapa Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2011 at 09:39 - IP: 203.146.128.XXX

เด็ก ๆ ไปโรงเรียน นี่ดู โหด ๆ กันทั้งนั้น เลยเน๊าะ  ลูกติดแม่นี่นา เค้าคงกลัว เราเอาไปทิ้ง ล่ะมั้ง  .. นึกถึง ตอนเรามั่ง จะเป็นไง บ้างน้อ..

ละเอียด เชียวแม่ปุ๊ลิ
Back to Top
wanakamol View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 554
Post Options Edit Comment   Quote wanakamol Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2011 at 11:56 - IP: 124.120.113.XXX

กร๊ากก เดี้ยนขำตอนหนุ่มริวจูอนมาดึงประตู แล้วยายผลักหัวกลับเข้าไปอ่ะ นึกภาพแล้วทรมานใจมากมาย แต่ทำไมขำไม่รู้

เหมือนกันเยยย ตะเอง เดี้ยนนั่งร้องไห้ (หนักกว่าลูก) จนครูกับปรั๋ว ต้องมาจิกหัวออกไป เพราะดูท่าแล้ว อิแม่จะอาการหนักกว่าลูกหลายเท่านัก ก็มันทำใจไม่ได้ เวลาได้ยินลูกเรียก แม่ๆๆๆๆๆๆๆๆ หาแม่ๆๆๆๆๆ แทบจะวิ่งไปแย่งลูกมาจากอกครู แล้วเอามากกไว้กับบ้านยันโตเลยทีเดียว


เด๋วเค้าก็ปรับตัวได้ แล้วเราก็จะภูมิใจในตัวเค้า ว่าเด็กๆนี่ เก่งกว่าที่คิดไว้แยะเลยแหะ Wink
Back to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2011 at 14:30 - IP: 110.164.103.XXX
Originally posted by prettykoy

โห...แม่ปุ๊ลิจัดเต็มกว่าแม่ก้อยเยอะเลย ตามติดตล๊อดClap
 
แต่หลังจากนี้ต้องใจแข็งนะจ๊ะ  แบบว่าต้องเชื่อมั่นในครูและลูกเราเอง....ไม่งั้นแม่นั่นแหละจะเป็นทุกข์
 
ส่วนแม่ก้อยชิลมากมาย  ส่งให้ครูเสร็จรีบวิ่งหนีลูกไปตั้งแต่วันแรกทันที  อย่างดีก็แค่โทรไปถามตอนสายๆว่าเป็นไงบ้าง  หยุดร้องยังLOL
 
อีกอย่างคือ เรื่องป่วย...ทำใจไว้เลยจ้า  ต้องรับอีกหลายเชื้อ  เทอมแรกนี่ถือเป็นการปรับตัวไม่เน้นเรียน  เน้นมารับเชื้อเรื่อยๆ มากกว่า เพราะก้อยเคยให้เหม่งไปรร.ตั้งแต่ตอน 1.5 ขวบ ก็ไปๆหยุดๆนี่แหละ  หายป่วยไปใหม่  ...  น้ำมูกย้อยเป็นเดือนไม่หายซักที  จนสุดท้ายเป็นมือ เท้า ปากแหละ ถึงให้เลิกไปเลยแล้วเข้าอีกที ตอน2.3 ขวบ...ก่อนเปิดเทอม  เพราะรู้ว่าต้องป่วยอีกแน่ๆ  เลยให้มารับเชื้อแต่เนิ่นๆ
 
รร.ของริวเป็น รร.ใหม่รึเปล่า  ไม่เคยได้ยินชื่อเลย  เห็นว่าเป็นรร.ใหม่ที่นิยมเหมือนกัน....น้องสาวบอกมาจ้าBig smile
ขอบคุณค่ะศิษย์พี่ก้อยสำหรับคำแนะนำ
น้องกันต์ก็เก่งมากมาย ปรับตัวได้แล้วก็โอเคอ่ะเนาะ
น้ำมูกย้อยเป็นเดือนเลยรึ  อืมมม  ทำใจๆๆๆๆ

รร.ใหม่จ้า พึ่งเปิดได้ประมาณ 3 ปี
แต่เป็นที่นิยมเพราะว่าเป็นโรงเรียนแนวเตรียมความพร้อม
และเป็นรร.สองภาษาอ่ะจ้ะ Big smile
Back to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2011 at 14:32 - IP: 110.164.103.XXX

Originally posted by jittrees

เรื่องเด็กเพิ่งเข้าเรียนกับน้ำมูก ของคู่กัน ก้านกล้วยก็เป็น ๆ หาย ๆ อยู่เนี๊ยะ

ริว ๆ เก่งเนอะ ปรับตัวได้เร็วมาก ๆ

แม่ปุ๊ลิเขียนยิ่งที่ยิ่งละเอียดมาก ๆ กว่าไดพี่อีกนับถือจริง ๆ  Clap

ระวังป้าจะเอารูปก้นขาว ๆ หลานไปแบล็คเมลล์น๊า  Wink

แม่นู้บก็อัพละเอียดขั้นเทพเหมือนกันค่ะ
แม่ปุ๊ลินานๆ ทีอัพ  เลยดองจนยาวได้ที่อ่ะค่ะ LOLBack to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2011 at 14:33 - IP: 110.164.103.XXX
Originally posted by rungnapa

เด็ก ๆ ไปโรงเรียน นี่ดู โหด ๆ กันทั้งนั้น เลยเน๊าะ  ลูกติดแม่นี่นา เค้าคงกลัว เราเอาไปทิ้ง ล่ะมั้ง  .. นึกถึง ตอนเรามั่ง จะเป็นไง บ้างน้อ..

ละเอียด เชียวแม่ปุ๊ลิ
เตรียมตัวเตรียมใจให้ดีเลยค่ะ  ทั้งลูกทั้งแม่  
ไม่ใครก็ใครต้องเสียน้ำตากันไปข้าง LOL
Back to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2011 at 14:40 - IP: 110.164.103.XXX
Originally posted by wanakamol


กร๊ากก เดี้ยนขำตอนหนุ่มริวจูอนมาดึงประตู แล้วยายผลักหัวกลับเข้าไปอ่ะ นึกภาพแล้วทรมานใจมากมาย แต่ทำไมขำไม่รู้

เหมือนกันเยยย ตะเอง เดี้ยนนั่งร้องไห้ (หนักกว่าลูก) จนครูกับปรั๋ว ต้องมาจิกหัวออกไป เพราะดูท่าแล้ว อิแม่จะอาการหนักกว่าลูกหลายเท่านัก ก็มันทำใจไม่ได้ เวลาได้ยินลูกเรียก แม่ๆๆๆๆๆๆๆๆ หาแม่ๆๆๆๆๆ แทบจะวิ่งไปแย่งลูกมาจากอกครู แล้วเอามากกไว้กับบ้านยันโตเลยทีเดียว


เด๋วเค้าก็ปรับตัวได้ แล้วเราก็จะภูมิใจในตัวเค้า ว่าเด็กๆนี่ เก่งกว่าที่คิดไว้แยะเลยแหะ Wink

ก็นึกอยู่อ่ะบิ๋ม  ว่ามันขำๆ เศร้าๆ แต่ก็ขำมากกว่า LOL

เราก็จำได้ว่าคุนเพื่อนคร่ำครวญใน FB เรื่องลูกไปเรียน
แล้วน้ำตาแตกเป็นทาง แทนลูกสาวสุดสวยอยู่เหมือนกัน  
แต่ก็ไม่คิดว่าฟิลลิ่งนั้นจะเศร้าขนาดนี้อ่ะเนาะ Cry

จริงๆ ตอนนี้เริ่มปรับตัวได้  เก่งเชียว เลิกกลัวอะไรหลายๆ อย่างแล้วแหละ Big smile
Back to Top
Nongda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 6058
Post Options Edit Comment   Quote Nongda Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2011 at 20:06 - IP: 183.89.45.XXX
Nongda อยากบอกว่า น้องริวเก่งจัง น่ารักและเท่ห์ตลอดเลยนะคะ เสื้อผ้าหน้าผมพร้อม..เต็มที่ ชอบภาพนี้อ่ะ เท่ห์มากๆคะ
 

 
I love Papa Mama and
my family very much.
Back to Top
TonMonNonMai View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 2678
Post Options Edit Comment   Quote TonMonNonMai Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2011 at 20:18 - IP: 58.64.52.XXX
ชอบรูปเดียวกับน้องดาเลย น่ารักเกาหลีค่อดๆ

ริวไปโรงเรียนแล้วหรอเนี่ยเร็วจริงเร็วจังเลยเนอะ
Back to Top
AomandAJ View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Jun 2010
Posts: 1106
Post Options Edit Comment   Quote AomandAJ Quote Direct Link To This Post Posted: 15 Jun 2011 at 18:32 - IP: 125.27.138.XXX
อ่านตอนน้องริว+คุณแม่ร้องแล้วคิดถึงตัวเอง .. เป็นเหมือนกันค่ะช่วงลูกเข้าอนุบาล1 ไปส่งลูกแล้ว
ลูกร้องตะกายขาแนบเอวจุ๋มไว้ไม่ยอมไปกะคุณครู .. Dead
พอแอบดูลูกยิ่งเห็นลูกร้องเราก็ยิ่งร้อง Embarrassed ปู่ย่าตายายก็ได้แต่ปลอบ(ปลอบแม่รู้สึกจะหนักกว่าลูก)ไม่ต้องคิดมากเด๋วเค้าก็ชิน..ก็จริงค่ะตอนนี้ชิวชิวแล้ว Tongue
 
ยังไงก็ขอให้น้องริวไปโรงเรียนได้ชิวชอวเร็วๆ น่ะค่ะเอาใจช่วยค่ะ
 
 
Back to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 17 Jun 2011 at 09:04 - IP: 110.164.103.XXX
Originally posted by Nongda

Nongda อยากบอกว่า น้องริวเก่งจัง น่ารักและเท่ห์ตลอดเลยนะคะ เสื้อผ้าหน้าผมพร้อม..เต็มที่ ชอบภาพนี้อ่ะ เท่ห์มากๆคะ
 

 
ขอบคุณค่ะน้องดา  พี่เองก็ชอบภาพนี้เหมือนกัน
แอบเก๊กหล่อเล็กน้อย Wink
Back to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 17 Jun 2011 at 09:05 - IP: 110.164.103.XXX
Originally posted by TonMonNonMai

ชอบรูปเดียวกับน้องดาเลย น่ารักเกาหลีค่อดๆ

ริวไปโรงเรียนแล้วหรอเนี่ยเร็วจริงเร็วจังเลยเนอะ
ใช่แล้วจ้ะ  โตเร็วจริงๆ นะเด็กสมัยนี้ Tongue
Back to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 17 Jun 2011 at 09:07 - IP: 110.164.103.XXX
Originally posted by AomandAJ

อ่านตอนน้องริว+คุณแม่ร้องแล้วคิดถึงตัวเอง .. เป็นเหมือนกันค่ะช่วงลูกเข้าอนุบาล1 ไปส่งลูกแล้ว
ลูกร้องตะกายขาแนบเอวจุ๋มไว้ไม่ยอมไปกะคุณครู .. Dead
พอแอบดูลูกยิ่งเห็นลูกร้องเราก็ยิ่งร้อง Embarrassed ปู่ย่าตายายก็ได้แต่ปลอบ(ปลอบแม่รู้สึกจะหนักกว่าลูก)ไม่ต้องคิดมากเด๋วเค้าก็ชิน..ก็จริงค่ะตอนนี้ชิวชิวแล้ว Tongue
 
ยังไงก็ขอให้น้องริวไปโรงเรียนได้ชิวชอวเร็วๆ น่ะค่ะเอาใจช่วยค่ะ
 
 
ดีใจจังเลยที่มีสาวกคนเซ้นสิทีฟอีกคน
ตอนนี้น้องริวไม่ร้องไห้แล้วค่ะ 
เพราะติดคุณครูที่รร.  แต่ว่าถ้าครูคนนั้นไม่อยู่
ก็จะร้องค่ะ LOL
Back to Top
Bebe View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Jun 2011
Location: Netherland
Posts: 137
Post Options Edit Comment   Quote Bebe Quote Direct Link To This Post Posted: 26 Jun 2011 at 02:06 - IP: 24.132.69.XXX
น้องริวเก่งจัง น่ารักด้วย ก้นก็ขาวด้วยแหล่ะ อิอิอิ
เป็นกำลังใจให้ทั้งน้องริวและคุณแม่น้องริวนะคะ
 
ทุกวันนี้น้องเกลสิบสามแล้ว หม่าม๊ายังอุ้มน้องน้ำมนต์มายืนส่งพี่เกลขี่จักรยานไปโรงเรียนที่หน้าบ้านทุกวันเลยค่ะ พอตกเย็นก็ชะเง้อชะแง้ ยืดคอเป็นกระเหรี่ยงคอยาว โรคนี้คิดว่าคุณแม่ทุกคนคงเป็นเหมือนกันหมดจนลูกโตแหล่ะค่ะ อืมมม Cry
 
*ขอบคุณที่ไปเยี่ยมที่ไดฯนะคะ จะพยายามลงรูปให้มากกว่านี้ค่ะ พอดียังใหม่ๆอยู่ ก็งมๆ กันต่อไปหวังว่าซักวันจะเก่งขึ้นค่ะ*
 
 
 
แม่ลูกสอง กับการใช้ชีวิตในต่างแดน
Back to Top
Tantunio View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 22 Jun 2011
Location: Istanbul
Posts: 83
Post Options Edit Comment   Quote Tantunio Quote Direct Link To This Post Posted: 26 Jun 2011 at 06:58 - IP: 78.176.109.XXX
น้องริว กะธันย์น่าจะรุ่นไล่เลี่ยกันนะคะ ธันย์ตอนนี้ 2 ปี10. เดือน 1 วัน ไปโรงเรียนแล้วเหมือนกัน แต่ไปแค่3 วัน ต่อสัปดาห์ วันละ5 ชม.เพราะโรงเรียนที่นี่แพงยิบ คิดว่าหลัง 3 ขวบจะหาโรงเรียนแบบ 5วันเต็มเวลา คงจะดีสำหรับธันย์.......ว่าแล้วก็ขอเป็นเพื่อนด้วยคนนะครับ
Back to Top
Tantunio View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 22 Jun 2011
Location: Istanbul
Posts: 83
Post Options Edit Comment   Quote Tantunio Quote Direct Link To This Post Posted: 26 Jun 2011 at 06:59 - IP: 78.176.109.XXX
รูปบนหัวกระดาษ ทำไงคะ อิอิอิ อยากจะทำบ้าง
Back to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2011 at 00:38 - IP: 49.48.115.XXX
Originally posted by Bebe

น้องริวเก่งจัง น่ารักด้วย ก้นก็ขาวด้วยแหล่ะ อิอิอิ
เป็นกำลังใจให้ทั้งน้องริวและคุณแม่น้องริวนะคะ
 
ทุกวันนี้น้องเกลสิบสามแล้ว หม่าม๊ายังอุ้มน้องน้ำมนต์มายืนส่งพี่เกลขี่จักรยานไปโรงเรียนที่หน้าบ้านทุกวันเลยค่ะ พอตกเย็นก็ชะเง้อชะแง้ ยืดคอเป็นกระเหรี่ยงคอยาว โรคนี้คิดว่าคุณแม่ทุกคนคงเป็นเหมือนกันหมดจนลูกโตแหล่ะค่ะ อืมมม Cry
 
*ขอบคุณที่ไปเยี่ยมที่ไดฯนะคะ จะพยายามลงรูปให้มากกว่านี้ค่ะ พอดียังใหม่ๆอยู่ ก็งมๆ กันต่อไปหวังว่าซักวันจะเก่งขึ้นค่ะ*
 
 
 
เรื่องจริงที่ใครๆ ก็ยอมรับค่ะ  ว่าพ่อแม่เป็นห่วงเราจนโตแหละค่ะ
อย่างเราๆ แต่งงานไปแล้วพ่อแม่ก็ยังไม่วายห่วงเหมือนเดิมค่ะ
เราก็คงต้องเป็นอย่างงั้นใช่ไม๊คะ Big smile
Back to Top
CaptainRyu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 993
Post Options Edit Comment   Quote CaptainRyu Quote Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2011 at 00:40 - IP: 49.48.115.XXX
Originally posted by Tantunio

น้องริว กะธันย์น่าจะรุ่นไล่เลี่ยกันนะคะ ธันย์ตอนนี้ 2 ปี10. เดือน 1 วัน ไปโรงเรียนแล้วเหมือนกัน แต่ไปแค่3 วัน ต่อสัปดาห์ วันละ5 ชม.เพราะโรงเรียนที่นี่แพงยิบ คิดว่าหลัง 3 ขวบจะหาโรงเรียนแบบ 5วันเต็มเวลา คงจะดีสำหรับธันย์.......ว่าแล้วก็ขอเป็นเพื่อนด้วยคนนะครับ
 
รุ่นราวคราวเดียวกันค่ะ  น้องริว 2 ขวบ 6 เดือนค่ะ 
ที่ต่างประเทศค่าเทอมก็น่าจะแพงกว่าเมืองไทยเป็นปกติอยู่แล้วค่ะ
แต่ว่าก็ได้มาตรฐานวิชาชีพนะคะ  แล้วถ้ามีอะไรดีๆ ก็มาอัพเดท
ในไดให้ได้อ่านบ้างนะคะ  ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : CaptainRyu
กลับมาเขียนไดอีกครั้ง ด้วยหัวใจรักการเขียน [0/7] P
บทที่ 71 ความใฝ่ฝันในวัยเยาว์ [14/732] P
บทที่ 70 การปฐมนิเทศ รร.ปรมินทร์ [10/988] P
บทที่ 69 เที่ยวเรือรบและสวนผลไม้สุภัทราแลนด์ [5/425] P
บทที่ 68 เดินทางต่อไป Palio, Pattaya [10/718] P
บทที่ 67 ทริปเที่ยวปากช่อง [10/819] P
เชงเม้งประจำปี55 [21/344] P
ตอนที่ 65 BDแม่ วัน Pride day พี่อนุบาล [24/524] P
บทที่ 64 อัพเดทพัฒนาการวัย 3.2 ปี [33/503] P
บทที่ 63 รวมวันเกิด คริสต์มาส วันเด็ก ตรุษจีน [31/712] P
บทที่ 62 ริวน้อยอายุ 2 ขวบ 11 เดือนและงานกีฬาสี [24/431] P
บทที่ 61 ในที่สุดก็หายเปื่อย + ขึ้นเวทีกะเขาซะที [29/401] P
บทที่ 60 อัพเดทพัฒนาการวัย 2 ขวบ 9 เดือน [24/954] P
บทที่ 59 วันแม่กับเด็กวัย 2 ขวบ 8 เดือน [22/1391] P
บทที่ 58 กิจกรรมแห่เทียน วันเกิดคุณย่า [31/254] P
บทที่ 58 เรื่องขำขำของเด็กกำลังหัดพูด [21/396] P
บทที่ 57 ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง + ไปโรงเรียนโสต [22/441] P
บทที่ 56 โรงเรียนของเราน่าอยู่ คุณครูใจดีทุกคน [21/837]
บทที่ 55 ทริปพัทยาวันที่ 3 [16/448]
บทที่ 54 ทริปพัทยาวันที่ 2 [21/443]
บทที่ 53 ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยทริปพัทยา วันที่ 1 [28/464]
บทที่ 52 ไปเชงเม้งเลยได้เที่ยวบึงฉวาก และพัฒนากา [13/489]
บทที่ 51 วันเกิดแม่ปุ๊ลิและวัย 2 ขวบ 3 เดือนของร [16/458]
บทที่ 50 วัย 2 ขวบ 2 เดือนของริวริว [11/668]
บทที่ 50 ไปสวนสัตว์โคราชกั๊น [17/756]
บทที่ 49 2 ขวบแล้วนะครับ (บรื๋อออ) [22/791]
บทที่ 48 พัฒนาการวัย 23 เดือน (1ขวบ 11 เดือน) [20/2274]
บทที่ 47 เที่ยวสวนสัตว์และงานแต่งน้าตุ๋งติ๋ง [20/920]
บทที่ 46 พัฒนาการวัย 22 เดือน (1ขวบ10เดือน) [16/1782]
บทที่ 45 รูปถ่ายขั้นเทพกะอัพเดทวัย 21 เดือน [26/558]
บทที่ 44 ควันหลังวันแม่และพัฒนาการวัย 20 เดือน [22/861]
บทที่ 44 ผจญภัยในสวนน้ำ [17/353]
บทที่ 43 เรื่องราวของริวคุงในสวนสัตว์โคราช [14/1783]
บทที่ 42 พัฒนาการวัย 19 เดือน [17/1166]
บทที่ 41 งานแต่งงานเพื่อนคุณแม่และงานวันเกิดคุณย่า [22/935]
บทที่ 40 ภารกิจพิชิตขวดนมและเรื่องของเด็กขวบครึ่ง [21/1079]
บทที่ 38 อัพเดทพัฒนาการวัย 17 เดือนครึ่ง [24/970]
บทที่ 39 HBD Daddy and New car [26/575]
บทที่ 38 Hua Hin Trip [28/851]
บทที่ 37 เยี่ยมคลอดน้องแตงโม พร้อมกิจกรรมของริวค [26/787]
บทที่ 36 พัฒนาการวัย 16 เดือนที่แสนจะปลาบปลื้ม [23/3197]
บทที่ 35 เรื่องของความลำบากของแม่ [27/1098]
บทที่ 34 วันคล้ายวันเกิดของแม่ปุ๊ลิ [31/576]
บทที่ 33.1 ตรุษจีน วาเลนไทม์ ที่ภูเก็ต (ภาคจบ) [17/466]
== > บทที่ 33 ตรุษจีน วาเลนไทม์ ที่ภูเก็ต [27/729]
บทที่ 32 ไปไหว้พระธาตุพนมครั้งที่2 [15/239]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ CaptainRyu ]
[ All CaptainRyu diary ]

February 2018
S M T W T F S
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯ