ไปอินเดียปี2559(8)-ตอนจบ...เดลี และ อัคระ

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

 

ตอน 8 ฮินดู คู่ อิสลาม

ตอนที่แล้วเราถึงลัคเนาว์เมืองหลวงของ รัฐอุตตรประเทศ ซึ่งหน้าโรงแรมมีแจกันใหญ่ใส่ดอกไม้สดสวยงามต้อนรับผู้มาเยือน เราแค่แวะค้างคืนที่นั่นก่อนจะบินไป เดลี (Delhi) และพักที่ นิวเดลี (New Delhi) เมืองหลวงของอินเดีย

ชื่อ เดลี กับ นิวเดลี มักทำให้สับสนว่าต่างกันอย่างไร จำได้ง่ายๆ ว่า นิวเดลีเป็นเขตเมืองใหม่อยู่ทางใต้ในเขตการปกครองของเดลี.....เดลี  เป็นเขตปกครองพิเศษ เรียกว่า ดินแดนสหภาพ (Union Territory)  

นิวเดลี ได้รับการวางผังเมือง ให้ส่วนราชการและที่ทำการของรัฐบาลตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน เพื่อให้เป็นเมืองหลวงใหม่แทนเมืองกัลกัตตา หลังจากที่อินเดียได้รับอิสรภาพจากอังกฤษแล้ว ดังนั้นอาคาร และถนนต่างๆจะใหม่ ทันสมัยและสวยงาม รวมทั้ง เป็นระเบียบเรียบร้อยกว่าส่วนที่อยู่ในพื้นที่อื่นๆของเดลี

พื้นที่ของเดลีทั้งหมด(รวมทั้งนิวเดลี)  มีผู้ว่าราชการเป็นผู้บริหารในภาพรวม โดยประสานงานกับทางรัฐบาล ด้วย (คล้ายๆกับกทม.ของเรา)

จากภาพรวมนี้ ขอบันทึกไว้กันลืมว่า เช้าเสาร์ที่ 16 มกราคม 2559 เราเดินทางออกจากโรงแรมตั้งแต่ 6.30 น.เพื่อไปขึ้นเครื่องบินที่มีกำหนดบินไปเดลีในเวลา 8.50 น. แต่วันนั้นสนามบินเมืองลัคเนาว์มีหมอกลงหนามาก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เครื่องบินต้องเลื่อนเวลาออกเดินทางไปประมาณสองชั่วโมง เราไปถึงสนามบินเดลีประมาณบ่ายโมง....สนามบินของเดลีตกแต่งเรียบๆแต่สวยงามสดุดตาดี  และสุดท้าย..พนักงานช่วยเข็นรถสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเดิน ซื่อสัตย์น่าประทับใจมาก เพราะเพื่อนร่วมทางที่ใช้บริการ ได้รีบจ่ายเงินค่าบริการให้ทันทีที่ถึงประตูทางออกสนามบินภายในประเทศ เพราะไม่ทราบว่าระยะทางกว่าจะไปถึงที่จอดรถนั้น ยาวและไกลมากกว่าระยะแรกหลายเท่า แต่พนักงานคนนั้นได้รอและกุลีกุจอเข็นรถให้จนช่วยให้เพื่อนได้ขึ้นรถที่มารับ.. ถ้าเขาฉวยโอกาสกลับไปหลังจากที่ได้รับเงินแล้วก็ทำได้...ประทับใจจริงๆ

เมื่อเครื่องบินล่าช้ากว่ากำหนด และการจราจรก็ติดขัดมากพอๆกับกรุงเทพ กำหนดการชมสถานที่ต่างๆในเมืองหลวง นิวเดลี ก็เปลี่ยนแปลงไปเกือบหมด จนเหลือเวลาช็อบปิ้งที่ถนน Janpath เพียงครึ่งชัวโมง

จากนั้นช่วงเย็นก็ไปชมวัดอัสดาม( Akshardham) ซึ่งเป็นวัดฮินดูที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดในโลก...ไม่ผิดหวังเลย เห็นแล้วทึ่งมากๆ...เนื่องจากทางวัดห้ามนำกล้องถ่ายรูปและโทรศัพท์เข้าไป และการตรวจเข้มข้นมาก  จึงขออนุญาตนำภาพถ่ายบางส่วนจากหนังสือที่ซื้อมาให้ร่วมกันชื่นชม และเชิญชวนให้หาโอกาสไปชม ด้วย

ที่นี่ให้เข้าชมฟรี แต่กว่ากลุ่มเราจะผ่านแถวยาวเหยียดที่รอการตรวจค้นร่างกายอย่างเข้มข้น(แยกแถวหญิง-ชาย) ไปได้ ก็ย่ำค่ำ ภาพความงามอลังการที่เห็นจึงผ่านแสงไฟอย่างนี้

อัสดาม

นึ่คือรูปหล่อโลหะปิดทองของท่านภควัน สวามีนารายัน ซึ่งเป็นศาสดาองค์แรกของศาสนาฮินดูนิกายสวามีนารายัน พร้อมสาวก  ซึ่งได้ทราบข้อมูลที่น่าภูมิใจ จาก ‘ท่านคมสรณ์’ ในweb OK Nation เมื่อ 28 มิย.2553 ว่า การหล่อรูปพร้อมปิดทองของรูปกลุ่มนี้ รวมทั้งอีกเกือบสองร้อยรูปในวัด ล้วนเป็นฝีมือของช่างไทย

ท่านภควัน สวามีนารายัน มีชีวิตอยู่ระหว่างค.ศ.1781-1830 ท่านเรียนรู้ไวยากรณ์สันสกฤต และคัมภีร์พระเวทต่างๆจนจบระหว่างอายุ8-10 ขวบ จากนั้นท่านได้ออกเดินทางไปทั่วทุกภาคในอินเดีย และสั่งสอนเพื่อยกระดับจิตใจของชาวอินเดียตั้งแต่อายุ11 ปี จนถึงอายุ 21 ปี จึงได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าของอาศรมแห่งหนึ่ง เมื่ออาจารย์เสียชีวิตท่านก็ได้ดำรงตำแหน่งแทนและเผยแพร่คำสอนของท่านเองที่เรียกว่า Swaminarayan Mahamantra คำสอนของท่าน เน้นเรื่องศีลธรรม การเสียสละ เว้นการจากการฆ่าสัตว์ ไม่กินเนื้อสัตว์  เว้นจากสิ่งเสพย์ติด ยกระดับจิตใจ และ ให้มีศรัทธาต่อเทพเจ้า (พระศิวะ วิษณุ พระพรหม ฯลฯ) รวมทั้งส่งเสริมสถานภาพสตรีด้วย ท่านได้รับการยอมรับนับถือจากสาวกประมาณ 2 ล้านคน

วัดแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นจากการริเริ่มของศาสดาองค์ที่ 4 ซึ่งต้องการให้มีวัดของนิกายนี้ริมน้ำยมุนาในเดลี และ ศาสดาองค์ที่ 5 ซึ่งเป็นศาสดาองค์ปัจจุบัน และเป็นลูกศิษย์ของท่าน ได้รับดำเนินการต่อมาจนสำเร็จ วัดนี้สร้างแล้วเสร็จภายใน 5 ปี  สามารถเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อ 6 พ.ย. 2005 

ความสำเร็จครั้งนี้ มาจากแรงศรัทธาและการร่วมแรงร่วมใจของสาวกทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแกะสลักซึ่งใช้วิธีกระจายกันแกะสลักหินทรายเป็นส่วนๆจากพื้นที่ต่างๆ แล้วจึงเคลื่อนย้ายมาประกอบต่อกันที่นี่เหมือนการต่อภาพจิ๊กซอว์ ทำให้การก่อสร้างเป็นไปได้รวดเร็วขึ้น มีผู้คาดว่า ถ้าใช้วิธีการเดิมๆจะต้องใช้เวลาถึง 50 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ

อัสดาม

ตัวอย่างการแกะสลักหินทรายที่ละเอียดและงดงามมากๆ

ตัวอย่างการแกะสลักหินทรายที่ละเอียดและงดงามมากๆ

รูปนี้อวดเสื้อฝีมือปักจากเมืองลัคเนาว์ ซึ่งได้จากร้านในสนามบิน ระหว่างที่เครื่องบินเลื่อนกำหนดเวลาออกไปสองชั่วโมง

วันนี้เราจะนั่งรถไปเมืองอัคระ( Agra) ซึ่งอยู่ห่างจากนิวเดลี 200 กม.เพื่อไปชมทัชมาฮาล (Taj Mahal) และพระราชวังอัคระ( Agra Fort)

3.1

จากนิวเดลีไปอัคระ มีทางด่วนแล้วและถนนดีมาก ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว

รูปหมู่หน้าประตูทางเข้าทัชมาฮาล...โปรดสังเกตยอดโดมเล็กๆด้านบนซึ่งนับได้11 โดม ถ้าชะแง้ดูด้านข้างจะเห็นว่ามีอีกแถวหนึ่งจำนวนเท่ากัน รวมเป็น 22 โดมเท่ากับจำนวนปีที่ใช้ในการก่อสร้างทัชมาฮาลพอดีเลย (ค.ศ.1631-1653)

นี่คือ จักรพรรดิชาห์จาฮัน และ พระมเหสี มุมตัส ซึ่งเป็นตำนานแห่งความรักอมตะ และเป็นผู้ให้กำเนิด ทัชมาฮาลที่โด่งดังไปทั่วโลก

จักรพรรดิฯอยู่ในราชวงศ์โมกุล (Mogul หรือ Mongol ที่เราคุ้นเคย แต่ภาษาอังกฤษมักใช้ว่า Mughal) ซึ่งเป็นมุสลิมเชื้อสายเปอร์เชีย ที่เข้ามาครอบครองอินเดียระหว่างศตวรรษที่ 16-18 ก่อนที่จะเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ

จักรพรรดิได้พบ อรชุมันท์ ซึ่งเป็นบุตรีของรัฐมนตรี และหลงรักตั้งแต่พระองค์อายุ 14 ปี หลังจากนั้นอีก 5 ปีจึงได้เสกสมรสกัน

หลังจากจักรพรรดิฯ ขึ้นครองราชย์แล้ว พระองค์ได้เรียกชื่อพระมเหสีองค์นี้ว่า มุมตัส มาฮาล ซึ่งหมายถึง  อัญมณีแห่งพระราชวัง

ทั้งสองพระองค์รักกันมาก และไม่เคยพลัดพรากจากกัน แม้ในยามสงครามพระนางมุมตัส ก็ตามเสด็จด้วย และเป็นที่ปรึกษาของจักรพรรดิในหลายเรื่อง

พระนางมุมตัสเสียชีวิตหลังจากให้กำเนิดทายาทองค์ที่ 14 ก่อนสิ้นพระชนม์ได้ทรงขอให้จักรพรรดิ์สร้างอนุสรณ์สถาน เหนือหีบพระศพของพระนางให้สวยงามโดดเด่นไม่มีที่ใดเทียบได้ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงความรักและความผูกพันกันของทั้งสองพระองค์

จักรพรรดิได้ดำเนินการตามพระประสงค์ของพระนางอย่างดีที่สุด ว่ากันว่าพระองค์สนใจในการบริหารบ้านเมืองน้อยลง ใช้จ่ายทรัพย์สินมหาศาลเพื่อทัชมาฮาล ในที่สุด 5 ปีหลังจากทัชมาฮาลแล้วเสร็จพระองค์ก็ถูกยึดอำนาจโดยโอรสองค์หนึ่ง และถูกกักบริเวณในพระราชวัง พระองค์สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1666… 8 ปีหลังจากถูกกักบริเวณ

หีบพระศพของพระองค์ได้ถูกนำมาอยู่เคียงคู่กับพระนางมุมตัส..อย่างงดงามและใกล้ชิดกัน...จนถึงทุกวันนี้ก็ 450 ปี มาแล้ว

แผนผังโดดเด่นและเรียบง่ายของทัชมาฮาลซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานเหนือหีบพระศพของพระนางมุมตัส ตามความตั้งใจเดิม แต่ภายหลังได้มีการนำหีบพระศพของจักรพรรดิ์มาวางเคียงคู่กันด้วย

ทัชมาฮาล ตั้งอยู่ริมน้ำยมุนา (หมายเลข 12) มีเนื้อที่ ประมาณ 42 เอเคอร์ มีทางเข้า 3 ทาง (หมายเลข 1-3) โดยมีซุ้มทางเข้า (หมายเลข 6 ) จากนั้นมีสระน้ำยาวเชื่อมตั้งแต่ซุ้มทางเข้าไป จนถึงที่ตั้งหีบพระศพ (หมายเลข 9) แต่ระหว่างทางมีสระน้ำพร้อมสวนเล็กๆคั่น (หมายเลข7 และ 8)….  ทั้งนี้ ตามการออกแบบ น้ำในสระนี้จะนำมาจากแม่น้ำยมุนา

รูปคู่ซึ่งต้องลงบันไดหลายขั้นมาถ่ายที่ชั้นล่าง เพื่อเลี่ยงภาพผู้คนที่ต่างก็ยืนถ่ายรูปบริเวณนี้กันคึกคักมากๆ

ขอนำภาพปกหนังสือที่ซื้อไว้ มาประกอบ เพื่อให้เห็น ภาพรวมพร้อมรายละเอียดทั้งหมด เพราะรูปถ่ายทั่วๆไป มักจะเห็นได้ไม่ครบถ้วน จนบางคนกล่าวว่า ที่นี่ไม่มีต้นไม้ เห็นแต่สระน้ำยาวตรงและอาคารหลักเท่านั้น

สระน้ำคั่นกลางก่อนถึงอาคารหลัก บริเวณนี้ผู้คนหนาแน่นยิ่งกว่าส่วนต้นทางของสระน้ำยาว เพราะถ่ายรูปแล้วเห็นอาคารหลักได้ชัดกว่า แถมช่างภาพอาชีพยังรู้ด้วยว่า ยืนหรือนั่งจีบนิ้วตรงไหนแล้วภาพที่ออกมาจะดูเหมือนว่าสามารถจับยอดโดมทรงหอมใหญ่ได้ด้วย

ทัชมาฮาล ถ่ายจากบริเวณสระน้ำคั่นกลาง จุดดำๆนั่นคือ หัวของผู้คนที่ยืนเข้าคิวรอเข้าชมหีบพระศพจำลองในอาคาร

ทัชมาฮาล แปลว่า มงกุฎแห่งพระราชวัง (Crown of Palaces)      Taj เป็นภาษาเปอร์เซีย แปลว่า มงกุฎ  Mahal แปลว่า สถานที่ ซึ่งในที่นี้หมายถึงพระราชวัง

ทัชมาฮาลเป็นการผสมผสานกันได้อย่างลงตัวระหว่างสถาปัตยกรรมของอินเดียและเปอร์เซีย

สถาปนิก คือ Ustad Isa Afandi จากตุรกี อย่างไรก็ตามต้นตระกูลของเขาเป็นชาวเปอร์เซีย และถือได้ว่าเขาเป็นชาวอินเดียเพราะได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม

อาคารหลักสร้างโดยหินอ่อนสีขาวคุณภาพเยี่ยมของอินเดียได้จากแคว้น ราชสถาน(Rajastan)

ส่วนวัสดุอื่นๆที่ใช้ในอาคารข้างเคียง และ ตกแต่ง มีทั้งหินทรายแดง หินอ่อนสีเหลือง หินอ่อนสีดำ ก็มาจากเมืองต่างๆในอินเดีย สำหรับอัญมณี ทองคำ และเงิน จัดหามาจากต่างประเทศบ้าง และได้รับจากมิตรประเทศบ้าง

ใช้เวลาในการก่อสร้างและตกแต่งรวม 22 ปี ตั้งแต่ค.ศ. 1631-1653 ค่าก่อสร้างขณะนั้น 32 ล้านรูปี หากคำนวณในปี 2015 คือ 528 ล้านล้านรูปี หรือ US$ 827 million

ตอนนี้ย่าได้หลุดพ้นจากการเบียดเสียดกับฝูงชนเข้าไปชมภายในอาคารยอดหอมใหญ่ ซึ่งค่อนข้างมืดสลัว และออกมาภายนอกแล้ว

เนื่องจากภายในห้ามถ่ายรูป แต่เมื่อออกมาภายนอก ย่าเห็นหลายคนมายืนเล็งๆที่ช่องแสงด้านนอก แล้วถ่ายรูป จึงลองทำตามบ้าง ก็ได้ภาพนี้มา

ตรงนี้ คือ ส่วนหนึ่งของฉากลวดลายละเอียดงดงามที่ล้อมรอบหีบพระศพของจักรพรรดิชาห์จาฮัน และพระนางมุมตัส นั่นเอง

นี่เป็นภาพถ่ายหีบพระศพจำลอง ที่เข้าชมได้แต่ถ่ายภาพไม่ได้ จึงต้องอาศัยภาพจากหนังสือที่ซื้อมา

หีบพระศพของทั้งสองพระองค์ตั้งอยู่ตรงศูนย์กลางของอาคารใต้โดมหลักของอาคาร

ภาพนี้ได้จากวิกิพีเดีย ดูเหมือนว่าสว่างและเห็นลวดลายที่หีบพระศพได้ชัดกว่า

ภาพนี้ก็ได้จากวิกิพีเดียเช่นกัน เป็นภาพหีบพระศพจริง ที่อยู่ชั้นล่างใต้หีบพระศพจำลอง

ภาพขยายของลวดลายประดับหีบพระศพที่ทำจากอัญมณีหลากหลายชนิด จากหนังสือที่ซื้อมา

ภาพขยายของลวดลายประดับหีบพระศพที่ทำจากอัญมณีหลากหลายชนิด จากหนังสือที่ซื้อมา

ตัวอย่างส่วนประดับอาคารด้านนอกที่ย่าชื่นชอบ

13

ตัวอย่างส่วนประดับอาคารด้านนอกที่ย่าชื่นชอบ

สัญลักษณ์ของศาสนาอิสลาม

หอคอยสูง (minaret) ซึ่งใช้เป็นที่เชิญชาวมุสลิมให้มาสวดมนต์

16.1

สถาปัตยกรรมหลายแบบรวมกันในสายตาของปู่ซึ่งเป็นทั้งสถาปนิกและช่างภาพ ส่วนย่ามองเห็นแต่ผู้คนมากมายใกล้บันไดทางออก และส่วนใหญ่เป็นคนพื้นเมือง เห็นชาวต่างชาติน้อยมาก

มีซุ้มโค้งสวยงามเช่นนี้หลายซุ้มรอบนอกอาคาร

                          เส้นสายรอบนอกนั่นคืออักษรและบทกวีของเปอร์เซีย

หนุ่มแขกคนนี้ยิ้มอย่างเต็มใจอยู่ในรูปกับย่าโดยไม่ได้ร้องขอเลย

ซุ้มโค้งสวยงามกับโดมขนาดเล็ก

ส่วนนี้เป็น Guest house สร้างจากหินทรายสีแดง อยู่ด้านขวาของอาคารหินอ่อน  ส่วนด้านซ้ายนั้นเป็นมัสยิด สร้างรูปแบบเดียวกัน

ลานกว้างหน้า Guest House เป็นที่พักผ่อนชมแม่น้ำยมุนา

ในการเดินขึ้นชมอาคารหินอ่อน ทุกคนจะต้องสวมถุงพลาสติคหุ้มรองเท้า โดยทางทัชมาฮาลจัดให้พร้อมกับตั๋วเข้าชม

ภาพถ่ายจากอาคารหินอ่อนย้อนไปทางซุ้มประตูทางเข้า-ออก

ระหว่างเดินออกจากอาคารหินอ่อนมายังประตูทางออกตามเวลาที่นัดหมายกัน กระรอกน้อยค่อยๆคลานออกจากพุ่มไม้ข้างทาง มาเดินป้วนเปี้ยนใกล้ๆย่า หน้าตาตื่นๆ แต่ย่าถ่ายภาพนี้ได้ทันก่อนที่เขาจะวิ่งปรู๊ดหายไปในพุ่มไม้

มุมมองผ่านช่องว่างระหว่างพุ่มไม้ใหญ่ข้างทางเท้า

ภาพประกอบจาก Google เพื่ออธิบายการเปลี่ยนแปลงของสีหินอ่อนตามสีของแสงแดดระหว่างวัน ช่วงเช้าจะออกสีขาว ส่วนช่วงเย็นก่อนอาทิตย์ลับฟ้าหินอ่อนจะออกแนวสีส้ม (ภาพอาคารหินอ่อนสีขาวที่ย่าถ่ายยามต้องแดดบ่าย หลายๆภาพ สีก็ออกแนวสีส้มเช่นกัน)

ทัชมาฮาล เป็นที่เก็บพระศพที่งดงามโดดเด่นไม่มีที่ไหนเสมอเหมือนจริงๆ เพราะว่ากันว่า เมื่อสร้างเสร็จสถาปนิกก็ถูกปลิดชีพ เพื่อไม่ให้มีโอกาสไปออกแบบที่งดงามเหนือกว่านี้อีก

ทัชมาฮาลได้รับการยกย่องจาก UNESCO ในปี ค.ศ.1983 ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม โดยขยายความว่า “..เป็นเสมือน อัญมณีของงานศิลปะมุสลิมในอินเดีย และเป็นมรดกโลกชั้นเยี่ยมแห่งหนึ่งของที่ได้รับการชื่นชมไปทั่วโลก...”

และ ได้รับการประกาศให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์หนึ่งในเจ็ดของโลก ในปีค.ศ. 2007

หลังอาหารกลางวัน เราไปชม Agra Fort ซึ่งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยมุนาและเกี่ยวข้องกับทัชมาฮาล อย่างยิ่ง... เป็นที่ประทับของจักรพรรดิชาจาฮันและพระนางมุมต้ส..เป็นที่ที่จักรพรรดิฯถูกกักบริเวณ.. เป็นที่ที่พระองค์ยืนชมทัชมาฮาลทุกวัน.. และสิ้นพระชนม์ที่นี่

เดิมเป็นป้อมปราการ ซึ่งสร้างในปี ค.ศ.1565 โดยจักรพรรดิอัคบาร์มหาราช ( Akbar the Great ) ปู่ของจักรพรรดิชาห์จาฮัน แต่ภายหลังมีการก่อสร้างเพิ่มเติมเป็นพระราชวังด้วย

ตรงนี้เป็นซุ้มประตูทางเข้า ชื่อ Amar Singh Gate สร้างขึ้นใหม่ในสมัยจักรพรรดิ์ชาห์จาฮัน ปัจจุบันใช้เป็นประตูผ่านเข้า-ออกสำหรับสาธารณชนทั่วไป

แผนที่จากหนังสือที่ซื้อมา เพื่อพอให้นึกภาพตำแหน่งต่างๆได้ แต่ย่าขอเสนอภาพเฉพาะบางแห่งที่เห็นว่าน่าสนใจเท่านั้น...เราเข้าประตูที่หมายเลข1

     จากทางเข้าต้องเดินต่อไปตามซอกกำแพงสูงใหญ่อีกระยะหนึ่ง 
กำแพงและทางเดินนี้ ในอดีตใช้เป็นที่สกัดกั้นและโจมตีการบุกรุกของศัตรู

ถึงแล้ว ทางเข้าพระราชวังแห่งแรก

ด้านในเป็นพระราชวังของพระราชบิดาของจักรพรรดิชาห์จาฮัน สร้างจากหินทรายสีแดง

ห้องต่างๆรอบอาคารด้านใน

ช่องๆสวยงามด้านบนเป็นที่ที่คนรับใช้บรรดานางในแอบดูและรายงานนายว่า มีใครมาที่ท้องพระโรงใหญ่ด้านล่างบ้าง

กรอบประดับผนังพร้อมลายตกแต่งงดงาม

ช่องแสงและช่องระบายอากาศ

ตอนนี้เราอยู่ที่ส่วนสำคัญและเกี่ยวข้องกับทัชมาฮาลที่สุด  คือ อาคารหินอ่อนสีขาว ที่มีชื่อว่า Samman Burj แต่ภายหลังเป็นที่รู้จักกันกว้างขวางในชื่อ Octagonal Tower ซึ่งทัวร์ไทยนิยมเรียกกันว่า ห้องมุขแปดเหลี่ยม

บริเวณนี้เคยเป็นที่อยู่ของพระนางมุมตัส ต่อมาเป็นที่ซึ่งจักรพรรดิ์ชาห์จาฮันถูกกักบริเวณและสิ้นพระชนม์ที่นี่(หมายเลข9 ในแผนที่)

เดิมเคยเปิดให้เดินไปชมด้านในได้ แต่ภายหลังห้ามเข้า เพราะผู้ชมไม่ทนุถนอมสถานที่เท่าที่ควร

ตรงกลางคือน้ำพุเล็กๆ

ส่วนที่เห็นได้ชัดว่าเป็นห้องมุขแปดเหลี่ยม

ภาพนี้ได้จากหนังสือที่ซื้อมา เป็นภาพในสมัยที่ผู้เข้าชมสามารถเดินเข้าไปด้านใน และสามารถเห็นทัชมาฮาลได้ชัดเจน

โดมสีทองที่มุมหนึ่งของห้องมุขแปดเหลี่ยม

ที่จุดชมทัชมาฮาลด้านหนึ่ง ย่าพยายามซูมเต็มที่เห็นได้เลือนรางแค่นี้เอง  บ่ายวันนั้นฟ้าไม่ใสเท่าที่ควร

โดมสวยงามเหนือมัสยิดแห่งหนึ่งในอัคราฟอร์ท

บริเวณห้องโถงสำหรับว่าราชการของจักรพรรดิ(หมายเลข10ในแผนที่)

ส่วนที่จักรพรรดิประทับนั่งว่าราชการ ในอดีตมีบัลลังก์นกยูงที่สวยงาม แต่ภายหลังถูกข้าศึกรุกรานและนำไปอยู่ต่างแดนแล้ว

ภาพรวมของห้องโถงสำหรับว่าราชการในอดีต

ขอภาพคู่ไว้เป็นที่ระลึกซักหน่อย

ห้องน้ำอยู่ใกล้ทางออก มีแขกคอยเก็บเงินค่าผ่านทาง จะคิดเงินเป็นรายหัวแต่สุภาพบุรุษที่แสนดีในกลุ่มของเรา ไปนั่งคุมแขกอีกที เพื่อจ่ายเงินรวม เขาพูดไทยเลียนสำเนียงแขกที่ใช้กับคนไทยบ่อยครั้งเวลาขอเงินทิปว่า “ น้ำจายๆๆ” ส่วนย่าก็เล็งกล้องรอคลิก จนหนุ่มแขกขำยิงฟันขาว..แล้วก็ยอมให้จ่ายแบบเหมารวมจนได้

ได้เวลาต้องออกจากที่นี่เพื่อเดินทางกลับไปค้างคืนที่นิวเดลีแล้ว

หมู่ลิงถูกกักบริเวณให้อยู่เฉพาะบริเวณนอกวัง เราเดินผ่านเขาอย่างสบายๆ ได้ภาพน่ารักมาฝากกันหลายภาพ

เช้าวันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2559 เราออกจากโรงแรม Crowne Plaza นิวเดลี ไปสนามบินตั้งแต่ 9.30 น. เพื่อบินกลับไทยช่วงบ่ายและกลับถึงกรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพเวลา 19.20 น.

ย่าขอจบเรื่องไปอินเดียปี 2559 ด้วยภาพและความหมายของช้าง ที่สนามบินเดลี ซึ่งย่าเห็นว่าตรงกับความเป็นไปของอินเดียในปี2559 อย่างยิ่ง  คือ

‘ ช้าง  เป็นสัญลักษณ์แห่งความคงทนและยั่งยืนของอินเดีย  อินเดียมีการพัฒนาหลายๆด้านไปอย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาประเพณีดั้งเดิมไว้ด้วย

อินเดียเต็มใจต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยความยินดี และด้วยความสุภาพ เช่นเดียวกับแววตาและท่าทางของช้าง

ตามนิทานปรัมปราของอินเดีย ช้างได้รับการยอมรับว่าเป็น เพื่อนคู่ชีวิต เป็นสัตว์มีคุณค่าที่ควรได้รับความคุ้มครองและได้รับการดูแลอย่างดียิ่ง ช้างเป็นพาหนะของเทพเจ้า และเป็นเทพเจ้า(พระคเณศ)ที่ได้รับความนับถือทั่วทุกแห่ง เป็นเทพเจ้าแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ เทพเจ้าแห่งความเฉลียวฉลาด และเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ’

ภาพสุดท้าย ถ่ายจากเครื่องบินย้อนกลับมาที่สนามบิน เป็นภาพการประนมมือไหว้ต้อนรับก็ได้ อำลาก็ได้...ไทยกับอินเดียใช้วิธีนี้เหมือนกัน เราเป็นมิตรที่ดีต่อกัน

นมัสเต อินเดีย

……………………Edited by yanid - 15 Feb 2016 at 23:04

Post Options Edit Diary   Quote yanid Quote wrote: 15 Feb 2016 at 16:13whn View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 26 Jun 2017
Posts: 81
Post Options Edit Comment   Quote whn Quote Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2017 at 09:26 - IP: 192.173.159.XXX

I oakley and the poet ferragamo shoes Liu Chenghong, intersect longchamp handbags each coach outlet online other nfl bills jerseys is mainly eyeglasses frames margin pandora charms and WeChat. From oakley outlet November 2015 burberry to set up replica watches a "Chinese nike jordan Shenlong nfl cowboys jerseys Wenxuan rolex replica writer minnesota timberwolves jerseys group" ray ban after iphone 4s cases a givenchy few days nike into ralph lauren a memphis grizzlies jerseys friend. oakley sunglasses cheap Later, red bottom shoes he nike outlet wrote mizuno the poem, I continue to "Liu Chenghong poetry" coach outlet in air force the form of China Central Television published. Has nike free trainer 5.0 been nfl giants jerseys published nfl jerseys nearly ray ban uk thirty episodes. instyler Each episode cheap michael kors is about michael kors outlet online fifteen. jimmy choo By giving bcbg max him north face a detroit pistons jersey poem, you beats headphones can enjoy nfl seahawks jerseys his prada handbags poems for the first time. michael kors outlet online Because thunder jerseys there coach outlet online is no converse sneakers fine louboutin shoes for nfl 49ers jerseys his oakley standard issue masterpiece fine polo ralph lauren study, coach factory outlet but clippers jerseys also can michael kors outlet online sale not grasp his poetic ideology ray ban sunglasses and writing mcm handbags art cle Jerseys characteristics, so to write hollister kids "Liu nfl jaguars jerseys Chenghong michael kors poetry anthology (two)" bcbg max azria preface, thomas sabo feel very coach factory online difficult, but deep By 76ers jerseys the poet love and shoes outlet exhortations, had no ralph lauren uk effort nike roshe run to giuseppe zanotti do so. hornets jersey "Liu converse Chenghong poem orlando magic jerseys (b)" I true religion jeans outlet think the nfl colts jerseys following miami heat jersey aspects huarache worthy of michael kors bags our coach bags outlet study and coach outlet store learn nfl azcardinals jerseys from: hermes birkin bag (a) the air yeezy subject michael kors handbags matter polo outlet online of nike air max a veneta wide nhl jerseys range of ralph lauren outlet people coach factory outlet amazing.

The poems chosen by converse outlet this poem are nfl lions jerseys broad in content, giuseppe zanotti sneakers covering many ray-ban sunglasses aspects michael kors outlet online of salomon the supra shoes universe oakley sunglasses outlet of nature burberry outlet online and ray ban outlet human salvatore ferragamo society cheap true religion and in lebron james shoes the field of ideological vibram five fingers and emotional aspects: nfl browns jerseys blue nike roche sky, laid-off white clouds; lush cheap ray ban trees, beautiful flowers; ferragamo floating northface snowflakes, desolate prada shoes rainy night; adidas online shop The marc jacobs handbags towering sacramento kings jerseys mountains, tommy hilfiger online the river; rolex watches the louboutin shoes vast land, gorgeous stars; tory burch golden wheat fields, cheap jordans fragrant orchards; true religion outlet Aoxue nfl eagles jerseys plum, oakley store green omega watches pine barbour and cypress; bustling city, lonely nike roshe run life; Lingyun ambition, ray ban dusty wholesale handbags years; boutique clothing The new balance old michael kors outlet online sale story, pumas the pandora jewellery australia new michael kors outlet legend, have the michael kors handbags hope of nfl raiders jerseys sustenance, omega watches thinking ray bans love of prada outlet the huarache sigh, cheap oakley white long-like greenhouses, rolex watches hard work reebok Of the coach outlet usa migrant workers, wedding dress the air max spirit nfl saints jerseys of armani watches ordinary barbour outlet store laborers, nfl texans jerseys the beats by dr dre noble nike shoes leader dsquared2 shoes of celine outlet online the noble polo ralph lauren outlet quality, etc., are floating nike outlet into his ray ban black friday poems, north face outlet turned air jordan shoes into swarovski canada a burberry handbags vivid nfl patriots jerseys character, a atl jerseys line woolrich clearance of beautiful juicy couture handbags poetry, true religion , nike air Burning new balance into a nike mercurial color jordans Xia, permanent freeze adidas zx into a beautiful road, versace colorful, brilliant ralph lauren and brilliant. bulls jersey Poetic and poetic perfect combination. A iphone 5s cases poem rolex watch is mlb jerseys not converse beautiful, north face canada first of all free running to michael kors outlet see asics the cheap eyeglasses realm nfl redskins jerseys of its longchamp ideological beauty? jimmy choo outlet Followed by cheap michael kors the tommy hilfiger expression of longchamp black friday its artistic huaraches beauty is pandora not nike running shoes beautiful? Wang nfl panthers jerseys Guowei in christian louboutin his timberland shoes "human chi flat iron word words", in simple terms, babyliss flat iron lists polo ralph lauren outlet a ralph lauren uk large number nike free of oakley black friday examples of dsquared2 sale the under armour outlet "realm barbour mens jackets of poetry," the nuggets jersey importance oakley vault of his "human fidget spinner words" at the supra shoes outlet beginning nfl chargers jerseys of the asics gel clear milwaukee bucks jerseys that: juicy couture clothings "the long champ word to the forefront of the state. hogan shoes Since hilfiger outlet the burberry high coach outlet grid, hollister clothing own adidas shoes famous sentence. fendi shoes "Realm said" michael kors handbags published by the coach bags friday poetic ray bans community has been widely coach factory outlet online recognized. montblanc Whether it is writing poetry or burberry outlet online words, how golden state warriors can ray ban pas cher there ralph lauren be michael kors a ralph lauren outlet realm? I flat iron think nike factory outlet and the nfl buccaneers jerseys poet's own literary burberry sale accomplishment, hogan ideological and mlb jerseys moral, life adidas online shop practice, air max pas cher life experience, ecco mens shoes aesthetic michael kors purses feelings and so on. jordan retro 11 A mcm bags selfishness, indifferent, lustful, air max 2007 greedy, obscure people, no longchamp matter ray ban prezzi what, burberry handbags will not write "mood" deep levis outlet furthest, emotional michael kors black friday delicate and spurs jerseys sincere nfl jerseys good marc jacobs handbags poem. adidas Liu Chenghong poet's poem in a trace of boldness of the gas: the north face "not because of fame toronto raptors jerseys and true religion jeans women fortune vans shoes climbing expensive, only put nfl titans jerseys sonorous mcm bags Chrysanthemum pine. Thunder tn requin pas cher wind ralph lauren outlet online frost michael kors outlet online sale how soccer shoes outlet fear? Split burberry handbags Tao nike roshe run cut Lang oakley sunglasses cheap Yu prada sunglasses dragon." swarovski crystal Winter cheap oakley sunglasses Xing "", omega watches "Star handshake, air max "The puma online shop partridge nike roshe run days lacoste outlet dream" "... air max thea ... nfl ravens jerseys in his collection of this soccer jerseys poem, rockets jerseys there brooklyn nets are a nike shoes lot of adidas.nl so nike air max uninhibited. Psalms. nfl falcons jerseys Through nike air max 90 this chapter of coach black friday the magnificent poetry, timberland boots a fear air jordan of dignity, ralph lauren outlet online as fame and mens hoodies fortune, washington wizards jerseys in the face ray ban of life lightning wind ralph lauren polo and swarovski crystal frost, chopped nike uk Zhaotong waves celtics jerseys dragon michael kors bags dragon kate spade outlet image, mbt shoes vividly, jordan retro poetic hollister clothing store and uhren shop poetic kate spade handbags art of the celine outlet perfect combination of portland trail blazers jerseys full purses and handbags Expressed pandora charms the michael kors poet ray ban wayfarer swallowed the spit, the beats by dre headphones ambition of vans the nike soccer shoes uninhibited feelings. rayban Beautiful mcm backpack language, coach outlet store punch nfl packers jerseys line. oakley "Summer steaming new balance shoes winter nhl jerseys clothes do burberry outlet not worry ray ban pas cher about, both Xu louboutin Chunguo may be autumn. nike store Qiongqiu Qiongzi cheap barbour jackets painful hollister drops, michael kors bags ice cold michaelkors.com Tsui air jordan retro color rhyme shy." "Seven law plein shoes holly tree", air max 90 "Jin new balance Yu handsome easton bats if the robe, swarovski urging nike the newspaper nfl bengals jerseys every basketball shoes day ray ban sunglasses outlet "Partridge days praise rooster" air max 95 "," nfl chiefs jerseys Green Man fragrance with air max self oakley outlet online - study, Qian Zi Tianci polo ralph lauren outlet online give new york knicks jersey people eye. true religion jeans outlet Qionghua element net prada Yingqing dream, blue tommy hilfiger outlet leaves polo ralph fresh hollister co Yun Yun. utah jazz jerseys "Partridge polo ralph days hanging nfl rams jerseys blue" "and nike air max so on michael kors these new orleans pelicans jerseys poems, the burberry outlet online author adidas clothings borrow coach outlet things baseball jerseys Yu, borrowing reasoning, thomas sabo by King lyric, phoenix suns jerseys fully philipp plein clothes express his nfl broncos jerseys clear and roshe elegant, extraordinary adidas refined, oakley strong oakley pas cher will, do ray ban outlet not dyed easton bats the barbour jackets outlet dust of designer handbags the beautiful hollister co quality. As burberry outlet well wholesale handbags as polo ralph lauren the poems michael kors of the peasant workers north face backpacks 'pains hollister online shop and joys kate spade bags and sorrows, the coach shop factory poems the north face outlet of the great leaders' achievements, ferragamo the poems of friends and oakley sunglasses their long champ friends, burberry outlet online and the poems valentino shoes of the ideal nba jersey of timberland outlet life ed hardy and the reality nba jersey of air max society. From pandora jewelry these hugo boss poems, cheap coach purses we coach factory can feel the oakley holbrook poet michael kors purses that cheap ray ban meticulous north face jackets big longchamp love: he hermes tracksuits deeply tommy hilfiger canada loved his family and friends, hometown hometown. He swarovski jewelry actively participate hermes birkin in social mavericks jerseys construction michael kors outlet and development hogan sito ufficiale of chrome hearts clothings the WTO hermes belt style vans and nfl bears jerseys the extraordinary spirit burberry handbags of louboutin shoes life tommy hilfiger online shop like two mcm backpack outlet charming nike light bottega band, horloges sometimes embraced tommy hilfiger outlet stores each other, ray-ban sunglasses sometimes jerseys from china intertwined, christian louboutin charming, warmth michael kors .In kate spade handbags short, nike air max the poet new balance store Liu Chenghong, nike shoes stick oakley sunglasses to nfl dolphins jerseys their own life nike factory Ideal, nike id stick indiana pacers jerseys to a cool air max shoes poetic north face empty, nba jersey tirelessly writing longchamp outlet the michael kors outlet online ideal calvin klein outlet of doudoune north face life. He omega is fishing in the sky, timberland pas cher fishing burberry outlet online a pool louboutin shoes of swarovski online shop crystal clear stars, sparkling; lakers jersey he fertile soil dre headphones fertility, kind of a pandora bracelet field of oakley vitality michael kors uhren green, nfl vikings jerseys rich aroma. He is ralph lauren black friday worthy of this montre femme great era, but also cheap oakley sunglasses worthy of nfl steelers jerseys Shangqiu nfl jets jerseys that ralph lauren factory store piece of nurturing his nike free hot landyhgyuj

Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : yanid
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 5(จบ) The Hermitage [0/97]
นกกินปลีอกเหลืองตกสวรรค์ [2/102]
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 4 Peterhof [1/130]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่3 St.Basil's Cathedral [1/60]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่2 ดอกไม้ในมอสโก [1/50]
เที่ยวรัสเซียปี2560 - ตอนที่1 ภาพรวม [1/62]
เปิดกล้องส่องนกที่บ้าน [1/46]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก( 4/4) [2/621]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (3/4) [2/570]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (2/4) [1/454]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (1/4) [2/205]
ภาพ ‘หยดพระเสโท ’ [2/273]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเราปี 2559 (ตอนสอง) [2/312]
ทำความรู้จักกับ “ปีกสวย พันสี...ที่ภูพิงค์” [2/239]
ทำความรู้จักกับ "ติโต" [1/145]
พุทธธรรมในคำสอนของ 'พ่อ' [1/257]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเรา ปี 59 [1/462]
กรุงเวียนนา...เดินๆๆเพลิดเพลินใจ [1/136]
พระราชวัง Schonbrunn –กรุงเวียนนา [1/127]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 4/4 [0/140]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 3/4 [1/207]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 2/4 [1/143]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่1/4 [1/490]
โบสถ์กระดูก ( Ossuary) ที่ Sedlec [1/222]
Prague Castle ..พลาดไม่ได้เมื่อไป Czech Republic [1/190]
แวะ Hluboka ก่อนไป Prague [1/166]
Five Fingers...มีเซอร์ไพรซ์ [3/228]
เหมืองเกลือเก่าแก่ที่สุดในโลก [1/287]
Hallstatt 2016 [4/278]
Konigsee Lake (ทะเลสาบโคนิคซี่ ) [1/377]
แก่นพุทธศาสน์...ความว่าง 2/3 [1/296]
แก่นพุทธศาสน์....สรุปสาระสำคัญ 1/3 [1/608]
ไปอินเดียปี2559(8)-ตอนจบ...เดลี และ อัคระ [1/398]
ไปอินเดียปี2559(7)-สาวัตถี..เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน [1/480]
ไปอินเดียปี 2559 (6) ลุมพินี..ถิ่นนี้ของเนปาล [3/565]
ไปอินเดียปี 2559(5)- กุสินารา..หมอกหนา เมตตาเด่น [1/396]
ไปอินเดียปี 2559(4)- พาราณสี..ล่องคงคา.. [2/561]
ไปอินเดียปี 2559 (3)- พุทธคยาพลาดไม่ได้ [2/806]
ไปอินเดียปี 2559 (2)-เตรียมรับปัญหา [2/2617]
ไปอินเดียปี 2559 (1)-ไปทำไม [2/443]
ทดลองกล้อง Sony DSC-RX100 IV [0/308]
เที่ยว Glasgow เมืองโก้หรู – สก๊อตแลนด์ [0/1024]
เที่ยว เกาะ Skye กับ ปราสาท Eilean Donan แดนวิวสวย [0/343]
เที่ยว Dunkeld เดินเล่นสบายๆ - สก๊อตแลนด์ [0/291]
เที่ยว Blair Castle ปราสาทสีขาว – สก๊อตแลนด์ [1/392]
เที่ยวพระราชวังโฮลี่รู้ด วันฝนโปรย - สก๊อตแลนด์ [0/295]
เที่ยว ปราสาทเอดินเบอระ- สก๊อตแลนด์ [0/313]
ชมชุมชนริมน้ำจันทบูร [1/658]
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ กับ โครงการสวนกลางมหานคร [2/1336]
แวนโก๊ะ และ ภาพวาดที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ [2/1826]
แวนโก๊ะ กับ ดอกไม้ [0/3456]
แวน โกะห์ กับ ดอกทานตะวัน [2/13459]
พระนางตารา ( TARA Goddess) [4/914]
เหตุสมควรโกรธ....ไม่มีในโลก [3/212]
อานุภาพและกับดักของวิปัสสนา [2/184]
อานุภาพของสมาธิตามธรรมชาติ [1/157]
วิธีคิดเพื่อละการยึดถือในความมีตัวตน [1/172]
อานุภาพของสมาธิและปัญญา [1/159]
ศีล สมาธิ และ ปัญญา [0/202]
ความยึดมั่นถือมั่น [0/139]
ศีล-ธรรม-การเห็นแจ้งในไตรลักษณ์ [0/150]
หลักพุทธศาสนาขั้นสูงสุด และการเข้าถึง [0/184]
สาระสำคัญของคู่มือมนุษย์ฉบับสมบูรณ์ [0/558]
คู่มือมนุษย์-ใช้เวลา 20 ปี กว่าจะอ่านจบ [0/307]
นกเขาชวาที่บ้านเราปี 2558 [0/338]
เที่ยวเมืองลูบลิยาน่า (Ljubljana)...ก่อนกลับไทย [0/425]
เที่ยวถ้ำโพสตอนย่า....อายุนับล้านปี [0/308]
ไปเบลด(Bled)..เมืองตากอากาศยอดฮิตของSlovenia [0/1216]
เที่ยวซาเกรบ (Zagreb)…เมืองหลวงของโครเอเชีย [0/483]
เที่ยวพลิตวิเซ่ (Plitvice)..น้ำตกๆๆๆ..งามมวากก.. [4/528]
เที่ยวเมืองซาดาร์ (Zadar)...ที่ย่าช้อบชอบ [2/531]
ไปซีบีนิก (Sibenik)คลิกๆๆหน้าคน [2/430]
สบายๆในเมืองสปลิท (Split) [2/853]
เที่ยวเมืองโทรเกียร์ (Trogir) [2/496]
เที่ยวเมือง ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) [4/1417]
ปราสาทสัจธรรม ณ 1 พค. 57 [1/672]
สอ เสถบุตร ในมุมมองของภรรยาคนสุดท้าย [1/3761]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอนจบ [0/452]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) - ตอน6 มองไกล เห็นกว้าง [0/360]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ)- ตอน5-เหนือตัวตนพ้นสมมุติ [0/658]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) - ตอน 4.ส่องกระแสธรรม [0/346]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอน 3 ปลูกสติกลางใจ [2/460]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) – ตอน 2.พ้นบ่วงมาร [2/471]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ)-ตอน1 อยู่กับความรู้ตัว [2/634]
กรรมฐาน [6/892]
บวชที่บ้าน – ภาคปฏิบัติ [6/514]
บวชที่บ้าน – ภาคทฤษฎี [11/736]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ yanid ]
[ All yanid diary ]

July 2017
S M T W T F S
1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯThis page was generated in 0.143 seconds.