ไปอินเดียปี2559(7)-สาวัตถี..เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

ตอน 7  สาวัตถี...เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน

ขณะนี้เราเดินทางไปสังเวชนียสถานครบทั้ง 4 แห่งแล้ว คือ เริ่มจากพุทธคยา (ตรัสรู้) ขึ้นมาที่พาราณสี (แสดงปฐมเทศนา) แล้วขึ้นมาที่กุสินารา (ปรินิพพาน)   จากนั้นขึ้นไปเนปาล ที่ลุมพินี(ประสูติ) และย่าจบลงตรงที่ออกจากประเทศเนปาล กลับเข้ามาอินเดียอีกครั้งหนึ่ง

ตั้งแต่ตอนนี้ไป การเดินทาง และ การแวะตามสถานที่ต่างๆจะสบายๆกว่าช่วงแรก ดังนั้น ย่าจะแทรกภาพถ่ายสิ่งที่ได้เห็นระหว่างเดินทางมากกว่าเนื้อหาสาระ

        ร้านขายของในอินเดียใกล้เขตชายแดนเนปาล  พี่ที่เดินทางมาที่นี่บ่อยๆเล่า  
        ว่า ถ้ามีเวลามากพอมักจะแวะซื้อผ้าส่าหรีสีสดใสสวยงามแถวๆนี้ เพราะ
        ราคาไม่แพง และมีหลายร้านให้เลือก
        
 

สังคมก้มหน้า ไม่ได้มีเฉพาะในเมืองไทย ในเมืองแขกก็มีให้เห็นบ่อยๆเช่นกัน

5

พ้นชายแดนไปประมาณ 2 กม. เราก็มาถึงวัดไทยนวราชรัตนาราม960 (เดิมเรียกว่าพุทธวิหารสาลวโนทยาน 960)  ซึ่งเรียกกันสั้นๆว่า  960 เลขนี้ซ่อนความหมายว่า วัดนี้เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 9 ในวโรกาสที่ท่านครองราชย์ครบ 60 ปี

วัดนี้เริ่มมาจากแนวคิดที่จะช่วยดูแลผู้แสวงบุญซึ่งเดินทางระหว่างชายแดนอินเดียและเนปาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องห้องน้ำ ต่อมาได้รวมการดูแลในเรื่องการรักษาพยาบาล  และมุมอินเดียน้อยโดยมีการจัดชา กาแฟ ของว่าง และสินค้าพื้นเมืองให้ช้อบปิ้ง ด้วย

การก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2550 โดยได้รับการบริจาคจากพุทธศาสนิกชนอย่างล้นหลาม...ห้องน้ำสวยงามและสะอาดจนได้ชื่อว่า เป็นห้องน้ำเศรษฐี

มีห้องสุขาทั้งหมด 35 ห้อง แบ่งเป็น สุขาชาย 10 ห้อง พระ 5 ห้อง และหญิง 20 ห้อง

ห้องสุขาหญิง หน้าตาเป็นเช่นนี้

9

เข้าห้องน้ำแล้ว ก็เดินมาแวะที่ซุ้มโรตีน่ารัก

เจ้าหน้าที่หนุ่มสาวช่วยกันนวดและคลึงแป้งกันสดๆ

หนุ่มแขกรูปหล่อรับหน้าที่ทอด

แป๊บเดียว ก็สำเร็จเป็นรูปสามเหลี่ยมสีทองพองน่ากิน มีกระทงน่ารักแปลกตาทำจากใบสาละ และมีนมข้นใส่ขวดให้บีบโรยหน้าตามอัธยาศัย…..จากนั้นก็ไปชงชา กาแฟ กันเอง...ทุกอย่างฟรี

อร่อยมากๆๆ

14

เราไม่กินฟรีให้เสียชื่อคนไทยใจบุญ อิ่มท้องอิ่มใจแล้วก็มาทอดผ้าป่าและถวายปัจจัยร่วมกันตามกำลังทรัพย์

ออกจากวัดมาครู่เดียว แถวรถจอดนิ่งยาวที่เห็นตั้งแต่เริ่มพ้นชายแดนมาไม่นาน ก็ยังมีอยู่จอดยาวให้เห็นอีก เข้าใจว่าคงเข้าคิวจอดรอให้ถึงเวลาให้ใช้ถนนได้

ถนนใกล้ชายแดนอยู่ในระหว่างกำลังขยายให้กว้างขึ้น บางช่วงยังมีการขุดเป็นหลุมกว้าง จึงได้คำตอบว่าเหตุใดเมื่อคืนก่อนโน้น รถของเราจึงต้องจอดหยุดนิ่งรอการสับหลีกทางกันนานมากๆๆ ถึงขนาดผู้ที่มาบ่อยครั้งยังบอกว่าไม่เคยพบเหตุการณ์เช่นนั้นมาก่อนเลย....หวังว่าปีหน้าผู้มาแสวงบุญในเนปาลคงไม่ต้องประสบปัญหาเช่นเดียวกับพวกเรา

ภาพชีวิตชาวบ้านตามทางผ่าน

ภาพชีวิตชาวบ้านตามทางผ่าน

ภาพความสุขของเด็กชนบทตามทางผ่าน

ตัวอย่างสวนมะม่วงเป็นพุ่มและเป็นแนวสวยงามที่เห็นบ่อยครั้ง เพื่อนๆบอกว่าน้ำมะม่วงของอินเดียมีชื่อเสียงและอร่อยมาก...เสียดายที่ย่าไม่กล้าลิ้มลอง เพราะท้องเสียง่าย จึงต้องพยายามถนอมสุขภาพท้องอย่างยิ่งยวด

มุมมองภาพชีวิตข้างทางของปู่

มุมมองภาพชีวิตข้างทางของปู่

25

ระหว่างไปยืนฉี่ แถวๆหลังปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ปู่เห็นความงามของไร่มัสตาร์ด ที่เห็นไกลๆหลังกำแพง จึงถ่ายภาพมาเป็นของแถม ย่าขอนำภาพนี้มาโชว์ เพราะนี่เป็นห้องสุขาข้างทางในฝันของย่า  ฝันอยากไปนั่งลอยหน้าฉี่ข้างทางอย่างเป็นสุขในไร่สีเหลืองทองแบบนี้ แล้วให้ปู่ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก...ทำได้แค่ฝัน เพราะรถไม่ได้จอดให้ลงไปฉี่ในไร่สวยงามแบบนี้เลย

ภาพนี้ปู่ได้ระหว่างนั่งรถรอสาวๆที่ไปเข้าคิวปลดทุกข์ในห้องน้ำ ปู่ถ่ายรูปแล้วชูกล้องให้ชม เจ้าหนูดีใจที่เห็นรูปตัวเอง จึงแอ็คท่าให้ปู่ถ่ายต่ออีกหลายภาพ

เย็นวันนั้นเรามาถึงโรงแรมที่พักเมืองสาวัตถี ช้ากว่าเวลาที่คาดไว้ราวๆหนึ่งชั่วโมง ถือได้ว่าดีกว่าวันก่อนๆ เพราะเราออกเดินทางกันก่อนที่รถขนสินค้าขบวนยาว(ตามที่ถ่ายรูปให้ดู) จะถึงกำหนดเวลาให้เคลื่อนที่

ป้ายหน้าโรงแรม แสดงว่าโรงแรมนี้ ระดับห้าดาว เชียวนะ

แต่เมื่อเข้ามาในห้อง ปู่ก็ผิดหวังมาก เพราะที่ผนังห้องมีแต่สายไฟโผล่ออกมาไม่มีโทรทัศน์ให้ประเทืองอารมณ์และปัญญาเหมือนทุกแห่ง เมื่อโวยวายพนักงานก็บอกว่า เป็นอย่างนี้เหมือนกันทุกห้อง....เคยอ่านในเน็ตว่าเมืองนี้ไฟฟ้าดับบ่อย ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ โรงแรมห้าดาวแห่งนี้ย้ายโทรทัศน์ออกจากทุกห้อง เพราะจำเป็นต้องช่วยทางราชการและส่วนรวมประหยัดการใช้ไฟ

อย่างไรก็ตาม ที่ห้องโถงโรงแรมนี้ มีพระพุทธรูป มีบริเวณกว้างให้นั่งไหว้พระ สวดมนต์หรือทำสมาธิได้ มีงานศิลปะเกี่ยวกับศาสนาพุทธ  แถมเน็ตที่ห้องโถงก็เร็วมาก..พอชดเชยกันได้

30

ราวๆแปดโมงเช้าวันรุ่งขึ้น  พระอาทิตย์เพิ่งโผล่หน้ามาทักทาย ได้เวลาจะออกไปชมสถานที่ต่างๆแล้ว แต่หมอกก็ยังอ้อยอิ่งอยู่

31

เราไปแวะที่ตำแหน่งที่ขุดค้นพบร่องรอยคฤหาสน์ของอนาถปิณฑิกเศรษฐีใหญ่ใจบุญ พระอาทิตย์และหมอกตกลงกันได้แล้ว จึงได้ภาพงดงามขึ้น

32

เมื่อขยับเข้าไปใกล้ๆเนินอิฐสูงใหญ่ แสงอาทิตย์ก็เริ่มแรงขึ้น

33

นี่คือบริเวณที่ขุดค้นพบร่องรอยของบ้านท่านปุโรหิตพ่อขององคุลีมาล ซึ่งอยู่ใกล้ๆบ้านท่านอนาถปิณฑิกเศรษฐี

จากนั้นเราก็นั่งรถมาที่เป้าหมายหลักของวันนี้ คือ พระเชตวันมหาวิหาร

ปัจจุบัน พระเชตวันมหาวิหาร อยู่ในหมู่บ้าน Saheth ตามที่ป้ายระบุไว้ อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีชื่อ Shravasti (สาวัตถี) อยู่ มีสถานะเป็นอำเภอ( district) อยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Saheth

ป้ายระบุว่า อนาถปิณฑิกเศรษฐีซื้อที่ดินบริเวณนี้จากเจ้าเชตเพื่อสร้างเป็นสถานปฏิบัติภารกิจของพระพุทธเจ้าและคณะสงฆ์ ซึ่งพระพุทธเจ้าได้จำพรรษาที่นี่ถึง 24 พรรษา ทางการอินเดียมีการขุดค้นโบราณสถานแห่งนี้ เป็นระยะๆ เริ่มตั้งแต่ ค.ศ. 1863 และได้พบร่องรอยของวัด สถูป สิ่งปลูกสร้างต่างๆและโบราณวัตถุมากมาย

แผนผังบริเวณพระเชตวันมหาวิหาร(Jetavana)

ข้อมูลจากวิกิพีเดียและอื่นๆ บอกว่าที่นี่เดิมเป็นสวนของเจ้าเชต มีเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ อนาถปิณฑิกเศรษฐีซื้อมาจากเจ้าเชตในราคา 18 โกฏิ (1 โกฏิ = 10 ล้าน) และก่อสร้างสถานที่ต่างๆอีก 36 โกฏิ เพื่อถวายพระพุทธเจ้า โดยในส่วนของวัดที่เรียกกันสั้นๆว่า เชตวัน นั้นในพระสูตร เรียกชื่อว่า วัดพระเชตวัน อารามของอนาถปิณฑกเศรษฐี

นี่คือมูลคันธกุฎี ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นที่ประทับของพระพุทธเจ้า เป็นส่วนสำคัญที่สุด ในพระเชตวันมหาวิหาร จากหลักฐานการขุดค้น พบว่าบริเวณนี้มีการตกแต่งมากกว่าบริเวณอื่นๆ

กลุ่มที่ยืนถ่ายรูปอยู่นี้เป็นคนไทยและพระไทยที่เพิ่งมาบวชใหม่ที่พุทธคยาแล้วเดินทางมาจาริกแสวงบุญที่นี่

34.4

เราเป็นคนไทยกลุ่มที่สองของเช้านี้ ที่สามารถผ่านผู้คนมากมายขึ้นมาทำพิธีกราบไหว้และสวดมนต์ที่นี่ได้

35

หลังจากสวดมนต์ ก็นั่งสมาธิ มักมีความเชื่อกันในกลุ่มชาวพุทธว่าบริเวณที่พระพุทธเจ้าหรือพระอรหันต์หรือผู้ทรงศีลได้นั่งสวดมนต์ทำสมาธิเป็นประจำ จะมีพลังงานหลงเหลืออยู่ ซึ่งจะช่วยให้การทำวัตรและปฏิบัติธรรมในบริเวณนั้นได้ผลดียิ่งขึ้น

36

บริเวณชั้นต่ำลงมาของมูลคันธกุฏิ มีพระสงฆ์จากที่อื่นนั่งสมาธิไปพร้อมๆกับพวกเราด้วย

39

บริเวณเจดีย์จำลองเล็กๆชั้นล่างของมูลคันธกุฏิก็เป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมในการถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

สันนิษฐานว่าบริเวณฝั่งตรงข้าม ของมูลคันธกุฏิ เป็นที่แสดงพระธรรมเทศนาของพระพุทธเจ้า

41

สันนิษฐานว่าบริเวณนี้เป็นกุฏิของพระสงฆ์สำคัญองค์หนึ่ง  จากป้ายของหน่วยงานด้านโบราณคดีที่ติดตั้งไว้ด้านหน้าของแต่ละแห่ง จะระบุว่าการขุดค้นพบแต่ละแห่งมักจะพบป้ายชื่อสถานที่ หรือ ป้ายชื่อพระสงฆ์ที่จำวัดที่กุฏินั้นๆด้วย

       สังเกตว่าพระหน้าตาคล้ายแขกที่นั่งเรียงรายอยู่ มักไม่สงบ ดูไม่น่าเชื่อถือ

42

ภาพรวมส่วนหนึ่งของพระเชตวันมหาวิหาร

เล่ากันว่าสมัยพุทธกาล มีหลายครั้งที่ชาวพุทธเดินทางมาไกลๆ แต่ไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า เนื่องจากบางครั้งท่านเสด็จไปเผยแพร่ธรรมะที่อื่นไม่ได้จำวัดที่นี่ พระอานนท์จึงขออนุญาตให้มีการปลูกต้นโพธิ์เป็นสัญญลักษณ์แทนองค์พระพุทธเจ้า โดยพระโมคคัลลานะเป็นผู้เหาะไปนำต้นโพธิ์อ่อนจากรากเหง้าเดิมที่พุทธคยามาปลูกที่นี่

ทั้งนี้ ตามป้ายบริเวณหน้าต้นโพธิ์บันทึกไว้สั้นๆว่า เชื่อกันว่าโพธิ์ต้นนี้ท่าน อนาถปิณฑิกเศรษฐีเป็นผู้ปลูกจากต้นอ่อน (Bodhi-sapling)

เดินจงกรมรอบต้นโพธิ์ 3 รอบ ตามคำสอนง่ายๆของพระอาจารย์ที่เดินนำ

บริเวณนี้ ก็เป็นที่ยอดนิยมสำหรับห่มผ้าเหลืองให้ต้นโพธิ์และถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอีกแห่งหนึ่ง

หลังอาหารกลางวันที่โรงแรม เราก็ไปทอดผ้าป่าที่วัดไทยเชตวันมหาวิหาร

48.1

ที่นี่มีมูลคันธกุฏีจำลองของพระเชตวันมหาวิหารด้วย

หนึ่งในดอกไม้สวยงามที่ได้รับการดูแลอย่างดี รอบๆมูลคันธกุฎีจำลอง

48.3

วัดไทยเชตวันมหาวิหารเป็นวัดสุดท้ายที่เราทอดผ้าป่า

48.4

ดูเหมือนว่าวัดไทยแห่งนี้เล็กกว่าหลายๆแห่งที่ผ่านมา

แต่มีรูปหล่อ’ในหลวง’ สมัยทรงผนวช ซึ่งงดงามยิ่ง

สาวๆยืนคุยกันสบายๆหน้าร้านชาค่อนข้างใหญ่ริมถนน

เหตุที่คุยกันได้สบายๆ เพราะได้ชานมผสมเครื่องเทศ (Masala Chai )ยอดนิยมของอินเดีย เป็นตัวช่วย

ช่วยยังไง...ช่วยให้ได้เข้าห้องน้ำเป็นที่เป็นทางไงล่ะ เพราะที่ร้านนี้มีห้องน้ำมิดชิดพร้อมน้ำก๊อกให้บริการอยู่หลังร้าน..ทางทัวร์จึงสั่ง 'การัมจาย' มาหลายถ้วยเพื่อเป็นสะพานบุญให้สาวๆได้ใช้ห้องน้ำของทางร้านได้โดยสะดวก

50

ส่วนภาพนี้เป็นห้องน้ำธรรมชาติบริเวณชายป่าที่กว้างใหญ่ สะอาด ปราศจากกลิ่นไม่พีงประสงค์ ซึ่งอยู่ด้านหลังทางขวาของร้าน (สูตรการเข้าห้องน้ำในอินเดีย คือ หญิงไปทางซ้าย ชายไปทางขวา)...ปู่ถ่ายภาพนี้มาเป็นที่ระลึกถึงห้องน้ำใหญ่ที่สุดในโลกของอินเดียค่ะ

ร้านขายหมากแขก (ซองเล็กๆที่แขวนเป็นม่านหน้าร้าน) ขนาดจิ๋วแบบนี้เห็น

       อยู่ทั่วทุกแห่งตามชนบทของอินเดีย

ร้านขายผลไม้ขนาดใหญ่ที่ตลาดริมถนนทางผ่านไปเมืองลัคเนาว์ (Lucknow) เมืองหลวงของแคว้นอุตตรประเทศ

แถบสีฟ้าเข้มลิบๆนั่น คือ รถไฟขวนยาวมากๆๆที่เห็น ระหว่างทางไปเมืองเมืองลัคเนาว์ (Lucknow) เมืองหลวงของแคว้นอุตตรประเทศ

54

เรามาถึง Piccadily โรงแรมใหญ่ที่พักของเราในเมืองลัคเนาว์ ประมาณหกโมงเย็นซึ่งเป็นครั้งแรกของการเดินทางครั้งนี้ ที่ถึงปลายทางได้ตามเวลาที่กำหนด

สำหรับดอกไม้ในแจกันที่เห็นนั่น  ผ่านการสัมผัส (เบาๆ)จากพวกเราแล้ว ...ฟันธงได้ว่าเป็นดอกไม้จริง!!   

..........................

  Edited by yanid - 12 Feb 2016 at 11:36

Post Options Edit Diary   Quote yanid Quote wrote: 11 Feb 2016 at 22:34whn View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 26 Jun 2017
Posts: 81
Post Options Edit Comment   Quote whn Quote Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2017 at 09:31 - IP: 192.173.159.XXX

I oakley and the poet ferragamo shoes Liu Chenghong, intersect longchamp handbags each coach outlet online other nfl bills jerseys is mainly eyeglasses frames margin pandora charms and WeChat. From oakley outlet November 2015 burberry to set up replica watches a "Chinese nike jordan Shenlong nfl cowboys jerseys Wenxuan rolex replica writer minnesota timberwolves jerseys group" ray ban after iphone 4s cases a givenchy few days nike into ralph lauren a memphis grizzlies jerseys friend. oakley sunglasses cheap Later, red bottom shoes he nike outlet wrote mizuno the poem, I continue to "Liu Chenghong poetry" coach outlet in air force the form of China Central Television published. Has nike free trainer 5.0 been nfl giants jerseys published nfl jerseys nearly ray ban uk thirty episodes. instyler Each episode cheap michael kors is about michael kors outlet online fifteen. jimmy choo By giving bcbg max him north face a detroit pistons jersey poem, you beats headphones can enjoy nfl seahawks jerseys his prada handbags poems for the first time. michael kors outlet online Because thunder jerseys there coach outlet online is no converse sneakers fine louboutin shoes for nfl 49ers jerseys his oakley standard issue masterpiece fine polo ralph lauren study, coach factory outlet but clippers jerseys also can michael kors outlet online sale not grasp his poetic ideology ray ban sunglasses and writing mcm handbags art cle Jerseys characteristics, so to write hollister kids "Liu nfl jaguars jerseys Chenghong michael kors poetry anthology (two)" bcbg max azria preface, thomas sabo feel very coach factory online difficult, but deep By 76ers jerseys the poet love and shoes outlet exhortations, had no ralph lauren uk effort nike roshe run to giuseppe zanotti do so. hornets jersey "Liu converse Chenghong poem orlando magic jerseys (b)" I true religion jeans outlet think the nfl colts jerseys following miami heat jersey aspects huarache worthy of michael kors bags our coach bags outlet study and coach outlet store learn nfl azcardinals jerseys from: hermes birkin bag (a) the air yeezy subject michael kors handbags matter polo outlet online of nike air max a veneta wide nhl jerseys range of ralph lauren outlet people coach factory outlet amazing.

The poems chosen by converse outlet this poem are nfl lions jerseys broad in content, giuseppe zanotti sneakers covering many ray-ban sunglasses aspects michael kors outlet online of salomon the supra shoes universe oakley sunglasses outlet of nature burberry outlet online and ray ban outlet human salvatore ferragamo society cheap true religion and in lebron james shoes the field of ideological vibram five fingers and emotional aspects: nfl browns jerseys blue nike roche sky, laid-off white clouds; lush cheap ray ban trees, beautiful flowers; ferragamo floating northface snowflakes, desolate prada shoes rainy night; adidas online shop The marc jacobs handbags towering sacramento kings jerseys mountains, tommy hilfiger online the river; rolex watches the louboutin shoes vast land, gorgeous stars; tory burch golden wheat fields, cheap jordans fragrant orchards; true religion outlet Aoxue nfl eagles jerseys plum, oakley store green omega watches pine barbour and cypress; bustling city, lonely nike roshe run life; Lingyun ambition, ray ban dusty wholesale handbags years; boutique clothing The new balance old michael kors outlet online sale story, pumas the pandora jewellery australia new michael kors outlet legend, have the michael kors handbags hope of nfl raiders jerseys sustenance, omega watches thinking ray bans love of prada outlet the huarache sigh, cheap oakley white long-like greenhouses, rolex watches hard work reebok Of the coach outlet usa migrant workers, wedding dress the air max spirit nfl saints jerseys of armani watches ordinary barbour outlet store laborers, nfl texans jerseys the beats by dr dre noble nike shoes leader dsquared2 shoes of celine outlet online the noble polo ralph lauren outlet quality, etc., are floating nike outlet into his ray ban black friday poems, north face outlet turned air jordan shoes into swarovski canada a burberry handbags vivid nfl patriots jerseys character, a atl jerseys line woolrich clearance of beautiful juicy couture handbags poetry, true religion , nike air Burning new balance into a nike mercurial color jordans Xia, permanent freeze adidas zx into a beautiful road, versace colorful, brilliant ralph lauren and brilliant. bulls jersey Poetic and poetic perfect combination. A iphone 5s cases poem rolex watch is mlb jerseys not converse beautiful, north face canada first of all free running to michael kors outlet see asics the cheap eyeglasses realm nfl redskins jerseys of its longchamp ideological beauty? jimmy choo outlet Followed by cheap michael kors the tommy hilfiger expression of longchamp black friday its artistic huaraches beauty is pandora not nike running shoes beautiful? Wang nfl panthers jerseys Guowei in christian louboutin his timberland shoes "human chi flat iron word words", in simple terms, babyliss flat iron lists polo ralph lauren outlet a ralph lauren uk large number nike free of oakley black friday examples of dsquared2 sale the under armour outlet "realm barbour mens jackets of poetry," the nuggets jersey importance oakley vault of his "human fidget spinner words" at the supra shoes outlet beginning nfl chargers jerseys of the asics gel clear milwaukee bucks jerseys that: juicy couture clothings "the long champ word to the forefront of the state. hogan shoes Since hilfiger outlet the burberry high coach outlet grid, hollister clothing own adidas shoes famous sentence. fendi shoes "Realm said" michael kors handbags published by the coach bags friday poetic ray bans community has been widely coach factory outlet online recognized. montblanc Whether it is writing poetry or burberry outlet online words, how golden state warriors can ray ban pas cher there ralph lauren be michael kors a ralph lauren outlet realm? I flat iron think nike factory outlet and the nfl buccaneers jerseys poet's own literary burberry sale accomplishment, hogan ideological and mlb jerseys moral, life adidas online shop practice, air max pas cher life experience, ecco mens shoes aesthetic michael kors purses feelings and so on. jordan retro 11 A mcm bags selfishness, indifferent, lustful, air max 2007 greedy, obscure people, no longchamp matter ray ban prezzi what, burberry handbags will not write "mood" deep levis outlet furthest, emotional michael kors black friday delicate and spurs jerseys sincere nfl jerseys good marc jacobs handbags poem. adidas Liu Chenghong poet's poem in a trace of boldness of the gas: the north face "not because of fame toronto raptors jerseys and true religion jeans women fortune vans shoes climbing expensive, only put nfl titans jerseys sonorous mcm bags Chrysanthemum pine. Thunder tn requin pas cher wind ralph lauren outlet online frost michael kors outlet online sale how soccer shoes outlet fear? Split burberry handbags Tao nike roshe run cut Lang oakley sunglasses cheap Yu prada sunglasses dragon." swarovski crystal Winter cheap oakley sunglasses Xing "", omega watches "Star handshake, air max "The puma online shop partridge nike roshe run days lacoste outlet dream" "... air max thea ... nfl ravens jerseys in his collection of this soccer jerseys poem, rockets jerseys there brooklyn nets are a nike shoes lot of adidas.nl so nike air max uninhibited. Psalms. nfl falcons jerseys Through nike air max 90 this chapter of coach black friday the magnificent poetry, timberland boots a fear air jordan of dignity, ralph lauren outlet online as fame and mens hoodies fortune, washington wizards jerseys in the face ray ban of life lightning wind ralph lauren polo and swarovski crystal frost, chopped nike uk Zhaotong waves celtics jerseys dragon michael kors bags dragon kate spade outlet image, mbt shoes vividly, jordan retro poetic hollister clothing store and uhren shop poetic kate spade handbags art of the celine outlet perfect combination of portland trail blazers jerseys full purses and handbags Expressed pandora charms the michael kors poet ray ban wayfarer swallowed the spit, the beats by dre headphones ambition of vans the nike soccer shoes uninhibited feelings. rayban Beautiful mcm backpack language, coach outlet store punch nfl packers jerseys line. oakley "Summer steaming new balance shoes winter nhl jerseys clothes do burberry outlet not worry ray ban pas cher about, both Xu louboutin Chunguo may be autumn. nike store Qiongqiu Qiongzi cheap barbour jackets painful hollister drops, michael kors bags ice cold michaelkors.com Tsui air jordan retro color rhyme shy." "Seven law plein shoes holly tree", air max 90 "Jin new balance Yu handsome easton bats if the robe, swarovski urging nike the newspaper nfl bengals jerseys every basketball shoes day ray ban sunglasses outlet "Partridge days praise rooster" air max 95 "," nfl chiefs jerseys Green Man fragrance with air max self oakley outlet online - study, Qian Zi Tianci polo ralph lauren outlet online give new york knicks jersey people eye. true religion jeans outlet Qionghua element net prada Yingqing dream, blue tommy hilfiger outlet leaves polo ralph fresh hollister co Yun Yun. utah jazz jerseys "Partridge polo ralph days hanging nfl rams jerseys blue" "and nike air max so on michael kors these new orleans pelicans jerseys poems, the burberry outlet online author adidas clothings borrow coach outlet things baseball jerseys Yu, borrowing reasoning, thomas sabo by King lyric, phoenix suns jerseys fully philipp plein clothes express his nfl broncos jerseys clear and roshe elegant, extraordinary adidas refined, oakley strong oakley pas cher will, do ray ban outlet not dyed easton bats the barbour jackets outlet dust of designer handbags the beautiful hollister co quality. As burberry outlet well wholesale handbags as polo ralph lauren the poems michael kors of the peasant workers north face backpacks 'pains hollister online shop and joys kate spade bags and sorrows, the coach shop factory poems the north face outlet of the great leaders' achievements, ferragamo the poems of friends and oakley sunglasses their long champ friends, burberry outlet online and the poems valentino shoes of the ideal nba jersey of timberland outlet life ed hardy and the reality nba jersey of air max society. From pandora jewelry these hugo boss poems, cheap coach purses we coach factory can feel the oakley holbrook poet michael kors purses that cheap ray ban meticulous north face jackets big longchamp love: he hermes tracksuits deeply tommy hilfiger canada loved his family and friends, hometown hometown. He swarovski jewelry actively participate hermes birkin in social mavericks jerseys construction michael kors outlet and development hogan sito ufficiale of chrome hearts clothings the WTO hermes belt style vans and nfl bears jerseys the extraordinary spirit burberry handbags of louboutin shoes life tommy hilfiger online shop like two mcm backpack outlet charming nike light bottega band, horloges sometimes embraced tommy hilfiger outlet stores each other, ray-ban sunglasses sometimes jerseys from china intertwined, christian louboutin charming, warmth michael kors .In kate spade handbags short, nike air max the poet new balance store Liu Chenghong, nike shoes stick oakley sunglasses to nfl dolphins jerseys their own life nike factory Ideal, nike id stick indiana pacers jerseys to a cool air max shoes poetic north face empty, nba jersey tirelessly writing longchamp outlet the michael kors outlet online ideal calvin klein outlet of doudoune north face life. He omega is fishing in the sky, timberland pas cher fishing burberry outlet online a pool louboutin shoes of swarovski online shop crystal clear stars, sparkling; lakers jersey he fertile soil dre headphones fertility, kind of a pandora bracelet field of oakley vitality michael kors uhren green, nfl vikings jerseys rich aroma. He is ralph lauren black friday worthy of this montre femme great era, but also cheap oakley sunglasses worthy of nfl steelers jerseys Shangqiu nfl jets jerseys that ralph lauren factory store piece of nurturing his nike free hot land 5965965

Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : yanid
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 5(จบ) The Hermitage [0/97]
นกกินปลีอกเหลืองตกสวรรค์ [2/102]
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 4 Peterhof [1/130]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่3 St.Basil's Cathedral [1/60]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่2 ดอกไม้ในมอสโก [1/50]
เที่ยวรัสเซียปี2560 - ตอนที่1 ภาพรวม [1/62]
เปิดกล้องส่องนกที่บ้าน [1/46]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก( 4/4) [2/621]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (3/4) [2/570]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (2/4) [1/454]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (1/4) [2/205]
ภาพ ‘หยดพระเสโท ’ [2/273]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเราปี 2559 (ตอนสอง) [2/312]
ทำความรู้จักกับ “ปีกสวย พันสี...ที่ภูพิงค์” [2/239]
ทำความรู้จักกับ "ติโต" [1/145]
พุทธธรรมในคำสอนของ 'พ่อ' [1/257]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเรา ปี 59 [1/462]
กรุงเวียนนา...เดินๆๆเพลิดเพลินใจ [1/136]
พระราชวัง Schonbrunn –กรุงเวียนนา [1/127]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 4/4 [0/140]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 3/4 [1/207]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 2/4 [1/143]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่1/4 [1/490]
โบสถ์กระดูก ( Ossuary) ที่ Sedlec [1/222]
Prague Castle ..พลาดไม่ได้เมื่อไป Czech Republic [1/190]
แวะ Hluboka ก่อนไป Prague [1/166]
Five Fingers...มีเซอร์ไพรซ์ [3/228]
เหมืองเกลือเก่าแก่ที่สุดในโลก [1/287]
Hallstatt 2016 [4/278]
Konigsee Lake (ทะเลสาบโคนิคซี่ ) [1/377]
แก่นพุทธศาสน์...ความว่าง 2/3 [1/296]
แก่นพุทธศาสน์....สรุปสาระสำคัญ 1/3 [1/608]
ไปอินเดียปี2559(8)-ตอนจบ...เดลี และ อัคระ [1/398]
ไปอินเดียปี2559(7)-สาวัตถี..เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน [1/480]
ไปอินเดียปี 2559 (6) ลุมพินี..ถิ่นนี้ของเนปาล [3/565]
ไปอินเดียปี 2559(5)- กุสินารา..หมอกหนา เมตตาเด่น [1/396]
ไปอินเดียปี 2559(4)- พาราณสี..ล่องคงคา.. [2/561]
ไปอินเดียปี 2559 (3)- พุทธคยาพลาดไม่ได้ [2/806]
ไปอินเดียปี 2559 (2)-เตรียมรับปัญหา [2/2617]
ไปอินเดียปี 2559 (1)-ไปทำไม [2/443]
ทดลองกล้อง Sony DSC-RX100 IV [0/308]
เที่ยว Glasgow เมืองโก้หรู – สก๊อตแลนด์ [0/1024]
เที่ยว เกาะ Skye กับ ปราสาท Eilean Donan แดนวิวสวย [0/343]
เที่ยว Dunkeld เดินเล่นสบายๆ - สก๊อตแลนด์ [0/291]
เที่ยว Blair Castle ปราสาทสีขาว – สก๊อตแลนด์ [1/392]
เที่ยวพระราชวังโฮลี่รู้ด วันฝนโปรย - สก๊อตแลนด์ [0/295]
เที่ยว ปราสาทเอดินเบอระ- สก๊อตแลนด์ [0/313]
ชมชุมชนริมน้ำจันทบูร [1/658]
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ กับ โครงการสวนกลางมหานคร [2/1336]
แวนโก๊ะ และ ภาพวาดที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ [2/1826]
แวนโก๊ะ กับ ดอกไม้ [0/3456]
แวน โกะห์ กับ ดอกทานตะวัน [2/13459]
พระนางตารา ( TARA Goddess) [4/914]
เหตุสมควรโกรธ....ไม่มีในโลก [3/212]
อานุภาพและกับดักของวิปัสสนา [2/184]
อานุภาพของสมาธิตามธรรมชาติ [1/157]
วิธีคิดเพื่อละการยึดถือในความมีตัวตน [1/172]
อานุภาพของสมาธิและปัญญา [1/159]
ศีล สมาธิ และ ปัญญา [0/202]
ความยึดมั่นถือมั่น [0/139]
ศีล-ธรรม-การเห็นแจ้งในไตรลักษณ์ [0/150]
หลักพุทธศาสนาขั้นสูงสุด และการเข้าถึง [0/184]
สาระสำคัญของคู่มือมนุษย์ฉบับสมบูรณ์ [0/558]
คู่มือมนุษย์-ใช้เวลา 20 ปี กว่าจะอ่านจบ [0/307]
นกเขาชวาที่บ้านเราปี 2558 [0/338]
เที่ยวเมืองลูบลิยาน่า (Ljubljana)...ก่อนกลับไทย [0/425]
เที่ยวถ้ำโพสตอนย่า....อายุนับล้านปี [0/308]
ไปเบลด(Bled)..เมืองตากอากาศยอดฮิตของSlovenia [0/1216]
เที่ยวซาเกรบ (Zagreb)…เมืองหลวงของโครเอเชีย [0/483]
เที่ยวพลิตวิเซ่ (Plitvice)..น้ำตกๆๆๆ..งามมวากก.. [4/528]
เที่ยวเมืองซาดาร์ (Zadar)...ที่ย่าช้อบชอบ [2/531]
ไปซีบีนิก (Sibenik)คลิกๆๆหน้าคน [2/430]
สบายๆในเมืองสปลิท (Split) [2/853]
เที่ยวเมืองโทรเกียร์ (Trogir) [2/496]
เที่ยวเมือง ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) [4/1417]
ปราสาทสัจธรรม ณ 1 พค. 57 [1/672]
สอ เสถบุตร ในมุมมองของภรรยาคนสุดท้าย [1/3761]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอนจบ [0/452]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) - ตอน6 มองไกล เห็นกว้าง [0/360]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ)- ตอน5-เหนือตัวตนพ้นสมมุติ [0/658]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) - ตอน 4.ส่องกระแสธรรม [0/346]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอน 3 ปลูกสติกลางใจ [2/460]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) – ตอน 2.พ้นบ่วงมาร [2/471]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ)-ตอน1 อยู่กับความรู้ตัว [2/634]
กรรมฐาน [6/892]
บวชที่บ้าน – ภาคปฏิบัติ [6/514]
บวชที่บ้าน – ภาคทฤษฎี [11/736]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ yanid ]
[ All yanid diary ]

July 2017
S M T W T F S
1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯThis page was generated in 0.151 seconds.