**Creme Brulee de la Saint Valentin**

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
 
 
สวัสดีทุกๆคน แวะมาอัพไดเพิ่ม แต่เป็นไดอารี่ต่อเนื่องจากที่เคยอัพลงบล็อคไปแล้วนะคะ พอดีไม่อยากอัพซ้ำ เลยขอเอาลิงค์มาแปะละกันนะ นานๆทีจะขอแอบขี้โกงกับเค้าซะที ไดอารี่ตอนที่แล้ว ต้องไปอ่านที่บล็อคค่ะ "ตรุษจีนปีนี้สีชมพู"
 
 
ไหนๆมาแล้ว ก็ขออัพไดอารี่ตอนใหม่เลยละกัน เป็นไดอารี่ทำกับข้าวนะตอนนี้ ควันหลงจากเทศกาลวาเลนไทน์นิดนึงๆ อิๆๆ
ห่างหายจากการกระจายสูตรอาหารซะนาน อลินอร่อยอราวนด์ เอ้ย อุ้ม เจ้าเก่า ขอรีเทิร์นสู่วงการบังเทิงเริงรมย์ ในแวดวงการทำอาหารต่อนะจ้ะ อิๆๆ
วันนี้จะมาเสนอสูตรขนมฝรั่งเศส (อีกละ?) ความจริงอุ้มไม่ได้ฝังใจอะไรกับขนมฝรั่งเศสมากขนาดน้านน เพียงแต่อุ้มชำนาญการทำขนมฝรั่งมากกว่าการทำขนมไทย อย่าถือสาว่ากล่าวกันเลย ไม่ได้มีจริตอะไร เพราะในทางกลับกัน หากไม่ได้เป็นคนทำเองแล้วล่ะก็ ใครทำขนมอะไรมาให้กิน จะขนมชาติไหน ไทยหรือฝรั่งอิชั้นรับได้หม้ดดด ขอให้ส่งมาเถอะ ไม่มีเกี่ยงงอน ถือคติ ไม่กลัวอ้วนแต่กลัวอิ่ม ก๊ากๆๆ ขนมไทยก็พยายามทำอยู่บ่อยๆ เพียงแต่เมืองที่อุ้มอยู่ร้านเอเชียไม่ใหญ่ ส่วนผสม ของดีๆอะไรมันก็ไม่ค่อยมี แป้ง กะทิ มีบ้างแต่ก็ไม่ครบสูตร ทำแล้วก็ไม่เหมือนกินที่บ้านเรา ทำกินให้หายอยากเป็นคราวๆไป แต่อย่างที่บอก ย้ำว่าถ้าไม่ได้ทำเอง ส่งอะไรมาให้กิน ก็เหมือนอ้อยเข้าปากช้าง ไม่เรื่องมาก รับได้หมดดดด ฮ่าๆๆ
 
เอ้า นอกเรื่องเรื่อยเปื่อยไปซะยาวเลย พอดีเมื่อเช้าเกิดครึ้มใจอยากทำขนมหวานๆเป็นควันหลงจากเทศกาลวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ประกอบกับแม่สามีขนไข่สดๆจากบ้านนอกมาให้เยอะแยะ เลยต้องหาวิธีกำจัดไข่ นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการทำขนมอร่อยๆ และถึอคติเดิม อะไรที่ทำยากๆ วุ่นวาย อุ้มไม่ชอบ เน้นอะไรที่ทำง่าย ทำไว และต้องออกมารสชาดดี อิๆๆ
 
สูตรขนม Crème Brulée de la Saint Valentin ของอุ้มเป็นสูตรประยุกต์มาจากเวปนี้ค่ะ http://www.recoin.fr/recette/creme+brulee+de+la+saint+valentin.html
 
ขออนุญาติให้เครดิตเจ้าของไอเดียนิดนึง แต่อย่างที่บอก ประยุกต์เค้ามา ไม่ได้ก๊อปเค้ามาซะทีเดียว
 
ปกติสูตรขนม Crème Brulée แบบคลาสสิคนั้น อุ้มมีใช้เป็นประจำอยู่แล้วค่ะ ไหนๆตั้งใจจะมาเผยแพร่สูตร ก็ขอปล่อยให้หมดเอาให้รู้กันทั้งบางไปเลย ฮ่าๆๆ
 
สูตร Crème Brulée แบบคลาสสิค ของอุ้ม จะสำหรับกี่ที่กี่คนก็แล้วแต่ ปกติอุ้มคำนวณอย่างนี้ค่ะ
 
1.ไข่แดง(เฉพาะไข่แดงอย่างเดียวนะคะ ไม่เอาไข่ขาว) หนึ่งฟอง สำหรับ หนึ่งคน
2.น้ำตาลทรายขาว(แบบละเอียด) 25 กรัม ต่อคน
3.ครีม (สดแบบไม่พร่องมันเนย) 10 cl (เซลลิลิตร) ต่อคน
4.กลิ่นวานิลลา หรือ วานิลลาจริง (ถ้ามี) ใส่นิดเดียวพอหอมๆ
 
วิธีทำ ระยะเวลาการอบ เหมือนกันหมดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสูตรคลาสสิค หรือสูตรประยุกต์
 
ทีนี้เรามาดูสูตรประยุกต์กันบ้าง พื้นฐานสูตรเหมือนคลาสสิคทุกอย่าง ยกเว้น กลิ่นวานิลลา เปลี่ยนเป็น ขิง(ชนิดผงนะคะ)
ไอ้ขิงชนิดผง ที่ทำให้ไม่เหมือนสูตรปกติ ก็เพราะว่า ฝรั่งคิดว่าการทานขิง จะช่วยกระตุ้นอารมณ์รักๆใคร่ๆให้มากขึ้น โดยเฉพาะวันวาเลนไทน์ ต้องการให้รู้สึกรักกันๆมากขึ้น ก็ต้องทานขิง หรือทานของเผ็ดๆ (ความจริงก็ไม่ใช่เฉพาะขิงหรอกค่ะที่เชื่อว่าเป็นการช่วยโด๊ป ยังมีหอยนางรม ช็อคโกแลต เครื่องดื่มแอลกฮอลล์ ฯลฯ)
นอกจากเปลี่ยนจากกลิ่นวานิลลา เป็น ขิงผง ก็ยังมีการผสม น้ำตาลทรายขาว กับน้ำตาลทรายแดง แบบสองในสาม คือน้ำตาลทรายแดงมากกว่าน้ำตาลทรายขาวสองในสามจากปริมาณน้ำตาลทีต้องใช้ในการทำขนมครั้งนั้นๆ
เดี๋ยวจะงงๆกัน ขอยกตัวอย่างสูตรให้ดูดังนี้ค่ะ
 
สูตร Crème Brulée แบบประยุกต์ สำหรับวันวาเลนไทน์(แบบควันหลง) คำนวณเพื่อทำขนมสำหรับ 5 คน
 
1.ไข่แดง(เฉพาะไข่แดงอย่างเดียวนะคะ ไม่เอาไข่ขาว)  5 ฟอง
2.น้ำตาลทรายแดง 85 กรัม
3.น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
(ตรงนี้เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคเกี่ยวกับน้ำตาล
คือน้ำตาลทรายแดงมันหมด เหอๆๆ ไม่ทันได้ดู เลยต้องใส่แต่น้ำตาลทรายขาวล้วนๆ)
4.ครีม (สดแบบไม่พร่องมันเนย) 50 cl
5.ผงขิง หนึ่งช้อนชา (ตรงนี้แล้วแต่ความชอบ แต่ไม่ควรจะใส่มากเกินไป เดี๋ยวเผ็ดเกิน ฮ่าๆๆ)
 
ไปดูรูปประกอบวิธีการทำกันเลยดีกว่านะคะ จะได้เข้าใจง่ายๆค่ะ
 
อ้อ เกือบลืมๆ ก่อนทำขนม อุ่นเตาอบรอไว้เลยนะคะ จะได้ร้อนๆ อุ่นเตาไว้ที่ 120 องศาเซลเซียส หรือเบอร์ 4 ค่ะ
 
 
อย่างที่เห็นในรูปค่ะ ไข่ห้าฟอง เอาเฉพาะไข่แดง เลยต้องแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวก่อนนะจ้ะ
น้ำตาลทรายขาว (ตวงแล้ว) ไม่ได้ใส่น้ำตาลทรายแดงตามสูตร เพราะขัดข้องทางเทคนิค ฮ่าๆๆ
ครีมสด (แบบไม่พร่องมันเนย) และผงขิง (ใช้นิดหน่อย) มีแค่นี้แล่ะค่ะ ไม่ต้องใช้อะไรมากเลย
 
 
ตามรูปค่ะ ไข่กับน้ำตาล ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ใครเคืองอะไรมา ก็ระบายไปเลยค่ะ ตีมันแรงๆให้สะใจ
 
 
พอได้ส่วนผสมเหลืองๆตามรูป ก็ใส่ผงขิงเข้าไป พอดีสามีไม่ค่อยชอบทานเผ็ด เลยใส่นิดเดียว แล้วตีส่วนผสมด้วยมือกันต่อ เอาให้กล้ามขึ้นกันไปเลย อิๆๆ
 
 
ใส่ครีมลงไป แล้วก็ลงมือคนๆๆ คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันได้ดี โดยเฉพาะน้ำตาล ต้องให้มันละลายให้หมดก่อนนะจ้ะ
 
 
ขออภัยในความซ๊กม้ก รีบๆมากไปหน่อย ทำส่วนผสมครีมหกเลอะเทอะ น่าอายจริงๆยัยอลิน เอ้ย ยัยอุ้ม อิๆๆ
 
 
ไปๆมาๆ บอกว่าจะทำขนมสำหรับห้าคน แต่ถ้วยขนมอุ้มมันเล็กไปหน่อย เลยทำออกมาได้ 8 ถ้วย เออ ดีเหมือนกัน มีแถมๆ
 
 
จากที่เราวอร์มเตาเอาไว้ เราก็เพิ่มเวลาเป็น หนึ่งชั่วโมงค่ะ ปล่อยไว้ที่อุณหภูมิเดิมนะจ้ะ (เตาแอบเน่าได้ใจจริงๆ เหอๆๆ)
 
เกือบๆหนึ่งชั่วโมงผ่านไป ลองสังเกตว่าครีมมันสุกหรือยังด้วยการลองเขย่าถ้วยดูนะคะ (เทคนิคครูกุ๊ก สามีอุ้มเอง)
ถ้าเขย่าๆถ้วย แล้วครีมมันไม่ขยับเขยื้อน(เหมือนวุ้น) ก็แสดงว่าครีมสุกแล้วค่ะ (ไม่ต้องเอามีดจิ้มให้มันเป็นรูก็รู้ได้ง่ายๆจ้า)
 
 
ความจริงไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงดีเลยค่ะ ขนมมันก็สุกก่อนกำหนดแล้วอ่ะ สงสัยเตาเน่าๆของอุ้มมันจะร้อนเกินไปหน่อย แต่เอาเป็นว่าลองเขย่าขยับถ้วยดูนิดๆ ก็พบว่าขนมสุกแล้วค่ะ
 
จากนั้นใครจะราดน้ำตาลปิ้งหน้าขนมแล้วทานกันแบบร้อนๆ หรือจะรอให้เย็นแล้วเอาขนมเข้าตู้เย็นก็ทำได้ค่ะ ได้ทั้งร้อนและเย็น ตามใจชอบ ของอุ้มชอบทานร้อนๆ เลยต้องไปตามมือเพลิง (สามี) มาช่วยพ่นไฟหน้าขนมให้ (อุ้มมีเครื่องพ่นไฟจ้า) ใครไม่มี ก็ใช้วิธีปิ้งหน้าขนมในเตาอบเอาแทนได้นะจ้ะ เปลี่ยนโปรแกรมเตาอบเป็นโปรแกรมปิ้งย่าง โรยน้ำตาลทรายหน้าขนมให้ทั่ว แล้วเอาเข้าเตา ปิ้งไว้ประมาณห้าถึงสิบนาที พอหน้าขนมไหม้ๆ ก็ใช้ได้เลยค่ะ
 
 
ขนมพร้อมเสิร์ฟแล้ว มาๆ มาช่วยหยิบกันไปทานคนละถ้วยสองถ้วย อิๆๆ
 
 
ขนมอร่อย ทำง่ายๆจ้า ลองทำ ลองทานกันดูนะคะ รับรองจะติดใจ
 
 
วาเลนไทน์ไม่ได้มีแค่วันที่ 14  กุมภาพันธ์ นะคะ เราสามารถทำทุกๆวันให้เป็นวาเลนไทน์ได้เสมอ
 
อย่าลืม "เติมความหวาน เติมน้ำตาลให้ชีวิต" อยู่เรื่อยๆนะคะ สุขสันต์วันแห่งความรักย้อนหลังให้กับทุกๆคนค่ะ
 
 
 


Edited by deeda - 03 Mar 2553 at 04:53

Post Options Edit Diary   Quote deeda Quote wrote: 03 Mar 2010 at 04:24



deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Feb 2010
Location: Amiens, France
Posts: 272
Post Options Edit Comment   Quote deeda Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Mar 2010 at 04:55 - IP: 92.142.253.XXX

เพลงคู่เพลงนี้ที่ฝรั่งเศสค่อนข้างดังทีเดียวค่ะ เป็นดูโอของนักร้องชายฝรั่งเศส กับนักร้องหญิงแคนาเดี้ยน น่ารักดี อุ้มชอบ อิๆๆ

ไว้คราวหน้าถ้ามีเวลาจะเอาสูตรเค้กมาฝาก ช่วงนี้ยังไม่หายป่วยและยุ่งๆนิดหน่อยค่ะ มีเรื่องค้างให้อัพบานเลย เหอๆๆ

**Pour le Meilleur et Pour le Pire**
Aum&Cedric's diary
Aum&Cedric's blog
Back to Top
r_ple View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 02 Mar 2010
Location: England
Posts: 59
Post Options Edit Comment   Quote r_ple Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Mar 2010 at 06:01 - IP: 90.199.129.XXX
น่ากินจังค่ะ คุณอลิน เอ้ย คุณอุ้ม เพลินไปเลยค่ะ Smile
Back to Top
noannnice View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 901
Post Options Edit Comment   Quote noannnice Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Mar 2010 at 13:01 - IP: 119.160.211.XXX
สุขสันต์วันแห่งความรักเช่นกันครับ
ขอบคุณสำหรับสูตรขนมครับ  น้ำลายไหล ซู๊ดๆๆๆ
คุณพ่อน้อง nice
Back to Top
nine-nana-nano View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Location: suphanburi
Posts: 235
Post Options Edit Comment   Quote nine-nana-nano Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Mar 2010 at 14:59 - IP: 113.53.91.XXX

ขนมน่าทานมาก ถ้าให้ทำเองไม่สามารถ แต่ถ้าให้ชิม สบายมากค่ะ

Back to Top
aummy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 2054
Post Options Edit Comment   Quote aummy Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Mar 2010 at 16:40 - IP: 10.216.91.XXX

เก่งมากๆ ทำขนมเป็นด้วย ไม่ถือสาว่ากล่าวหรอกค่า แต่จะบอกว่า เอาสูตรมาลงบ่อยๆนะคะ แฮ่..... อันนี้ก็น่ากินอ่ะ ว่าแต่เราจิทำได้ป่าวเนี่ยน๊า..

Back to Top
yui_pui View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Feb 2010
Location: Bangkok
Posts: 679
Post Options Edit Comment   Quote yui_pui Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Mar 2010 at 22:56 - IP: 124.122.223.XXX
เ่ก่งจริงๆ คุณอุ้ม  ขนมน่าทานมากๆ เลย ว่าแล้วขอยุ้ย 2 อันนะ LOL
Back to Top
Cheeki View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Location: THAILAND
Posts: 923
Post Options Edit Comment   Quote Cheeki Quote Direct Link To This Post Posted: 04 Mar 2010 at 00:00 - IP: 110.164.89.XXX
น่าทานมากค่ะคุณอุ้ม ขอจดสูตรไปหน่อยน๊า แล้วจะลองทำดูค่ะ 
Back to Top
immmm View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 224
Post Options Edit Comment   Quote immmm Quote Direct Link To This Post Posted: 04 Mar 2010 at 09:54 - IP: 68.98.156.XXX
ไม่เคยกินขนมนี่เลยแฮะ มันคล้ายๆคัสตาร์ดป่าวน้อ
(อยากรู้แกก็ทำกินดูเด่ะ  ฮาาา )
Back to Top
aeyaey View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Location: Bangkok
Posts: 891
Post Options Edit Comment   Quote aeyaey Quote Direct Link To This Post Posted: 04 Mar 2010 at 23:17 - IP: 115.87.109.XXX
โหววว หน้าตาน่าหม่ำมากๆ เลยอุ้ม
ตัวเองชอบทำเนอะ ส่วนเค้าทำไม่เป็นแต่ชอบกิน ฮี่ฮี่

ปล.วันหน้าทำแล้วส่งมาทางนี้บ้างได้ป่าว LOL

Back to Top
anigia View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 2218
Post Options Edit Comment   Quote anigia Quote Direct Link To This Post Posted: 04 Mar 2010 at 23:33 - IP: 97.116.153.XXX
ว๊าวๆๆ เคยสั่งแต่เค้าทาน ไม่เคยคิดว่าสูตรจะทำง่ายอย่างนี้ค่ะคุณอุ้ม ออกมาหน้าตาดีมากๆๆอืมม..ยำๆๆๆ

ดีจังมีมือเพลิงประจำบ้านด้วยLOL
Have a nice day จ้า from..anigia..
Back to Top
peanutbutter View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Feb 2010
Posts: 337
Post Options Edit Comment   Quote peanutbutter Quote Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 05:16 - IP: 85.146.1.XXX
อิอิ.. หน้าตาน่าอร่อยมากค่า... ขอปืนไฟมาไว้ที่บ้านซักอันสิคะ... ไว้ทำcaramelizeใช่แมะ?ๆๆ มืออาชีพม๊ากค่ะ...
 
อ้ออ่านไดคุณอุ้มไม่ออกล่ะ เป็นแบบเดียวกับไดพ่อโนเลย encoding ไทยแล้วนะ.. เม้นท์เพื่อนๆอ่านได้หมด(ยกเว้นของพ่อโน..) ไม่รู้คุณอุ้มใช้ฟอนท์อะไรเขียนเอ่ย?... CryCryCry 
 
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)




diary : deeda
**สูตรขนมตะโก้แห้วกลิ่นใบเตย** [9/4321]
**Meeting บ้านสะใภ้ฝรั่งเศสประจำปี 2010 ณ ปารีส** [6/1692]
**Samee’s Birthday** [14/4301]
**พักร้อนที่ Perigord ปีที่สาม::Part 3 (End)** [7/296]
**พักร้อนที่ Perigord ปีที่สาม::Part 2** [7/307]
**พักร้อนที่ Perigord ปีที่สาม::Part 1** [10/558]
**The Wedding งานแต่งงานน้องชายสามี :: Part 2(End) [14/797]
**The Wedding งานแต่งงานน้องชายสามี :: Part 1** [8/1103]
*ปาร์ตี้บาร์บีคิวรวมญาติ อำลาชีวิตโสดให้น้องสามี* [3/884]
**Flan de coco คัสตาร์ทกะทิ หวานมันอร่อย** [13/925]
**W/end Terre&Mer::วีคเอนท์จากแผ่นน้ำสู่แผ่นดิน** [11/377]
**7th Wedding Anniversary ครบรอบแต่งงานปีทีเจ็ด** [18/12019]
**Party Sukiyaki&Casino ที่บ้านนัท** [4/330]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part V (The End)** [9/256]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part IV** [7/420]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part III** [6/241]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part II** [7/379]
**Drinkin Party...ปาร์ตี้ของคนชอบดื่ม ณ อาเมียง** [6/438]
**My Lovely Week End** [9/555]
**เดินเล่นกินลมชมดอกไม้ ณ Jardin de Plantes** [9/523]
**สอนทำเค้ก Gateau de Neige เค้กหิมะหอมกรุ่น** [10/4889]
**เมย์เดย์และวันเกิดแมวบัดดี้กับพ่อสามีสุดเลิฟ** [5/749]
**Sirin&Remi's Wedding** [10/3672]
**Navy Party ปาร์ตี้กะลาสีสาวชาวสะใภ้ฝรั่งเศส** [5/1356]
**ฉลองวันแรงงาน ด้วยการเตรียมตัวตกงาน...T_T** [18/569]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part I** [9/407]
**ปาร์ตี้และเที่ยวงานสงกรานต์ที่วัดไทย ณ ฝรั่งเศส* [9/1112]
**งานสงกรานต์ที่วัดไทย ณ เบลเยี่ยม&W/K Brussels** [14/1203]
**ปาร์ตี้ที่บ้านพี่สุมน** [10/510]
**์New Look New Life::โฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม** [9/463]
**เก็บตกจากเบิร์ธเดย์ปาร์ตี้ (วีดีโอ)** [5/225]
**เก็บตกจากเบิร์ธเดย์ปาร์ตี้** [9/251]
**My Incredible Birthday Party** [11/352]
**Creme Brulee de la Saint Valentin** [11/1320]
**ความทรงจำ ไม่มีวันสิ้นสุด กับไดอารี่เลิฟ** [14/1107]
**test new dilove ja** [15/284]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ deeda ]
[ All deeda diary ]

October 2017
S M T W T F S
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรก



ปรับแต่งไดเลิฟฯ



This page was generated in 0.145 seconds.