นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเรา ปี 59

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

โต๊ะทำงานของปู่กับย่า อยู่ชิดริมหน้าต่าง  ซึ่งด้านนอกมีราวแขวนโมบาย อยู่  5 อัน

ช่วงเดือนสิงหาคมปี 2559 นี้ มีนกตัวเล็กจิ๋ว อกเหลืองตัวหนึ่ง บินมาเกาะ mobile ริมหน้าต่าง ทำให้เกิดเสียงดังกรุ๋งกริ๋งๆ บ่อยครั้ง นกจิ๋วมาไวไปไว จนย่าคว้ากล้องมาถ่ายรูปไม่ทัน

ไม่นานความจริงก็ปรากฏ ย่าสังเกตว่ามีวัตถุแปลกปลอมมาเกาะที่ปลายไม้ของโมบาย

แล้ววันที่หนึ่งกันยายน ย่าก็เริ่มจับภาพนกจิ๋วที่กำลังสร้างรังได้ทันเป็นครั้งแรก แม้ภาพจะไหว แต่ก็พอเป็นหลักฐานได้

ระหว่างนั้นพื้นด้านล่างเกลื่อนไปด้วยเศษเชือกฟางและชิ้นส่วนเล็กๆของดอกไม้สีแดง

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น หลังจากคลิกได้แต่ภาพไหวๆอยู่หลายวัน เมื่อ 5 กย. ย่าก็จับภาพนกจิ๋วได้คมชัดขึ้นเป็นครั้งแรก

หลังจากนั้นก็ปล่อยให้เธอสร้างรังต่อไป ภาพนี้ได้เมื่อ 9 กย. แสดงว่านกจิ๋วที่สร้างรังเป็นเพศเมีย และเธอกำลังกกไข่

11 กย. ดูเหมือนว่านกจิ๋วกำลังอ้าปากคุยกับนกโมบายแก้ว ที่อยู่ข้างๆรังของเธอ

หลังจากนั้นย่าก็ได้ภาพอิริยาบถต่างๆของเธอ ขณะที่นั่งกกไข่ตลอดทั้งวัน

เผลอแป๊บเดียว.. 26 กย.ขณะที่เล็งกล้องไปที่รังนก เพื่อเตรียมเก็บภาพแม่นกยามบินกลับมาที่รัง  ย่าก็เห็นภาพลูกนกกำลังอ้าปาก ภาพนี้จึงได้มาอย่างคาดไม่ถึง เพราะย่าไม่ทราบว่าลูกนกออกจากไข่จนเป็นตัวใหญ่ขนาดนี้แล้ว

อีก 10 นาทีต่อมา แม่นกจิ๋ว ก็กลับมานั่งลอยหน้าลอยตา กกลูกต่อไป

ช่วงสายๆของวันเดียวกัน แม่นกก็บินวื้ดกลับมาเกาะรังอย่างรวดเร็ว ช่วงนี้ย่าวางกล้องไว้ใกล้มือตลอดเวลา เห็นนกมาเมื่อไร คว้า..เล็ง..ซูมแล้วคลิก ได้ว่องไวขึ้น รูปนี้ได้ภาพลูกนกสองตัวอ้าปากคู่กันชัดเจน แต่ไม้โมบายบังหน้าแม่พอดี

ย่าค่อยๆขยับตัวเงียบๆจึงได้ภาพแม่ชัดขึ้น

อีก 10 นาทีต่อมา แม่นกบินกลับมาอีกครั้ง คราวนี้ได้ภาพปากแหลมยาวของแม่กำลังจะหย่อนอาหารลงในปากลูกน้อย...แต่ก็ยังไม่ได้จังหวะที่ดีที่สุดอยู่นั่นเอง นกจิ๋วต่างเคลื่อนไหวกันเร็วมากๆ

พอกดอีกคลิกต่อเนื่องกัน แม่นกก็ทำหน้าออกอาการระแวดระวังขึ้นมาทันที

ย่ารีบกดอีกครั้ง คราวนี้ลูกนกหดหัวหายไปในรังแล้ว ได้แต่ภาพหน้าบึ้งตึงของแม่

ช่วงสายของ 28 กย. ได้จังหวะดีขึ้น แม่กำลังก้มหน้าป้อนอาหารลูกน้อยพอดี

เตรียมโผบินไปหาอาหารมาป้อนลูกน้อยอีก

ภาพต่อเนื่อง สองลูกน้อยหน้าละห้อย รอแม่กลับมาอีกครั้ง

หนึ่งนาทีต่อมา แม่กลับมาแล้ว

สายตาแม่มองลูกอย่างอ่อนโยน

โน้มตัวไปป้อนอาหารลูก

หันมาทำหน้าบึ้งใส่ย่า....ก็เราอยู่ห่างกันประมาณ 50 ซม.เท่านั้นเอง บางครั้งก็มีกระจกใสกั้นกลาง กันเสียงได้ แต่วันนั้น ย่าแอบเปิดหน้าต่างกระจกใสไว้เต็มที่ ช่วงที่แม่นกไม่อยู่ จึงไม่มีอะไรกั้นกลางระหว่างเราเลย ดังนั้นแค่การขยับตัวเพียงนี้ดเดียว ก็ทำให้นกจิ๋วรู้ตัวได้

รังนกนี้หมุนได้ 360 องศา ตามการดิ้นของนกในรัง  และวันนี้    ( 30 กย. ) ปากรังนก หันไปอีกด้านหนึ่ง ย่าจึงต้องค่อยๆเคลื่อนตัวไปยืนถ่ายอีกมุมหนึ่งผ่านมุ้งลวดและกระจกใส นกจึงไม่รู้ตัว และนี่ก็เป็นภาพความรักความห่วงใยลูกของแม่นกจิ๋วเป็นภาพสุดท้าย....

สองวันต่อมา คือ เช้าวันที่ 2 ตค. ปู่ก็ชี้ให้ดูลูกนกตัวหนึ่งที่นอนนิ่งตัวแข็งทื่อที่พื้นระเบียงชั้นล่าง ใต้รังนก คอของนกเป็นรูกลวง ขนาดพอๆกับหนอนอ้วนที่    คลานกระดึ๊บๆ อยู่ข้างกาย ส่วนสีหลืองที่อกมีแต่ขอบ ไม่แน่ใจว่าเพราะขนเพิ่งเริ่มขึ้น หรือเพราะเหตุใด ไม่อยากเดาว่านกจิ๋วตัวนี้พลัดตกจากรัง เพราะสำรวจแล้ว อีกตัวหนึ่งก็ไม่ได้อยู่ในรัง และไม่เห็นซากศพ ซ้ำคุณแม่ผู้แสนดีก็ไม่มาปรากฏกายอีกเลย

ย่าจึงเดาว่า วันก่อนหน้านี้ แม่นกคงเริ่มสอนให้ลูกบิน แต่ตัวหนึ่งพลาดตกลงมาตาย ส่วนอีกตัวหนึ่งน่าจะไปได้รอดพ้นบริเวณบ้านย่า แล้ว สำหรับเจ้าหนอนอ้วน เดาว่าน่าจะค่อยคืบคลานออกมาจากคอที่เป็นรูกลวงของซากศพลูกนก

ปีก่อนหน้านี้ ลูกนกเขาหนึ่งในสองตัวใต้ชายคาบ้านย่าก็ตกลงมาตายเช่นกัน  เพื่อนFB ปลอบใจว่า น่าจะเป็นไปตามกฎธรรมชาติที่ว่า ผู้แข็งแรงกว่าเท่านั้นจึงจะมีชีวิตยืนยาวต่อไปในโลกได้ ผู้อ่อนแอกว่าย่อมต้องจากไปก่อนวัยอันควร

คิดๆแล้ว ช่างเหมือนกับการแข่งขันต่างๆ แบบแพ้คัดออก...ยังไงยังงั้นเลย

ผ่านมาหลายวันแล้ว  ย่ายังปล่อย ‘บ้านฟักไข่’ของเธอไว้  เพื่อว่าแม่นกตัวต่อไปอาจจะใช้ต่อไปได้ โดยไม่ต้องสร้างใหม่

แปลก!...แต่จริง วันนี้ ( 10 ตค. 59) ขณะที่ย่าพิมพ์ค้างถึงตอนนี้ และกำลังสนใจดู Youtube เรื่องนกจิ๋วอยู่  ก็มีนกจิ๋วอกเหลืองรูปร่างเพรียวกว่าตัวที่สร้างรังนี้  บินมาเกาะรังราวกับกำลังสำรวจหาบ้านฟักไข่...พอย่าเหลือบไปเห็น เธอก็บินแว้บหายไปทันที

สงสัยว่ารังนี้ คงจะได้เป็นที่พักพิงของครอบครัวนกตัวใหม่ในไม่ช้าแล้วแหล่ะ

เรื่องนี้จะจบห้วนๆก็กระไรอยู่ เพราะยังไม่ได้แนะนำตัวนกจิ๋วอย่างเป็นทางการเลย

ย่าอยากรู้ชื่อนกจิ๋วอกเหลือง ตั้งแต่แรกเห็น แต่ไม่ทราบจะถามใครอย่างไร  วันหนึ่งจึงลองถาม Google พิมพ์ไปดุ่ยๆ ว่า นกอกเหลือง...เหลือเชื่อ  ได้ข้อมูลมาเพียบ ทั้งรูป เรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง VDO จาก Youtube จึงขอขอบคุณผู้จัดทำทุกท่าน รวมทั้ง Google ผู้รวบรวมและจัดทำระบบการค้นหาที่เป็นมิตรกับคนไร้ที่พึ่ง ได้ดีเยี่ยม

ย่าขอนำสิ่งที่ได้มาสรุปพอให้แก้ข้อสงสัยของตัวเองก็แล้วกันนะคะ ท่านใดสนใจรายละเอียดอื่นๆ ค้นหาได้จาก Google เลยค่ะ

นกจิ๋วที่มาทำรังข้างหน้าต่างห้องย่า ชื่อว่า นกกินปลีอกเหลือง ( Olive-backed Sunbird หรือ Yellow-bellied Sunbird )

ตามรูปด้านบน ซ้ายมือสวยน้อยหน่อย คือ ตัวเมีย ขวามือสวยสง่ากว่า คือตัวผู้  ในไทยถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนก

สันนิษฐานกันว่า เหตุที่ชื่อภาษาไทย ว่า นกกินปลีอกเหลือง เพราะเรียกตามอาหารที่กินและสีที่โดดเด่น เนื่องจาก เป็นนกที่ชอบกินน้ำหวานในปลีกล้วยและอกเหลืองทั้งตัวผู้ตัวเมีย

นกกินปลี (Sunbird) เป็นนกที่แทบจะตัวเล็กที่สุดเท่าที่คนส่วนใหญ่ได้พบเห็น  ลำตัวยาวประมาณ 10 ซม.(4 นิ้ว) เท่านั้น ส่วนมากอยู่ในป่า แต่มีเพียงไม่กี่ชนิด (รวมทั้งนกกินปลีอกเหลืองด้วย) ที่พบตามบ้านคนที่อยู่ห่างไกลจากป่า พบได้ตั้งจีนตอนใต้ไปถึงออสเตรเลีย สำหรับในเมืองไทยมีข้อมูลว่า พุทธมณฑลเป็นศูนย์ใหญ่แห่งหนึ่งของนกชนิดนี้

อ่านจาก Google หลายท่านเขียนและถ่ายรูปนกชนิดนี้ได้บริเวณบ้านของแต่ละท่าน แถมบางท่านได้พบลูกนกชนิดนี้ตกอยู่ที่พื้น ก็นำมาเลี้ยงดูจนบินได้

เป็นนกที่ไม่ค่อยกลัวคน... ก็น่าจะจริงอยู่ เพราะเธอมาสร้างรังห่างจากหน้าต่างห้องย่าประมาณ 50 ซม.เท่านั้น อย่างไรก็ตามเธอว่องไวมากๆ และระแวดระวังตัวสุดๆ ไม่เชื่องเหมือนนกเขา

ข้อมูลบอกว่าตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันทำรัง และช่วยกันเลี้ยงลูก แต่นกตัวที่มาทำรังและฟักไข่ที่บ้านย่า คงเป็นแม่หม้าย เพราะประมาณเดือนกว่าๆที่เธอมาฝากเนื้อฝากตัว ย่าไม่เคยเห็นแม้แต่เงาของเจ้าตัวผู้แสนงามเลย

เวลาในการทำรัง ฟ้กไข่จนเป็นตัว และ สอนให้ลูกบินได้ รวมทั้งสิ้นประมาณเดือนกว่าๆ คือ ทำรังประมาณ 10 วัน ฟักไข่ ประมาณ 10-15 วัน และป้อนอาหารในรังจนขนขึ้น ประมาณ 10-15 วัน แล้วก็สอนบิน ช่วงสองสามวันแรกที่เริ่มบินได้ แม่ยังป้อนอาหารอยู่

ขอบคุณเจ้านกจิ๋ว 3 ตัว ที่มาช่วยเสริมสร้างความอดทน ความสงบ ความอิ่มเอมใจ และ ความมีสติ ให้ย่าในช่วงเข้าพรรษา

กว่าจะคลิกให้ได้รูปของพวกเจ้าแต่ละรูป ย่าต้องปิดวาจา นั่งนิ่งแทบไม่ไหวติง ตั้งตาคอยอย่างมีสติตลอดเวลา มือพร้อมคว้ากล้องใหญ่ทุกขณะ พยายามเล็งและซูมสุดๆ รวมทั้งใช้สมาธิอย่างยิ่งยวด เพราะย่ายังสนุกและตื่นเต้นกับการถ่ายภาพที่เห็นทีละช็อต มากกว่าการถ่ายวิดีโอแล้วทำเป็นภาพนิ่งภายหลัง

ปีหน้ามาแวะเยี่ยมย่ากันใหม่นะจ๊ะ

……………………

 
ข้อมูลเพิ่มเติม    ภาพข้างบนนี้ ถ่ายเมื่อ 24 ตุลาคม 2559  ซึ่งนกกินปลีอกเหลืองตัวใหม่มาแวะชมรังของนกแม่ลูกตัวเก่า เพื่อใช้เป็นที่กกไข่ของตน โดยไม่ต้องสร้างรังใหม่  และขณะนี้เธอก็ได้มานั่งกกไข่แล้วเรียบร้อย ย่ายังเกรงใจไม่กล้ารบกวนเธอจึงยังไม่ได้ถ่ายรูปไว้อีก                                                                                       
                                                                                         
จากข้อมูลทำให้ทราบว่านกพันธุ์นี้ รักความสะอาดมาก เมื่อลูกขับถ่ายออกมาแม่จะจัดการคาบไปทิ้งข้างนอกรังทุกวัน ทำให้รังของเธอสะอาดเอี่ยมเสมอ   ดังนั้น นกตัวอื่นจึงสามารถมาใช้รังนี้ต่อไปได้                                                                       
 
 
..........................


Edited by yanid - 01 Nov 2016 at 21:25

Post Options Edit Diary   Quote yanid Quote wrote: 10 Oct 2016 at 15:07whn View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 26 Jun 2017
Posts: 81
Post Options Edit Comment   Quote whn Quote Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2017 at 07:56 - IP: 192.173.159.XXX

People from the day of nike max the world new balance began bos jersey to lunette ray ban pas cher enter adidas superstar the ralph lauren factory store countdown to death. instyler ionic styler She is not afraid oakley sunglasses cheap of pistons jersey death, los angeles clippers because in nike air max 2014 thiscoach factory outlet online life nfl jaguars can jordan release dates meet him, nike free shoes and his roche run love in rayban sunglasses this life, nba jerseys why should supra footwear the bcbg max azriateacher burberry asked about coach outlet online the air max shoes age? Even if he finally coach outlet left,relojes especiales she can live reebok strong. michael kors outlet online sale Greek nfl azcardinals in the university bottega veneta when hollister co the armani clothing school rolex replica is nfl patriots well-known nike.de rebellious nfl bears girls, everyone replica watches at burberry handbags arm's mcm bagslength. Although nike free shoes her kobe bryant jersey name michael kors purses has coach black fridaya hopeful soccer shoes word, cheap jerseys but nfl jerseys she never shop coach factory felt his life ray bans and longchamp outlet the coach factory online future giuseppe zanotti is hilfiger outlet promising, occhiali oakley because her new balance shoes parents north face jackets in her converse shoeschildhood often coach factory outlet online quarreled cheap oakley in front salvatore ferragamo of nike mercurial vapor her, longchamp outlet always said jordans for sale that cheap michael kors either givenchy bags outlet because suns jerseys of her asics gel presence jerseys from china , They michael kors bags can be nfl vikings freed. softball bats On hermes birkin the adidas.se day longchamp of adulthood, pandora bracelets the oakley prescription parents wholesale handbags can not nike air forcewait nike free 5.0 to divorce, ralph lauren outlet leaving rolex a watches living swarovski crystal fee wedding dresses uk to leave, and ferragamo shoes hope chrome hearts jewelry an air jordans adult burberry handbags was abandoned, nike air max 2015 or nfl lions never true religion hope nfl titans that air max 2014 she came to oakley this cheap oakley sunglasses world. nfl chiefs For gafas oakley all louboutinkinds cheap jerseys of complex nike huaraches emotions, ray ban outlet Greek nfl saints gradually nike tn requin become valentino shoes outlet cynical. hilfiger This day, orlando magic because the north face backpacks school ferragamo was levis outlet store caught up thomas sabo by the school ray ban wayfarerwas over, swarovski but she did ray ban sunglasses outlet not care, nike air but replica watches the cheap true religion teachers said ray ban sunglasses she www.tommyhilfiger.nl was burberry uk no bcbg dressestutor air max 2015 when barbour outlet the oakley black friday raging rage, lift louboutins the nike.comtable, scared the michael kors bags teachers ralph lauren black friday quickly nike air max leave. true religion jeans women After oakley sunglasses outlet the anger michael kors of the mcm outlet Greek silence michael kors to fendi outlet online tears, hollister online shop deutschland then burberry outlet online a coach outlet sale voice with a pandora smile michael kors outlet online sale came, nike huarache"Why so angry? cheap glasses Is air max not timberland outlet worthy of such michael kors handbags a person polo ralph and rayban things the north face outlet angry?" swarovski jewelry Greek looked houston rockets up, lacoste polos the oakley sunglasses original womens hoodies is the same salomon schuheschool Man northface of burberry handbags the san antonio spurs times, swarovski and replica rolex this bad girl puma outlet store is cheap jerseys different, hermes outlet Xi timberland shoes is abercrombie the ray-ban sunglasses school marc jacobs handbags recognized Prince ralph lauren uk of barbour women jackets White converse Horse. See polo ralph lauren outlet this roshe run ridicule of dre beats their own people, oakley hope tory burch sale again mcm handbags raised nike roshe anger, baseball bats but north face pas cher in tommy hilfiger the other side woolrich outlet online to montre pas cher see the michael kors v?skor fleeting lonely expression jimmy choo after the the north face silence. Two nfl redskins people beats by dre did not beats by dre speak, iphone 5 cases so quietly michaelkors.com looked at flat iron each pandora other, a nike store strange nop jerseys feeling pandora rings at nfl falcons this dsquared2 jeanstime michael kors in michael kors the oakley outlet online hearts of two burberry sale people budding. adidas.de From michael kors australia that day on, vans schuhe two gsw jerseys people seem longchamp handbags to have ray ban a kind of fidget spinner sympathetic feelings, often portland trail blazers contact burberry each juicy couture other. baseball jerseys Slowly two people closer coach black friday and coach outlet closer, timberland homme became a tommy hilfiger outlet stores lover. replica handbags Graduation memphis grizzlies of air max 90 the michael kors outlet online day, Xi long champ suddenly the north faceGreek to dallas mavericks jersey marry, north face outlet at ray ban sunglasses first prada Greek michael kors outlet online some hesitation, hugo boss outlet but Xi prada outlet said: omega watches "I polo ralph lauren want ralph lauren outlet to salvatore ferragamo be your kate spade outlet sun, new balance give you hope, converse outlet give nfl giants you replica watches light, ralph lauren tracksuits give you warm." marc jacobs outlet It katespade outlet is ralph lauren online this nike roshe sentence touched nike air maxthe polo ralph lauren outlet online Greek, Promised swarovski Xi's michael kors outlet online proposal. jerseys from china Originally also worried air jordan that the burberry bags outlet parents christian louboutin would burberry online shop be coach factory outlet online opposed to rayban Xi, shoes on saledid not michael kors purses expect oakley Xi ray ban sunglasses and nike outlet their nike air max own roshe run similar asics experience, nfl browns so nfl raiders that Greece ray ban black friday is nfl 49ersmore determined adidas neo to be adidas together nfl packers with coach purses Xi. air jordan shoes They oakley outlet work cheap ray ban hard to kanye west shoes make money, want philadelphia 76ers jerseyto build michael kors their nike outlet store own nike mercurial home celine handbags with michael kors handbags their own coach outlet efforts, although nfl texans life nfl colts and bottega work hogan so clothing websites that hollister they are louboutin very tired, red bottoms but burberry handbags they ray ban outlet feel huaraches the designer handbags unprecedented coach outlet happiness. nfl rams This sac jerseys year, Greek cleveland cavaliers jerseys inadvertently that two ray ban people nba jerseys have calvin klein committed true religion outlet this prada handbags year, Tai Sui, tommy hilfiger online shopspecifically polo ralph lauren outlet to coach handbags outlet Xi cheap jerseys put polo ralph lauren on polo outlet online the michael kors bags "Fengrong celebration" nfl jets pendant, hogan shoes outlet but utah jazz Xi ed hardy clothing refused, but soccer outlet online the pendants worn on the chicago bullsneck nfl steelers of hope, and said tommy hilfiger his thomas sabo uk own michael kors outlet days, jimmy choo shoes Do ralph lauren uk not worry, zapatillas nike hope also dsquared2 shoes do michael kors handbags not lunette oakley pas cher force louboutin shoes him. nba jerseys However, the air max 95sudden death of cheap nike shoes a vans outlet disease took barbour mens jackets away mont blanc pensthe cheap true religion life of cheap basketball shoes Xi, timberland boots so roshes that the Greek and then the free run last hermes bags side of the days nfl seahawks of vibram shoes heaven and earth forever. cheap oakley The heartbroken want barbour women jackets to adidas sneakers follow Xi, hollister clothing store but converse chucks she versace shoes outlet did michael kors outlet not mbt shoes outlet do ray ban zonnebril the michael kors bags last true religion jeans outlet thing, but kate spade to keep up with nfl chargers the juicy couture clothings mood to adidas shoes continue iphone 4s cases to work adidas shoes outlet hard prada outlet to polo ralph lauren get nike air force early babyliss to buy longchamp black fridaythe house they ralph lauren shirts always nike free run wanted. A cheap eyeglasses few nfl dolphins years later, pandora jewellery when Xi indiana pacers stood in her new balance house, nfl bengals she smiled toronto raptors and said to himself: nike outlet "Xi, cheap oakley sunglasses you see scarpe hogan it? Our ralph lauren polo dream to burberry outlet online achieve knicks jerseys ... ..." nike.se I think hollister kidsback ralph lauren to the michael kors black friday day vans shoes of death, air max she nfl cowboys is coach factory outlet online not nfl bills Afraid kevin durant shoeskobe bryant shoes of barbour mens jackets death, ua stephen curry but ralph lauren not supra shoes love russell westbrook jersey Xi, longchamp taschen but ralph lauren she philipp plein clothes knew that burberry outlet Xi would nfl panthers not oakley sunglasses outlet want her to celine black friday do denver nuggets such a designer handbags stupid thing, so fake rolex she uhren chose ray ban sunglasses to jerseys from china use ecco women shoes the work mizuno running shoes of the north face numb plein outlet themselves, giuseppe shoes to air jordan retro achieve their common nfl eagles dream efforts. michael kors bags In washington wizards this life, hope nike outlet to ray ban sbocco live mia jersey alone nike online in this free runninghouse, even minnesota timberwolves Xi's pandora share to ralph lauren outlet online live nets jerseytogether. nike air max Many people north face think she puma is cheap oakley sunglasses doing silly, burberry outlet online but she oakley sunglasses does charlotte hornets jersey not michael kors bags feel beats audio that longchamp you coach outlet online can love this prada sunglasses life hollister with Xi,nike.dk why mcm bags do you nfl ravens want nfl buccaneers to talk about kate spade outlet online it? She swarovski australia hopes nfl broncos that chi hair time new balance store can be christian louboutin shoes faster, make louboutin outlet her early cheap michael kors and jordan shoes Xi milwaukee buckstogether, no mcm backpack outlet longer nike air separate

coach bagsrttdrtdresdeertr
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : yanid
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 5(จบ) The Hermitage [0/108]
นกกินปลีอกเหลืองตกสวรรค์ [2/111]
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 4 Peterhof [1/136]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่3 St.Basil's Cathedral [1/69]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่2 ดอกไม้ในมอสโก [1/58]
เที่ยวรัสเซียปี2560 - ตอนที่1 ภาพรวม [1/68]
เปิดกล้องส่องนกที่บ้าน [1/50]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก( 4/4) [2/659]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (3/4) [2/595]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (2/4) [1/471]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (1/4) [2/211]
ภาพ ‘หยดพระเสโท ’ [2/290]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเราปี 2559 (ตอนสอง) [2/325]
ทำความรู้จักกับ “ปีกสวย พันสี...ที่ภูพิงค์” [2/246]
ทำความรู้จักกับ "ติโต" [1/153]
พุทธธรรมในคำสอนของ 'พ่อ' [1/263]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเรา ปี 59 [1/492]
กรุงเวียนนา...เดินๆๆเพลิดเพลินใจ [1/138]
พระราชวัง Schonbrunn –กรุงเวียนนา [1/129]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 4/4 [0/144]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 3/4 [1/211]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 2/4 [1/148]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่1/4 [1/506]
โบสถ์กระดูก ( Ossuary) ที่ Sedlec [1/232]
Prague Castle ..พลาดไม่ได้เมื่อไป Czech Republic [1/195]
แวะ Hluboka ก่อนไป Prague [1/168]
Five Fingers...มีเซอร์ไพรซ์ [3/232]
เหมืองเกลือเก่าแก่ที่สุดในโลก [1/288]
Hallstatt 2016 [4/281]
Konigsee Lake (ทะเลสาบโคนิคซี่ ) [1/384]
แก่นพุทธศาสน์...ความว่าง 2/3 [1/307]
แก่นพุทธศาสน์....สรุปสาระสำคัญ 1/3 [1/614]
ไปอินเดียปี2559(8)-ตอนจบ...เดลี และ อัคระ [1/405]
ไปอินเดียปี2559(7)-สาวัตถี..เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน [1/486]
ไปอินเดียปี 2559 (6) ลุมพินี..ถิ่นนี้ของเนปาล [3/569]
ไปอินเดียปี 2559(5)- กุสินารา..หมอกหนา เมตตาเด่น [1/404]
ไปอินเดียปี 2559(4)- พาราณสี..ล่องคงคา.. [2/570]
ไปอินเดียปี 2559 (3)- พุทธคยาพลาดไม่ได้ [2/835]
ไปอินเดียปี 2559 (2)-เตรียมรับปัญหา [2/2644]
ไปอินเดียปี 2559 (1)-ไปทำไม [2/447]
ทดลองกล้อง Sony DSC-RX100 IV [0/313]
เที่ยว Glasgow เมืองโก้หรู – สก๊อตแลนด์ [0/1042]
เที่ยว เกาะ Skye กับ ปราสาท Eilean Donan แดนวิวสวย [0/346]
เที่ยว Dunkeld เดินเล่นสบายๆ - สก๊อตแลนด์ [0/293]
เที่ยว Blair Castle ปราสาทสีขาว – สก๊อตแลนด์ [1/395]
เที่ยวพระราชวังโฮลี่รู้ด วันฝนโปรย - สก๊อตแลนด์ [0/295]
เที่ยว ปราสาทเอดินเบอระ- สก๊อตแลนด์ [0/315]
ชมชุมชนริมน้ำจันทบูร [1/677]
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ กับ โครงการสวนกลางมหานคร [2/1347]
แวนโก๊ะ และ ภาพวาดที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ [2/1847]
แวนโก๊ะ กับ ดอกไม้ [0/3501]
แวน โกะห์ กับ ดอกทานตะวัน [2/13565]
พระนางตารา ( TARA Goddess) [4/920]
เหตุสมควรโกรธ....ไม่มีในโลก [3/213]
อานุภาพและกับดักของวิปัสสนา [2/186]
อานุภาพของสมาธิตามธรรมชาติ [1/157]
วิธีคิดเพื่อละการยึดถือในความมีตัวตน [1/174]
อานุภาพของสมาธิและปัญญา [1/159]
ศีล สมาธิ และ ปัญญา [0/205]
ความยึดมั่นถือมั่น [0/140]
ศีล-ธรรม-การเห็นแจ้งในไตรลักษณ์ [0/151]
หลักพุทธศาสนาขั้นสูงสุด และการเข้าถึง [0/185]
สาระสำคัญของคู่มือมนุษย์ฉบับสมบูรณ์ [0/564]
คู่มือมนุษย์-ใช้เวลา 20 ปี กว่าจะอ่านจบ [0/308]
นกเขาชวาที่บ้านเราปี 2558 [0/342]
เที่ยวเมืองลูบลิยาน่า (Ljubljana)...ก่อนกลับไทย [0/430]
เที่ยวถ้ำโพสตอนย่า....อายุนับล้านปี [0/324]
ไปเบลด(Bled)..เมืองตากอากาศยอดฮิตของSlovenia [0/1226]
เที่ยวซาเกรบ (Zagreb)…เมืองหลวงของโครเอเชีย [0/485]
เที่ยวพลิตวิเซ่ (Plitvice)..น้ำตกๆๆๆ..งามมวากก.. [4/530]
เที่ยวเมืองซาดาร์ (Zadar)...ที่ย่าช้อบชอบ [2/536]
ไปซีบีนิก (Sibenik)คลิกๆๆหน้าคน [2/431]
สบายๆในเมืองสปลิท (Split) [2/856]
เที่ยวเมืองโทรเกียร์ (Trogir) [2/497]
เที่ยวเมือง ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) [4/1427]
ปราสาทสัจธรรม ณ 1 พค. 57 [1/677]
สอ เสถบุตร ในมุมมองของภรรยาคนสุดท้าย [1/3780]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอนจบ [0/454]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) - ตอน6 มองไกล เห็นกว้าง [0/361]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ)- ตอน5-เหนือตัวตนพ้นสมมุติ [0/669]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) - ตอน 4.ส่องกระแสธรรม [0/347]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอน 3 ปลูกสติกลางใจ [2/461]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) – ตอน 2.พ้นบ่วงมาร [2/472]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ)-ตอน1 อยู่กับความรู้ตัว [2/635]
กรรมฐาน [6/893]
บวชที่บ้าน – ภาคปฏิบัติ [6/515]
บวชที่บ้าน – ภาคทฤษฎี [11/777]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ yanid ]
[ All yanid diary ]

July 2017
S M T W T F S
1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯThis page was generated in 0.109 seconds.