**Flan de coco คัสตาร์ทกะทิ หวานมันอร่อย**

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
 
 
 
 
 

ได้เวลาเอาสูตรขนมมาแจกจ่ายกันซักที

หลังจากที่ไม่ได้เอาสูตรอะไรมาแบ่งปันกันเสียนาน อิๆๆ

คราวนี้อุ้มยังยึดถือคติเดิมนะคะ ชอบทำขนมที่ทำง่าย ทำได้ไว

ออกมาหน้าตาพอดูได้ และที่สำคัญคือรสชาดต้องอร่อยค่ะ

 

วันนี้อุ้มจะมาสอนทำขนมที่มีชื่อว่า Flan de Coco

ชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศส แต่หน้าตาเหมือนขนม คัสตาร์ทค่ะ
ส่วนรสชาดนั้น ส่วนตัวแล้วคิดว่าเหมือนขนมหม้อแกงกะทิบ้านเรา ฮ่าๆๆ
แต่ที่ชอบคือมันทำได้ง่าย ทำได้เร็ว แถมรับประกันความอร่อยด้วยค่ะ

 

เพื่อไม่ให้เสียเวลา (พล่ามมาเยอะแล้ว)

ไปดูรูปประกอบ พร้อมส่วนผสมในการทำขนมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

 

อุ้มใช้แค่นี้แล่ะค่ะ

 

กะทิหนึ่งกระป๋อง (ขนาดมาตรฐานค่ะ)       

นมข้นหวานหนึ่งกระป๋อง ( ที่ฝรั่งเศสเป็นขนาด 397 กรัมค่ะ) 

ไข่ขนาดกลาง สามฟอง (ถ้าใหญ่ก็แค่สองฟองค่ะ) 

น้ำตาลกลิ่นวานิลลาหนี่งซอง (ถ้าไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

อาจจะใช้กลิ่นวานิลลาแทนซักหยดสองหยดเพิ่มความหอม

 

ปอลอ ถ้ามีมะพร้าวผง หรือมะพร้าวขูด ติดบ้านก็เอามาใช้ตกแต่งหน้าขนมด้วยก็ได้นะคะ

 

เรามาดูขั้นตอนการทำกันต่อดีเลยค่ะ

 

ก่อนอื่นเลย ต้องแยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกันเสียก่อนนะคะ

แยกใส่ลงในชามใหญ่ๆสำหรับทำขนมสองชาม

 

จากนั้นก็ทำตามนี้เลยค่ะ

 

 

ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ

(ตรงนี้เวลาทำจะได้กลิ่นหอมของกะทิ ยั่วยวนใจมากๆ ฮ่าๆๆ)

 

 

ไข่ขาวที่เราแยกไว้เราก็เอาไปตีให้ฟู

ด้วยเครื่องตีมือแบบไฟฟ้านะคะ จะได้ฟูเร็วๆค่ะ

 

 

จากนั้นเราก็เอาส่วนผสมของไข่ขาวตีฟู ไปรวมกับ

ส่วนผสมของไข่แดงนมข้นและกะทิที่เราเตรียมไว้ตอนแรก

 

 

คนเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียนแล้วก็ตักใส่ถ้วยทนความร้อน

แล้วก็เอาถ้วยใส่ถาด เติมน้ำลงไปรองก้นถาดนะคะ

 

แล้วเราก็เอาเข้าเตาอบค่ะ อบที่อุณหภูมิ 170 องศา

 (หรือที่เบอร์ 7 ) เป็นเวลา 20-30 นาที

 

วิธีเช็คว่าขนมสุกแล้วหรือยัง ก็คือการเขย่าถ้วยค่ะ

ถ้าขนมเริ่มสุกแข็งตัวแล้ว มันจะไม่ขยับเขยื้อนเหมือนวุ้นนะคะ
หรือใครพอใจจะเอาปลายมีดจิ้มลงไปเพื่อดูว่า
ไม่มีเนื้อขนมติดมีดขึ้นมา ก็ใช้วิธีนี้ได้เหมือนกันค่ะ

 

หน้าตาขนมเมื่อสุกแล้ว โรยมะพร้าวประดับนิดนึง ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

 
 

 

ใครชอบแบบหน้าเกรียมๆ เหมือนขนมหม้อแกง ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ
ถ้าทำให้หน้าขนมไหม้นิดๆ รสชาดก็ออกมาดีเหมือนกันค่ะ

 

 

ถ้าชอบทานเย็นๆ เก็บขนมเข้าแช่ในตู้เย็นซักพัก แล้วเอาออกมาทานเย็นๆ

ก็จะได้รสหวานมันอร่อยเย็นชื่นใจได้อารมณ์ไปอีกแบบนึงเหมือนกันค่ะ

 

ลองทำกันดูนะจ้ะ หวังว่าคงจะชอบขนม flan de coco กันทุกๆคนค่ะ

 

 



Edited by deeda - 08 Feb 2553 at 23:02

Post Options Edit Diary   Quote deeda Quote wrote: 02 Aug 2010 at 22:59

deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Feb 2010
Location: Amiens, France
Posts: 272
Post Options Edit Comment   Quote deeda Quote Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2010 at 23:03 - IP: 90.18.131.XXX
เจิมค่ะ
**Pour le Meilleur et Pour le Pire**
Aum&Cedric's diary
Aum&Cedric's blog
Back to Top
noannnice View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 901
Post Options Edit Comment   Quote noannnice Quote Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2010 at 23:18 - IP: 183.89.62.XXX

หิวรอบดึก  ^ ^

คุณพ่อน้อง nice
Back to Top
FamilieDolle View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Apr 2010
Location: TEDA. China
Posts: 172
Post Options Edit Comment   Quote FamilieDolle Quote Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2010 at 23:19 - IP: 119.31.121.XXX

หวาน มัน อร่อย  จริงอ๊ะเปล่าคุณอุ้มมมมม  ขอชิมบ้างจิ

 
 
กุ้ง ^^
เรื่องของครอบครัวเล็กๆ ในเมืองใหญ่   " Kung & Peter in TEDA"
http://familiedolle.diarylove.com
Back to Top
usadiary View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Jul 2010
Posts: 146
Post Options Edit Comment   Quote usadiary Quote Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2010 at 23:29 - IP: 24.217.50.XXX
Big smile สวีสดีค่ะ ไว้จะลองเอาไปทำดูนะคะ Embarrassed
Back to Top
usadiary View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Jul 2010
Posts: 146
Post Options Edit Comment   Quote usadiary Quote Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2010 at 23:31 - IP: 24.217.50.XXX
ไอค่อนจะมาไม๊น๊อ Tongue
Back to Top
PookandTom View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Mar 2010
Location: USA
Posts: 1855
Post Options Edit Comment   Quote PookandTom Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Aug 2010 at 03:10 - IP: 76.237.89.XXX

น่าทานมากๆคุณอุ้ม  ไม่ยากและไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะเลย เดี๋ยวต้องลองทำบ้าง ขอบคุณที่เอาสูตรมาฝากกันนะคะ ^^



Back to Top
lizzy View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 Jul 2010
Posts: 75
Post Options Edit Comment   Quote lizzy Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Aug 2010 at 08:34 - IP: 67.66.140.XXX
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะน่าทานมากเลย ต้องไปลองทำทานบ้างแล้วค่ะ
Back to Top
pinkbird View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 26 Feb 2010
Posts: 68
Post Options Edit Comment   Quote pinkbird Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Aug 2010 at 14:18 - IP: 124.120.204.XXX
ตามมาชิมค่ะ
แงๆๆๆ ของกินที่แสนอร่อย ถ้าได้กินบ่อย ๆคงสุขใจแต่
 
ไกลเกินไปชิมค่ะ ทำได้น่าทานมากๆ และขอบคุณที่มาแบ่งปันสูตรนะจ๊ะ
Back to Top
aeandpop View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Feb 2010
Posts: 580
Post Options Edit Comment   Quote aeandpop Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Aug 2010 at 14:39 - IP: 125.24.230.XXX

เห็นส่วนผสมแล้วไม่กล้าขอลองชิม (แต่อยากทานของหวานใจจะขาด) 
ช่วงนี้น้ำหนักพุ่งพรวด ... เกรงว่า หลังคลอดแล้วจะเอาไม่ลง
><
Old DiaryLove (Jun.2004 - Feb.2010) :http://my.diarylove.com/aeandpop
Blog : http://aeandpop.bloggang.com
Back to Top
pooh_family View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 May 2010
Posts: 786
Post Options Edit Comment   Quote pooh_family Quote Direct Link To This Post Posted: 06 Aug 2010 at 00:37 - IP: 124.121.52.XXX
โอ๊ว  หน้าตาเหมือนขนมหม้อแกงบ้านเราเนอะ..น่ากินจริ๊งจริง
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)




diary : deeda
**สูตรขนมตะโก้แห้วกลิ่นใบเตย** [9/4403]
**Meeting บ้านสะใภ้ฝรั่งเศสประจำปี 2010 ณ ปารีส** [6/1702]
**Samee’s Birthday** [14/4403]
**พักร้อนที่ Perigord ปีที่สาม::Part 3 (End)** [7/297]
**พักร้อนที่ Perigord ปีที่สาม::Part 2** [7/311]
**พักร้อนที่ Perigord ปีที่สาม::Part 1** [10/560]
**The Wedding งานแต่งงานน้องชายสามี :: Part 2(End) [14/799]
**The Wedding งานแต่งงานน้องชายสามี :: Part 1** [8/1110]
*ปาร์ตี้บาร์บีคิวรวมญาติ อำลาชีวิตโสดให้น้องสามี* [3/889]
**Flan de coco คัสตาร์ทกะทิ หวานมันอร่อย** [13/935]
**W/end Terre&Mer::วีคเอนท์จากแผ่นน้ำสู่แผ่นดิน** [11/378]
**7th Wedding Anniversary ครบรอบแต่งงานปีทีเจ็ด** [18/12630]
**Party Sukiyaki&Casino ที่บ้านนัท** [4/331]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part V (The End)** [9/257]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part IV** [7/421]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part III** [6/246]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part II** [7/384]
**Drinkin Party...ปาร์ตี้ของคนชอบดื่ม ณ อาเมียง** [6/441]
**My Lovely Week End** [9/557]
**เดินเล่นกินลมชมดอกไม้ ณ Jardin de Plantes** [9/525]
**สอนทำเค้ก Gateau de Neige เค้กหิมะหอมกรุ่น** [10/4912]
**เมย์เดย์และวันเกิดแมวบัดดี้กับพ่อสามีสุดเลิฟ** [5/751]
**Sirin&Remi's Wedding** [10/3714]
**Navy Party ปาร์ตี้กะลาสีสาวชาวสะใภ้ฝรั่งเศส** [5/1362]
**ฉลองวันแรงงาน ด้วยการเตรียมตัวตกงาน...T_T** [18/570]
**เที่ยวแคว้น Alsace&Germany :: Part I** [9/408]
**ปาร์ตี้และเที่ยวงานสงกรานต์ที่วัดไทย ณ ฝรั่งเศส* [9/1128]
**งานสงกรานต์ที่วัดไทย ณ เบลเยี่ยม&W/K Brussels** [14/1205]
**ปาร์ตี้ที่บ้านพี่สุมน** [10/518]
**์New Look New Life::โฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม** [9/465]
**เก็บตกจากเบิร์ธเดย์ปาร์ตี้ (วีดีโอ)** [5/226]
**เก็บตกจากเบิร์ธเดย์ปาร์ตี้** [9/252]
**My Incredible Birthday Party** [11/353]
**Creme Brulee de la Saint Valentin** [11/1323]
**ความทรงจำ ไม่มีวันสิ้นสุด กับไดอารี่เลิฟ** [14/1116]
**test new dilove ja** [15/300]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ deeda ]
[ All deeda diary ]

December 2017
S M T W T F S
1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรก



ปรับแต่งไดเลิฟฯ