เที่ยว เกาะ Skye กับ ปราสาท Eilean Donan แดนวิวสวย

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

 

ย่ากับปู่ไปเที่ยว อังกฤษ สก๊อตแลนด์ และเวลส์ กับบริษัททัวร์ระหว่าง 17 กันยายน -1 ตุลาคม 2558 มีเพื่อนร่วมเดินทางรวม 20 คน

ลงจากเครื่องบินที่สนามบินฮีทโรว์ที่ลอนดอนแล้ว เราก็เดินทางไกลกันโดยรถโค้ชขนาด 40 ที่นั่งตลอด

ย่าได้เล่าถึงการเที่ยวสถานที่สำคัญๆในสก๊อตแลนด์มาแล้ว 4 แห่ง คือ Edinburgh Castle , Palace of Holyroodhouse , Blair Castle และ Dunkeld ทั้ง 4 แห่งล้วนเป็นสถานที่เกี่ยวกับกษัตริย์ ขุนนาง และศาสนา

วันนี้เราจะขึ้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของสก๊อตแลนด์เพื่อชมสองเกาะเล็กๆ ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว  คือ Isle of Skyeที่มีทิวทัศน์งดงาม และ Eilean Donan (Island of Donan) ซึ่งมีปราสาทเล็กๆที่เป็นฉากสำคัญของภาพยนต์ดังหลายเรื่อง

การเดินทางวันนี้ (22 กย.58) ยาวไกลและทรหดที่สุดในการท่องเที่ยวครั้งนี้ เราออกเดินทางกันตั้งแต่แปดโมงเช้า ถึงจุดหมายปลายทางแห่งแรกเมื่อบ่ายสองโมง (6 ชั่วโมง)

อย่างไรก็ตาม ทิวทัศน์ทั้งภูเขาสลับซับซ้อน ทะเลสาบ หุบเขา เมฆ ต้นไม้ และเขื่อนระหว่างทางก็งดงาม ไม่ค่อยซ้ำแบบกัน  ย่าจึงได้ภาพแปลกตามากมาย

ภาพนี้เป็นภูเขาที่หินเป็นร่องรอยสวยแปลกตา

รถไฟขบวนยาวสีแดงสลับขาว สดใสสะดุดตา ผ่านมาให้กล้องจับภาพได้พอดีเลย

ไก๊ด์บอกว่าอาคารหลังนี้เป็นโรงเหล้าชื่อดังของสก๊อตแลนด์

สามสาวเริงร่าเต็มที่ที่ได้ลงมายืดเส้นยืดสายข้างทะเลสาบกว้างใหญ่

สก๊อตแลนด์เป็นดินแดนแห่งทะเลสาบ จึงมีการขุดให้ทะเลสาบสามแห่งทะลุต่อเนื่องถึงกัน จนกลายเป็นคลอง ชื่อ คาลีโดเนียน (Caledonean) ยาวถึง 96 กม.

ระหว่างคลองมีประตูน้ำกั้นเป็นระยะๆ รวมกันถึง 29 ประตู

หลังจากนั่งรถมาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ เรามาแวะเข้าห้องน้ำที่นี่  และเนื่องจากตามกฎหมายที่ใช้บังคับอย่างเคร่งครัดในประเทศแถบยุโรป เราจะรู้กันว่า ทุกสองชั่วโมง คนขับรถจะต้องหยุดรถและพักผ่อน 20 นาที

ดังนั้น ทุกคนจึงพร้อมใจกันซื้อโน่นนี่นั่นกันอย่างสนุกสนาน อย่างยากที่จะห้ามได้ แถมตอนคิดเงิน ก็ต้องรอคิวยาววว...แม้จะออกจากร้านล่าช้ากว่าเวลาที่กำหนด แต่ก็เป็นสุขกันทั่วหน้า

เรือสีแดง และ น้ำเงิน  ช่วยสร้างความสดใสให้ทะเลสาบ

เราไม่มีโอกาสผ่านทะเลสาบชื่อ  Lochness   ที่เป็นหนึ่งในสามของทะเลสาบที่มีการขุดให้ทะลุถึงกัน จึงขอนำรูปจาก google มาฝากกัน ทะเลสาบนี้ยาว 24 ไมล์ ส่วนกว้างสุด 1 ไมล์ครึ่ง เป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ปู่ซูมให้เห็นภูเขาแห้งแล้งที่มีปุยเมฆหมอกปกคลุมยอด

ปู่ซูมให้เห็นต้นไม้เขียวชอุ่มที่อยู่ไกลๆได้ชัดขึ้น

เราต้องข้ามสะพานจากแผ่นดินใหญ่ไปเกาะเล็กๆที่ชื่อ Isle of Skye ตามตำแหน่งที่ลูกศรชี้

สะพานนี้เอกชนเป็นผู้สร้างและเก็บค่าผ่านทาง แต่ตอนหลังทางการขอซื้อ ปัจจุบันทั้งชาวสก๊อตและนักท่องเที่ยวจึงข้ามสะพานได้ฟรี

เราจะไปรับประทานอาหารกลางวันกันที่โรงแรม Cuillin hill hotel บนเนินเขา ในเมือง Portree ตามที่ย่าวงๆไว้ให้พอนึกภาพออก

บังเอิญย่าเห็นรูปถ่ายของสะพานข้ามไปยังเกาะ Skye สวยทั้งสีและภูเขาสลับซับซ้อนด้านหลัง และเราไม่มีโอกาสถ่ายรูปในมุมนี้ จึงนำมาฝาก ขอขอบคุณ google ค่ะ

รูปนี้เป็นฝีมือของปู่ ถ่ายในรถขณะที่กำลังข้ามสะพานมายังเกาะ Skye

ย่าแอบถ่ายรูปปู่ตอนอยู่ในรถ

ตลาดนัดของชาวเกาะ Skye

เกาะ Skye เป็นเกาะใหญ่เป็นที่สองของสก๊อตแลนด์ ยาวประมาณ 50 ไมล์ มีประชากรประมาณ 9,000 คน รายได้ส่วนใหญ่มาจากการท่องเที่ยว ประชาชนยังอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีโบราณอย่างเคร่งครัด

ทิวทัศน์ภูเขาสลับซับซ้อนบนเกาะ Skye

บ้านขาวสะอาดตา ริมน้ำระหว่างทางขึ้นเนินเขาไปภัตตาคาร

เรามาถึง Cuillin Hill Hotel สถานที่ที่เราจะแวะกินอาหารกลางวันได้อย่างปลอดภัยตอนบ่ายสองโมง รวมเวลาเดินทาง (และซื้อของที่ระลึก) ประมาณ 6 ชั่วโมง ตั้งแต่เริ่มเดินทางออกจากเมือง Dunkeld

การเดินทางไกลสุดครั้งนี้ เป็นไปด้วยดีตลอดเส้นทาง มามีปัญหาให้ได้นั่งลุ้นกัน ก็ตอนที่รถไต่ขึ้นเนินเขาเตี้ยๆ เพื่อมากินมื้อกลางวันกันนี่แหล่ะ เพราะรถโค้ชคันใหญ่ของเราเลี้ยวเข้าถนนแคบๆ ผ่านต้นไม้ใหญ่สองข้างทางได้อย่างเฉียดฉิว กว่าจะถึงภัตตาคารของโรงแรม

ระหว่างที่เรากำลังจะเดินเข้าภัตตาคาร คนขับรถฝีมือดีของเรา ก็เล่าอย่างตื่นเต้น ว่า เขาเลี้ยวขึ้นมาผิดทางเอง เมื่อจอดรถ จึงเห็นว่า ที่จริงแล้วมีทางเข้าอีกทางหนึ่ง ถนนกว้างกว่านี้ รถแล่นผ่านได้สบายๆเหมือนที่พนักงานโรงแรมบอก...ไม่ต้องห่วง ขาลงไม่ต้องลุ้นกันทั้งคันรถเหมือนขาขึ้นแน่นอน

ดอกไม้บาน สีสดใส และแปลกตา บริเวณทางเข้าห้องอาหาร

ตึกแถวหลากสีสดใส ริมอ่าวเมือง Portree ที่ใครก็ต้องมาถ่ายรูป เพื่อแสดงว่า ข้ามาถึงจุดนี้แล้ว 

Portree เป็นเมืองใหญ่และเมืองท่าที่มีโค้งอ่าวงดงามตามธรรมชาติ รวมทั้งเป็นแหล่งพักผ่อนชื่อดัง และแหล่งวัฒนธรรมของเกาะ Skye

ตามกำหนดการท่องเที่ยว เราจะได้เดินชมเมือง Portree ด้วย แต่ดูเวลาแล้ว คงยาก เพราะยังจะต้องแวะที่อื่นอีกหลายแห่ง ดังนั้น ระหว่างที่คนอื่นๆนั่งรออาหารอย่างสงบ ตามมารยาทที่ดีงามของผู้เจริญ  ย่าก็แอบเลี่ยงไปถ่ายรูปบรรยากาศ สงบงามที่เห็นไกลๆในอ่าวเมือง Portree ไว้ก่อน

อีกภาพไกลๆในอ่าว นอกจากเรือ และนกบินว่อนแล้ว จุดดำตะคุ่มๆหลายจุดบนพื้นน้ำนั่น ก็คือ เพื่อนนกที่ขี้เกียจบินแล้ว กำลังลอยตัวบนน้ำอย่างมีความสุข

ซุบมะเขือเทศและเค้กในภาชนะที่สวยสะดุดตา...อาหารอื่นๆหมดก่อนที่จะนึกได้ว่า ยังไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลย

ถ่ายรูปกับตึกสีสวยๆตามธรรมเนียมของการมาเมือง Portree

ย้อนกลับตามเส้นทางเดิม เพื่อไปแวะเที่ยวที่อื่นๆ

ประมาณสองชั่วโมง เราก็มาถึง Eilean Donan Castle ปราสาทเล็กๆกลางน้ำที่ เล่าลือกันว่า ถูกถ่ายรูปมากที่สุดในสก๊อตแลนด์ และเป็นอันดับสองในโลก รองจากทัชมาฮาล

การเล่าลือกัน เช่นนั้น ดูเหมือนเป็นคำโฆษณามากกว่าข้อเท็จจริง แต่ที่แน่ๆ คือ ปราสาทนี้ เป็นที่รู้จักมากที่สุดและโรแมนติคที่สุดแห่งหนึ่งในสก๊อตแลนด์

นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง เรื่องที่รู้จักกันดี คือ The World is not Enough หนึ่งในชุดเจมส์บอนด์

เป็นปราสาทที่มีประวัติความเป็นมากว่า 800 ปี สร้างช่วงศตวรรษที่ 13  เพื่อใช้ในการป้องกันการรุกรานจากพวกไวกิ้ง  ปราสาทตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสมยิ่ง เพราะอยู่บนเกาะที่ทะเลสาบน้ำเค็มสามแห่งมาบรรจบกันพอดี แต่ธรรมชาติก็จัดสรรให้ เกาะนี้มีน้ำพุน้ำจืดตามธรรมชาติด้วย ( a fresh water spring)

      รูปนี้ เป็นปกของหนังสือนำชมปราสาทฯ อย่างเป็นทางการ

รูปนี้เป็นฝีมือย่า ถ่ายจากบนรถ เพื่อบอกเล่าว่า ปราสาท Eilean Donan หรือ Island of Donan แห่งนี้ อยู่บนเกาะเล็กๆ และ ขณะที่เราไปถึงเป็นเวลาที่แสงแดดไม่เอื้อต่อการถ่ายภาพงามๆของปราสาทฯ

Eilean เป็นภาษาสก๊อต แปลว่า Island หรือ เกาะ นั่นเอง ส่วน Donan เข้าใจกันว่ามาจากชื่อของ Bishop Donan ซึ่งเป็นนักบุญ(saint) ชาวไอริชที่อยู่ในสก๊อตแลนด์ช่วงศตวรรษที่ 6-7 และเป็นที่นับถือของผู้คนหลายกลุ่ม มีการสร้างโบสถ์อุทิศให้ท่านหลายแห่ง ดังนั้น จึงมีข้อสันนิษฐานข้อหนึ่งเกี่ยวกับที่มาของชื่อเกาะ Island of Donan  ว่า อาจจะเนื่องมาจาก  ชุมชนบนเกาะนี้ดำเนินชีวิตตามคำสอนของท่าน

รูปนี้ฝีมือปู่ นำมาให้ดูเพื่อบอกว่า ปู่ตาไว เพราะวันนั้น น้ำรอบๆเกาะลดน้อยลงมาก จนเห็นพืชใต้น้ำตื้นสีแปลกตาได้ชัดเจน  ถ้าไม่มีนกมาเกาะโขดหินหน้าปราสาทเป็นการดึงดูดความสนใจ บริเวณนี้จะดูแห้งแล้งและออกจะสกปรกมากกว่าสวยงาม

เมื่อทั้งแสงและน้ำรอบเกาะ ไม่อำนวยต่อการถ่ายรูปในเย็นวันนั้น จึงต้องหาตัวช่วยจาก google อีกครั้งหนึ่ง ไม่ผิดหวังจริงๆ มีช่างภาพทั้งนิรนาม  และ ปรากฏนาม  ถ่ายภาพเกาะนี้กันมากมายมหาศาลสมคำเล่าลือ...ย่าได้เลือกมาให้ช่วยกันชื่นชมแค่ 3 ภาพเท่านั้น.. ขอบคุณค่ะ

ภาพปราสาทงาม ยามต้องแสงแดด

ภาพปราสาทงาม ยามมองจากมุมสูง

ภาพปราสาทงาม ยามอยู่กับหิมะ

ภาพซากปราสาทที่ถูกทำลายอย่างย่อยยับในอดีต เมื่อในศตวรรษที่17 หรือเมื่อประมาณ 300 ปีมาแล้ว

หลังจากการสร้างปราสาทเมื่อ ศตวรรษที่ 13 ในลักษณะป้อมปราการเพื่อป้องกันการรุกรานจากพวกไวกิ้ง ตามบัญชาของ King Alexander II แห่งสก๊อตแลนด์แล้ว ต่อมาปราสาทนี้ ก็ถูกแย่งชิงและยึดครองจากหลายตระกูลสลับกันมาหลายร้อยปี  ตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 จนถึงศตวรรษ17  แล้วถูกทำลายอย่างย่อยยับ ในปี1719 สืบเนื่องจากการขัดแย้งกันทางการเมืองภายในสก๊อตแลนด์

ปราสาทนี้จึงถูกทิ้งร้างตั้งแต่นั้นมาประมาณ 200 ปี จนกระทั่งในปี 1911 John MacRae – Gilstrap ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากตระกูล MacRae (ตระกูลนี้เคยเป็นผู้ครองอำนาจในปราสาทนี้เมื่อศตววรษที่ 15)  ก็ได้ขอซื้อปราสาทนี้ และใช้เวลาระหว่างปี 1912-1932 ( 20 ปี) ในการฟื้นฟูบูรณะให้สวยงามเหมือนเดิม ตามที่ช่างผู้ทำการก่อสร้างได้ฝันเห็นภาพในอดีต

เล่ากันมาว่า ในช่วง 5 ปีก่อนที่การปรับปรุงปราสาทจะแล้วเสร็จ ได้มีการค้นพบแผนผังการก่อสร้างอาคารเดิม(ที่ถูกทำลายไปแล้ว) ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการบูรณะปรับปรุงที่กำลังดำเนินการอยู่ พบว่า รายละเอียดต่างๆเหมือนกับปราสาทหลังเดิมอย่างไม่น่าเชื่อ

ปราสาทที่ปรับปรุงใหม่นี้ ในระยะแรกมีเป้าหมายเพื่อให้เป็นบ้านพักฤดูร้อนของครอบครัว MacRae 

ในปี1983 (51 ปีหลังจากการก่อสร้างแล้วเสร็จ) ตระกูล MacRae ได้ตั้ง Conchra Trust เพื่อบริหารจัดการและดูแลปราสาท และเปิดให้ผู้สนใจเข้าชม โดยจัดระเบียบการเข้าชมได้อย่างน่าสนใจ

ใครๆก็ขอถ่ายรูปกับหนุ่มมาดเท่  ที่แต่งกายสวยงามแบบสก๊อตและวางท่าภูมิฐานคนนี้  เขามีหน้าที่พาพวกเราเดินไปถึงหน้าประตูทางเข้า และในนั้นจะมีพนักงานสองคนบรรยายสรุปให้พวกเราทราบถึงความเป็นมา และ สิ่งน่าสนใจในปราสาท ก่อนจะให้เราเดินชมภายใน ตามเส้นทางที่กำหนดต่อไป

ที่นี่ห้ามถ่ายรูปภายใน เช่นเดียวกับอีกหลายๆแห่ง ย่าจึงอุดหนุนหนังสือที่เขาจัดทำขายอย่างเป็นทางการติดมือมาด้วย

แผนที่ส่วนต่างๆในปราสาทฯ แต่เวลาจำกัดเราจึงเลือกชมบางแห่ง เท่านั้น

ทางเดินสู่ประตูทางเข้าปราสาท ซึ่งก็คือสะพานสั้นๆ เชื่อมระหว่างแผ่นดินใหญ่กับเกาะ Donan นั่นเอง

ภาพภายในปราสาทฯ ที่นำมาแสดงนับแต่ภาพนี้ไป ได้มาจากหนังสือนำชมปราสาทฯ

ห้องนี้ คือ The Vaulted Billeted Room หรือ ห้องพักทรงโค้งของทหารยามในอดีต แต่ปัจจุบันใช้เป็นที่เก็บของสะสม ของปราสาทฯ ของตระกูล งานศิลปะพื้นบ้าน รวมถึงผลงานภาพวาดของผู้ก่อสร้างปราสาทฯ

ห้อง The Banqueting Hall หรือ The Great Hall อยู่ที่ชั้น 2 เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ปัจจุบันใช้เป็นที่ตั้งเฟอร์นิเจอร์ฝีมือดี ภาพของสมาชิกในครอบครัว   ของใช้กระจุกกระจิก และของสะสมของคนในครอบครัว เช่น นาฬิกาข้อมือ แหวน ตราประทับ(seals) ของจิ๋ว ผลงานการประพันธ์ เป็นต้น

ผู้สืบเชื้อสายของตระกูล MacRae กระจายกันอยู่ทั้งใน อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ดังนั้น สมบัติของตระกูลบางชิ้น จึงส่งมาจากต่างประเทศ เช่น มีดสั้นที่คนในตระกูลเคยใช้ระหว่างที่อยู๋ต่างประเทศ ต่อมาลูกหลานนำส่งมาให้มาเก็บรวมไว้ที่นี่ เป็นต้น

บันไดเวียนขึ้นสู่ห้องต่างๆในปราสาทฯ

ห้องนอน อยู่ที่ชั้น3

รูปปั้นและภาพจำลอง ของห้องพักอาหาร ก่อนนำไปเสิร์ฟ  ชายหนุ่มที่ยืนอยู่ในภาพนี้ มีหน้าที่ชิมอาหาร ส่วนนี้ตกแต่งด้วยรูปปั้นทั้งขนาดและสี ที่เหมือนจริงมากๆขาดอย่างเดียว คือ กลิ่น

รูปปั้นและภาพจำลอง ห้องครัว พร้อมอุปกรณ์ประกอบอาหาร ในห้องนี้ติดตั้งเครื่องปั่นไฟฟ้า เพื่อให้มีไฟส่องสว่าง แต่ไม่มีเตาไฟฟ้า ไม่มีตู้เย็น การปรุงอาหารสมัยโบราณ ใช้เตาถ่านเท่านั้น

รูปปั้นและภาพจำลอง ห้องล้างภาชนะ(Scullery) ซึ่งอยู่่ติดกับห้องครัว

งาช้าง ของสะสมสวยงามเพียงชิ้นเดียว ที่หนังสือนำชมปราสาทฯลงรูปไว้ให้ตื่นเต้นเล่นๆ

ได้เวลาออกเดินทางย้อนกลับมาทางเดิม นั่งชมทิวทัศน์ยามเย็น

ย่าชอบทิวทัศน์หลากสีแปลกตารูปนี้

นั่งรถมาพักหนึ่ง รถก็จอดให้พวกเราลงไปถ่ายรูปกับกองหินข้างทาง ไกด์บอกว่า เป็นความเชื่อของคนที่นี่ว่า การแวะก่อกองหินข้างทาง จะนำโชคมาให้

พวกเราถือโอกาส ลงไปยืดเส้นยืดสายและถ่ายรูปกันกลางแดดสวย

ศิลปะข้างถนน

แล้วเราก็มาแวะถ่ายรูปกันที่ อนุสรณ์สถานทหารหาญที่เสียชีวิตในสงครามระหว่างปี 1939-1945

เย็นวันนั้นแดดกำลังสวย

เป็นโอกาสที่หาได้ยาก ก่อนอาทิตย์ลับฟ้า เพราะเย็นวันนั้นแสงสวยมากๆ

ทิวทัศน์ที่เห็นจากบริเวณอนุสรณ์สถาน

เงาของหญิงสองคน แม้หุ่นจริงจะต่างกันพอควร แต่แสงแดดยามเย็นก็ช่วยสาดส่องให้ดูหุ่นเท่าเทียมกันได้อย่างน่าทึ่ง

นี่ไง George คนขับรถชาวสก๊อตอารมณ์ดี ที่พาพวกเราผ่านถนนแคบๆขึ้นไปทานอาหารกลางวัน เขาเป็นคนอารมณ์ดี จริงใจ และขับรถเก่งมาก

จากที่นี่ เรานั่งรถไปอีกไม่นานนัก ก็ถึงที่พักคืนนี้ของเราที่ชื่อ Hotel Alexandra เมือง Fort William

..........................

 


Edited by yanid - 30 Nov 2015 at 22:17

Post Options Edit Diary   Quote yanid Quote wrote: 30 Nov 2015 at 10:48

DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : yanid
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 5(จบ) The Hermitage [1/570]
นกกินปลีอกเหลืองตกสวรรค์ [3/567]
เที่ยวรัสเซียปี 2560- ตอนที่ 4 Peterhof [2/615]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่3 St.Basil's Cathedral [2/498]
เที่ยวรัสเซียปี2560- ตอนที่2 ดอกไม้ในมอสโก [2/518]
เที่ยวรัสเซียปี2560 - ตอนที่1 ภาพรวม [2/537]
เปิดกล้องส่องนกที่บ้าน [3/408]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก( 4/4) [4/1560]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (3/4) [3/1539]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (2/4) [3/1272]
ชมสามอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก (1/4) [3/514]
ภาพ ‘หยดพระเสโท ’ [3/1078]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเราปี 2559 (ตอนสอง) [3/643]
ทำความรู้จักกับ “ปีกสวย พันสี...ที่ภูพิงค์” [3/571]
ทำความรู้จักกับ "ติโต" [2/347]
พุทธธรรมในคำสอนของ 'พ่อ' [1/516]
นกกินปลีอกเหลืองที่บ้านเรา ปี 59 [3/1823]
กรุงเวียนนา...เดินๆๆเพลิดเพลินใจ [2/317]
พระราชวัง Schonbrunn –กรุงเวียนนา [2/268]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 4/4 [1/303]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 3/4 [2/386]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่ 2/4 [3/364]
สาระสำคัญของแก่นพุทธศาสน์ ตอนที่1/4 [3/1101]
โบสถ์กระดูก ( Ossuary) ที่ Sedlec [3/461]
Prague Castle ..พลาดไม่ได้เมื่อไป Czech Republic [2/408]
แวะ Hluboka ก่อนไป Prague [2/296]
Five Fingers...มีเซอร์ไพรซ์ [3/1077]
เหมืองเกลือเก่าแก่ที่สุดในโลก [2/580]
Hallstatt 2016 [5/526]
Konigsee Lake (ทะเลสาบโคนิคซี่ ) [3/631]
แก่นพุทธศาสน์...ความว่าง 2/3 [1/541]
แก่นพุทธศาสน์....สรุปสาระสำคัญ 1/3 [1/861]
ไปอินเดียปี2559(8)-ตอนจบ...เดลี และ อัคระ [1/617]
ไปอินเดียปี2559(7)-สาวัตถี..เมืองเศรษฐีแต่เก่าก่อน [1/728]
ไปอินเดียปี 2559 (6) ลุมพินี..ถิ่นนี้ของเนปาล [3/864]
ไปอินเดียปี 2559(5)- กุสินารา..หมอกหนา เมตตาเด่น [1/573]
ไปอินเดียปี 2559(4)- พาราณสี..ล่องคงคา.. [2/914]
ไปอินเดียปี 2559 (3)- พุทธคยาพลาดไม่ได้ [2/1302]
ไปอินเดียปี 2559 (2)-เตรียมรับปัญหา [2/3786]
ไปอินเดียปี 2559 (1)-ไปทำไม [2/685]
ทดลองกล้อง Sony DSC-RX100 IV [0/403]
เที่ยว Glasgow เมืองโก้หรู – สก๊อตแลนด์ [0/1819]
เที่ยว เกาะ Skye กับ ปราสาท Eilean Donan แดนวิวสวย [0/483]
เที่ยว Dunkeld เดินเล่นสบายๆ - สก๊อตแลนด์ [0/402]
เที่ยว Blair Castle ปราสาทสีขาว – สก๊อตแลนด์ [1/513]
เที่ยวพระราชวังโฮลี่รู้ด วันฝนโปรย - สก๊อตแลนด์ [0/367]
เที่ยว ปราสาทเอดินเบอระ- สก๊อตแลนด์ [0/410]
ชมชุมชนริมน้ำจันทบูร [1/1012]
สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ กับ โครงการสวนกลางมหานคร [2/1867]
แวนโก๊ะ และ ภาพวาดที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ [2/2769]
แวนโก๊ะ กับ ดอกไม้ [0/5091]
แวน โกะห์ กับ ดอกทานตะวัน [2/16815]
พระนางตารา ( TARA Goddess) [4/1183]
เหตุสมควรโกรธ....ไม่มีในโลก [3/260]
อานุภาพและกับดักของวิปัสสนา [2/220]
อานุภาพของสมาธิตามธรรมชาติ [1/183]
วิธีคิดเพื่อละการยึดถือในความมีตัวตน [1/198]
อานุภาพของสมาธิและปัญญา [1/188]
ศีล สมาธิ และ ปัญญา [0/249]
ความยึดมั่นถือมั่น [0/164]
ศีล-ธรรม-การเห็นแจ้งในไตรลักษณ์ [0/179]
หลักพุทธศาสนาขั้นสูงสุด และการเข้าถึง [0/207]
สาระสำคัญของคู่มือมนุษย์ฉบับสมบูรณ์ [0/843]
คู่มือมนุษย์-ใช้เวลา 20 ปี กว่าจะอ่านจบ [0/383]
นกเขาชวาที่บ้านเราปี 2558 [0/430]
เที่ยวเมืองลูบลิยาน่า (Ljubljana)...ก่อนกลับไทย [0/546]
เที่ยวถ้ำโพสตอนย่า....อายุนับล้านปี [0/379]
ไปเบลด(Bled)..เมืองตากอากาศยอดฮิตของSlovenia [0/1571]
เที่ยวซาเกรบ (Zagreb)…เมืองหลวงของโครเอเชีย [0/601]
เที่ยวพลิตวิเซ่ (Plitvice)..น้ำตกๆๆๆ..งามมวากก.. [4/691]
เที่ยวเมืองซาดาร์ (Zadar)...ที่ย่าช้อบชอบ [2/994]
ไปซีบีนิก (Sibenik)คลิกๆๆหน้าคน [2/493]
สบายๆในเมืองสปลิท (Split) [2/1014]
เที่ยวเมืองโทรเกียร์ (Trogir) [2/669]
เที่ยวเมือง ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) [4/1724]
ปราสาทสัจธรรม ณ 1 พค. 57 [1/758]
สอ เสถบุตร ในมุมมองของภรรยาคนสุดท้าย [1/4193]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอนจบ [0/481]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) - ตอน6 มองไกล เห็นกว้าง [0/376]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ)- ตอน5-เหนือตัวตนพ้นสมมุติ [0/683]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) - ตอน 4.ส่องกระแสธรรม [0/365]
ตื่นรู้ที่ภูหลง(ฉบับย่อ) – ตอน 3 ปลูกสติกลางใจ [2/487]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ) – ตอน 2.พ้นบ่วงมาร [2/503]
ตื่นรู้ที่ภูหลง (ฉบับย่อ)-ตอน1 อยู่กับความรู้ตัว [2/680]
กรรมฐาน [6/971]
บวชที่บ้าน – ภาคปฏิบัติ [6/590]
บวชที่บ้าน – ภาคทฤษฎี [11/1072]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ yanid ]
[ All yanid diary ]

March 2018
S M T W T F S
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯ