Prague Castle ..พลาดไม่ได้เมื่อไป Czech Republic

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

15 พค. 2559 วันนี้เรายังอยู่ที่ Czech Republic ช่วงเช้าไปเที่ยวเมืองอื่น แต่ช่วงบ่ายกลับมาชม Prague Castle ซึ่งอยู่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Vltava ( เมื่อวานบ่ายเราเที่ยวเขตเมืองเก่าซึ่งอยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำ ล่องเรือชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำ และ ชมสะพาน Charles Bridges ตามที่เล่าไปแล้ว)

Prague Castle ตั้งอยู่บนเนินเขา ตั้งแต่ศตวรรษที่ เดิมเป็นที่อยู่ของ ผู้ปกครองประเทศชาวคริสต์ ชื่อ Premslid หลายศตวรรษต่อมา ที่นี่เป็นที่อยู่ของทั้งเจ้าชาย กษัตริย์ จักรพรรดิ์ ประธานาธิบดี และ ผู้เข้ามายึดอำนาจ รวมทั้ง มีสิ่งปลูกสร้างเพิ่มขึ้นอีกมากมาย เช่น ศาสนสถาน อุทยานหลวง พระราชวังฤดูร้อน เป็นต้น อีกทั้ง ขุนนางระดับสูงต่างก็นิยมปลูกสร้างวังในบริเวณใกล้เคียงกันด้วย จึงเรียกพื้นที่แถบนี้ว่า Castle District

ตั้งแต่ศตวรรษที่13 -19 สิ่งปลูกสร้างบริเวณนี้เจริญรุ่งเรืองและถูกทำลายสลับกันหลายครั้ง ทั้งจาก สงครามต่างๆ รวมทั้งจากอัคคีภัยครั้งใหญ่ จนชำรุดทรุดโทรม บรรดาราชวงศ์และขุนนางชั้นสูงจึงค่อยๆแยกย้ายกันออกไปสร้างที่อยู่อาศัยที่อื่น

ปี 1918 ประธานาธิบดีของ Czechoslovakia จึงตัดสินใจใช้พระราชวัง และวังต่างๆในบริเวณนี้เป็นที่ทำงานของประธานาธิบดีและผู้บริหารระดับสูง (อาคารสีเหลืองด้านขวาของมหาวิหาร) โดยให้ Josip Plecnik สถาปนิกชื่อดังชาว Slovania ออกแบบในการปรับปรุงอาคารสถานที่ต่างๆให้เหมาะสมต่อการใช้งานยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่เกี่ยวกับศาสนา คือ ที่พักของ Archbishop โบสถ์ และ St. Vitus Cathedral ยังคงเป็นไปตามเดิม อาคารทั้งหมดในบริเวณนี้อยู่ในการดูแลของรัฐบาล...ขอบคุณภาพจาก Google ค่ะ

แผนผังบริเวณ Prague Castle ในปัจจุบันเพื่อให้เห็นภาพรวมได้ครบทุกส่วน ทั้งที่ทำการของรัฐบาล และ ศาสนสถาน ซึ่งรวมอยู่ในบริเวณเดียวกัน

ส่วนที่พวกเราเข้าชมภายใน  มีเพียงส่วนเดียว คือ Saint Vitus Cathedral (หมายเลข 6)...ขอบคุณภาพจาก Google ค่ะ

 

ที่หน้าประตูทางเข้า Prague Castle มีทหารยามรูปหล่อและสมาร์ท 2 นาย ยืนตัวตรง นิ่งไม่ไหวติง

ไก๊ด์บอกว่า เข้าไปยืนถ่ายรูปกับเขาได้ ใครๆพากันเข้าคิวยาวเพื่อถ่ายรูปคู่กับทหารหนุ่มคนซ้ายมือ ย่าจึงต้องเลือกทหารสูงวัยกว่า  ที่ใครๆพากันลืม...ถ้าไม่เทียบกับคนหนุ่มกว่า คนนี้ก็เข้าท่าดีนะ ย่าพยายามยิ้มกับเขา และขอบคุณเขา แต่เขายืนนิ่งราวกับหุ่น เหมือนไม่เห็นเราอยู่ในสายตา ฝึกมาทำหน้าที่ทหารยามได้ดีจริงๆ ไม่มีว่อกแว่กเลย...เรื่องนี้เป็นที่รู้กันทั่วไป ไม่ใช่ว่าเขาทำท่าอย่างนี้เฉพาะกับพวกเราหรอกนะ

ไก๊ด์ท้องถิ่นบอกให้ทุกคนไปยืนเข้าแถวก่อน ระหว่างที่เธอไปซื้อตั๋วให้ทุกคน เพื่อแสดงบัตรผ่านประตูทีละคน... บ่ายวันนั้น ผู้คนเยอะมากๆๆ แถวยาวตั้งแต่ปากประตูทางเข้ามหาวิหารไปจนถึงด้านหลัง

St.Vitus’ Cathedral เป็นโบสถ์แห่งแรก ใหญ่ที่สุด และ สำคัญที่สุดใน Czech Republic 

ใช้เวลาก่อสร้างและปรับปรุงอาคารต่างๆ นานกว่า 700 ปี ตั้งแต่ศตวรรษที่11-19  แล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 1929

มหาวิหารแห่งนี้ นอกจากจะใช้ในการประกอบพิธีต่างๆแล้ว ยังเป็นที่เก็บพระศพและบางส่วนของร่างกายของ กษัตริย์ จักรพรรดิ์ รวมทั้งนักบุญเด่นๆที่ชาวเช็คนับถือหลายท่าน เช่น St. Vitus   St.Wenceslas St. John of Nepomuk อีกด้วย

สำหรับ St. Vitus ซึ่งเป็นชื่อมหาวิหารนั้น ท่านเป็นนักบุญชาว Sicily ในอิตาลี เสียชีวิตเมื่อคศ.303 จากการถูกทรมานจนเสียชีวิต (martyr) เดิมเป็นนักบุญที่ได้รับการนับถือจากชาว อิตาลี ชาวSlav โครเอเชีย เยอรมนี และอีกหลายแห่งในยุโรป ท่านได้รับการยอมรับว่าเป็นนักบุญที่คุ้มครองศิลปินด้านการแสดงและการบันเทิง รวมทั้งคนที่เป็นโรคลมชัก และอีกหลายโรค

ในศตวรรษที่ 9 King Henry I ของเยอรมนี ได้มอบกระดูกส่วนหนึ่งของ St.Vitus ให้ Duke of Bohemia ซึ่งเป็นกษัตริย์ชาวเช็ค (ต่อมาเป็น St. Wenceslas )    St.Vitus จึงได้รับการยอมรับจากชาวเช็คตั้งแต่นั้นมา และเมื่อมีการสร้างศาสนสถานในบริเวณ Prague Castle  ได้มีการนำกระดูกของ St.Vitus มาบรรจุไว้ที่นี่ด้วย  

ปี 1344 จักรพรรดิ Chales IV มอบหมายให้สถาปนิกฝรั่งเศสออกแบบใหม่ให้ใหญ่ขึ้นเป็นมหาวิหาร ( Cathedral) แต่ต่อมามีเหตุการณ์สำคัญหลายอย่างเกิดขึ้น ทำให้การก่อสร้างต้องชะงักเป็นระยะๆ

ดังนั้นรูปแบบของสถาปัตยกรรมจึงเป็นการผสมผสานกัน มีทั้งแบบ Gothic ในช่วงแรกๆ และช่วงต่อๆมาก็เป็น แบบRenaissance  เรื่อยมาจนถึงแบบ Baroque และ Neo-Gothic

มหาวิหารนี้มีขนาด 124x60 เมตร หอสูงสุด คือ หอนาฬิกาซึ่งสูงถึง 96.5 เมตร

(ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก google)

มุมสวยงามโดดเด่นภายในมหาวิหาร  ซึ่งใครๆก็อดแหงนมองอย่างชื่นชมไม่ได้

ว่ากันว่าภาพวาดสีบนกระจกที่นี่ น่าจะเป็น Rose window ที่สวยงามที่สุดใน Prague

รูปนี้และอีก 3 ภาพข้างล่างเป็นตัวอย่างหน้าต่างกระจกสี ยุคใหม่ซึ่งสีสดใส สวยงาม และดูมีชีวิตชีวามากๆในมหาวิหาร ออกแบบโดย Alphonse Maria Mucha จิตรกรชายยุคใหม่ (Art Nouveau ) ชื่อดังชาวเช็ค (1860-1939)  

ส่วนหนึ่งของการตกแต่งอลังการในมหาวิหาร

ทุกคนเดินเบียดเสียดและตามกันมาโดยไม่แวะที่ไหนก่อน ก็เพื่อมาชมและถ่ายภาพรูปหล่อนักบุญสำคัญและโดดเด่นที่สุดในมหาวิหาร คือ St. John of Nepomuk

ท่านเป็นนักบุญชื่อดัง ที่เก็บความลับของผู้สารภาพบาปคนสำคัญได้อย่างดีเยี่ยม จึงถูกผู้มีอำนาจสูงสุดตัดสินให้จับโยนลงแม่น้ำ Vltava ที่บริเวณ Charles Bridge ช่วงศตวรรษที่13

รูปหล่อเงินของท่านดูมีชีวิตชีวา แสดงออกถึงความเข้มแข็ง มุ่งมั่น และจริงจัง ดึงดูดสายตาของทุกคนได้ดีมาก

และเมื่อซูมอีกมุมหนึ่ง ก็จะได้ความรู้สึกที่เปลี่ยนไป มุมนี้แสดงถึงความเทิดทูนยกย่องพระเยซูที่ถูกตรึงบนไม้กางเขนได้ชัดเจน

เครื่องประดับที่แขวนตรึงอยู่เหนือศีรษะท่าน ก็มีส่วนอย่างมากในการเชิดชูรูปให้เด่นขึ้น

องค์ประกอบในภาพรวม ดูงดงามประณีต  St. John of Nepomuk มีชีวิตอยู่ระหว่างคศ. 1345 – 1393

ดีใจที่รูปปู่ ติดภาพเหล็กกั้นแข็งแรงด้วย เพราะเหล็กกั้นนี้ช่วยกันให้กลุ่มผู้เข้าชม ไม่ว่าจะมากมายเพียงใด ถูกบังคับให้ต้องยืนห่างจากรูปหล่อทุกชิ้น...ในระยะปลอดภัย...ไปโดยอัตโนมัติ

แปลกดี เมื่อพ้นจากรูปหล่อของ St. John of Nepomuk แล้ว กลุ่มผู้เข้าชมก็กระจัดกระจายสลายตัวไปชมซอกมุมโน้นนี้กันโดยพร้อมเพรียง ไม่มีการแออัดเบียดเสียดกันอีกเลย

ตรงนี้ก็งดงาม แต่ไม่มีใครสนใจนัก

ตรงนี้และอีกหลายๆรูปต่อจากนี้ ก็งดงามเช่นกัน แต่ทั้งไก๊ด์ทั้งลูกทัวร์พากันเดินสบายๆ ไม่มีการอธิบายและซักถาม..เพราะใกล้ถึงทางออกแล้ว

ตอนนี้เราออกจากมหาวิหารแล้ว นี่เป็นรูปรวมท่าทางถ่ายรูปน่ารักๆของพวกเรา รูปซ้ายพี่สองคนกำลังย่อตัวลุ้นเพื่อถ่ายรูปปู่และย่า หนุ่มฝรั่งตรงมุมหันมามองท่าของพี่แล้วยิ้มขันๆ คงจะขำพอๆกับปู่ที่เล็งถ่ายรูปพี่เช่นกัน

รูปขวาบน เป็นปู่ที่พยายามเก็บภาพอาคารสูงๆให้ได้ครบ

ตากล้องสาววัยเยาว์ลงทุนนอน เพื่อให้ได้ภาพสวยงามครบถ้วนเช่นกัน

ลานหน้ามหาวิหารก็กว้างอยู่  แต่หอสูงของมหาวิหารก็สูงถึง 96.5 เมตร ดังนั้น ถ้าใครต้องการเก็บองค์ประกอบสูงๆและงดงามให้ได้ครบถ้วน ก็ต้องทำท่าน่ารักๆเช่นนี้แล

รูปนี้น่าจะเป็นผลงานที่พี่สองคนย่อตัวลงและเล็งหน้าจอกล้องอย่างตั้งใจเต็มที่ เพื่อจะเก็บภาพปู่ย่ารวมไปถึงยอดมหาวิหารได้ครบถ้วน...ภาพนี้เยี่ยมจริงๆ

หน้าต่างโลหะ ( lancet window ) ลวดลายงดงามปิดแผ่นทองคำนี้ เป็นหน้าต่างที่บังระฆังขนาดใหญ่ที่มีมาตั้งแต่ปี 1549

อักษร R เหนือหน้าต่าง เป็นสัญญลักษณ์ให้ระลึกถึง จักรพรรดิ์ Rudolf II แห่งราชวงศ์ Habsburg ของ Austria ซึ่งผูกพันกับ Prague Castle มาก

นี่คือระฆัง Sigismund ที่หนักที่สุดในประเทศ  น้ำหนักถึง 16.5 ตัน อยู่หลังหน้าต่างลวดลายงดงามตามภาพก่อนหน้านี้ ...ขอบคุณภาพจาก google ค่ะ

ภาพย้อนสูงที่ปู่พยายามถ่ายจากลานกว้างหน้ามหาวิหาร

ตึกแดงนี่คือ St.George’s Basillica ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่12

ตึกเขียวนี่ คือ อาคารเพื่อการศึกษาของสุภาพสตรีในสังคมชั้นสูง ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยจักรพรรดินี Maria Theresa แห่งออสเตรีย ( Czech เคยอยู่ในการกำกับดูแลของออสเตรียอยู่ระยะหนึ่ง)

ชื่อของจักรพรรดินีพร้อมตราสัญลักษณ์ของท่านเหนืออาคาร

อาคารที่ทำการของรัฐบาลพร้อมธงชาติ Czech Republic

ด้านหลังของมหาวิหาร

บริเวณนี้ คือ ซอยเล็กๆด้านหลัง Prague  Castle ที่เรียกกันว่า The Golden Lane ปัจจุบันเป็นตึกแถวเรียงรายขายของที่ระลึกกระจุกกระจิกแก่นักท่องเที่ยว

ในศตวรรษที่ 16 จักรพรรดิ์ Rudolf II อนุญาตให้ทหารยาม 24 คน ใช้พื้นที่บริเวณนี้เป็นที่อยู่อาศัย รวมทั้งต่อมาได้มีประกอบอาชีพทำทองขายด้วย ช่วงแรกๆจึงเรียกบริเวณนี้ว่า the Goldmakers Lane

เมื่อเดินออกจาก The Golden Lane เราก็มาที่จุดนัดพบบริเวณลานกว้าง ที่มี Boy Statue ยืนเปลือยกายเด่นเป็นสง่าอยู่

โปรดสังเกตว่าในรูปนี้ มีมือยื่นมาจับของสงวนของเด็กชายพอดีเลย มุมนี้เป็นมุมยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวได้เฮฮากันสบายๆ ก่อนออกจาก Prague Castle ทางประตูโค้งที่เห็น

 Prague Castle ที่เราเพิ่งเดินออกมานั้น ตั้งอยู่บนเนินเขา ริมแม่น้ำ Vltava จึงสามารถเห็นทิวทัศน์งดงามของอาคารบ้านเรือนหนาแน่น บริเวณพื้นที่ราบปลายเนิน ที่เรียกว่า The Lesser Town ได้ชัดเจน

สะพาน 1 ใน 18 แห่งที่ใช้สัญจรข้ามแม่น้ำ Vltava ถ่ายภาพนี้จากเนินเขาด้านนอก Prague Castle

ทิวทัศน์งดงามอีกมุมหนึ่งของบริเวณThe Lesser Town

ทิวทัศน์งดงามอีกมุมหนึ่งของบริเวณThe Lesser Town

สมควรแก่เวลาแล้ว ก็พากันเดินลงบันไดไปที่พื้นราบปลายเนิน เพื่อ นั่งรถโค้ชกลับเข้าเขตเมืองเก่าอีกครั้ง

เดินในเขตเมืองเก่า เพื่อไปทานอาหารเย็น

เดินๆๆๆ...เพราะในเขตเมืองเก่ารถใหญ่เข้าไม่ได้

ร้านอาหารมีชื่อ!!...มีอาหารรวมกับการแสดงพื้นเมือง

เป็ดนุ่มอร่อย พร้อมเครืองดื่มเพียบ

มีการบรรเลงดนตรีและการแสดงพื้นเมืองของชาว Bohemianให้ชมระหว่างกินอาหาร

ชุดพื้นเมืองของชาวฺ Bohemian

Crepe แสนอร่อยปิดท้ายรายการกิน

 

ยืนส่งเพื่อนกลุ่มใหญ่ที่จะเดินกลับโรงแรม ส่วนพวกเรา 6 คน ( 5 สาวกับ 1 หนุ่ม) ขอเดินแยกไปอีกทางเพื่อไปชม Charles Bridge อีกครั้ง

กลุ่มผู้กล้าเดินฝ่าลมหนาวววเย็นนนนน...ไปเดินบน Charles Bridge เป็นการอำลา Prague

……………………..

 


Edited by yanid - 17 Jul 2016 at 22:15

Post Options Edit Diary   Quote yanid Quote wrote: 15 Jul 2016 at 11:51whn View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 26 Jun 2017
Posts: 81
Post Options Edit Comment   Quote whn Quote Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2017 at 08:36 - IP: 192.173.159.XXX

The story to oakley outlet online be said should oakley start air max from nfl packers jerseys the red bottom shoes year 1989. ray-ban sunglasses This is easton bats Yuncheng nike City, michael kors handbags more than thirty years bcbg max azria in michael kors outlet online the nike ancient city rolex watches of a place known nfl bengals jerseys as nfl eagles jerseys the name coach factory outlet of the barbour outlet store song, north face canada according pandora jewelry to legend, new balance shoes Shun air max 90 has lived omega watches here, michaelkors.com so philipp plein clothes the history michael kors outlet online of the mlb jerseys book adidas online shop though: "Shun South tour, swarovski died Cangwu", hermes birkin bag but adidas there cheap jordans is a cheap barbour jackets huge Shun nike factory outlet Mausoleum timberland pas cher tombstone michael kors bags "There are Yu Di burberry Shunling" oakley pas cher is burberry handbags the Ming louboutin shoes Dynasty Wanli a man converse sneakers named Xing Ziren writing, true religion outlet and indiana pacers jerseys built a michael kors huge long champ Shundi burberry outlet online Temple, with uhren shop the dsquared2 shoes famous mother oakley holbrook and son and six thousand years oakley vault ago leading under armour outlet the coach outlet usa ancient cultural true religion jeans women sites, givenchy has ralph lauren made michael kors this place ray ban outlet Very vibram five fingers bustling, new balance the survival nike roshe run of the baseball jerseys four villages around - mcm handbags East song swarovski jewelry horse, West michael kors outlet online sale song nfl seahawks jerseys horse, West Zhang, levis outlet Yang Bao supra shoes outlet people. At veneta the shoes outlet beginning of chrome hearts clothings the swarovski canada 20th century, ray ban Sextile Ma came from the Revolutionary Army Major General Li Qishan jimmy choo want to build nfl 49ers jerseys a "Qingshan middle school", but the fruit nfl titans jerseys will converse be harmed detroit pistons jersey by Yan mcm bags Xishan. louboutin shoes Today, atl jerseys General nfl steelers jerseys Lee flat iron and swarovski crystal his air max brother Ma Jun Li giuseppe zanotti sneakers Jiugao commanded to wedding dress lie quietly oakley sunglasses on nike mercurial the side designer handbags of the roadside wheat field, the tomb has nfl jerseys long been weeds, oakley graves wall also converse outlet collapsed huarache messy, only north face backpacks the provincial nfl jets jerseys government nfl dolphins jerseys legislation piece of new balance black oakley outlet monument Silently ralph lauren outlet guard jimmy choo outlet the nfl saints jerseys martyrs adidas zx of the martyrs. instyler Mr. nfl chargers jerseys Li giuseppe zanotti Jianwu, louboutin shoes his prada sunglasses son ray ban pas cher made nfl lions jerseys up his father's regret. In 1982, the north face Mr. barbour jackets outlet Lee tommy hilfiger outlet stores dying, hollister co the donation louboutin of polo ralph 2,000 yuan donated hollister clothing store to the adidas.nl home new balance store secondary school reebok library. wholesale handbags This boutique clothing school, nike running shoes by the temple vans from the reconstruction of hollister online shop the temple, called iphone 5s cases "Shun Di Temple nfl chiefs jerseys school", and hornets jersey Shun nfl jaguars jerseys Emperor Temple, it beats by dre headphones has barbour been brilliant, but soon fell, and nuggets jersey became nfl patriots jerseys the minds of the oakley city's ralph lauren uk last north face jackets flow One of cheap ray ban the longchamp high pandora charms school. nike free trainer 5.0 Our hero, prada shoes from replica watches all over, came in such cheap oakley sunglasses a nike air max high school and jordan retro 11 met. nike free Lunar New Year on February polo ralph lauren 2, mlb jerseys is the mens hoodies ancient temple coach bags outlet of Shun Emperor jordan retro Temple. The puma online shop ancient will always hollister clothing be very lively, as basketball shoes early as a hugo boss few days nfl redskins jerseys ago, the school nike air max next air max 95 to the stage tommy hilfiger began to rockets jerseys sit on swarovski online shop the omega watches stage singing, huaraches a variety michael kors of adidas online shop hawkers will lacoste outlet be gathered to the ray-ban sunglasses silence of the Shun oakley sunglasses outlet Di Temple suddenly noisy oakley up. woolrich clearance In particular, the ancient will ed hardy this marc jacobs handbags day, a small Shundi hogan sito ufficiale Temple site on kate spade bags the roshe sea, pandora charms chaos northface noise, men ralph lauren and women, all timberland outlet directions together, converse naturally swarovski crystal there thomas sabo are many people into toronto raptors jerseys the orlando magic jerseys temple to chi flat iron play. This nike factory day, timberland boots teachers michael kors handbags and students prada outlet naturally golden state warriors can not mcm backpack meditate brooklyn nets on new york knicks jersey the true religion jeans outlet class, the pumas school will be nike outlet as rolex watches usual a hollister morning, minnesota timberwolves jerseys the nike air students were amnesty, all doudoune north face happy, the north face outlet have dispatched ray ban outlet into the north face outlet front thomas sabo of nfl ravens jerseys the bustling crowd cheap true religion flow. nike outlet Our hero barbour mens jackets began to play. montblanc Four salvatore ferragamo girls polo ralph lauren outlet online along juicy couture handbags the celtics jerseys wall nike id carefully forward, air jordan the ray ban uk beginning of michael kors outlet online the nfl colts jerseys short black bottega hair, memphis grizzlies jerseys open clothes, coach shop factory wearing christian louboutin red huarache coins white longchamp outlet sneakers, there are nfl bills jerseys many red girls Enron temperament, oakley sunglasses cheap which new orleans pelicans jerseys is H (I do not Know whether beats headphones they are cheap ray ban willing nfl giants jerseys to let me write coach factory outlet online their names, nike shoes so only their names oakley sunglasses in michael kors outlet online the first letter michael kors outlet online sale of a pandora bracelet word instead, nfl panthers jerseys after the same), north face followed by nfl buccaneers jerseys a thin nba jersey and hogan shoes thin girl, Y, she is a coach black friday good true religion quality michael kors athletes , The third jerseys from china girl, E, burberry outlet fat, prada handbags the most cheap eyeglasses laugh, supra shoes people think polo ralph lauren outlet she always belongs to air yeezy joy, cheap oakley sunglasses but ralph lauren outlet it is tommy hilfiger outlet also, academic smooth, so coach factory outlet that burberry handbags she is full of coach outlet confidence clippers jerseys in the future, ralph lauren outlet online in phoenix suns jerseys her coach outlet store dictionary tommy hilfiger online is north face not found miami heat jersey "Difficult" word. cle Jerseys The hogan last iphone 4s cases girl's eyes bright, a nike store touch hermes birkin of eyebrows pandora jewellery australia seems rolex replica to always lock hilfiger outlet a touch air max 2007 of nike roshe run worry, demure, nfl azcardinals jerseys soft, mcm bags is long champ a timberland shoes very omega watches typical spurs jerseys girl, she ray bans is J. The free running four mizuno girls, nhl jerseys home from washington wizards jerseys the school air max are polo ralph lauren outlet not vans shoes far, babyliss flat iron junior utah jazz jerseys high adidas shoes school with nike roche a school, burberry handbags high school and longchamp handbags happens to michael kors black friday be in a class - 67 classes. polo ralph lauren High nike roshe run school ralph lauren black friday class air max 67 soccer shoes outlet is kate spade handbags the largest number beats by dr dre of asics gel schools, but prada also the ralph lauren polo most topics of celine outlet online a ray ban sunglasses outlet class, there montre femme are oakley standard issue good sacramento kings jerseys to say that cheap coach purses there are ralph lauren uk bad, Because nike jordan it oakley store is the class teacher is some eyeglasses frames scholar salomon sour thought is quite kate spade handbags liberated, informal nike shoes section of the old michael kors man, ferragamo and bulls jersey its nfl broncos jerseys monitor is nike uk also longchamp a ray ban wayfarer casual appearance michael kors uhren of asics the characters. burberry handbags At dre headphones the adidas clothings moment, oakley black friday the mcm backpack outlet school's most eye-catching ray bans class burberry monitor, hermes tracksuits M, is nike roshe run in ecco mens shoes the plein shoes same class michael kors outlet after nfl rams jerseys the burberry outlet online two students, mixed in the crowd. lebron james shoes This true religion jeans outlet is nfl jerseys a seemingly disproportionate cheap oakley boy, his feelings are burberry outlet online delicate, wholesale handbags kind-hearted, dsquared2 sale but nfl vikings jerseys not hollister kids good words, far ray ban less than fendi shoes his two friends flexible. tommy hilfiger canada Look, air max pas cher walk armani watches in nfl falcons jerseys his left front of ray ban prezzi the coach outlet G, no tory burch matter nike free when, between the nfl cowboys jerseys eyebrows always filled air force with rayban a surge new balance of smart michael kors outlet gas, michael kors bags chin nba jersey slightly nike air max Alice, cheap michael kors eyes slightly burberry outlet online squint, coach bags friday a trace of air jordan retro mature nfl bears jerseys smile often thunder jerseys hanging in the lips. Right fidget spinner front of the coach outlet online F, is ralph lauren a easton bats very valentino shoes handsome air max shoes guy, air jordan shoes the mbt shoes whole michael kors purses body ray ban sunglasses is full ray ban black friday of youthful michael kors outlet vitality, in michael kors his passing rolex watch on the versace road, hermes belt he is like ferragamo a hundred pandora meters celine outlet sprint as smooth calvin klein outlet and quick. polo ralph In marc jacobs handbags the nike air max 90 history of the school in kate spade outlet the jordans Shun, polo outlet online the best performance of the men's 100 oakley sunglasses cheap meters lakers jersey in 1979, a student named michael kors outlet online sale Yang juicy couture clothings Zhaoqi michael kors purses created coach outlet 11 seconds 7, vans was the louboutin shoes whole nike soccer shoes Yuncheng nfl raiders jerseys County (1981 Yuncheng coach outlet store to ralph lauren outlet online set up milwaukee bucks jerseys the city) secondary coach factory school nfl texans jerseys the best hollister co results, coach factory online After the school burberry outlet bad, nba jersey then into burberry sale the bcbg max top, and F's results are hovering nhl jerseys around 12 burberry outlet online seconds. But Li did tn requin pas cher not see like horloges an athlete, ferragamo shoes just coach outlet online a few nfl browns jerseys days after nike school ray ban also took a michael kors handbags sick leave, to the school nike air max after a cheap michael kors person michael kors bags sitting in air max thea the corner of longchamp black friday the omega last corner of mavericks jerseys the classroom, portland trail blazers jerseys listless longchamp listless, purses and handbags smoking soccer jerseys alone, nike shoes but tommy hilfiger online shop later opened ray ban pas cher the adidas school once all of christian louboutin a ralph lauren factory store sudden edge 76ers jerseys Chad now.415415

Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : yanid
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 5(จบ) The Hermitage [0/97]
นกกินปลีอกเหลืองตกสวรรค์ [2/102]
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 4 Peterhof [1/130]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่3 St.Basil's Cathedral [1/60]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่2 ดอกไม้ในมอสโก [1/50]
เที่ยวรัสเซียปี2560 - ตอนที่1 ภาพรวม [1/62]
เปิดกล้องส่องนกที่บ้าน [1/46]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก( 4/4) [2/621]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (3/4) [2/570]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (2/4) [1/454]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (1/4) [2/205]
ภาพ ‘หยดพระเสโท ’ [2/273]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเราปี 2559 (ตอนสอง) [2/312]
ทำความรู้จักกับ “ปีกสวย พันสี...ที่ภูพิงค์” [2/239]
ทำความรู้จักกับ "ติโต" [1/145]
พุทธธรรมในคำสอนของ 'พ่อ' [1/257]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเรา ปี 59 [1/462]
กรุงเวียนนา...เดินๆๆเพลิดเพลินใจ [1/136]
พระราชวัง Schonbrunn –กรุงเวียนนา [1/127]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 4/4 [0/140]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 3/4 [1/207]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 2/4 [1/143]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่1/4 [1/490]
โบสถ์กระดูก ( Ossuary) ที่ Sedlec [1/222]
Prague Castle ..พลาดไม่ได้เมื่อไป Czech Republic [1/190]
แวะ Hluboka ก่อนไป Prague [1/166]
Five Fingers...มีเซอร์ไพรซ์ [3/228]
เหมืองเกลือเก่าแก่ที่สุดในโลก [1/287]
Hallstatt 2016 [4/278]
Konigsee Lake (ทะเลสาบโคนิคซี่ ) [1/377]
แก่นพุทธศาสน์...ความว่าง 2/3 [1/296]
แก่นพุทธศาสน์....สรุปสาระสำคัญ 1/3 [1/608]
ไปอินเดียปี2559(8)-ตอนจบ...เดลี และ อัคระ [1/398]
ไปอินเดียปี2559(7)-สาวัตถี..เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน [1/480]
ไปอินเดียปี 2559 (6) ลุมพินี..ถิ่นนี้ของเนปาล [3/565]
ไปอินเดียปี 2559(5)- กุสินารา..หมอกหนา เมตตาเด่น [1/396]
ไปอินเดียปี 2559(4)- พาราณสี..ล่องคงคา.. [2/561]
ไปอินเดียปี 2559 (3)- พุทธคยาพลาดไม่ได้ [2/806]
ไปอินเดียปี 2559 (2)-เตรียมรับปัญหา [2/2617]
ไปอินเดียปี 2559 (1)-ไปทำไม [2/443]
ทดลองกล้อง Sony DSC-RX100 IV [0/308]
เที่ยว Glasgow เมืองโก้หรู – สก๊อตแลนด์ [0/1024]
เที่ยว เกาะ Skye กับ ปราสาท Eilean Donan แดนวิวสวย [0/343]
เที่ยว Dunkeld เดินเล่นสบายๆ - สก๊อตแลนด์ [0/291]
เที่ยว Blair Castle ปราสาทสีขาว – สก๊อตแลนด์ [1/392]
เที่ยวพระราชวังโฮลี่รู้ด วันฝนโปรย - สก๊อตแลนด์ [0/295]
เที่ยว ปราสาทเอดินเบอระ- สก๊อตแลนด์ [0/313]
ชมชุมชนริมน้ำจันทบูร [1/658]
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ กับ โครงการสวนกลางมหานคร [2/1336]
แวนโก๊ะ และ ภาพวาดที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ [2/1826]
แวนโก๊ะ กับ ดอกไม้ [0/3456]
แวน โกะห์ กับ ดอกทานตะวัน [2/13459]
พระนางตารา ( TARA Goddess) [4/914]
เหตุสมควรโกรธ....ไม่มีในโลก [3/212]
อานุภาพและกับดักของวิปัสสนา [2/184]
อานุภาพของสมาธิตามธรรมชาติ [1/157]
วิธีคิดเพื่อละการยึดถือในความมีตัวตน [1/172]
อานุภาพของสมาธิและปัญญา [1/159]
ศีล สมาธิ และ ปัญญา [0/202]
ความยึดมั่นถือมั่น [0/139]
ศีล-ธรรม-การเห็นแจ้งในไตรลักษณ์ [0/150]
หลักพุทธศาสนาขั้นสูงสุด และการเข้าถึง [0/184]
สาระสำคัญของคู่มือมนุษย์ฉบับสมบูรณ์ [0/558]
คู่มือมนุษย์-ใช้เวลา 20 ปี กว่าจะอ่านจบ [0/307]
นกเขาชวาที่บ้านเราปี 2558 [0/338]
เที่ยวเมืองลูบลิยาน่า (Ljubljana)...ก่อนกลับไทย [0/425]
เที่ยวถ้ำโพสตอนย่า....อายุนับล้านปี [0/308]
ไปเบลด(Bled)..เมืองตากอากาศยอดฮิตของSlovenia [0/1216]
เที่ยวซาเกรบ (Zagreb)…เมืองหลวงของโครเอเชีย [0/483]
เที่ยวพลิตวิเซ่ (Plitvice)..น้ำตกๆๆๆ..งามมวากก.. [4/528]
เที่ยวเมืองซาดาร์ (Zadar)...ที่ย่าช้อบชอบ [2/531]
ไปซีบีนิก (Sibenik)คลิกๆๆหน้าคน [2/430]
สบายๆในเมืองสปลิท (Split) [2/853]
เที่ยวเมืองโทรเกียร์ (Trogir) [2/496]
เที่ยวเมือง ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) [4/1417]
ปราสาทสัจธรรม ณ 1 พค. 57 [1/672]
สอ เสถบุตร ในมุมมองของภรรยาคนสุดท้าย [1/3761]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอนจบ [0/452]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) - ตอน6 มองไกล เห็นกว้าง [0/360]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ)- ตอน5-เหนือตัวตนพ้นสมมุติ [0/658]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) - ตอน 4.ส่องกระแสธรรม [0/346]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอน 3 ปลูกสติกลางใจ [2/460]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) – ตอน 2.พ้นบ่วงมาร [2/471]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ)-ตอน1 อยู่กับความรู้ตัว [2/634]
กรรมฐาน [6/892]
บวชที่บ้าน – ภาคปฏิบัติ [6/514]
บวชที่บ้าน – ภาคทฤษฎี [11/736]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ yanid ]
[ All yanid diary ]

July 2017
S M T W T F S
1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯThis page was generated in 0.158 seconds.