ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก( 4/4)

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

ตอนที่4 อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ช่วงบ่ายๆ วันขึ้นปีใหม่ 2560 เราขับรถจากอำเภอ ศรีสัชนาลัย ลงมาสู่ตัวเมืองสุโขทัย ซึ่งห่างกันราวๆ 70 กม เพื่อชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยซึ่งในอดีตรุ่งเรืองกว่า กำแพงเพชร และศรีสัชนาลัย

สุโขทัยอยู่ห่างจากกรุงเทพประมาณ 545 กม. เคยเจริญรุ่งเรืองอยู่ประมาณ 200 ปี ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 19-21 เอกสารของกรมศิลปากร เรียกว่า แคว้นสุโขทัย บริเวณที่เป็นที่รวมของบ้านเมืองอยู่บริเวณที่ราบแถบลุ่มน้ำ ยม ปิง น่าน เมย และป่าสัก โดยอยู่ระหว่างอาณาจักรที่รุ่งเรืองมาก่อน คือ พุกาม (เมียนม่าร์ในปัจจุบัน) และ ขอม (กัมพูชาในปัจจุบัน)

ทั้งอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร และ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ที่เราไปชมกันในสามตอนที่ผ่านมา ต่างก็เคยเป็นเมืองบริวารของสุโขทัยมาก่อน รวมทั้งศิลปะ วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

คณะกรรมการมรดกโลก แห่งองค์กร UNESCO ของสหประชาชาติจึงพิจารณาและประกาศเมื่อ พ.ศ. 2534 ให้ กรุงสุโขทัยและเมืองบริวาร เป็นเมืองมรดกโลก (The World Heritage Committee inscribed  Sukhothai and Associated Cities on the World Heirtage List in 1991)

ประมาณบ่ายสามโมงก็ถึงตัวเมืองสุโขทัย เราจึงแวะชมวัดศรีชุม ซึ่งเป็นบริเวณของอุทยานประวัติศาสตร์ที่อยู่นอกกำแพงเมืองเก่า ประมาณ 2 กม. ก่อนเข้าที่พัก

บ่ายวันนั้นนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาแวะชมวัดกันมากมายถึงขั้นต้องเข้าคิวรอเข้าไปในมณฑปซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูป ที่รู้จักกันในนาม พระอจนะ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ วัสดุปูนปั้น แกนในก่ออิฐและศิลาแลง หน้าตักกว้าง 11.30 เมตร สูง 15 เมตร

ในอดีตตัวมณฑปน่าจะมีหลังคาคล้ายโดม ตัวมณฑปนั้นตั้งอยู่บนฐานสูง ด้านหน้าเปิดเป็นช่องเห็นพระพักตร์พระพุทธรูปงดงามแต่ไกล

ปีนี้ที่ด้านหน้ามณฑป มีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศให้ได้ถวายความอาลัยและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อีกด้วย มุมแปลกตาที่เหมาะสำหรับการถ่ายรูปเช่นนี้ เป็นโอกาสที่หาไม่ได้อีกแล้ว

เมื่อมีโอกาสเข้าไปในมณฑป ก็ไม่สามารถหามุมสวยที่ไม่มีผู้คนได้ จึงได้แต่รีบเก็บภาพโดดเด่นเป็นส่วนๆ

พระหัตถ์ที่อ่อนช้อยงดงามของพระอจนะ เป็นมุมสวยในสายตาของช่างภาพเสมอ

คำพระอจนะ มีความหมายว่าผู้ไม่หวั่นไหว และ “มุทรา” หรือ ท่วงท่าการวางพระหัตถ์เช่นนี้ ทางอินเดียให้ความหมายว่า “ความแน่วแน่ไม่หวั่นไหว”

แม้องค์พระจะใหญ่คับที่ แต่เมื่อส่องกล้องช้อนขึ้นไปด้านบนที่โปร่งโล่ง ก็ได้เห็นภาพสวยแปลกตาไปอีกแบบหนึ่ง

สันนิษฐานว่า วัดนี้ สร้างในสมัยพ่อขุนรามคำแหง เดิมพระพุทธรูปคงอยู่กลางแจ้ง ก่อนที่จะสร้างมณฑปคลุมภายหลัง  ส่วนหลังคาคงเป็นเครื่องไม้มุงกระเบื้อง แต่หักพังไปหมดแล้ว ตามหลักฐานระบุว่าวัดแห่งนี้ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยพระเจ้าลิไท และมีการดูแลบูรณะเรื่อยมา

วัดนี้ได้ถูกทิ้งร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย จนกระทั่งในสมัย รัชกาลที่ 9 ได้มีโครงการบูรณปฏิสังขรณ์ ในปี พ.ศ. 2495 โดยเริ่มมีการบูรณะพระพุทธรูปพระอจนะ โดยศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี และอาจารย์เขียน ยิ้มสิริ วัดจึงอยู่ในสภาพที่เห็นในปัจจุบัน

ภาพนี้และภาพต่อๆไป ยังหาข้อมูลไม่ได้ว่ามีที่มาอย่างไร เพราะเมื่อพูดถึงวัดศรีชุม มักจะเน้นกันที่พระอจนะเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม พระพุทธรูปองค์นี้ซึ่งอยู่ด้านซ้ายมือของมณฑป ก็ดูอ่อนช้อยงดงาม และเก่าแก่จึงถ่ายรูปไว้ เพื่อเป็นภาพข้อมูลประกอบการเดินทางครั้งนี้

สิ่งที่สะดุดตา ทำให้อยากถ่ายรูป คือ มีการตั้งพานพุ่มตกแต่งอย่างงดงามเป็นพุทธบูชา และ ก็มีคนถวายพวงมาลัยด้านในอาคารนี้ด้วย

พานพุ่มนี้ก็จัดทำอย่างประณีตสวยงามเช่นกัน จนดูเหมือนว่าปัจจุบันนี้ ที่นี่เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์มีชีวิตชีวา มิใช่เป็นเพียงแค่โบราณสถานที่ขรึมขลังอีกต่อไป

เย็นๆเข้าที่พัก ชื่อ Legendha Resort บรรยากาศเป็นไทยๆตั้งแต่บริเวณด้านหน้า

บรรยากาศหน้าห้องพัก... ที่น่าสนใจ คือ ป้ายชี้ทางไปวัดช้างล้อม ซึ่งอยู่ด้านหลังโรงแรม เดินแค่ 2- 3นาทีเท่านั้น

ดังนั้น ที่พักของเรา และ วัดช้างล้อมอยู่ห่างจากกำแพงเมืองเก่าของอุทยานฯประมาณ  1.4 กม.เท่านั้น

 หลังจากพักผ่อนครู่หนึ่ง ตอนเย็น เราก็เดินไปชมวัดช้างล้อมกัน

ป้ายนี้สรุปได้ว่า มีการพบศิลาจารึกในบริเวณวัด  ระบุว่า เมื่อ  พ.ศ. 1927 พ่อนมใสดำผัวแม่นมเทด ซึ่งเป็นขุนนางที่จงรักภักดี ได้อุทิศที่ดิน สร้างวิหาร รวมทั้งพระพุทธรูป หอพระไตรปิฏก และ ปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์  เพื่อ อุทิศบุญกุศลถวายแด่พระมหาธรรมราชาลิไทและพระมเหสีซึ่งเสด็จสวรรคตแล้ว

นี่คือ เจดีย์ประธานของวัด ที่ฐานเจดีย์ทำเป็นรูปช้างล้อมรวม 32 เชือก

ช้างที่วัดนี้รูปร่างหน้าตาน่ารัก คล้ายช้างจริงมากกว่า ช้างที่วัดช้างรอบกำแพงเพชร และ ที่วัดช้างล้อม ศรีสัชนาลัย  แต่ที่นี่เป็นช้างที่สร้างภายหลังสองวัดนั้นเกือบ 100 ปี และเป็นช้างที่มีการบูรณะแล้ว

วิหารขนาดใหญ่ด้านหน้าเจดีย์  ต้นโพธิ์(รูปบน) และไม้อื่นๆ

ด้านหน้าเจดีย์นี้ มีพระพุทธรูปปางลีลาองค์สูงพอควร มีแท่นวางพระพุทธรูปองค์เล็กๆ มีธูปเทียนพร้อมให้กราบไหว้ได้เหมือนวัดทั่วไป วันนั้นเทียนเล็กๆยังสว่างอยู่ที่ฐานเจดีย์ แสดงว่ามีคนมาแวะก่อนเราไม่นานนัก 

ที่อยากจะขอเล่าไว้ในที่นี้ คือ ลูกชายบอกว่ารู้สึกแปลกๆเหมือนมีอะไรดลใจให้เขาเดินตรงไปบริเวณด้านหน้าเจดีย์ทันทีที่เดินมาถึง และ ต้องการจุดธูปเทียนบูชา ทั้งๆที่ไม่ได้ตั้งใจมาก่อน

ส่วนแม่ก็แปลกใจและงงๆเช่นกัน เพราะตอนที่ลูกเดินผ่าน แม่บอกว่าช่วยถ่ายรูปคู่ให้พ่อแม่หน่อย แต่ลูกกลับเดินผ่านไปเฉยๆ จนกระทั่งกราบไหว้เจดีย์เสร็จแล้ว จึงย้อนมาถ่ายรูปให้ และเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟัง

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติอื่นใดอีก

รูปประกอบนี้ น่าจะสอดคล้องกับเรื่องที่ลูกเล่า เนื่องจากก่อนที่ลูกจะเดินออกจากที่พักมาสมทบกับพ่อแม่ที่วัด แม่ได้ถ่ายภาพนี้ไว้ เพราะแปลกใจที่ดูเหมือนเพิ่งมีการจุดเทียนในโคมไฟปล่อยวางทิ้งไว้ที่มุมหนึ่งของทางเดินรอบเจดีย์และมีขนมปังที่มดขึ้นเต็ม กองอยู่ข้างๆ มองไปไม่เห็นใครแล้ว  ไม่นานนักไฟก็ลามเลียโคมไฟสวยจนมอดไหม้ไปหมด แสดงว่า เจดีย์นี้น่าจะมีมนต์ขลังอย่างใดอย่างหนึ่ง มากกว่าเป็นแค่โบราณสถาน จึงทำให้ผู้คนมากราบไหว้บูชาเสมอ

แต่....ในสายตาของคนสูงวัย อยากเห็นโบราณสถานต่างๆที่ได้รับการพิจารณาให้เป็นมรดกโลก คงความงดงามแบบ ขรึมขลัง กลมกลืนกับธรรมชาติอย่างสะอาดตาต่อไป ไม่อยากเห็นความสกปรกรกรุงรังที่จะเกิดขึ้นตามมาจากการกราบไหว้บูชาอย่างไม่มีการควบคุมดูแลจากทางราชการ

คืนนั้นมีนิทรรศการ การแสดงแสงสี และกิจกรรมอื่นๆที่บริเวณวัดมหาธาตุในอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 25 ปีมรดกโลกเมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร

กิจกรรมพิเศษเหล่านี้ จัดขึ้นระหว่าง 3 ธค.59 – 3 มค.60 โชคดีที่เราไปช่วงนั้นพอดี จึงได้ชมสิ่งสวยงามพิเศษเป็นของแถมโดยบังเอิญ

นอกจากแสงหลากสีที่จับต้องตามอาคารต่างๆในบริเวณวัดมหาธาตุแล้ว ยังมี “ ตะคันเทียนประทีป” อีกด้วย

ตะคัน คือ เครื่องปั้นดินเผาที่ใช้ใส่น้ำมันเพื่อจุดไฟให้แสงสว่างเช่นเดียวกับตะเกียง…ภาพนี้ ตะคันเทียนประทีปน่าจะอยู่ในโคมผ้าสี่เหลี่ยมที่อยู่เหนือน้ำ

รูปนี้ปู่ตั้งกล้องให้เป็นพิเศษ เพื่อให้เห็นหน้าได้ชัดในแสงสลัวๆบริเวณสนามหญ้า

แสงเงาสวยงามสะท้อนในน้ำ ฝีมือหลานสาววัย 8 ขวบ

ตั้งโต๊ะขายและกินอาหารกันที่สนามหญ้าหน้าวัดมหาธาตุ

ปู่แยกวงจากครอบครัว ไปเดินถ่ายรูปแสงสีภายในวัดคนเดียว

โอกาสที่จะเห็นความงามยามค่ำคืนเช่นนี้ คงจะมีไม่บ่อยนัก

คลิกภาพความงามชัดๆอีกครั้ง ก่อนไหว้ราตรีสวัสดิ์กับองค์พระประธานในพระอุโบสถ

บรรยากาศงามๆยามเช้าที่รีสอร์ทชื่อ Legendha ก่อนลาจาก

ราวๆสิบโมงเช้า เรามาแวะชมอุทยานฯยามฟ้าแจ้ง เป้าหมายหลักของเราในวันนี้ คือ วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุเป็นวัดสำคัญและใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ใจกลางกรุงสุโขทัย เขตของวัดใหญ่มาก กว้างยาวประมาณด้านละ 200 เมตร มีคูล้อมรอบบริเวณวัด

คงจะเป็นวัดในพระราชวัง เช่นเดียวกับวัดพระศรีรัตนศาสดารามของกรุงเทพฯ

เข้าใจว่าสร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ กษัตริย์องค์แรกของกรุงสุโขทัย และมีการก่อสร้างเพิ่มเติมและปรับปรุงอีกหลายครั้งในรัชกาลต่อๆมา

พบซากเจดีย์ในบริเวณวัดประมาณ 200 องค์ ฐานวิหาร 10 ฐาน ฐานซุ้มพระ 8 ฐาน และฐานโบสถ์ 1 ฐาน

ทราบมาว่าตั้งแต่ต้นปี 2559 เป็นต้นมา ทางอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (รวมทั้งศรีสัชนาลัยด้วย) ได้งดให้นำรถยนต์เข้าในเขตกำแพงเมืองเก่า

บรรยากาศด้านหน้าจึงมีนักจักรยานคึกคัก ท่าทางของนักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและไทย ดูสดชื่นแจ่มใสกันถ้วนหน้า

ค่าเช่าจักรยานทั้งวัน อยู่ระหว่าง 30-50 บาท

คูน้ำและไม้ใหญ่ด้านหน้า ให้ความรู้สึกสดชื่น และ ร่มรื่น

พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

เจดีย์ประธานวัดชนะสงคราม และบึงบัวชมพูที่ดอกแย้มบานสะพรั่งเมื่อได้แดดจ้ายามสาย

ถ้ามาช่วงบ่าย บัวจะหยุดแย้มบาน จึงควรไปช่วงเช้าถึงสายๆ เป็นดีที่สุดสำหรับการถ่ายรูป ที่มีบัวบานเป็นองค์ประกอบภาพ

บัวสวยในบึงทำให้หลงใหลอยู่กับที่แต่ละแห่งได้นานมากๆ

อาจจะเป็นช่วงปีใหม่ด้วย ผู้คนจึงนิยมนำพวงมาลัยหรือพานพุ่ม มาถวายสิ่งที่เขาเคารพบูชา

สิ่งปลูกสร้างนี้ยังดูใหม่อยู่ เข้าใจว่าคงจะสร้างเมื่อไม่นานมานี้

ป้ายด้านหน้า ให้ข้อมูลว่า หลักเมือง เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดเล็ก มีลักษณะฐานอาคารรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสยกพื้นสูง ด้านบนมีเสากลมทำด้วยศิลาแล เครื่องบนคงเป็นเครื่องไม้หลังคามุงกระเบื้อง

พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6 เรื่องเที่ยวเมืองพระร่วง ซึ่งท่านได้ให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก่อนเสด็จมาชมหลักฐานต่างๆที่หลงเหลืออยู่ด้วยพระองค์เอง จากการให้ขุดลึกไปใต้เนินดิน ก็ทรงมีความเห็นตรงตามชาวบ้าน ว่าบริเวณนี้น่าจะเป็น ศาลหลักเมือง

นี่คือ อุโบสถและพระประธาน ซึ่งเหมาะสำหรับการถ่ายรูปสวยๆได้หลายมุม  มาที่นี่ตอนเช้าหน้าหนาวทีไร จะนั่งส่องกล้องติดตรึงอยู่หน้าบึงบัวบานและพระประธานงดงามมีเมตตาองค์นี้ ได้นานมากๆ มาครั้งนี้แดดจ้า ฟ้าใส อากาศกำลังสบาย จึงได้มุมงามในสายตาของเราหลายมุม

รูปนี้แอบถ่ายฝรั่งที่นั่งไหว้อยู่หน้าอุโบสถ โดยให้แฟนสาวถือกล้องอยู่ริมบึงบัวด้านตรงข้าม ซึ่งไกลกันพอสมควร ถ้าจะให้เห็นบัวด้วยจะได้ภาพคนตัวเล็กนิดเดียว

มุมผกผันแบบนี้เป็นมุมสนุกส่วนตัวของเรา ต้องพยายามส่องกล้องให้เห็นพระพักตร์ของท่านสะท้อนในน้ำได้ชัด พ้นจากการถูกใบและดอกบัวบังให้ได้

การพยายามสอดส่ายสายตาให้เห็นบัวดอกที่สมบูรณ์และบานพ้นน้ำอย่างโดดเด่น ก็เป็นงานสนุกอีกอย่างหนึ่ง

การพยายามมองให้เห็นแสงเงาสวยงามบนพระพักตร์ของท่าน ก็เป็นเรื่องท้าทายและใช้เวลามากเช่นกัน รูปนี้ยังไม่ถูกใจนัก แต่หมดเวลาสนุกแล้วเรา

ใบเสมาตรงกลางและมุมอาคาร เป็นสัญญลักษณ์ของพระอุโบสถซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของเจดีย์ประธาน

สำหรับพระพุทธรูปปูนปั้นบนฐานชุกชีนั้น เป็นพระพุทธรูปที่ได้รับการบูรณะแล้ว

นี่คือ บริเวณด้านหน้าเจดีย์ประธาน บริเวณโดดเด่นและสำคัญที่สุดในวัดนี้ มีผู้คนมาแวะเวียนกันไม่ค่อยขาดสาย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ศึกษาข้อมูลมาแล้ว  ส่วนขวามือ คือพระอุโบสถตามที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้

มาทราบถึงข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจของเจดีย์ประธานกันสักนิด เจดีย์นี้อยู่ด้านหลังวิหาร(ซึ่งเรายังเดินไปไม่ถึง เพราะเข้ามาทางด้านข้างของวัด ไม่ได้เข้ามาจากด้านหน้า)

เจดีย์ประธานเป็นทรงดอกบัวตูม หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของศิลปะสุโขทัย แต่คงไม่ได้เป็นรูปแบบเริ่มแรก เนื่องจากในวัดนี้มีสิ่งปลูกสร้าง และมีการบูรณะต่อเนื่องกันมาหลายสมัย

สำหรับเจดีย์ขนาดย่อมกว่าที่รายรอบเจดีย์ประธานนั้นเป็นเจดีย์ทิศ มี 8 องค์ ได้รับอิทธิพลจากศิลปะผสมผสานกันหลายแบบ เช่น ขอม ศรีวิชัย  ลังกา หริภุญไชย ฯลฯ

มีการสันนิษฐานรูปแบบของเจดีย์ หลายความเห็น ความเห็นหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ในยุคแรกอาจสร้างเป็นปรางค์แบบขอมก่อน และต่อมาเมื่อกรุงสุโขทัยเจริญมากขึ้นจึงมีการสร้างเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะสุโขทัย ครอบปรางค์องค์กลางไว้และมีความสูงมากกว่าทุกองค์ ซึ่งหากพิจารณาในเชิงสัญญลักษณ์ก็อาจจะแสดงได้ว่าในช่วงเวลานั้น ไทยเจริญรุ่งเรืองเหนือกว่าชาติที่เคยมีอิทธิพลทางศิลปะต่อไทย นอกจากนี้ยังมีการสันนิษฐานว่าเจดีย์บางองค์อาจมีการสร้างเพิ่มเติมภายหลังในสมัยอยุธยาเรืองอำนาจก็ได้

วันนั้นไม่ได้เฉียดไปใกล้ๆเจดีย์ประธานเลย แต่บังเอิญได้รูปวาดค่อนข้างชัดเจนจาก google พร้อมคำอธิบายน่าสนใจช่วยให้ได้รายละเอียดเพิ่มขึ้น จึงขอนำรูปนี้มาเผยแพร่ประกอบกับภาพถ่ายก่อนหน้านี้ เพื่อประโยชน์ต่อผู้สนใจ...ขอขอบคุณเจ้าของบล็อก คุณ Monkey Number 4 ด้วยค่ะ

ระหว่างที่เดินชมสถานที่ในวัดมหาธาตุ ช่วงหนึ่งเห็นบัวสามดอก เว้นระยะเป็นรูปสามเหลี่ยม ได้ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก เพราะชวนให้นึกถึงพระรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์ จึงนำมาฝากกันค่ะ

องค์นี้เรียกกันว่า พระอัฎฐารศ (อัฎฐารศ แปลว่า 18 หมายถึงสูง 18 ศอก หรือ ประมาณ 9 เมตร)  มี 2 องค์ อยู่ทางเหนือ และทางใต้เจดีย์ประธาน

จากพระอัฏฐารศ (พระพุทธรูปยืน) ได้เดินผ่านเสาที่เรียงรายเป็นแนวยาวมาทางด้านหน้าของวัด

แนวเสาด้านหลังที่ต่อจากเจดีย์ประธานจนถึงฐานสูงนั้น คือ วิหารหลวง ซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธรูปทอง” ตามที่มีการกล่าวถึงในศิลาจารึกหลักที่ 1

พระพุทธรูปทอง องค์ดังกล่าวนั้น พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกโปรดเกล้าฯให้อัญเชิญโดยล่องแพไปไวัที่วิหารหลวงวัดสุทัศน์เทพวราราม กรุงเทพมหานคร ต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้ถวายพระนามว่า พระศรีศากยมุนี

สันนิษฐานว่า พระพุทธรูปทององค์นี้ น่าเป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยที่พระมหาธรรมราชาลิไททรงโปรดให้หล่อขึ้นเมื่อพ.ศ. 1905

ปัจจุบันนี้ที่วิหารหลวงยังคงปรากฏแท่นฐานขนาดใหญ่ของพระพุทธรูปองค์นี้เหลือให้เห็น

ถัดจากวิหารหลวง เป็นฐานสูงและพระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ ส่วนนี้เรียกว่า วิหารสูง ซึ่งเรากำลังจะขึ้นบันไดไปถ่ายรูปกัน

ตอนนี้เราขึ้นมาบนวิหารสูง (ฐานสูงประมาณ 1.5 เมตร) ซึ่งอยู่ด้านหน้าวิหารหลวง

วิหารหลวง สร้างในสมัยสุโขทัย เรืองอำนาจ ส่วนวิหารสูงสร้างภายหลังในสมัยอยุธยา เรืองอำนาจ

พระประธานในวิหารสูงเป็น พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยแบบอู่ทอง

เมื่อลงจากวิหารสูง เราเดินอ้อมมาทางขวา ซึ่งเป็นมุมที่มองเห็นด้านหลังของเจดีย์ประธาน

ที่จริงในวัดนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง แต่ใกล้ถึงเวลานัดหมายกับลูกหลานแล้ว เราจึงเดินย้อนมาผ่านวิหารสูงอีกครั้งหนึ่ง

แนวต้นเข็มและดอกสีส้มกลมกลืนกับสีของแนวเสาศิลาแลงในวันฟ้าใส ทำให้ได้เห็นมุมงดงามที่คาดไม่ถึงอีกภาพหนึ่ง

เมื่อคืนวานได้เห็นเงาสะท้อนหน้าวัดพร้อมแสงสีสดใสด้วยไฟสาดส่อง ใกล้เที่ยงวันนี้ได้เห็นเงาสะท้อนจากจุดเดียวกันพร้อมแสงสีธรรมชาติ  สวยงามกันคนละแบบ

ภาพเปรียบเทียบกัน

ภาพนี้ได้จากบล็อกของคุณ Monkey Number 4 อีกเช่นกัน เป็นภาพสรุปรายละเอียดเด่นๆของโบราณสถานในวัดมหาธาตุได้ชัดเจน พร้อมมีชื่อกำกับให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น จึงขอนำมาเผยแพร่ เพื่อประโยชน์ของผู้สนใจอีกภาพหนึ่งค่ะ

ภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ถนนด้านหน้าวัดมหาธาตุ คู่กับป้ายฉลองการครบรอบ 25 ปีมรดกโลกเมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร

เที่ยงแล้ว ได้เวลาอำลาอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งเป็นแห่งสุดท้ายของการชมสามอุทยานมรดกโลกในการท่องเที่ยวต่อเนื่องในครั้งเดียวกันตามที่ใฝ่ฝันไว้นานแล้ว

ยิ่งกว่านั้น โชคดีอย่างยิ่งที่ได้สานฝันครบถ้วนในโอกาสที่มีการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีของการเป็นมรดกโลก ทำให้ได้เห็นแสงสีสวยงามยามค่ำคืนของวัดสำคัญที่สุดของกรุงสุโขทัย ซึ่งถือว่าเป็นของแถมที่มีคุณค่าเหลือหลาย

ขอบคุณเพื่อนๆและครอบครัวที่ช่วยทำให้ความใฝ่ฝันลมๆแล้งของคนคนหนึ่งเป็นจริงขึ้นมาได้..... โดยที่ไม่มีใครทราบมาก่อน

........................

 Edited by yanid - 02 Feb 2017 at 15:05

Post Options Edit Diary   Quote yanid Quote wrote: 02 Feb 2017 at 11:28whn View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 26 Jun 2017
Posts: 81
Post Options Edit Comment   Quote whn Quote Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2017 at 07:20 - IP: 192.173.159.XXX

People from the day of nike max the world new balance began bos jersey to lunette ray ban pas cher enter adidas superstar the ralph lauren factory store countdown to death. instyler ionic styler She is not afraid oakley sunglasses cheap of pistons jersey death, los angeles clippers because in nike air max 2014 this coach factory outlet online life nfl jaguars can jordan release dates meet him, nike free shoes and his roche run love in rayban sunglasses this life, nba jerseys why should supra footwear the bcbg max azria teacher burberry asked about coach outlet online the air max shoes age? Even if he finally coach outlet left, relojes especiales she can live reebok strong. michael kors outlet online sale Greek nfl azcardinals in the university bottega veneta when hollister co the armani clothing school rolex replica is nfl patriots well-known nike.de rebellious nfl bears girls, everyone replica watches at burberry handbags arm's mcm bags length. Although nike free shoes her kobe bryant jersey name michael kors purses has coach black friday a hopeful soccer shoes word, cheap jerseys but nfl jerseys she never shop coach factory felt his life ray bans and longchamp outlet the coach factory online future giuseppe zanotti is hilfiger outlet promising, occhiali oakley because her new balance shoes parents north face jackets in her converse shoes childhood often coach factory outlet online quarreled cheap oakley in front salvatore ferragamo of nike mercurial vapor her, longchamp outlet always said jordans for sale that cheap michael kors either givenchy bags outlet because suns jerseys of her asics gel presence jerseys from china , They michael kors bags can be nfl vikings freed. softball bats On hermes birkin the adidas.se day longchamp of adulthood, pandora bracelets the oakley prescription parents wholesale handbags can not nike air force wait nike free 5.0 to divorce, ralph lauren outlet leaving rolex a watches living swarovski crystal fee wedding dresses uk to leave, and ferragamo shoes hope chrome hearts jewelry an air jordans adult burberry handbags was abandoned, nike air max 2015 or nfl lions never true religion hope nfl titans that air max 2014 she came to oakley this cheap oakley sunglasses world. nfl chiefs For gafas oakley all louboutin kinds cheap jerseys of complex nike huaraches emotions, ray ban outlet Greek nfl saints gradually nike tn requin become valentino shoes outlet cynical. hilfiger This day, orlando magic because the north face backpacks school ferragamo was levis outlet store caught up thomas sabo by the school ray ban wayfarer was over, swarovski but she did ray ban sunglasses outlet not care, nike air but replica watches the cheap true religion teachers said ray ban sunglasses she www.tommyhilfiger.nl was burberry uk no bcbg dresses tutor air max 2015 when barbour outlet the oakley black friday raging rage, lift louboutins the nike.com table, scared the michael kors bags teachers ralph lauren black friday quickly nike air max leave. true religion jeans women After oakley sunglasses outlet the anger michael kors of the mcm outlet Greek silence michael kors to fendi outlet online tears, hollister online shop deutschland then burberry outlet online a coach outlet sale voice with a pandora smile michael kors outlet online sale came, nike huarache "Why so angry? cheap glasses Is air max not timberland outlet worthy of such michael kors handbags a person polo ralph and rayban things the north face outlet angry?" swarovski jewelry Greek looked houston rockets up, lacoste polos the oakley sunglasses original womens hoodies is the same salomon schuhe school Man northface of burberry handbags the san antonio spurs times, swarovski and replica rolex this bad girl puma outlet store is cheap jerseys different, hermes outlet Xi timberland shoes is abercrombie the ray-ban sunglasses school marc jacobs handbags recognized Prince ralph lauren uk of barbour women jackets White converse Horse. See polo ralph lauren outlet this roshe run ridicule of dre beats their own people, oakley hope tory burch sale again mcm handbags raised nike roshe anger, baseball bats but north face pas cher in tommy hilfiger the other side woolrich outlet online to montre pas cher see the michael kors v?skor fleeting lonely expression jimmy choo after the the north face silence. Two nfl redskins people beats by dre did not beats by dre speak, iphone 5 cases so quietly michaelkors.com looked at flat iron each pandora other, a nike store strange nop jerseys feeling pandora rings at nfl falcons this dsquared2 jeans time michael kors in michael kors the oakley outlet online hearts of two burberry sale people budding. adidas.de From michael kors australia that day on, vans schuhe two gsw jerseys people seem longchamp handbags to have ray ban a kind of fidget spinner sympathetic feelings, often portland trail blazers contact burberry each juicy couture other. baseball jerseys Slowly two people closer coach black friday and coach outlet closer, timberland homme became a tommy hilfiger outlet stores lover. replica handbags Graduation memphis grizzlies of air max 90 the michael kors outlet online day, Xi long champ suddenly the north face Greek to dallas mavericks jersey marry, north face outlet at ray ban sunglasses first prada Greek michael kors outlet online some hesitation, hugo boss outlet but Xi prada outlet said: omega watches "I polo ralph lauren want ralph lauren outlet to salvatore ferragamo be your kate spade outlet sun, new balance give you hope, converse outlet give nfl giants you replica watches light, ralph lauren tracksuits give you warm." marc jacobs outlet It katespade outlet is ralph lauren online this nike roshe sentence touched nike air max the polo ralph lauren outlet online Greek, Promised swarovski Xi's michael kors outlet online proposal. jerseys from china Originally also worried air jordan that the burberry bags outlet parents christian louboutin would burberry online shop be coach factory outlet online opposed to rayban Xi, shoes on sale did not michael kors purses expect oakley Xi ray ban sunglasses and nike outlet their nike air max own roshe run similar asics experience, nfl browns so nfl raiders that Greece ray ban black friday is nfl 49ers more determined adidas neo to be adidas together nfl packers with coach purses Xi. air jordan shoes They oakley outlet work cheap ray ban hard to kanye west shoes make money, want philadelphia 76ers jersey to build michael kors their nike outlet store own nike mercurial home celine handbags with michael kors handbags their own coach outlet efforts, although nfl texans life nfl colts and bottega work hogan so clothing websites that hollister they are louboutin very tired, red bottoms but burberry handbags they ray ban outlet feel huaraches the designer handbags unprecedented coach outlet happiness. nfl rams This sac jerseys year, Greek cleveland cavaliers jerseys inadvertently that two ray ban people nba jerseys have calvin klein committed true religion outlet this prada handbags year, Tai Sui, tommy hilfiger online shop specifically polo ralph lauren outlet to coach handbags outlet Xi cheap jerseys put polo ralph lauren on polo outlet online the michael kors bags "Fengrong celebration" nfl jets pendant, hogan shoes outlet but utah jazz Xi ed hardy clothing refused, but soccer outlet online the pendants worn on the chicago bulls neck nfl steelers of hope, and said tommy hilfiger his thomas sabo uk own michael kors outlet days, jimmy choo shoes Do ralph lauren uk not worry, zapatillas nike hope also dsquared2 shoes do michael kors handbags not lunette oakley pas cher force louboutin shoes him. nba jerseys However, the air max 95 sudden death of cheap nike shoes a vans outlet disease took barbour mens jackets away mont blanc pens the cheap true religion life of cheap basketball shoes Xi, timberland boots so roshes that the Greek and then the free run last hermes bags side of the days nfl seahawks of vibram shoes heaven and earth forever. cheap oakley The heartbroken want barbour women jackets to adidas sneakers follow Xi, hollister clothing store but converse chucks she versace shoes outlet did michael kors outlet not mbt shoes outlet do ray ban zonnebril the michael kors bags last true religion jeans outlet thing, but kate spade to keep up with nfl chargers the juicy couture clothings mood to adidas shoes continue iphone 4s cases to work adidas shoes outlet hard prada outlet to polo ralph lauren get nike air force early babyliss to buy longchamp black friday the house they ralph lauren shirts always nike free run wanted. A cheap eyeglasses few nfl dolphins years later, pandora jewellery when Xi indiana pacers stood in her new balance house, nfl bengals she smiled toronto raptors and said to himself: nike outlet "Xi, cheap oakley sunglasses you see scarpe hogan it? Our ralph lauren polo dream to burberry outlet online achieve knicks jerseys ... ..." nike.se I think hollister kids back ralph lauren to the michael kors black friday day vans shoes of death, air max she nfl cowboys is coach factory outlet online not nfl bills Afraid kevin durant shoeskobe bryant shoes of barbour mens jackets death, ua stephen curry but ralph lauren not supra shoes love russell westbrook jersey Xi, longchamp taschen but ralph lauren she philipp plein clothes knew that burberry outlet Xi would nfl panthers not oakley sunglasses outlet want her to celine black friday do denver nuggets such a designer handbags stupid thing, so fake rolex she uhren chose ray ban sunglasses to jerseys from china use ecco women shoes the work mizuno running shoes of the nftyfgtyorth face numb plein outlet themselves, giuseppe shoes to air jordan retro achieve their common nfl eagles dream efforts. michael kors bags In washington wizards this life, hope nike outlet to ray ban sbocco live mia jersey alone nike online in this free running house, even minnesota timberwolves Xi's pandora share to ralph lauren outlet online live nets jersey together. nike air max Many people north face think she puma is cheap oakley sunglasses doing silly, burberry outlet online but she oakley sunglasses does charlotte hornets jersey not michael kors bags feel beats audio that longchamp you coach outlet online can love this prada sunglasses life hollister with Xi, nike.dk why mcm bags do you nfl ravens want nfl buccaneers to talk about kate spade outlet online it? She swarovski australia hopes nfl broncos that chi hair time new balance store can be christian louboutin shoes faster, make louboutin outlet her early cheap michael kors and jordan shoes Xi milwaukee bucks together, no mcm backpack outlet longer nike air separate

coach bags
Back to Top
Generalgoods View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 19 Jul 2017
Location: good
Posts: 14
Post Options Edit Comment   Quote Generalgoods Quote Direct Link To This Post Posted: 19 Jul 2017 at 17:56 - IP: 182.186.195.XXX
Using for this technology set in the Microsof company platforms skeleton. If the limitation is certainly acceptable for that task, then using for this technology allows for data substituting from LotusScript that will OLE-applications. Specifically you can export records from Lotus Domino that will MS Shine in life or MICROSOFT Word.dominobusiness.com 

Another option to market an individual's practice could be to author a good book. People always plan to see a good book out by just a new health care professional, and a great way regarding developing different patients, together with getting person referrals. marketyourpractice.net 

There's an easy simple however , undeniable truth during the financial inquiring and variety planning community that Structure Street has got kept as the "dirty bit of secret" for several years. financialportfoli.com 

Given that your business for digital ventures is different and not familiar with, governments together with regulators are likely to be cautious related to allowing innovations that can disrupt money stability within the economy.financialdigits.com 

Making the all to your expenditures can provide a superior picture to your overall financial health and allow you to prepare determine the easiest way to allocate your earnings.   FinanceBack.com 

A massive amount businesses own chosen unleveraged business credit lines to cater their money needs because there's an easy higher chance to be able to be approved as compared with banks. Just do not forget to have the best credit fico score or credit profile because these businesses will really be reviewing them. FinanceGet.com 

It does not matter how firm things happen to be financially on your behalf; no question how bleak people think that 2005 is likely to be, if that you're earning a good paycheck consequently there's extra money hiding there. You simply need to know outcomes look. FinanceInsta.com 

Research thoroughly most of the various countless small finance business finance resources available for virtually any situation. You need to check out your whole options to observe which resource will attempt to work best in your business necessities. bestfinanceresources.com 

SearchCap may be a daily email address newsletter recap of se news. It provides a directory of what happened and search when they get home of each business day. This comprises all reviews from Se Land uploaded that daytime plus news bullitains from sources surrounding the web.dailyfinancemag.com 

Popular online business and pay for magazines will allow you to and your corporation often. It will allow you to conduct general market trends, or aid you keep recent with direction strategies, or provide you tips together with tactics on how to handle your online business. myfinancemag.com 

With most of the innovative enhancement happening available and any economy it's critical that money training has to be available meant for professionals during the financial marketplace. ThefinancialTraining.com 

The issue is the fact that personal money situation do will need some job, but, perfection are probably not desirable. Several of people involved in the processing within the various transactions each of us generates factored in our budgetary lives. maydayfinance.com 

The pay for conferences address a world of issues about financial counts. It has got several companies and all of these branches have their own personal issues, concerns, and developments to generally be discussed.thefinancely.com 

The reason is , it is absolutely not worth it to your financial planners to have these low-net-worth consumers as people considering most of the paperwork, regulatory scrutiny, recurring education, or costs paying their providers, licenses, together with other fees. ThefinancialDeals.com 

The Titanic within the US market and within the personal finances within the American friends and family is compromised likewise - too little lifeboats.titansfinance.com 

One method to do that could be by attempting to get the advice associated with a fiscal currency broker, together, possibly not separately. These money managers job alongside anyone to produce perfect financial objectives, and also provide you support during accomplishing an individual's financial plans. adviceaboutfinance.net 

It is important to use a financial mechanic, who will assist you to choose the best wage rates based upon your unique circumstances. Many investors are missing the best retirement's income by reason of an illogical technique to shopping around to your advantage annuities.financefuture.us 

The unfortunate on her that, with regards to wealthy are definitely immediately engaged with finance, the commonplace people are likely to be the the majority affected anytime extreme changes during the financial society happen. The market crash for 1929 may be a prime example of this of the way in which drastically money upheavals will effect everyone in the nation.financematter.us 

Project financing may be a matter for numbers. You need able that will concretely say what is important to need in an effort to set up your corporation and creation your system. Think about what your needs shall be and insert a identity and number as you've got to buy. financeproject.us 

Without doubt, linear money streams have grown reliable, but also they are limited by just time together with talent. Even as progress thru life, you'll find a great would like to have more free time but choose to maintain some of our previous lifestyle or improve it all. financialincome.us 

So that which is the resolution? More revenue is never a resolution to money stress, but yet everyone concludes so when they are having financial concerns. Often consumers think that they need a different job or simply better position which will pay for more. financialproblem.us 

A way round it's to visit your regional finance provider. There are many of those in the regional high path. Not mainly can these change your hard earned cash for everyone instantly, but some also charge no commission to your transaction.localfinance.us 

Government Small enterprises Loans - Visit or simply call your regional business choices or governing administration agency. You could apply at a local, status, and govt level to locate the money you might want to commence together with grow your corporation. smallfinance.us 

Next figure out their historical past and ongoing projects what is the right they have worked for an individual's maximum approval. It is crucial to test their being employed area together with the experience together with their niche of work. Hire any designers who will give the uppermost level of output as per your needs and desires of finding luxurious together with cost notable quality room designing together with decoration. InteriorsDream.com 

Loads of higher learning plumbing training systems include vent out system, waste together with drain instructional classes -- one just for non commercial and a second for vendor made needs. gloucesterplumbing.net 

People choose to wear him or her. This is whatever can convert well in your company in the process. It is not going to matter for anybody who is a professional, a eatery owner, or simply an IT ALL consulting solid. Anyone can take full advantage of good structure. batonrougeplumber.org 

If you can do the, you will not ever need to purchase SEO or simply pay-per-click. What you need to do is keep article writing regularly, and at the same time not research excessively about some other sort of auto insurance vendors via the internet to avoid "Copy Scape"thelandscapeguys.org 

So far most are only several home design ideas which you can use to get a wise idea of what the popular trend to do this year might possibly be. There happen to be other causes of information which you can use in order to see other home design and HOW TO DO ideas. homeimprovementideas.us   

Often, it is not really the substantial, bright ideas which can make everyone money. It's the small points that count. These minor things comprise saving people dedication in your daily house chores. That is why there are many residential maintenance jobs on the market even from a recession. hosueideas.us 

Beach place decor has got many exhilarating and interesting designs which will make any your home a temparate paradise. There's lots of unique items readily available every room of the house from the potty to the kitchen.housedecor.us 

ADSADSA
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : yanid
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 5(จบ) The Hermitage [0/97]
นกกินปลีอกเหลืองตกสวรรค์ [2/102]
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 4 Peterhof [1/130]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่3 St.Basil's Cathedral [1/60]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่2 ดอกไม้ในมอสโก [1/50]
เที่ยวรัสเซียปี2560 - ตอนที่1 ภาพรวม [1/62]
เปิดกล้องส่องนกที่บ้าน [1/46]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก( 4/4) [2/621]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (3/4) [2/570]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (2/4) [1/454]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (1/4) [2/205]
ภาพ ‘หยดพระเสโท ’ [2/273]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเราปี 2559 (ตอนสอง) [2/312]
ทำความรู้จักกับ “ปีกสวย พันสี...ที่ภูพิงค์” [2/239]
ทำความรู้จักกับ "ติโต" [1/145]
พุทธธรรมในคำสอนของ 'พ่อ' [1/257]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเรา ปี 59 [1/462]
กรุงเวียนนา...เดินๆๆเพลิดเพลินใจ [1/136]
พระราชวัง Schonbrunn –กรุงเวียนนา [1/127]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 4/4 [0/140]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 3/4 [1/207]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 2/4 [1/143]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่1/4 [1/490]
โบสถ์กระดูก ( Ossuary) ที่ Sedlec [1/222]
Prague Castle ..พลาดไม่ได้เมื่อไป Czech Republic [1/190]
แวะ Hluboka ก่อนไป Prague [1/166]
Five Fingers...มีเซอร์ไพรซ์ [3/228]
เหมืองเกลือเก่าแก่ที่สุดในโลก [1/287]
Hallstatt 2016 [4/278]
Konigsee Lake (ทะเลสาบโคนิคซี่ ) [1/377]
แก่นพุทธศาสน์...ความว่าง 2/3 [1/296]
แก่นพุทธศาสน์....สรุปสาระสำคัญ 1/3 [1/608]
ไปอินเดียปี2559(8)-ตอนจบ...เดลี และ อัคระ [1/398]
ไปอินเดียปี2559(7)-สาวัตถี..เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน [1/480]
ไปอินเดียปี 2559 (6) ลุมพินี..ถิ่นนี้ของเนปาล [3/565]
ไปอินเดียปี 2559(5)- กุสินารา..หมอกหนา เมตตาเด่น [1/396]
ไปอินเดียปี 2559(4)- พาราณสี..ล่องคงคา.. [2/561]
ไปอินเดียปี 2559 (3)- พุทธคยาพลาดไม่ได้ [2/806]
ไปอินเดียปี 2559 (2)-เตรียมรับปัญหา [2/2617]
ไปอินเดียปี 2559 (1)-ไปทำไม [2/443]
ทดลองกล้อง Sony DSC-RX100 IV [0/308]
เที่ยว Glasgow เมืองโก้หรู – สก๊อตแลนด์ [0/1024]
เที่ยว เกาะ Skye กับ ปราสาท Eilean Donan แดนวิวสวย [0/343]
เที่ยว Dunkeld เดินเล่นสบายๆ - สก๊อตแลนด์ [0/291]
เที่ยว Blair Castle ปราสาทสีขาว – สก๊อตแลนด์ [1/392]
เที่ยวพระราชวังโฮลี่รู้ด วันฝนโปรย - สก๊อตแลนด์ [0/295]
เที่ยว ปราสาทเอดินเบอระ- สก๊อตแลนด์ [0/313]
ชมชุมชนริมน้ำจันทบูร [1/658]
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ กับ โครงการสวนกลางมหานคร [2/1336]
แวนโก๊ะ และ ภาพวาดที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ [2/1826]
แวนโก๊ะ กับ ดอกไม้ [0/3456]
แวน โกะห์ กับ ดอกทานตะวัน [2/13459]
พระนางตารา ( TARA Goddess) [4/914]
เหตุสมควรโกรธ....ไม่มีในโลก [3/212]
อานุภาพและกับดักของวิปัสสนา [2/184]
อานุภาพของสมาธิตามธรรมชาติ [1/157]
วิธีคิดเพื่อละการยึดถือในความมีตัวตน [1/172]
อานุภาพของสมาธิและปัญญา [1/159]
ศีล สมาธิ และ ปัญญา [0/202]
ความยึดมั่นถือมั่น [0/139]
ศีล-ธรรม-การเห็นแจ้งในไตรลักษณ์ [0/150]
หลักพุทธศาสนาขั้นสูงสุด และการเข้าถึง [0/184]
สาระสำคัญของคู่มือมนุษย์ฉบับสมบูรณ์ [0/558]
คู่มือมนุษย์-ใช้เวลา 20 ปี กว่าจะอ่านจบ [0/307]
นกเขาชวาที่บ้านเราปี 2558 [0/338]
เที่ยวเมืองลูบลิยาน่า (Ljubljana)...ก่อนกลับไทย [0/425]
เที่ยวถ้ำโพสตอนย่า....อายุนับล้านปี [0/308]
ไปเบลด(Bled)..เมืองตากอากาศยอดฮิตของSlovenia [0/1216]
เที่ยวซาเกรบ (Zagreb)…เมืองหลวงของโครเอเชีย [0/483]
เที่ยวพลิตวิเซ่ (Plitvice)..น้ำตกๆๆๆ..งามมวากก.. [4/528]
เที่ยวเมืองซาดาร์ (Zadar)...ที่ย่าช้อบชอบ [2/531]
ไปซีบีนิก (Sibenik)คลิกๆๆหน้าคน [2/430]
สบายๆในเมืองสปลิท (Split) [2/853]
เที่ยวเมืองโทรเกียร์ (Trogir) [2/496]
เที่ยวเมือง ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) [4/1417]
ปราสาทสัจธรรม ณ 1 พค. 57 [1/672]
สอ เสถบุตร ในมุมมองของภรรยาคนสุดท้าย [1/3761]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอนจบ [0/452]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) - ตอน6 มองไกล เห็นกว้าง [0/360]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ)- ตอน5-เหนือตัวตนพ้นสมมุติ [0/658]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) - ตอน 4.ส่องกระแสธรรม [0/346]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอน 3 ปลูกสติกลางใจ [2/460]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) – ตอน 2.พ้นบ่วงมาร [2/471]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ)-ตอน1 อยู่กับความรู้ตัว [2/634]
กรรมฐาน [6/892]
บวชที่บ้าน – ภาคปฏิบัติ [6/514]
บวชที่บ้าน – ภาคทฤษฎี [11/736]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ yanid ]
[ All yanid diary ]

July 2017
S M T W T F S
1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯThis page was generated in 0.181 seconds.