ไปอินเดียปี 2559(4)- พาราณสี..ล่องคงคา..

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

ตอน4 – พาราณสี...ล่องคงคา แล้วมาทำสมาธิ

ตอนนี้เราอยู่ที่เมืองพาราณสี (Varanasi) กำหนดการวันนี้ คือ ล่องคงคาตั้งแต่เช้ามืด (ชดเชยรายการของเมื่อวานที่จะได้ไปยามเย็น แต่เรามาถึงเมืองนี้ช้าไปกว่ากำหนดสองชั่วโมง เพราะการจราจรติดขัดมาก) จากนั้นจะไปที่สถานที่แสดงปฐมเทศนาของพระพุทธเจ้า ซึ่งห่างจากพาราณสีประมาณ 7 กม.

พาราณสีเป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดของอินเดีย  มีผู้อยู่อาศัยต่อเนื่องกันยาวนานที่สุดในโลก ชาวฮินดูถือว่าที่นี่เป็นเมืองที่เหมาะแก่การมาฝากผีฝากไข้ (City of Good Death)  เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ ( Holy Land) และเป็นเมืองของพระศิวะ ( City of Shiva)

เป็นเมืองสำคัญเกี่ยวกับศาสนาดั้งเดิม 3 ศาสนา คือ ฮินดู พุทธ และ เชน ปัจจุบันมีวัดฮินดูประมาณ 3,000 แห่ง วัดพุทธ 9 แห่ง และ วัดเชน 3 แห่ง รวมทั้ง มีมัสยิด โบสถ์คริสต์ และวัดซิกส์ ด้วย

เมืองนี้เป็นที่ตั้งของสถานที่ที่พระพุทธเจ้าแสดงปฐมเทศนาเป็นครั้งแรกในโลก และ จำพรรษา 1 พรรษา ก่อนเสด็จไปเผยแพร่ศาสนาที่อื่นๆ

เราถูกปลุกตั้งแต่ตีสีครึ่ง แล้วนั่งรถไม่นานนัก ไปที่ริมน้ำคงคาตอนตีห้า ลงจากรถก็เดินผ่านตลาดสดอย่างมีสติ ต้องกวาดตามองพื้นทุกฝีก้าวและรอบด้าน เพราะมีมูลวัว (หรือมูลคนด้วย?) กองโตๆ อยู่ในความสลัวเป็นหย่อมๆ เป็นระยะๆ

นอกจากมีไก๊ด์ท้องถิ่นแล้ว กลุ่มเรายังมีพระไทยเดินนำทางด้วย จีวรสีเหลืองอร่ามของท่านแจ่มจ้าโดดเด่นเห็นได้ชัดในทุกที่

ลงบันไดทีละขั้นๆ ...อย่างมีสติ

4

เรือสีสวยจอดรอเราอยู่แล้ว  เก้าชีวิตที่เพิ่งมาอินเดียเป็นครั้งแรกทยอยก้าวลงเรือเงียบๆ ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งของกลุ่มเขาเคยมากันแล้ว และไม่ปรารถนาจะมาล่องคงคาซ้ำสองอีก จึงได้นอนสบายๆใต้ผ้าห่มอุ่นๆคอยพวกเราอยู่ที่โรงแรม

6

ในเรือ...สองสาวเยาว์วัยที่สุดในกลุ่ม  Selfie เป็นที่ระลึกกันอย่างแจ่มใส

7

แล้วบรรดาสาวสวยต่างก็นั่งปิดจมูกกันถ้วนหน้าอย่างนี้แล...ก็วันนั้นมันหนาวววเย็นมากกก..

8

เรือพาเราผ่านบ้านแออัดริมคงคา แสงไฟส่องสว่างเป็นระยะๆ

คงคา ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู ต้นกำเนิดอยู่บริเวณเทือกเขาหิมาลัย ทางเหนือของอินเดีย แม่น้ำไหลผ่านมาทางตะวันออกเฉียงเหนือแล้วไปรวมกับแม่น้ำพรหมบุตร ในบังคลาเทศก่อนไหลออกไปที่อ่าวเบงกอล  ความยาวรวม 2,510 กม.

คงคา เป็นชื่อชายาองค์หนึ่งของพระศิวะ

9

แถวนี้ชาวพาราณสีริมน้ำคงคา ตั้งบ้านเรือนอยู่ฝั่งนี้ด้านเดียว เพราะถือกันว่าเป็นฝั่งสวรรค์

ทุกวันชาวฮินดูนับล้าน ใช้แม่น้ำคงคา เป็นที่ อาบน้ำ ดื่ม  เผาศพ ทิ้งเถ้าถ่าน รวมทั้งเป็นที่หย่อนซากศพที่ไม่ได้เผาลงน้ำ เพราะมีความเชื่อกันว่าแม่น้ำคงคาจะช่วยทำให้จิตวิญญาณศักดิ์สิทธิ์

พาราณสี มีท่าน้ำเรียงรายขนานไปกับริมน้ำคงคากว่า 100 ท่า

10

ส่วนฝั่งตรงข้ามที่สวยสงบแบบเศร้าๆ อย่างที่ปู่ถ่ายมานี้ ถือกันว่าเป็นฝั่งนรก ไม่มีการตั้งบ้านเรือน

ไก๊ด์ให้ข้อมูลที่น่ารับฟังว่า ฝั่งที่มีบ้านเรือนนั้น เป็นที่ประกอบพิธีกรรมต่างๆ รวมทั้งเป็นที่เผาศพและหย่อนลงน้ำด้วย โดยกระแสน้ำคงคาจะไหลวนพัดพาซากศพและขยะต่างๆจากฝั่งสวรรค์ไปยังฝั่งนรกด้านตรงข้าม

อ่านจาก Wikipediaใน Google ทราบว่า คงคาเคยได้ชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก แต่ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พบว่าน้ำในคงคาพิเศษกว่าที่อื่น เพราะมีปริมาณออกซิเจนละลายในน้ำสูงและมีจุลินทรีย์ที่สามารถกินไวรัสและแบคทีเรียได้ด้วย ยิ่งปล่อยของเสียลงน้ำมากจุลินทรีย์ยิ่งมีมาก จึงทำให้ปรับตัวไปสู่สภาพปกติได้มากกว่าแม่น้ำทั่วไปถึง 25 เท่า

ในเรือของเรา มีกระจาดกระทงพร้อมจำหน่ายอยู่แล้ว เมื่อมีผู้ใหญ่ใจดี ตกลงใจเหมาทั้งกระจาด ลูกเรือก็รีบจุดไฟ แจกจ่ายให้ทุกคนทันที

วันนี้ปู่อธิษฐานนานกว่าปกติ จึงทันได้ถ่ายภาพแสงเทียนกระทบหน้าปู่ ดูขลังดี ก่อนจะปล่อยกระทงลงไปส่องสว่างบนผิวน้ำที่เรียบนิ่ง เสียดายที่พวกเราต้องนั่งกันคนละด้าน เพื่อถ่วงน้ำหนักให้เรือลอยตัวอย่างสมดุล ต่างคนจึงต่างลอยกระทง ขณะที่เรือก็ล่องไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่มีโอกาสเห็นแสงเทียนจากกระทงเรียงกันเป็นแถวให้ได้ถ่ายภาพงามๆ

บรรยากาศของตลาดน้ำในคงคา  ด้านหนึ่งของเรือเรา มีเรือขายปลาให้ปล่อย พายเคียงคู่ประกบตลอด แต่คนไทยใจแข็ง ไม่อุดหนุน

พอเรือขายปลาปล่อยจากไป เรือขายของสวยงามก็เข้ามาแทนที่ คราวนี้ได้ผล ย่าใจอ่อน ตัดสินใจซื้อโปสการ์ด 1 ชุด 10 ภาพ 100 รูปี... เมื่อขึ้นจากเรือ พี่ในกลุ่มเราก็ซื้อโปสการ์ด(คนละแบบ)แถวๆท่าเรือได้สองชุด ในราคา 50 รูปี..โฮๆๆ...ต้องทำใจ!!

ย่าชอบท่าทางพายเรือแข็งขัน ไปเรื่อยๆ และ ชอบผ้าโพกหัวสีเข้ากับเสื้อของหนุ่มแจวเรือคนนี้

ล่องเรือมานาน ก็ยังไม่เห็นว่าที่ใดมีพิธีเผาศพริมน้ำคงคาที่ว่ากันว่า “.....4,000กว่าปี ไฟไม่เคยดับมอดลงเลย”

ไก๊ด์ชี้ให้ดูกลุ่มควันจางๆที่เห็นอยู่ไกลๆตามในภาพ  คนแจวเรือก็พยายามพาเรือไปใกล้ฝั่ง แต่มีเสียงลอยมาเบาๆอย่างหวั่นๆว่า.. "อย่า อย่าเข้าไปใกล้ๆ"...จึงเห็นได้แค่นี้แหล่ะ

ไก๊ด์เล่าว่า พวกสัปเหร่อจะอาศัยตามท่าน้ำ มีกองฟืนพร้อมจำหน่ายและเผาศพให้ เงินน้อยก็ได้ฟืนน้อย ซึ่งอาจจะไม่พอให้ศพไหม้ได้หมด ได้แค่ไหนก็แค่นั้น จากนั้นใช้ผ้าห่อแล้วปล่อยศพลงคงคา ถ้ามีเงินมากก็พอได้ฟืนเผาจนมอดไหม้ได้หมด ปล่อยเป็นเถ้าถ่านลงคงคา  แต่ก็มีศพบางกลุ่มที่ถือว่าตายไม่ปรกติ สัปเหร่อจะไม่รับทำพิธีเผาให้ เช่น ทารก ผู้ที่โดนงูกัด เป็นต้น กรณีนี้จะใช้หินถ่วงศพแล้วปล่อยลงน้ำเลย

บริเวณเผาศพเป็นที่ที่ต้องห้ามในการถ่ายภาพ เพราะเป็นภาพที่ไม่งาม

ภาพนี้ย่าได้จากโปสการ์ดที่ซื้อในเรือ จึงขอนำมาให้ดูเป็นกรณีศึกษา ว่าบรรยากาศสดๆของพิธีเผาศพริมฝั่งคงคาเป็นอย่างไร ภาพในโปสการ์ดสีสดกว่านี้มาก ย่าปรับให้สีมืดลงพอให้เห็นกองไฟเป็นหลัก ส่วนตรงมุมล่างที่สีมืดมากกว่า คือห่อศพที่ถูกปล่อยลงน้ำ

เห็นแล้วปลงได้เร็วกว่าการไปงานเผาหรือฝังศพที่มีการปกปิดมิดชิดที่บ้านเรา...ทุกชีวิตก็เท่านี้เอง  เมื่อจิตวิญญาณออกไปแล้ว ร่างกายที่เหลืออยู่ก็เป็นเพียงสิ่งที่จะต้องเปลี่ยนแปลง..เน่าเปื่อยย่อยสลายไปเหมือนกัน..  ไม่ว่าจนหรือรวย... ไม่ว่าคนหรือสัตว์..ไม่ต่างกันเลย

22.1

จบจากเรื่องไม่สวยงามแล้ว ย่าก็ถามไก๊ด์อย่างแทบจะหมดหวังว่า เราจะมีโอกาสได้เห็นดวงตะวันสีสวย โผล่จากฝั่งนรกที่เธอเล่าไว้หรือไม่ ไม่มีใครตอบได้ เพราะวันนั้นเห็นแต่ฟ้าขาวมัวหม่น

ในที่สุดพระแม่คงคา ก็เมตตาชาวประชาทั้งไทยและเทศ ที่พากันตื่นก่อนไก่โห่มาล่องคงคา  ท้องฟ้าฝั่งนรกมีแสงส้มอมชมพูสวยงามอยู่แป๊บนึง แล้วดวงตะวันก็โผล่เหนือน้ำมาทักทาย

ตะวันขึ้นสูงค่อนข้างเร็ว ย่ารีบซูมให้เห็นดวงโตขึ้น

ยิ่งสูง ยิ่งเห็นดวงกลมโต ได้ชัด แสงยิ่งแรงขึ้น

ขอเฉพาะภาพดวงกลมโต ลอยเด่น ในฟ้าสีหม่น โดยไม่มีเมฆบดบังความงามซักภาพเถอะ

แสงจ้ากระทบน้ำ ขณะที่เรือของเราค่อยๆเคลื่อนเข้าใกล้ฝั่งไปทุกที

กลับมามามองฝั่งสวรรค์ ผู้คนเริ่มลงมาอาบน้ำมากขึ้น แต่ยังไม่คึกคัก น่าจะเป็นเพราะอากาศเย็น หรือ ยังเช้าอยู่ก็ได้

ฟ้าสว่างแล้ว ภาพริมน้ำคงคาก็พลอยสว่างไปด้วย แต่เราไม่มีเวลาอ้อยอิ่งเก็บภาพริมน้ำอีกต่อไป...ยังมีกำหนดการอื่นๆเข้าคิวรออยู่ทั้งวัน

พวกเราทยอยขึ้นจากเรือ โดยมีปู่กับย่ารั้งท้ายเช่นเคย

ย่าซูมภาพอาทิตย์ดวงโตแสงจ้า เหนือบ้านโย้เย้ริมน้ำคงคา เป็นการอำลา

สายแล้ว ถนนหน้าตลาดคึกคัก เห็นชีวิตสบายๆของชาวบ้านได้ชัดขึ้น พวกเราตัดสินใจขึ้นรถสามล้อถีบจากหน้าตลาดไปยังที่จอดรถแทนการเดินเหมือนขามา....เพราะสบาย ไร้กลิ่น และ รวดเร็วกว่ากันมาก

พระอาจารย์ได้รับการนิมนต์ให้ขึ้นรถคันแรก เพราะเราถือคติว่า นั่งรถตามผู้ใหญ่ปลอดภัยกว่าเสมอ

กลับมากินอาหารเช้าที่โรงแรม Clarks ที่พักค้างคืนของเราแล้ว ก็ไปเที่ยวต่อ เราแวะที่นี่ก่อนเพราะเป็นทางผ่านไปสารนาถ สถานที่แสดงปฐมเทศนาของพระพุทธเจ้า

ถ่ายภาพนี้ไว้เพราะชอบกำหนดเวลาปิดเปิดประตู ที่เป็นไปกลมกลืนกับธรรมชาติดีมาก

เจดีย์นี้สวยงามแปลกตา แต่วันนี้ไม่มีผู้คนมาชมทั้งๆที่ sunrise.. พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว  และสถานที่สะอาดเรียบร้อยดีมาก

ย่าชอบหน่วยงานด้านโบราณสถานของอินเดียมาก เพราะสังเวชนียสถานทุกแห่งมีป้ายอธิบายความเป็นมาและความสำคัญอย่างสั้นๆเสมอ ช่วยให้ความกระจ่างแก่ผู้มาแวะชมได้ โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยไก๊ด์

ป้ายนี้บอกว่าสถูปทางพุทธศาสนาแห่งนี้ ชื่อว่า เจาคันธี ( Chaukhandi Stupa) เป็นสถูปแบบมีทางเดินทั้ง 4 ด้าน สร้างในยุคคุปตะประมาณศตวรรษที่ 4-5 เป็นตำแหน่งที่คาดว่า พระพุทธเจ้าได้ เสด็จจากพุทธคยา มาที่นี่หลังจากตรัสรู้แล้ว และได้พบปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 โดยมีการกล่าวถึงสถานที่นี้ในบันทึกของพระจีนเมื่อศตวรรษที่7

ในปีค.ศ.1835-1904 มีการขุดค้นบริเวณนี้ และพบโบราณวัตถุที่เป็นของยุคคุปตะจมอยู่ใต้ดินมากมาย

สำหรับหอคอยอิฐทรงแปดเหลี่ยมที่อยู่ด้านบนสถูปนั้นสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่15 ซึ่งเป็นยุคที่ราชวงศ์โมกุลมีอำนาจในอินเดีย สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงการมาเยือนที่นี่ของจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ของโมกุล โดยมีการจารึกไว้เป็นภาษาอาหรับที่ศิลาจารึกเหนือประตูด้านเหนือ

ถ่ายรูปคู่กันไว้เป็นที่ระลึก วันนี้กลุ่มที่ไปล่องคงคาช่วงเช้าทุกคนแต่งสีขรึมๆพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย คงเป็นเพราะรู้สึกตรงกันว่าเราไปงานเผาศพ

จากนั้นเราก็ไป สารนาถซึ่งอยู่ห่างจากเมืองพาราณสีไปทางเหนือประมาณ 7 กม.

สมัยพระพุทธเจ้าเรียกบริเวณนี้กันว่า ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ซึ่งหมายถึงป่าที่ยกให้แก่หมู่กวาง เป็นที่สงบ และเป็นที่บำเพ็ญตบะของฤาษีและนักพรตต่างๆ รวมทั้งปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ที่เคยติดตามดูแลพระพุทธเจ้าช่วงที่บำเพ็ญเพียรด้วยการทรมานพระวรกายด้วย

สำหรับชื่อสารนาถ ก็มีผู้สันนิษฐานว่า มาจากคำ สารังคนาถ ซึ่งหมายถึง พื้นดินซึ่งเป็นที่พึ่งของสัตว์..ความหมายใกล้เคียงกับชื่อเดิมและออกเสียงง่ายกว่า

มีการขุดค้นพบหลักฐานเกี่ยวกับพุทธศาสนามากมายในบริเวณนี้ และสันนิษฐานกันว่า ที่นี่เป็นสถานที่ที่พระพุทธเจ้าแสดงปฐมเทศนาแก่ปัญจวัคคีย์

หลังจากพระพุทธเจ้าปรินิพพาน ในช่วงพ.ศ. 270-342 พระเจ้าอโศกมหาราชได้บูรณะและสร้างสิ่งใหม่ๆเพิ่มเติมหลายอย่าง บริเวณนี้เจริญสูงสุดประมาณ พ.ศ.1300 มีพระสงฆ์ ประมาณ 1,500 รูป ต่อมาเมื่อราชวงศ์โมกุลครองอินเดีย บริเวณนี้ก็ถูกทิ้งร้างมาหลายร้อยปี จนกระทั่ง ท่านอนาคาริกธรรมปาละ ชาวศรีลังกา มาตั้งกลุ่มพุทธในอินเดียจึงมาฟื้นฟูอีกครั้งหนึ่งและต่อมารัฐบาลอินเดียก็รับมาดำเนินการต่อเป็นอย่างดี

S6

จากป้ายที่อยู่ด้านหน้า บอกว่า บริเวณนี้เรียกว่า กุฎิมูลคันธะ (Mulagandha Kuti) ตามบันทึกของพระจีน ชื่อ Huien-tsang ให้รายละเอียดว่า บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของอาคารขนาดใหญ่ สูงประมาณ 61 เมตรผนังหนา ตั้งอยู่บนพื้นสี่เหลี่ยมแต่ละด้านกว้างประมาณ 18 เมตร ด้านหน้าเป็นสนามกว้าง.....

สันนิษฐานกันว่าพระพุทธเจ้าน่าจะมานั่งสมาธิที่นี่

S7

คุณคนนี้คงได้อ่านแผ่นป้ายเช่นกัน จึงมานั่งสมาธิบริเวณนี้อย่างสงบโดยไม่สนใจเสียงจากไมโครโฟนของพระที่มาช่วยอธิบายรายละเอียดให้พวกเราฟัง

ป้ายอธิบายเกี่ยวกับเสาอโศก สรุปความได้ว่า ชิ้นส่วนในตู้กระจกนี้คือ ส่วนประกอบของเสาที่พระเจ้าอโศกมหาราชให้สร้างขึ้น(พ.ศ.2ึ70-342)  สูง 15.25 เมตร ทำจากหินทรายขัดมัน มียอดเป็นสิงห์ 4 เศียร ซึ่งปัจจุบันอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของสารนาถ.......

ส่วนของเสาที่เหลืออยู่....ข้อมูลจากวิกีพีเดียบอกว่า พระเจ้าอโศกมหาราชนิยมสร้างเสาสูงเพื่อเป็นพุทธบูชา และเพื่อระบุถึงสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา เดิมมีอยู่ทั่วไปในราชอาณาจักรของพระองค์ ต่อมาเสาเหล่านี้ถูกทำลายโดยธรรมชาติบ้าง โดยมนุษย์บ้าง ปัจจุบันมีอยู่ไม่กี่แห่งที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์

นี่คือ เสาอโศกที่เมืองไวสาลี ที่สภาพสมบูรณ์ที่สุด.. ขอบคุณภาพจาก Google

และนี่คือ ภาพหัวเสาอโศกที่งดงามและขุดค้นพบที่สารนาถ ปัจจุบันอยู่ในพิพิธภัณฑ์สารนาถซึ่งย่าไม่มีโอกาสได้แวะชม...ขอบคุณภาพจาก web ลานธรรมจักร โดยคุณสาวิกาน้อย ภาพเช่นนี้หาได้ยาก แม้ว่าในรูปรวมของ Google จะมีอยู่หลายภาพแต่มีขนาดเล็กและไม่คมชัดเหมือนภาพนี้

ถือกันว่า หัวเสาอโศกที่สารนาถ สำคัญและโดดเด่นที่สุด เพราะอินเดียนำรูปแบบนี้ไปใช้เป็นตราราชการ และข้อความที่จารึกในหัวสิงห์ ที่ว่า ความจริงชนะทุกสิ่ง ( สัตย เมว ชยเต) ก็มีการนำไปใช้เป็น คำขวัญของอินเดียเช่นกัน

นอกจากนี้ ตราธรรมจักร ของพระเจ้าอโศกมหาราชซึ่งมี 24 ซี่ที่อยู่ตรงฐานของหัวเสา และเป็นสัญลักษณ์ของการเผยแพร่พุทธศาสนาในสมัยของพระองค์ ก็มีการนำไปใช้ในธงชาติอินเดีย เพื่อแสดงถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของอินเดียด้วย

ธงชาติของอินเดีย พร้อมตราธรรมจักร (the wheel “ Ashoka Chakra” ) ซึ่งเริ่มใช้เมื่อ 22 กค. 1947 ซึ่งได้รับเอกราชจากอังกฤษ

แดดกำลังสวยเหมาะกับการถ่ายรูปหมู่พอดี

เดินสบายๆท่ามกลางซากปรักหักพังที่ได้รับการบูรณะอย่างเรียบง่ายและงดงาม

จุดหมายปลายทางของพวกเรา คือมานั่งสวดมนต์และนั่งสมาธิพร้อมกันที่เบื้องหน้า ธัมมะเมกขะสถูป ซึ่งเป็นพุทธสถานใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในสารนาถ สันนิษฐานว่าพระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา ที่เรียกว่า ธัมมจักรกัปปวัตตนสูตรโปรดปัญจวัคคีย์ที่ตรงนี้  สาระสำคัญของปฐมเทศนา ก็คือ อริยสัจ 4 ที่เราเรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆนั่นเอง

บังเอิญพบภาพพระพุทธรูปองค์นี้ในอินเตอร์เน็ต และเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนาที่ได้รับการยกย่องว่างดงามที่สุดในโลก ปัจจุบันประดิษฐานที่พิพิธภัณฑ์สารนาถเช่นเดียวกับหัวสิงห์ยอดเสาอโศก  จึงขอนำมาให้ได้ชื่นชมกัน เป็นพระพุทธรูปที่สร้างจากหินทรายแดงเมืองจูนาร์ ยุคคุปตะ (พ.ศ.800-1200)...ขอขอบคุณภาพถ่ายของพระมหาเทวประภาสวชิรญาณเมธีค่ะ

ชาวพุทธต่างชาติกลุ่มนี้แสดงความเคารพธัมมะเมกขะสถูป กันอย่างพร้อมเพรียงและเป็นระเบียบมาก

สวดมนต์และนั่งสมาธิแล้ว เราก็พากันมาเดินเวียนเทียนรอบสถูปด้วย

 นี่เป็นหลักฐานการเวียนเทียนของปู่ย่า และของพี่อีกคน ที่ฝากให้จุดด้วย เพราจำเป็นต้องรีบไปเข้าห้องน้ำ ซึ่งอยู่ไกลจากสถูปพอสมควร

สงสัยปู่จะไม่ได้ก้มหน้าก้มตาเวียนเทียนทำสมาธิเหมือนย่า จึงมีโอกาสเห็นและถ่ายภาพลวดลายงดงามบนสถูปใหญ่แห่งนี้

ความกว้างขวาง สงบเงียบ สะอาด งดงามและเป็นระเบียบ ของสังเวชนียสถานแห่งนี้ ทำให้เราเต็มใจถ่ายภาพหมู่ได้พร้อมเพรียงกันหลายครั้ง

ปู่ตาไวเห็นความงามของชุดส่าหรีของคนงานที่นั่งทำงานกันอย่างสบายอารมณ์

รถผ่านวัดไทยสารนาถ แต่เราไม่มีเวลาพอจะแวะไปเยี่ยมเยือน เพราะหนทางข้างหน้ายังไกลนัก 

หลังอาหารกลางวัน เราจะต้องนั่งรถต่อไปเมืองกุสินาราซึ่งอยู่ห่างจากพาราณสี 270 กม. ทางทัวร์คาดว่าจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง เพราะถนนหนทางที่นี่ไม่ราบเรียบสะดวกสบายเหมือนที่บ้านเรา

ลาก่อนพาราณสี....เมืองที่คุ้นเคยกับหลากหลายชื่อทั้งที่เกี่ยวกับศาสนาฮินดูและพุทธ มาตั้งแต่เด็กๆ แต่เพิ่งมีโอกาสได้พบและสัมผัสของจริงตอนสูงวัย

..................

  Edited by yanid - 04 Feb 2016 at 10:28

Post Options Edit Diary   Quote yanid Quote wrote: 02 Feb 2016 at 22:20whn View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 26 Jun 2017
Posts: 81
Post Options Edit Comment   Quote whn Quote Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2017 at 09:46 - IP: 192.173.159.XXX

I oakley and the poet ferragamo shoes Liu Chenghong, intersect longchamp handbags each coach outlet online other nfl bills jerseys is mainly eyeglasses frames margin pandora charms and WeChat. From oakley outlet November 2015 burberry to set up replica watches a "Chinese nike jordan Shenlong nfl cowboys jerseys Wenxuan rolex replica writer minnesota timberwolves jerseys group" ray ban after iphone 4s cases a givenchy few days nike into ralph lauren a memphis grizzlies jerseys friend. oakley sunglasses cheap Later, red bottom shoes he nike outlet wrote mizuno the poem, I continue to "Liu Chenghong poetry" coach outlet in air force the form of China Central Television published. Has nike free trainer 5.0 been nfl giants jerseys published nfl jerseys nearly ray ban uk thirty episodes. instyler Each episode cheap michael kors is about michael kors outlet online fifteen. jimmy choo By giving bcbg max him north face a detroit pistons jersey poem, you beats headphones can enjoy nfl seahawks jerseys his prada handbags poems for the first time. michael kors outlet online Because thunder jerseys there coach outlet online is no converse sneakers fine louboutin shoes for nfl 49ers jerseys his oakley standard issue masterpiece fine polo ralph lauren study, coach factory outlet but clippers jerseys also can michael kors outlet online sale not grasp his poetic ideology ray ban sunglasses and writing mcm handbags art cle Jerseys characteristics, so to write hollister kids "Liu nfl jaguars jerseys Chenghong michael kors poetry anthology (two)" bcbg max azria preface, thomas sabo feel very coach factory online difficult, but deep By 76ers jerseys the poet love and shoes outlet exhortations, had no ralph lauren uk effort nike roshe run to giuseppe zanotti do so. hornets jersey "Liu converse Chenghong poem orlando magic jerseys (b)" I true religion jeans outlet think the nfl colts jerseys following miami heat jersey aspects huarache worthy of michael kors bags our coach bags outlet study and coach outlet store learn nfl azcardinals jerseys from: hermes birkin bag (a) the air yeezy subject michael kors handbags matter polo outlet online of nike air max a veneta wide nhl jerseys range of ralph lauren outlet people coach factory outlet amazing.

The poems chosen by converse outlet this poem are nfl lions jerseys broad in content, giuseppe zanotti sneakers covering many ray-ban sunglasses aspects michael kors outlet online of salomon the supra shoes universe oakley sunglasses outlet of nature burberry outlet online and ray ban outlet human salvatore ferragamo society cheap true religion and in lebron james shoes the field of ideological vibram five fingers and emotional aspects: nfl browns jerseys blue nike roche sky, laid-off white clouds; lush cheap ray ban trees, beautiful flowers; ferragamo floating northface snowflakes, desolate prada shoes rainy night; adidas online shop The marc jacobs handbags towering sacramento kings jerseys mountains, tommy hilfiger online the river; rolex watches the louboutin shoes vast land, gorgeous stars; tory burch golden wheat fields, cheap jordans fragrant orchards; true religion outlet Aoxue nfl eagles jerseys plum, oakley store green omega watches pine barbour and cypress; bustling city, lonely nike roshe run life; Lingyun ambition, ray ban dusty wholesale handbags years; boutique clothing The new balance old michael kors outlet online sale story, pumas the pandora jewellery australia new michael kors outlet legend, have the michael kors handbags hope of nfl raiders jerseys sustenance, omega watches thinking ray bans love of prada outlet the huarache sigh, cheap oakley white long-like greenhouses, rolex watches hard work reebok Of the coach outlet usa migrant workers, wedding dress the air max spirit nfl saints jerseys of armani watches ordinary barbour outlet store laborers, nfl texans jerseys the beats by dr dre noble nike shoes leader dsquared2 shoes of celine outlet online the noble polo ralph lauren outlet quality, etc., are floating nike outlet into his ray ban black friday poems, north face outlet turned air jordan shoes into swarovski canada a burberry handbags vivid nfl patriots jerseys character, a atl jerseys line woolrich clearance of beautiful juicy couture handbags poetry, true religion , nike air Burning new balance into a nike mercurial color jordans Xia, permanent freeze adidas zx into a beautiful road, versace colorful, brilliant ralph lauren and brilliant. bulls jersey Poetic and poetic perfect combination. A iphone 5s cases poem rolex watch is mlb jerseys not converse beautiful, north face canada first of all free running to michael kors outlet see asics the cheap eyeglasses realm nfl redskins jerseys of its longchamp ideological beauty? jimmy choo outlet Followed by cheap michael kors the tommy hilfiger expression of longchamp black friday its artistic huaraches beauty is pandora not nike running shoes beautiful? Wang nfl panthers jerseys Guowei in christian louboutin his timberland shoes "human chi flat iron word words", in simple terms, babyliss flat iron lists polo ralph lauren outlet a ralph lauren uk large number nike free of oakley black friday examples of dsquared2 sale the under armour outlet "realm barbour mens jackets of poetry," the nuggets jersey importance oakley vault of his "human fidget spinner words" at the supra shoes outlet beginning nfl chargers jerseys of the asics gel clear milwaukee bucks jerseys that: juicy couture clothings "the long champ word to the forefront of the state. hogan shoes Since hilfiger outlet the burberry high coach outlet grid, hollister clothing own adidas shoes famous sentence. fendi shoes "Realm said" michael kors handbags published by the coach bags friday poetic ray bans community has been widely coach factory outlet online recognized. montblanc Whether it is writing poetry or burberry outlet online words, how golden state warriors can ray ban pas cher there ralph lauren be michael kors a ralph lauren outlet realm? I flat iron think nike factory outlet and the nfl buccaneers jerseys poet's own literary burberry sale accomplishment, hogan ideological and mlb jerseys moral, life adidas online shop practice, air max pas cher life experience, ecco mens shoes aesthetic michael kors purses feelings and so on. jordan retro 11 A mcm bags selfishness, indifferent, lustful, air max 2007 greedy, obscure people, no longchamp matter ray ban prezzi what, burberry handbags will not write "mood" deep levis outlet furthest, emotional michael kors black friday delicate and spurs jerseys sincere nfl jerseys good marc jacobs handbags poem. adidas Liu Chenghong poet's poem in a trace of boldness of the gas: the north face "not because of fame toronto raptors jerseys and true religion jeans women fortune vans shoes climbing expensive, only put nfl titans jerseys sonorous mcm bags Chrysanthemum pine. Thunder tn requin pas cher wind ralph lauren outlet online frost michael kors outlet online sale how soccer shoes outlet fear? Split burberry handbags Tao nike roshe run cut Lang oakley sunglasses cheap Yu prada sunglasses dragon." swarovski crystal Winter cheap oakley sunglasses Xing "", omega watches "Star handshake, air max "The puma online shop partridge nike roshe run days lacoste outlet dream" "... air max thea ... nfl ravens jerseys in his collection of this soccer jerseys poem, rockets jerseys there brooklyn nets are a nike shoes lot of adidas.nl so nike air max uninhibited. Psalms. nfl falcons jerseys Through nike air max 90 this chapter of coach black friday the magnificent poetry, timberland boots a fear air jordan of dignity, ralph lauren outlet online as fame and mens hoodies fortune, washington wizards jerseys in the face ray ban of life lightning wind ralph lauren polo and swarovski crystal frost, chopped nike uk Zhaotong waves celtics jerseys dragon michael kors bags dragon kate spade outlet image, mbt shoes vividly, jordan retro poetic hollister clothing store and uhren shop poetic kate spade handbags art of the celine outlet perfect combination of portland trail blazers jerseys full purses and handbags Expressed pandora charms the michael kors poet ray ban wayfarer swallowed the spit, the beats by dre headphones ambition of vans the nike soccer shoes uninhibited feelings. rayban Beautiful mcm backpack language, coach outlet store punch nfl packers jerseys line. oakley "Summer steaming new balance shoes winter nhl jerseys clothes do burberry outlet not worry ray ban pas cher about, both Xu louboutin Chunguo may be autumn. nike store Qiongqiu Qiongzi cheap barbour jackets painful hollister drops, michael kors bags ice cold michaelkors.com Tsui air jordan retro color rhyme shy." "Seven law plein shoes holly tree", air max 90 "Jin new balance Yu handsome easton bats if the robe, swarovski urging nike the newspaper nfl bengals jerseys every basketball shoes day ray ban sunglasses outlet "Partridge days praise rooster" air max 95 "," nfl chiefs jerseys Green Man fragrance with air max self oakley outlet online - study, Qian Zi Tianci polo ralph lauren outlet online give new york knicks jersey people eye. true religion jeans outlet Qionghua element net prada Yingqing dream, blue tommy hilfiger outlet leaves polo ralph fresh hollister co Yun Yun. utah jazz jerseys "Partridge polo ralph days hanging nfl rams jerseys blue" "and nike air max so on michael kors these new orleans pelicans jerseys poems, the burberry outlet online author adidas clothings borrow coach outlet things baseball jerseys Yu, borrowing reasoning, thomas sabo by King lyric, phoenix suns jerseys fully philipp plein clothes express his nfl broncos jerseys clear and roshe elegant, extraordinary adidas refined, oakley strong oakley pas cher will, do ray ban outlet not dyed easton bats the barbour jackets outlet dust of designer handbags the beautiful hollister co quality. As burberry outlet well wholesale handbags as polo ralph lauren the poems michael kors of the peasant workers north face backpacks 'pains hollister online shop and joys kate spade bags and sorrows, the coach shop factory poems the north face outlet of the great leaders' achievements, ferragamo the poems of friends and oakley sunglasses their long champ friends, burberry outlet online and the poems valentino shoes of the ideal nba jersey of timberland outlet life ed hardy and the reality nba jersey of air max society. From pandora jewelry these hugo boss poems, cheap coach purses we coach factory can feel the oakley holbrook poet michael kors purses that cheap ray ban meticulous north face jackets big longchamp love: he hermes tracksuits deeply tommy hilfiger canada loved his family and friends, hometown hometown. He swarovski jewelry actively participate hermes birkin in social mavericks jerseys construction michael kors outlet and development hogan sito ufficiale of chrome hearts clothings the WTO hermes belt style vans and nfl bears jerseys the extraordinary spirit burberry handbags of louboutin shoes life tommy hilfiger online shop like two mcm backpack outlet charming nike light bottega band, horloges sometimes embraced tommy hilfiger outlet stores each other, ray-ban sunglasses sometimes jerseys from china intertwined, christian louboutin charming, warmth michael kors .In kate spade handbags short, nike air max the poet new balance store Liu Chenghong, nike shoes stick oakley sunglasses to nfl dolphins jerseys their own life nike factory Ideal, nike id stick indiana pacers jerseys to a cool air max shoes poetic north face empty, nba jersey tirelessly writing longchamp outlet the michael kors outlet online ideal calvin klein outlet of doudoune north face life. He omega is fishing in the sky, timberland pas cher fishing burberry outlet online a pool louboutin shoes of swarovski online shop crystal clear stars, sparkling; lakers jersey he fertile soil dre headphones fertility, kind of a pandora bracelet field of oakley vitality michael kors uhren green, nfl vikings jerseys rich aroma. He is ralph lauren black friday worthy of this montre femme great era, but also cheap oakley sunglasses worthy of nfl steelers jerseys Shangqiu nfl jets jerseys that ralph lauren factory store piece of nurturing his nike free hot land5895895

Back to Top
ppst View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 13 Jun 2017
Posts: 20
Post Options Edit Comment   Quote ppst Quote Direct Link To This Post Posted: 03 Jul 2017 at 15:17 - IP: 104.250.135.XXX

known New Air Max 2017 your Doudoune Moncler Site Officiel mother very well, too. He wasn't canada goose jacket outlet an inventor Nike Shoes Online then; he was a young lawyer. The town was smaller Yeezy Black in those days, and coach factory outlet online I Nike Shox Cheap believe he official NHL jerseys was quite Yeezy Shoes Discount Marketplace well known." "I christian louboutin outlet dare say. I've no doubt Adidas Originals Superstar the family are all very glad Adidas Neo Discount Sale to see him back, Nike Tn Requin Pas Cher especially if they used nike air to have him at Louboutin Wedding Shoes the Michael Kors house a good deal, as he cheap nike air max told you." "I don't think he Air Max 90 meant to boast of it," Nike Store she said: adidas store "He spoke of it quite calmly." George Cheap Air Max Trainers stared Air Max Femme at her moncler jacket sale for Ray Ban Sunglasses Cheap a prada outlet moment in perplexity, then perceiving that her intention Jordan Store was satirical, "Girls Air Max Sneakers really ought to chaussures nike pas cher go to a man's college," scarpe nike he Nike Air Huarache For Sale said—"just a month Jordan Sneakers For Sale or two, zapatos de futbol nike anyhow; It'd take Discount Christian Louboutin Shoes some of the Original Ugg Boots freshness out of 'em!" "I can't believe it," she retorted, as Nike Air Pas Cher her partner günstige nike schuhe for the next dance arrived. "It would only nfl store make new yeezy shoes them a vans shoe store little politer Discount Air Max on the surface— they'd be really just as awful Michael Kors Outlet as ever, abercrombie and fitch store after Michael Kors Handbags Discount you got to know them Nike Zapatos a few minutes." "What do you mean: 'after you got fitflops sale uk to know them a—'" She was Negozi Pandora departing to the nike sb stefan janoski dance. Air max levně "Janie Nike Roshe Run Sale and Mary Kobe Shoes Nike Sharon told me all about Cheap Toms Outlet Store what Boost Yeezy Sale On Line sort Moncler Outlet Online of a Nike Air Women little boy Moncler Outlet Store you were," Official Toms Shoes Outlet she said, Zapatillas Air Max over her shoulder. Adidas Yeezy Cheap "You air force one pas cher must nike air max running shoes think it out!" She took wing away on the breeze Toms Outlet Online of the waltz, Air Nike and George, having stared gloomily Nike Free Run 5.0 Womens after her for a few moments, postponed filling an engagement, Adidas Shoes Discount Marketplace and 23 IS BACK Store strolled billige nike sko round the fluctuating outskirts of the TOMS For Sale dance to where his Jordan Shoes For Cheap uncle, George Amberson, stood smilingly pandora outlet store watching, under one of Timberland Outlet the rose-vine arches Moncler Sale at the North Face Outlet entrance to the room. "Hello, toms shoes outlet young Pandora Store Sale namesake," toms sale said the uncle. "Why lingers TOMS SHOES OUTLET the laggard heel Adidas Superstar Sale Online of nike sportschuhe the nike schuhe günstig dancer? Haven't Nike Pas Cher Femme you got a Cheap Toms Shoes Outlet partner?" "She's sitting around waiting chaussure basket homme for me somewhere," said Pandora Outlet George. ugg store "See here: Who is this Adidas Yeezy Boost 350 For Sale fellow Morgan that Nike Huarache Womens Cheap Aunt Fanny Minafer was dancing with Adidas Originals Stan Smith a hogan scontate while?" Chaussure Air Max Amberson laughed. "He's a man with Canada Goose Outlet a Nike Shox discount Sale pretty daughter, Vans Black Sneakers Georgie. Me-seemed ugg factory outlet you've been spending cheap uggs the Yeezy Men evening noticing Jordan Schoenen something of that sort—or do I cheap uggs for women err?" "Never Ray Ban Sunglasses Online mind! What pandora beads sort is he?" "I womens nike air max think we'll have Coach Bags On Sale to give him a character, Georgie. He's an old chaussure Nike homme friend; used to practice law here—perhaps Nike Shoes Discount Marketplace he had Nike Outlet more debts than cases, but Hugo Boss Sale he paid 'em canada goose jackets on sale all Christian Louboutin Shoes Outlet up Nike Roshe Run before he left town. Your question Pandora Store is purely mercenary, Chaussure Nike Air Max Pas Cher I take it: you want to know his true worth before proceeding further Uggs For Cheap with retro jordans for cheap the daughter. I cannot Stone Island Outlet inform ADIDAS NMD SALE ON LINE you, though I notice signs of Descuentos Nike considerable Cheap Real Jordans prosperity in that converse store becoming dress of Cheap Air Max hers. However, you Pandora Style Beads never can scarpe hogan outlet tell, it is an age when every sacrifice huarache sneakers is made for the young, and how your own poor Air max dam mother Cheap Nike Huarache managed to provide nike sneakers those genuine Scarpe Air Max pearl studs for UGG BOOTS FOR WOMEN you out of her allowance from father, I can't—" reebok running shoes "Oh, nike shoes dry up!" said the Doudoune Moncler Pas Cher nephew. "I understand TOMS OUTLET this Ugg Outlet Online Store Morgan—" suivre un envoi "Mr. Eugene Morgan," his Nike Shoes Sale Store uncle suggested. "Politeness Soccer Boots Outlet nike requires Nike Air Damen that the young should—" "I guess Toms Factory Outlet the 'young' pandora jewelry store didn't Nike Air Max Goedkoop know Air Max Pas Cher much about politeness Michael Kors Clearance in your day," Cheap True Religion Jeans George Canada Goose Womens Coats interrupted. "I understand that Cheap True Religion Jeans Mr. Eugene Air Max Kopen Morgan used to be a great friend of the family." "Oh, Nike Air Max Sale the Minafers?" the uncle inquired, with apparent Nike Factory Store innocence. "No, Ugg boots Sale I Discount Ray Ban Sunglasses seem to recall that Ugg Pas Cher Femme he and Ugg Pas Cher En France your father Jordan Shoes Air were not—" "I Nike Soccer Cleats Boots mean the Ambersons," George said impatiently. "I understand Nike Online Store he zapatilla adidas was Canada goose dam a good deal around the house here." "What is your objection to that, George?" "What do you mean: my objection?" nike tn pas cher "You seemed to speak with a nike jordan shoes certain crossness." Doudoune Moncler Femme Pas Cher "Well," Discount TOMS said George, "I meant he seems to Cheap Louboutin Heels feel awfully Cheap Michael Kors Handbags at nike air jordan pas cher home here. The way adidas outlet he was dancing with botas de futbol Aunt Fanny—" Amberson laughed. "I'm afraid Cheap Michael Kors your Nike Air Sneakers Aunt Adidas Soccer Cleats Cheap Fanny's heart Boty Nike Air was longchamp bags on sale stirred by ancient zapatillas running recollections, Nike Air Max Cheap Georgie." "You mean Air Jordan Retro Sale she nike mercurial soccer cleats used to be louboutin heels silly about Christian Louboutin Heels him?" Moncler Jackets Discount Marketplace "She newest lebron shoes wasn't considered singular," said the Hyperdunk 2014 uncle "He Nike Air 90 was—he was popular. Could you bear a question?" "What new pandora charms do you new jordan releases mean: could I bear—" "I only wanted Pandora Store to ask: Do you take Uggs Pas Cher Soldes this Adidas Superstar same passionate zapatillas nike baratas interest Boutique Ugg in Cheap Michael Kors Tote Bag the parents of ugg clearance every Hogan Outlet girl you Pandora Official Website dance with? Perhaps it's a new fashion we old bachelors ought to take up. Is it Canada Goose Outlet the thing this year to—" "Oh, Yeezy Boost Sale Online go on!" Cheap Nike Air Huarache said George, moving away. "I only wanted to goedkope nike air max

Nike Air Jordan 11fdhf 
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : yanid
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 5(จบ) The Hermitage [0/97]
นกกินปลีอกเหลืองตกสวรรค์ [2/102]
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 4 Peterhof [1/130]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่3 St.Basil's Cathedral [1/60]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่2 ดอกไม้ในมอสโก [1/50]
เที่ยวรัสเซียปี2560 - ตอนที่1 ภาพรวม [1/62]
เปิดกล้องส่องนกที่บ้าน [1/46]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก( 4/4) [2/621]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (3/4) [2/570]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (2/4) [1/454]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (1/4) [2/205]
ภาพ ‘หยดพระเสโท ’ [2/273]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเราปี 2559 (ตอนสอง) [2/312]
ทำความรู้จักกับ “ปีกสวย พันสี...ที่ภูพิงค์” [2/239]
ทำความรู้จักกับ "ติโต" [1/145]
พุทธธรรมในคำสอนของ 'พ่อ' [1/257]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเรา ปี 59 [1/462]
กรุงเวียนนา...เดินๆๆเพลิดเพลินใจ [1/136]
พระราชวัง Schonbrunn –กรุงเวียนนา [1/127]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 4/4 [0/140]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 3/4 [1/207]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 2/4 [1/143]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่1/4 [1/490]
โบสถ์กระดูก ( Ossuary) ที่ Sedlec [1/222]
Prague Castle ..พลาดไม่ได้เมื่อไป Czech Republic [1/190]
แวะ Hluboka ก่อนไป Prague [1/166]
Five Fingers...มีเซอร์ไพรซ์ [3/228]
เหมืองเกลือเก่าแก่ที่สุดในโลก [1/287]
Hallstatt 2016 [4/278]
Konigsee Lake (ทะเลสาบโคนิคซี่ ) [1/377]
แก่นพุทธศาสน์...ความว่าง 2/3 [1/296]
แก่นพุทธศาสน์....สรุปสาระสำคัญ 1/3 [1/608]
ไปอินเดียปี2559(8)-ตอนจบ...เดลี และ อัคระ [1/398]
ไปอินเดียปี2559(7)-สาวัตถี..เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน [1/480]
ไปอินเดียปี 2559 (6) ลุมพินี..ถิ่นนี้ของเนปาล [3/565]
ไปอินเดียปี 2559(5)- กุสินารา..หมอกหนา เมตตาเด่น [1/396]
ไปอินเดียปี 2559(4)- พาราณสี..ล่องคงคา.. [2/561]
ไปอินเดียปี 2559 (3)- พุทธคยาพลาดไม่ได้ [2/806]
ไปอินเดียปี 2559 (2)-เตรียมรับปัญหา [2/2617]
ไปอินเดียปี 2559 (1)-ไปทำไม [2/443]
ทดลองกล้อง Sony DSC-RX100 IV [0/308]
เที่ยว Glasgow เมืองโก้หรู – สก๊อตแลนด์ [0/1024]
เที่ยว เกาะ Skye กับ ปราสาท Eilean Donan แดนวิวสวย [0/343]
เที่ยว Dunkeld เดินเล่นสบายๆ - สก๊อตแลนด์ [0/291]
เที่ยว Blair Castle ปราสาทสีขาว – สก๊อตแลนด์ [1/392]
เที่ยวพระราชวังโฮลี่รู้ด วันฝนโปรย - สก๊อตแลนด์ [0/295]
เที่ยว ปราสาทเอดินเบอระ- สก๊อตแลนด์ [0/313]
ชมชุมชนริมน้ำจันทบูร [1/658]
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ กับ โครงการสวนกลางมหานคร [2/1336]
แวนโก๊ะ และ ภาพวาดที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ [2/1826]
แวนโก๊ะ กับ ดอกไม้ [0/3456]
แวน โกะห์ กับ ดอกทานตะวัน [2/13459]
พระนางตารา ( TARA Goddess) [4/914]
เหตุสมควรโกรธ....ไม่มีในโลก [3/212]
อานุภาพและกับดักของวิปัสสนา [2/184]
อานุภาพของสมาธิตามธรรมชาติ [1/157]
วิธีคิดเพื่อละการยึดถือในความมีตัวตน [1/172]
อานุภาพของสมาธิและปัญญา [1/159]
ศีล สมาธิ และ ปัญญา [0/202]
ความยึดมั่นถือมั่น [0/139]
ศีล-ธรรม-การเห็นแจ้งในไตรลักษณ์ [0/150]
หลักพุทธศาสนาขั้นสูงสุด และการเข้าถึง [0/184]
สาระสำคัญของคู่มือมนุษย์ฉบับสมบูรณ์ [0/558]
คู่มือมนุษย์-ใช้เวลา 20 ปี กว่าจะอ่านจบ [0/307]
นกเขาชวาที่บ้านเราปี 2558 [0/338]
เที่ยวเมืองลูบลิยาน่า (Ljubljana)...ก่อนกลับไทย [0/425]
เที่ยวถ้ำโพสตอนย่า....อายุนับล้านปี [0/308]
ไปเบลด(Bled)..เมืองตากอากาศยอดฮิตของSlovenia [0/1216]
เที่ยวซาเกรบ (Zagreb)…เมืองหลวงของโครเอเชีย [0/483]
เที่ยวพลิตวิเซ่ (Plitvice)..น้ำตกๆๆๆ..งามมวากก.. [4/528]
เที่ยวเมืองซาดาร์ (Zadar)...ที่ย่าช้อบชอบ [2/531]
ไปซีบีนิก (Sibenik)คลิกๆๆหน้าคน [2/430]
สบายๆในเมืองสปลิท (Split) [2/853]
เที่ยวเมืองโทรเกียร์ (Trogir) [2/496]
เที่ยวเมือง ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) [4/1417]
ปราสาทสัจธรรม ณ 1 พค. 57 [1/672]
สอ เสถบุตร ในมุมมองของภรรยาคนสุดท้าย [1/3761]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอนจบ [0/452]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) - ตอน6 มองไกล เห็นกว้าง [0/360]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ)- ตอน5-เหนือตัวตนพ้นสมมุติ [0/658]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) - ตอน 4.ส่องกระแสธรรม [0/346]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอน 3 ปลูกสติกลางใจ [2/460]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) – ตอน 2.พ้นบ่วงมาร [2/471]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ)-ตอน1 อยู่กับความรู้ตัว [2/634]
กรรมฐาน [6/892]
บวชที่บ้าน – ภาคปฏิบัติ [6/514]
บวชที่บ้าน – ภาคทฤษฎี [11/736]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ yanid ]
[ All yanid diary ]

July 2017
S M T W T F S
1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯThis page was generated in 0.277 seconds.