สรรพคุณเห็ดหลินจือสุดยอดๆ

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

เจ้าเห็ดหลินจือ ดอกจ้อยหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูดีแท้ ดอกเป็นสีน้ำตาลเข้ม ล้อมรอบวงด้วยสีเหลือง เมื่อแก่เต็มที่จะแผ่สีน้ำตาลเข้มเต็มดอก ดอกจะค่อนข้างแข็ง และมีขั้นตอนการเก็บที่ยาก หากเก็บช้า สปอร์ในเห็ดจะแข็งทำให้แกะไม่ออก

เห็ดชนิดนี้คนจีนเชื่อว่าเป็นเห็ดมงคล เป็นราชาแห่งยาอายุวัฒนะ ในอดีตผู้ที่ได้กินจะมีเพียงจักรพรรดิเท่านั้น เนื่องจากปลูกยากและพบได้ในภูเขาสูงที่เย็นจัดเท่านั้น

แต่ในปัจจุบันมีการปลูกทั่วไปในโรงเรือนอย่างแพร่หลายมากขึ้น ไม่น่าเชื่อว่ายาอายุวัฒนะชั้นเลิศนี้คือเชื้อรา แต่เป็นเชื้อราที่มีประโยชน์และเมื่อโตเป็นเห็ดกลับแฝงไปด้วยคุณประโยชน์ทางยาอย่างเอนกอนันต์ทีเดียวเชียวหรือนี่ มามะมาดูกันว่าในหนึ่งดอกของเห็ดหลินจือมีสารอะไรเพื่อประโยชน์อะไรกันบ้าง

อย่างแรกคือ สารกาโนมัยซิน(ganomycin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะ ไม่บอกก็รู้เลยว่าเจ้าสารตัวนี้มีประโยชน์อย่างมากในวงการแพทย์ของมนุษยชาติทีเดียว(ขนาดนั้นเลย)ทำให้เห็ดหลินจือ ราคายังสูงตามมูลค่าของเจ้าสารนี้นั่นเอง

อย่างที่สองคือโปรตีนที่จับอยู่กับโพลีแซ็คคาไรด์ที่แยกสกัดจากเห็ดหลินจือก็มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสเริมได้อีกด้วย  อย่างที่สามคือสารต้านอนุมูลอิสระ

อย่างที่สี่คือเปปไทด์มีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและยับยั้งการแบ่งเซลล์มะเร็ง

อย่างที่ห้าคือสารโพลีแซ็คคาไลน์มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด

เป็นยังไงกันบ้างคะ แค่สารห้าชนิดนี้ยังให้คุณประโยชน์มากขนาดนี้จนถึงกับร้องว้าววววว

และจากคุณประโยชน์ที่มากมายอย่างนี้นี่เอง ทำให้ในปัจจุบันมีการนิยมนำสารสกัดจากเห็ดหลินจือมาใช้รักษาโรคหลายชนิดโดยคณะแพทย์จุฬาฯ ได้นำมาใช้รักษาผู้ป่วยโรคไตร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบัน ซึ่งมีผลทำให้อาการไข่ขาวรั่วในปัสสาวะของผู้ป่วยไตลดลงและป้องกันภาวะเข้าสู่ไตวายได้


            นอกจากเห็ดหลินจือรักษาโรคไตได้แล้ว ด้วยสรรพคุณทางยาอื่นๆที่มีความสำคัญมากๆด้วยแล้ว ก็ทำให้เจ้าเห็ดดอกจ้อยน่ารักนี้ยังมีส่วนช่วยรักษาโรคอีกหลายชนิด

จึงไม่แปลกที่เห็ดชนิดนี้จะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ เพราะนอกจากจะหาซื้อง่าย ความต้องการของตลาดก็ยังคงสูง ด้วยตัวยาที่มีอยู่ในธรรมชาติ ทำให้จึงมีผู้นิยมซื้อมารับประทานเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

ในปัจจุบันมีการแปรรูปขายทั้งแบบเห็ดแห้ง แบบน้ำ และเห็ด หลิน จือ แคปซูลซึ่งกว่าจะบรรจุแคปซูลได้ก็ต้องผ่านการสกัดมาก่อน หากนำมาตากแห้งแล้วบดจะไม่สามารถรับประทานได้เนื่องจากผงเห็ดที่ยังไม่ผ่านการสกัดจะไม่สามารถย่อยและละลายน้ำได้นั่นเอง

#เห็ดหลินจือ


Post Options Edit Diary   Quote goodtell Quote wrote: 18 Dec 2015 at 15:45

DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : goodtell
สรรพคุณเห็ดหลินจือสุดยอดๆ [0/204]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ goodtell ]
[ All goodtell diary ]

March 2018
S M T W T F S
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯ