ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (2/4)

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

ตอนที่ 2/4  อุทยานประวัติศาสตร์ กำแพงเพชร ( ส่วนที่อยู่นอกกำแพงเมือง)

ตอนที่1/4 เราจบกันที่รูปนางนอนร่างอ้อนแอ้นในร้านอาหารมื้อเย็น ชื่อ วิวสวย ในตัวเมืองกำแพงเพชร

เช้าวันนี้ ขอเริ่มที่ป้ายใหญ่ริมถนนตรงข้ามกับโรงแรม ที่ว่า เที่ยวกำแพงเพชรเด็ดกว่าที่คิด...เด็ดจริงๆค่ะ มาดูกัน ว่าเด็ดยังไงบ้าง

หลังอาหารเช้า มีผู้แทนจากกัลยาณมิตร ของเพื่อนร่วมคณะเรา มานั่งรออยู่ โดยที่เราไม่ทราบมาก่อน เขาแนะนำว่า ก่อนไปชมอุทยานประวัติศาสตร์นอกกำแพงเมืองกำแพงเพชรตามแผนเดิม ขออนุญาตพาเราไปกราบไหว้พระพุทธรูปและศาลหลักเมือง ที่ชาวกำแพงเพชรนับถือเพื่อความเป็นสิริมงคลของพวกเราเอง...มีน้ำใจดีงามขนาดนี้ ใครจะกล้าปฏิเสธ

เขาพาไปที่ วัดบาง ซึ่งอยู่หลังโรงแรมชากังราวที่พักของเรา ในอุโบสถวัดนี้ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อใหญ่ (รูปบนซ้ายมือ) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ศิลปะกำแพงเพชรยุคต้น สร้างในช่วงพ.ศ.1900 เป็นหนึ่งในพระพุทธรูปเนื้อสำริดที่มีขนาดใหญ่ (ตักกว้าง 178 นิ้ว สูงจากฐาน 230 นิ้ว) มีพุทธลักษณะงดงามที่สุด ทรงอานุภาพอันศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งของประเทศไทย เชื่อกันว่า ใครได้มาสักการบูชา ขอพรจากท่านแล้ว คิดอะไรมักจะได้สมปรารถนากันทุกคน

บังเอิญอย่างยิ่ง ที่พระพุทธรูปองค์นี้เกี่ยวกับอุทยานประวัติศาสตร์ฯพอดี เพราะเป็นโบราณวัตถุสำคัญชิ้นหนึ่งที่เป็นประจักษ์พยานถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่าง กรุงสุโขทัยและกำแพงเพชร คือ  ในสมัยนั้น กำแพงเพชรมีฐานะเป็นเมืองลูกหลวงของกรุงสุโขทัย ในปีพ.ศ.1900 พระมหาธรรมราชาลิไทแห่งกรุงสุโขทัย ได้เสด็จมาสถาปนาวัดพระบรมธาตุที่นครชุม (ตามรูปที่เห็นจากร้านอาหารวิวสวย ตอน1/4) โดยนำพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐาน ปลูกต้นโพธิ์ รวมถึงสร้างพระพุทธรูปสุโขทัย-กำแพงเพชร องค์นี้ ให้เป็นพระพุทธรูปประจำเมืองกำแพงเพชร ด้วย

นอกจากนี้ ที่วัดนี้ ยังมีหลวงพ่อเพชร(รูปขวามือด้านบน) ซึ่งเป็นหนึ่งในสององค์ ที่แม่ทัพของกรุงศรีอยุธยาได้อัญเชิญมาจากจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อคราวไปตีเมืองเชียงใหม่ แล้วนำมาฝากไว้กับเจ้าเมืองกำแพงเพชร มีการอัญเชิญท่านไปประดิษฐานที่วัดตอหม้อ ซึ่งต่อมาเป็นวัดร้าง ภายหลังหลวงพ่อผิวเจ้าอาวาสวัดบางจึงอัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดบาง มีการสร้างวิหารสำหรับหลวงพ่อเพชร  ท่านเป็นพระพุทธรูปเชียงแสนพุทธศตวรรษที่20 หล่อด้วยโลหะสำริด  สำหรับอีกองค์หนึ่งซึ่งมีขนาดเล็กกว่า นั้น ทางพิจิตรได้อัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดท่าหลวง เพื่อเป็นพระพุทธรูปประจำเมืองพิจิตร และเรียกชื่อท่านว่าหลวงพ่อเพชร เช่นกัน

ทีเด็ดอีกอย่างที่ชาวเมืองและท่านเจ้าอาวาสภูมิใจ จนตัดสินใจเปิดให้เราชมเป็นพิเศษทั้งๆที่ไม่ใช่วันเปิดให้ชมตามปกติ คือ พิพิธภัณฑ์พระเครื่องเมืองกำแพงเพชร เราไม่ได้เล่นพระ แต่ก็อดตื่นตาตื่นใจในความงามขรึมขลัง และทึ่งในความรอบรู้ ช่างจดจำเรื่องราวพระเครื่องแต่ละองค์ของท่านเจ้าอาวาสไม่ได้ พิพิธภัณฑ์ เปิดให้คนทั่วไปชมในวันเสาร์และอาทิตย์ค่ะ

รูปสุดท้าย คือ ของหวานดังดั้งเดิมของเมืองกำแพงเพชร กล้วยไข่ลูกอวบเนื้อแน่นหวานอ่อนๆกับกระยาสารทหวานหอมและเหนียวกำลังดี ซึ่งกัลยาณมิตรฝากไว้ให้พวกเราได้ชิมและชื่นชมกัน

ที่เด็ดอีกอย่างที่ชาวกำแพงเพชร ไม่ยอมให้เราปฏิเสธ คือ มื้อกลางวัน ที่ ร้าน เซี๊ยงบะหมี่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีหลายท่านได้มาชิมแล้ว  เรามัวแต่ปลื้มกับบะหมี่/ก๋วยเตี๋ยว ที่ควรแกล้มด้วยแคบหมู ลูกชิ้นหมูและไข่ต้มยางมะตูม จนเกือบลืมเฉาก๊วยของหวานดังเมืองชากังราว...อืมม..อร่อยทุกอย่างค่ะ

เล่าเรื่องเด็ดทั่วๆไปของกำแพงเพชรแล้ว คราวนี้เราไปเที่ยวในส่วนเด็ดๆของอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรกันต่อไปนะคะ

เมื่อวานเราเที่ยว สองวัดเด่น(ในสี่เหลี่ยมสีแดง) ในเขตกำแพงเมืองเก่าแล้ว วันนี้เราจะแวะสถานที่สำคัญอีก 4 แห่ง (วงๆสีน้ำเงิน) แห่งหนึ่งยังอยู่ในเขตกำแพงเมืองเก่า คือ เสาหลักเมือง

เดิมเราไม่ตั้งใจจะแวะ แต่ผู้นำชมสถานที่บอกว่า ที่นี่เป็นศูนย์รวมจิตใจที่สำคัญของชาวเมืองอีกแห่งหนึ่ง ที่อยู่ในบริเวณอุทยานฯ

สำหรับอีกสามแห่งนั้น อยู่นอกกำแพงเมือง ไปทางทิศเหนือประมาณ 500 เมตร เรียกกันว่าเขตอรัญญิก บริเวณนี้มีเนื้อที่ประมาณ 1,600 ไร่ มีกลุ่มวัดประมาณ 40 แห่ง แต่เรามีเวลาแวะชมได้เพียงสามแห่งที่โดดเด่นที่สุดเท่านั้น คือ  วัดพระนอน วัดพระสี่อิริยาบถ และวัดช้างรอบ แต่ละแห่งห่างกันพอควร ไม่เหมาะที่จะเดินชมต่อเนื่องกันเหมือนสองวัดในเขตกำแพงเมือง ที่เราเดินชมกันเมื่อวานนี้

เราเริ่มไปกราบไหว้เสาหลักเมืองก่อน มีผู้คนมาแวะไม่ขาดสาย มุมนี้เป็นเสาหลักเมืองจำลอง ให้จุดธูปเทียน และปิดทองที่เสาได้ตามที่ต้องการ

มุมนี้เป็นศาลซึ่งประดิษฐานเสาหลักเมืองดั้งเดิม มีป้ายไทยและอังกฤษชี้แจงว่า ได้มีการมีการบูรณะซ่อมแซมเสาหลักเมือง และลงรักปิดทองใหม่แล้วไม่อนุญาตให้เข้าไปปิดทองอีก

วันนั้นประตูศาลไม่เปิด จึงได้แต่ถ่ายรูปจากด้านนอก นอกจากเสาหลักเมืองปิดทองงดงามแล้ว ภายในศาลยังมีหัวหมูปิดทองอยู่บนพานทอง และ บัวบูชา ด้วย

ด้านนอกศาล มีการจุดธูปเทียน จากตะเกียงน้ำมันสวยงาม และถวายพวงมาลัยดอกดาวเรือง

ศาลหลักเมือง พร้อมถาดหัวหมูวางเรียงรายเป็นระเบียบด้านหน้า ดูเหมือนว่าเป็นธรรมเนียมนิยมอย่างลงตัวแบบไทยๆผสมจีนเช่นเดียวกับศาลหลักเมืองทั่วไปในบ้านเรา

ส่วนแมลงวันตัวใหญ่หลายตัวที่เกาะหัวหมูทุกหัวนั้น เหมือนเป็นการปรามว่า หัวหมูนี้เป็นของพิเศษที่คนทั่วไปไม่บังควรแตะต้อง

ตอนนี้เราอยู่หน้าวัดพระนอน ในเขตอรัญญิกแล้ว เห็นด้านหน้าวัดที่มีต้นไม้สูงใหญ่ แล้วชวนให้นึกถึงความร่มเย็น และ ความสงบ

ด้านหน้ามีป้ายให้ข้อมูลสองป้าย ป้ายละสองภาษาไทยและอังกฤษ

ป้ายแดงที่ใหญ่กว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับวัดพระนอนโดยตรง  ว่า วัดนี้มีอายุระหว่างพ.ศ.1900-2100  หน้าวัดมีศาลา  บ่อน้ำ ห้องอาบน้ำ และห้องสุขา ภายในแบ่งเป็นสองส่วนคือ เขตพุทธาวาส กับ สังฆาวาส มีกำแพงก่อด้วยศิลาแลง สิ่งก่อสร้างสำคัญ คือ พระอุโบสถ วิหารพระนอน เจดีย์ประธาน และมณฑปประดิษฐานพระพุทธรูป

ส่วนอีกป้ายหนึ่งเน้นให้ข้อมูลทั่วไป เกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมความเชื่อทางศ่าสนาว่า เมื่อประชาชนจะเข้าไปประกอบพิธีกรรมในวัด จะต้องชำระร่างกายให้สะอาดในห้องอาบน้ำและห้องสุขาก่อนโดยใช้น้ำจากบ่อ ซึ่งอาจจะมาจากอิทธิพลของพราหมณ์  จึงแยกการชำระร่างกายระหว่างประชาชนกับพระสงฆ์ออกจากกัน โดยห้องน้ำและห้องสุขาภายในวัดจะเป็นส่วนสำหรับพระสงฆ์เท่านั้น

บ่อน้ำหน้าวัด ซึ่งในสมัยก่อน 500-600 ปีมาแล้ว ขุดไว้ให้ชาวบ้านชำระร่างกายให้สะอาดก่อนเข้าวัด ปัจจุบันเหลือเพียงขอบบ่อ และบ่อที่ตื้นเขิน สำหรับห้องอาบน้ำ และ ห้องสุขา ตามที่บอกเล่าไว้ในแผ่นป้าย นั้น น่าจะสร้างด้วยไม้ และไม่ปรากฏแม้แต่ร่องรอยแล้ว

ทางเดินเขาวัด และกำแพงวัด ล้วนใช้ศิลาแลงซึ่งเป็นวัสดุท้องถิ่น 

ต้นไม้ใหญ่สูงโปร่งนานาพันธุ์ ช่วยให้บริเวณวัดร่มรื่น และไม่อบอ้าว

ต้นไม้ใหญ่สูงโปร่งนานาพันธุ์ ช่วยให้บริเวณวัดร่มรื่น และไม่อบอ้าว

ป้ายอธิบาย แม้จะค่อนข้างเก่า แต่ก็ให้ข้อมูลพอให้เราได้สังเกตลักษณะเด่นของวัดแต่ละแห่ง ป้ายนี้บอกว่า เรากำลังยืนอยู่หน้าพระอุโบสถซึ่งอยู่ด้านหน้าวัด สร้างด้วยศิลาแลงฉาบปูน และเสาภายในเป็นรูปแปดเหลี่ยม มีใบเสมาแสดงสัญญลัษณ์ของโบสถ์ที่ทำจากหินชนวน

มีการสันนิษฐานว่า อุโบสถนี้คงสร้างในสมัยอยุธยาเรืองอำนาจ เพราะสมัยสุโขทัยไม่นิยมสร้างโบสถ์ขนาดใหญ่ และ ไม่ได้เป็นแกนหลักของวัดดังเช่นวัดนี้

วันนั้นเราได้เห็นแต่เสาอุโบสถศิลาแลงฝีมือประณีตทรงแปดเหลี่ยม มีฐานยกสูงสำหรับประดิษฐานองค์พระประธาน แต่องค์พระหักพังหมดแล้ว สำหรับใบเสมาหินชนวน นั้น ตามข้อมูลของกรมศิลปากรบอกว่า ว่า มีการแกะสลักลวดลายเป็นพรรณไม้สวยงามมาก ปัจจุบันนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกำแพงเพชรแล้ว

ด้านหลังพระอุโบสถ เป็นวิหารพระนอน ซึ่งมีเสารองรับหลังคาและการตกแต่งต่างๆ นั้น เป็นเสาศิลาแลง แต่ละต้นเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมสูงใหญ่ทั้งแท่ง ความกว้างถึงขนาด ด้านละหนึ่งเมตร และความสูงต้นละประมาณ 4-5 เมตร เป็นเสาขนาดใหญ่ที่หาดูได้ยาก จึงถือได้ว่าเสาศิลาแลงที่วิหารวัดพระนอนเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของเมืองกำแพงเพชร แสดงถึงความก้าวหน้าในการใช้วัสดุขนาดใหญ่ในการก่อสร้าง

สำหรับพระนอนซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดนั้น ปัจจุบันพังทลายจนหมดสิ้นแล้ว คงเหลือแต่แท่นประดิษฐานองค์พระเท่านั้น

นี่ไง เสาสูงใหญ่ของวิหารพระนอนที่มีชื่อเสียงโดดเด่นของเมืองกำแพงเพชร

วันนั้นเรามัวแต่เน้นการถ่ายรูปเสาแปดเหลี่ยมของโบสถ์ และเสาสี่เหลี่ยมสูงใหญ่ของวิหาร แล้วก็ออกไปชมวัดอื่นต่อไป ไม่ได้นึกถึงเจดีย์ประธานเลย เพราะนอกจากเสาๆๆแล้ว ก็ไม่เห็นอะไรโดดเด่นน่าสนใจอีก

แต่เมื่อกลับมาอ่านหนังสือนำชมอุทยานฯของกรมศิลปากรและคู่มืออบรมมัคคุเทศก์ ต่างระบุว่า วัดนี้มีเจดีย์สูงใหญ่อยู่ด้านหลังวิหาร เป็นเจดีย์ทรงกลมหรือทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยมที่ซ้อนลดหลั่นกันหลายชั้น อันเป็นรูปแบบเฉพาะของเมืองกำแพงเพชร ที่สำคัญคือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จประพาสวัดนี้ และทรงพระราชนิพนธ์ชมเชยว่าเป็นเจดีย์ที่มีรูปทรงงามมาก

จึงทำให้อยากเห็นว่า จริงๆแล้ว ปัจจุบันนี้เป็นเช่นไร เพราะหากสูงใหญ่สวยงาม ก็น่าจะโดดเด่นจนเราต้องถ่ายรูปไว้แล้ว

เมื่อลองหาใน Google ก็ได้ภาพที่น่าสนใจภาพนี้  ซึ่งต้องขอขอบคุณ คุณสุเทพ ช่วยปัญญา (website ทองไทยแสน)   ผู้ถ่ายภาพนี้เมื่อพ.ศ. 2556 หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไว้ด้วย

สันนิษฐานว่า เจดีย์เล็กๆด้านหลังวิหารในภาพนี้ น่าจะเป็นเพียงการพยายามนำชิ้นส่วนของอดีตเจดีย์สวยงาม เมื่อกว่า 600 ปีเท่าที่ยังคงหลงเหลืออยู่  มาประกอบขึ้นใหม่ เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่า ในอดีตด้านหลังวิหารนี้มีเจดีย์อยู่จริงๆ

จากวัดพระนอน นั่งรถไปทางเหนือแป๊บเดียว ก็ถึงบริเวณวัดพระสี่อิริยาบถ รูปนี้เจตนาให้เห็นน้องหมาเจ้าถิ่นที่น่ารัก เมื่อเห็นแขกแปลกหน้าเข้ามา ก็กระดิกหางต้อนรับ แต่พอแขกไล่ให้ไปไกลๆ ก็ยอมวิ่งอมยิ้มจากไปโดยดี

นอกจากน้องหมาแล้ว วันนั้นก็มีชายคนหนึ่งซึ่งวิ่งออกกำลังกายเหยาะๆ ริมถนนร่มรื่น เข้ามาถามว่า มาจากไหนกัน พอคนนำเราไปบอกว่า เขาเป็นคนเมืองกำแพงเพชร หนุ่มก็บอกว่า ดีแล้วครับ ผมเป็นคนแถวนี้ ถ้าพบนักท่องเที่ยว ผมมักจะอาสาเป็นไก๊ด์แนะนำวัดต่างๆให้

บรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่นแถวนี้ แม้จะดูว่าไม่น่าจะมีอันตราย แต่เนื่องจากพื้นที่กว้างขวางกว่าในเขตกำแพงเมืองมาก และวันนั้นไม่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นเลย รวมทั้งไม่เห็นเจ้าหน้าที่ของกรมศิลปากรแวะเวียนมาด้วย จึงขอแนะนำว่า หากสนใจไปชมวัดต่างๆนอกกำแพงเมือง น่าจะไปกันเป็นกลุ่มใหญ่ หรือ หากมีไก๊ด์หรือคนท้องถิ่นอยู่ด้วย น่าจะช่วยให้อบอุ่นใจกว่าไปเที่ยวกันเองกลุ่มเล็กๆ

สำหรับป้ายสวยหน้าวัด กรมศิลปากร ให้ข้อมูลสั้นๆว่า วัดนี้มีอายุระว่างพ.ศ.1900-2100 หรือประมาณ 500-600 ปีมาแล้วเช่นเดียวกับวัดพระนอน

ส่วนที่ต่างกันคือ วัดนี้มีวิหารขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า ส่วนอุโบสถหรือโบสถ์ที่ใช้เฉพาะกรณีพระสงฆ์ใช้สวดมนต์ในวันพระนั้น มีขนาดเล็กและอยู่ด้านหลัง

ป้ายและบ่อศิลาแลงตื้นหน้าวัดนี้น่าสนใจ  เพราะระบุว่าตรงนี้เป็นแหล่งที่ขุดศิลาแลง ( Laterite Site) ไปใช้ในการสร้างโบราณสถานต่างๆ สำหรับแท่งยาวๆที่อยู่ด้านหลังนั้น คือ รั้วของวัดที่ทำจากศิลาแลง

ขอให้ข้อมูลเพิ่มไว้ตรงนี้ว่า  ศิลาแลงเป็นหินชนิดหนึ่ง เมื่ออยู่ใต้ดินมีลักษณะอ่อน แต่เมื่อนำขึ้นมาสัมผัสอากาศข้างบนจะแข็งตัวมีสีน้ำตาลเข้ม ศิลาแลงเกิดเป็นผืนใหญ่อยู่ใต้ดิน ขณะเปิดหน้าดินไปถึงชั้นที่มีศิลาแลง ศิลาแลงจะไม่แข็งมากนัก สามารถนำขวานหรือชะแลงเซาะเป็นร่องและงัดออกมาเป็นแท่งสี่เหลี่ยมใหญ่ๆได้ เมื่อยกขึ้นมาแล้วต้องรีบถากออกด้วยขวานหรือมีดให้ได้รูปร่างตามต้องการก่อนที่จะแข็งตัว

ศิลาแลงพบได้ทั่วในภูมิภาคเขตร้อน โดยปกติถ้าดินที่ปกคลุมศิลาแลงถูกชะล้างออกไปโดยกระบวนการธรรมชาติ จะเป็นผลให้ศิลาแลงโผล่ขึ้นมาบนผิวดินและเปื่อยยุ่ยกระจายออกไปกลายเป็นลูกรัง

ภาพนี้แสดงจินตนาการของผู้เขียนแบบเมื่อศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเห็นภาพจริงของวัดพระสี่อิริยาบถ ว่า เมื่อกว่า 600 ปีมาแล้ว เป็นวัดใหญ่ และงดงามแปลกตา

ด้านหน้าเป็นวิหารขนาดใหญ่ซึ่งภายในมีแท่นอาสนสงฆ์และแท่นประดิษฐานพระประธาน

ที่แปลกกว่าวัดทั่วๆไป คือ ด้านหลังวิหารเป็นมณฑปขนาดใหญ่ ทำหน้าที่แทนเจดีย์ประธาน

มาดูภาพจริงของวัดในปัจจุบันกัน ตรงนี้เป็นประตูทางเข้าวัด เราเดินตรงไปที่มณฑปที่เป็นประธานของวัดนี้กันก่อน

ป้ายนี้ให้ข้อมูลว่า กึ่งกลางมณฑปทำเป็นแท่งสี่เหลี่ยมทึบ ก่อด้วยศิลาแลงและอิฐ เพื่อรองรับส่วนของหลังคา และทำเป็นมุขยื่นออกมาทั้งสี่ทิศ โดยผนังแต่ละด้านจะประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางต่างๆ โดยผนังด้านตะวันออกประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลา (เดิน) ด้านเหนือประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ด้านใต้ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย(นั่ง) และด้านตะวันตกประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานอภัย  (ยืน) ซึ่งปัจจุบันยังคงสภาพสมบูรณ์กว่าด้านอื่นๆ

ด้านหน้า คือ วิหาร ถัดจากวิหาร คือ มณฑปที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสี่อิริยาบถ เจดีย์ด้านหลังคือเจดีย์รายซึ่งเล็กกว่าเจดีย์ประธาน  ส่วนด้านหลังสุดทางซ้ายมือ คือ อุโบสถ

ด้านตะวันออกของมณฑป คือ เค้าโครงที่เหลือของพระพุทธรูปปางลีลา(เดิน)

ด้านตะวันตกของมณฑป คือ พระพุทธรูปปางประทานพร(ยืน) ที่คงสภาพสมบูรณ์มากกว่าด้านอื่นๆ

ด้านใต้ของมณฑป คือพระพุทธรูปปางมารวิชัย(นั่ง) เหลือเพียงแค่ฐานรองรับองค์พระเท่านั้น....สำหรับด้านเหนือซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ นั้นคงเหลือแต่ผนังเท่านั้น จึงไม่ได้ถ่ายรูปมา

พระพักตร์ด้านข้างของพระพุทธรูปปางประทานพร(ยืน) งามและรู้สึกได้ชัดถึงความมีเมตตา

ในที่สุดเราก็มาถึงวัดสุดท้าย ตามที่ตั้งใจมาชม คือ วัดช้างรอบ ตามป้ายสรุปรวมเช่นเดียวกับวัดอื่นๆว่า มีอายุระหว่างพ.ศ.1901-2100 วัดนี้ตั้งอยู่บนยอดสูงสุดของเนิน ประกอบด้วยเจดีย์ประธาน วิหาร และอุโบสถ

จุดเด่นของวัดนี้ คือ ฐานสี่เหลี่ยมจตุรัสของเจดีย์ประธานประดับด้วยช้างปูนปั้นทรงเครื่องโผล่มาเพียงครึ่งตัวจำนวน 68 เชือก ที่ฐานและองค์เจดีย์มีการประดับตกแต่งภาพปูนปั้นงดงาม

เจดีย์ที่มีช้างล้อมรอบเช่นนี้ นิยมสร้างกันมากในสมัยสุโขทัย ทั้งที่กรุงสุโขทัย และเมืองบริวารสำคัญ คือ ศรีสัชนาลัย และ กำแพงเพชร สันนิษฐานกันว่ารับอิทธิพลมาจากประเทศศรีลังกา โดยผ่านมาทางเมืองนครศรีธรรมราชซึ่งที่นั่นก็มีเจดีย์ช้างล้อมเช่นกัน เมื่อกรุงสุโขทัยรับพระพุทธศาสนาจากเมืองนครศรีธรรมราช คงจะรับคติการสร้างเจดีย์ช้างล้อมมาด้วย

ดูเหมือนว่า ช้าง68 เชือก ที่เรียงเป็นระเบียบงดงามรอบฐาน จะผ่านการบูรณะมาแล้วอย่างแนบเนียน และกลมกลืนกับของเดิม

ในแถวนี้ จะเห็นว่าช้างทรงเครื่องเชือกหนึ่ง ยังมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์กว่าเชือกอื่นๆที่ทุพพลภาพไปตามกาลเวลาที่ผ่านมากว่า 600 ปีแล้ว

ตรงกลางของฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสรอบเจดีย์ประธานแต่ละด้าน จะมีบันไดสูงชัน เพื่อขึ้นไปถึงลานด้านบน ที่เชิงบันไดแต่ละด้านประดับสิงห์และทวารบาลปูนปั้น แต่ชำรุดเกือบหมดแล้ว ที่บันไดด้านนี้ยังพอเห็นเค้าโครงของสิงห์

สำหรับองค์เจดีย์ประธานนั้น เหลือเพียงเท่าที่เห็นอยู่เหนือฐานสี่เหลี่ยมเท่านั้น ส่วนยอดเจดีย์พังทลายหมดแล้ว

วันนี้ หลังจากชมโบราณสถานต่างๆในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรครบถ้วนตามที่ตั้งใจไว้ ตอนใกล้เที่ยง  เราก็กลับเข้าไปกินอาหารกลางวันในเมืองตามที่เล่าไว้ตอนต้นเรื่อง

บ่ายแก่ๆ เราออกเดินทางต่อไปเชียงใหม่ ทันได้เห็นตะวันดวงโตก่อนลับฟ้าระหว่างทาง เราไปถึงจุดหมายปลายทางหลังตะวันลับฟ้าเล็กน้อย

 

ตอนต่อไปจะเป็นการแวะชมอุทยานประวัติศาสตร์ที่ศรีสัชนาลัย ซึ่งเรามาพักค้างคืน ขากลับจากเชียงใหม่

...........................

  Edited by yanid - 02 Feb 2017 at 16:14

Post Options Edit Diary   Quote yanid Quote wrote: 21 Jan 2017 at 00:12Generalgoods View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 19 Jul 2017
Location: good
Posts: 14
Post Options Edit Comment   Quote Generalgoods Quote Direct Link To This Post Posted: 19 Jul 2017 at 17:52 - IP: 182.186.195.XXX
Given the fact that the business in digital sales is unique and unknown, governments and even regulators can be cautious around allowing innovations that might disrupt finance stability belonging to the economy. financialdigits 

Making did you know the all from your expenditures can offer a decent picture from your overall financial health insurance and make it easier to determine one way to allocate your revenue. FinanceBack 

A many businesses contain chosen personal business personal lines of credit to appeal their finance needs because you will find a higher chance so that they can be approved versus banks. Just positive have a very good credit history or credit report because these firms will without doubt be examining them. FinanceGet 

In spite of how stretched things can be financially for everyone; no problem how bleak you're thinking that that 2005 may just be, if you may be earning an important paycheck then simply there's extra cash hiding involved. You should just know the best places to look. FinanceInsta 

Research thoroughly the various a number of small lending business lending resources available for virtually every situation. Ensure that you check out your current options to find which resource are appropriate best for one's business must have. bestfinanceresources 

SearchCap is known as a daily message newsletter recap of search engine optimisation news. It provides a listing of what happened in search afterwards of each working day. This features all accounts from Search engine optimisation Land released that afternoon plus headlines from sources on the web. dailyfinancemag 

Popular internet business and loan magazines will help uou and your home business in several ways. It will help uou conduct survey, or help you to keep modern with organization strategies, or grant you tips and even tactics on how to deal with your internet business. myfinancemag 

With the innovative creation happening that are available and that economy it's important that finance training should really be available designed for professionals with the financial community. ThefinancialTraining 

The time is which will personal funding do necessitate some get the job done, but, perfection most likely is not desirable. You will find numbers of people active in the processing belonging to the various transactions all of us generates within the our money lives. maydayfinance 

The loan conferences address a global of issues having to do with financial factors. It contains several branches and wedding attendents branches have their own individual issues, conditions, and developments to remain discussed.thefinancely 

Mainly because it just isn't worth it in the financial planners taking these low-net-worth those people as individuals considering the paperwork, regulating scrutiny, continual education, or costs to fork out their organisations, licenses, besides other fees. ThefinancialDeals 

The Titanic belonging to the US current economic climate and belonging to the personal finances belonging to the American family unit is compromised quite as - inadequate numbers lifeboats. titansfinance 

One fashion to do which can be by seeking out the advice to a fiscal office manager, together, not even separately. These finance managers get the job done alongside yourself to produce best suited financial marks, and also grant you support on accomplishing ones own financial pursuits.adviceaboutfinance 

It is in addition important to create a financial advisor, who will point you to find the best allowance rates contingent on your own circumstances. Many those that have retired are missing a more suitable retirement's income thanks to an illogical solution to shopping around to find annuities.financefuture 

The unfortunate simply to that, although wealthy become more immediately involved with finance, typical people are almost always the a good number of affected once extreme changes with the financial universe happen. The industry crash in 1929 is known as a prime case study of the correct way drastically finance upheavals will be able to effect everyone in the uk. financematter 

Project financing is known as a matter in numbers. You will be able to help you concretely say should really need for you to set up your home business and generate your products. Think by what your needs can be and get a company name and number from you have to buy. financeproject 

Obviously, linear cash streams are quite reliable, but they have also been limited as a result of time and even talent. Even as we progress because of life, now we have a great preference to have more spare time but like to maintain much of our previous lifestyle or simply improve the application. financialincome 

So what exactly the option? More bucks is never an alternative to finance stress, yet nevertheless everyone concludes then when they are experiencing financial conditions. Often many people think the require a unique job and better project which compensates more.financialproblem 

A technique round this is often to visit a local finance small business. There are most of these in any nearby high highway. Not primarily can some people change your hard earned dollar for one instantly, however, many also charge very little commission in the transaction. localfinance 

Government Independent business Loans -- Visit and call a local business study or state agency. It is easy to apply for the local, declare, and united states level to see the money you ought to commence and even grow your home business.   smallfinance 

Next understand their record and up-to-date projects on the they been employed by for ones own maximum 100 % satisfaction. It is extremely important to assess their earning a living area in addition to the experience and even their domain of sector. Hire that designers no one can give the highest level output depending on your desires and needs of procuring luxurious and even cost desirable quality indoors designing and even decoration. InteriorsDream 

Enough higher degree plumbing programmes include in-take system, waste and even drain training classes -- one for the purpose of non commercial an additional for otc made intentions. gloucesterplumbing 

People like to wear them all. This is an item can turn well for one's company on top of that. It fails to matter when you're a gas heating engineer, a dining owner, and an THE APPLICATION consulting strong. Anyone can take benefit from good model. batonrougeplumber 

If it is easy to do it, you wouldn't need to buy SEO and pay-per-click. What you should do is keep top writing articles quite frequently, and moreover not research an excess of about several other auto insurance underwriters using the web to counteract "Copy Scape" thelandscapeguys 

So far many are only several home and garden ideas that can be used to get a great idea of what the fresh new trend for this purpose year might be. There can be other reasons for information that can be used in order in order to discover other home and garden and HOW TO MAKE EASY ideas.homeimprovementideas 

More often than not, it will not be the great, bright ideas which may make one money. Oahu is the small problems that count. These small-scale things comprise of saving people hard work in ones own daily stuff. That is the reason why there are plenty of residential maintaining jobs for sale even at a recession. hosueideas 

Beach house hold decor contains many remarkable and excitement designs that any family home a spectacular paradise. There's a lot of unique items obtainable for every room of the home from the bathroom to your kitchen.housedecor 

Item baskets are typically versatile not to mention sure towards leave any sort of expectant and / or new grand mother delighted. Presently, there are a bunch of them which were available for sale. However of you must create the gift cart, it will be thoughtful idea to boot diy mother hood 

Life tends to run smoothly whenever you establish units and actions for important things, but the drawback comes when ever things jog too perfectly and we tend to become blinded towards any creative ideas, choices and / or that sit in the vicinity of our regular. All typically the stuff we tend to do regular becomes regular, runs concerning auto-pilot not to mention becomes a lot of our whole environment. broad auto motive 

As publicly stated, the devil is during the data, and there is not any standard application to work with to virtually all situations. Deciding what you can do and appropriate delegate, and learn how to best integrate aided by the auto dealer's active systems to attenuate disruption, will be key. Don't dispose off the baby aided by the bath the water but needing different results out of your same action is a nice definition from insanity. guess auto motive 

ADSADSA
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : yanid
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 5(จบ) The Hermitage [0/97]
นกกินปลีอกเหลืองตกสวรรค์ [2/102]
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 4 Peterhof [1/130]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่3 St.Basil's Cathedral [1/60]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่2 ดอกไม้ในมอสโก [1/50]
เที่ยวรัสเซียปี2560 - ตอนที่1 ภาพรวม [1/62]
เปิดกล้องส่องนกที่บ้าน [1/46]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก( 4/4) [2/621]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (3/4) [2/570]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (2/4) [1/454]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (1/4) [2/205]
ภาพ ‘หยดพระเสโท ’ [2/273]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเราปี 2559 (ตอนสอง) [2/312]
ทำความรู้จักกับ “ปีกสวย พันสี...ที่ภูพิงค์” [2/239]
ทำความรู้จักกับ "ติโต" [1/145]
พุทธธรรมในคำสอนของ 'พ่อ' [1/257]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเรา ปี 59 [1/462]
กรุงเวียนนา...เดินๆๆเพลิดเพลินใจ [1/136]
พระราชวัง Schonbrunn –กรุงเวียนนา [1/127]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 4/4 [0/140]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 3/4 [1/207]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 2/4 [1/143]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่1/4 [1/490]
โบสถ์กระดูก ( Ossuary) ที่ Sedlec [1/222]
Prague Castle ..พลาดไม่ได้เมื่อไป Czech Republic [1/190]
แวะ Hluboka ก่อนไป Prague [1/166]
Five Fingers...มีเซอร์ไพรซ์ [3/228]
เหมืองเกลือเก่าแก่ที่สุดในโลก [1/287]
Hallstatt 2016 [4/278]
Konigsee Lake (ทะเลสาบโคนิคซี่ ) [1/377]
แก่นพุทธศาสน์...ความว่าง 2/3 [1/296]
แก่นพุทธศาสน์....สรุปสาระสำคัญ 1/3 [1/608]
ไปอินเดียปี2559(8)-ตอนจบ...เดลี และ อัคระ [1/398]
ไปอินเดียปี2559(7)-สาวัตถี..เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน [1/480]
ไปอินเดียปี 2559 (6) ลุมพินี..ถิ่นนี้ของเนปาล [3/565]
ไปอินเดียปี 2559(5)- กุสินารา..หมอกหนา เมตตาเด่น [1/396]
ไปอินเดียปี 2559(4)- พาราณสี..ล่องคงคา.. [2/561]
ไปอินเดียปี 2559 (3)- พุทธคยาพลาดไม่ได้ [2/806]
ไปอินเดียปี 2559 (2)-เตรียมรับปัญหา [2/2617]
ไปอินเดียปี 2559 (1)-ไปทำไม [2/443]
ทดลองกล้อง Sony DSC-RX100 IV [0/308]
เที่ยว Glasgow เมืองโก้หรู – สก๊อตแลนด์ [0/1024]
เที่ยว เกาะ Skye กับ ปราสาท Eilean Donan แดนวิวสวย [0/343]
เที่ยว Dunkeld เดินเล่นสบายๆ - สก๊อตแลนด์ [0/291]
เที่ยว Blair Castle ปราสาทสีขาว – สก๊อตแลนด์ [1/392]
เที่ยวพระราชวังโฮลี่รู้ด วันฝนโปรย - สก๊อตแลนด์ [0/295]
เที่ยว ปราสาทเอดินเบอระ- สก๊อตแลนด์ [0/313]
ชมชุมชนริมน้ำจันทบูร [1/658]
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ กับ โครงการสวนกลางมหานคร [2/1336]
แวนโก๊ะ และ ภาพวาดที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ [2/1826]
แวนโก๊ะ กับ ดอกไม้ [0/3456]
แวน โกะห์ กับ ดอกทานตะวัน [2/13459]
พระนางตารา ( TARA Goddess) [4/914]
เหตุสมควรโกรธ....ไม่มีในโลก [3/212]
อานุภาพและกับดักของวิปัสสนา [2/184]
อานุภาพของสมาธิตามธรรมชาติ [1/157]
วิธีคิดเพื่อละการยึดถือในความมีตัวตน [1/172]
อานุภาพของสมาธิและปัญญา [1/159]
ศีล สมาธิ และ ปัญญา [0/202]
ความยึดมั่นถือมั่น [0/139]
ศีล-ธรรม-การเห็นแจ้งในไตรลักษณ์ [0/150]
หลักพุทธศาสนาขั้นสูงสุด และการเข้าถึง [0/184]
สาระสำคัญของคู่มือมนุษย์ฉบับสมบูรณ์ [0/558]
คู่มือมนุษย์-ใช้เวลา 20 ปี กว่าจะอ่านจบ [0/307]
นกเขาชวาที่บ้านเราปี 2558 [0/338]
เที่ยวเมืองลูบลิยาน่า (Ljubljana)...ก่อนกลับไทย [0/425]
เที่ยวถ้ำโพสตอนย่า....อายุนับล้านปี [0/308]
ไปเบลด(Bled)..เมืองตากอากาศยอดฮิตของSlovenia [0/1216]
เที่ยวซาเกรบ (Zagreb)…เมืองหลวงของโครเอเชีย [0/483]
เที่ยวพลิตวิเซ่ (Plitvice)..น้ำตกๆๆๆ..งามมวากก.. [4/528]
เที่ยวเมืองซาดาร์ (Zadar)...ที่ย่าช้อบชอบ [2/531]
ไปซีบีนิก (Sibenik)คลิกๆๆหน้าคน [2/430]
สบายๆในเมืองสปลิท (Split) [2/853]
เที่ยวเมืองโทรเกียร์ (Trogir) [2/496]
เที่ยวเมือง ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) [4/1417]
ปราสาทสัจธรรม ณ 1 พค. 57 [1/672]
สอ เสถบุตร ในมุมมองของภรรยาคนสุดท้าย [1/3761]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอนจบ [0/452]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) - ตอน6 มองไกล เห็นกว้าง [0/360]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ)- ตอน5-เหนือตัวตนพ้นสมมุติ [0/658]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) - ตอน 4.ส่องกระแสธรรม [0/346]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอน 3 ปลูกสติกลางใจ [2/460]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) – ตอน 2.พ้นบ่วงมาร [2/471]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ)-ตอน1 อยู่กับความรู้ตัว [2/634]
กรรมฐาน [6/892]
บวชที่บ้าน – ภาคปฏิบัติ [6/514]
บวชที่บ้าน – ภาคทฤษฎี [11/736]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ yanid ]
[ All yanid diary ]

July 2017
S M T W T F S
1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯThis page was generated in 0.161 seconds.