อิตาลีใต้- ตอน 4 อมาลฟี่โคสท์ (Amalfi Coast)

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

ย่าเขียนไดฯอิตาลีใต้โดยแยกเป็น 3 แห่ง  คือ

·        เมืองเก่าปอมเปอีที่ถูกฝังใต้เถ้าถ่านและลาวาจากภูเขาไฟระเบิด

·        เมืองซอเรนโต้ ที่โด่งดังไปทั่วโลกจากเพลง Comeback to Sorrento และ

·        เกาะคาปรี ซึ่งมีถ้ำ Blue Grottoที่สะท้อนสีน้ำทะเลยามต้องแสงแดดได้งามนัก

แต่ตอนนี้  ย่าจะจับ 3 เมืองเล็กๆ ที่เราลัดเลาะแวะชมความงามตามแนว Amalfi Coast มารวมไว้ในตอนเดียวกัน จึงมีรูปและเรื่องยาวกว่าปกตินิดหน่อย 

เมือง Positano  Amalfi และ Ravello เป็น 3 เมืองเด่นที่สุดของ Amalfi Coast

ในปี 1997 UNESCO ยกย่องว่า Amalfi Coast is an outstanding example of a Mediteranean landscape with exceptional cultural and natural scenic values และเป็น a coveted spot on the world Heritage list ซึ่งย่าจับความได้ว่า บริเวณนี้เป็นที่ที่งดงามโดดเด่นทั้งในด้านทัศนียภาพตามธรรมชาติและวัฒนธรรม ถือว่าเป็นแหล่งหนึ่งในโลกที่ใครๆก็ใคร่จะเป็นเจ้าของ จึงสมควรประกาศให้เป็นมรดกของโลก (ซะเลย)

Amalfi Coast ยาวประมาณ 50 กม. และเนื่องจากถนนที่ผ่าน 3 เมืองนี้ค่อนข้างแคบ การเดินทางจำเป็นต้องใช้รถเล็กเท่านั้น

เรานั่งเรือออกจากเกาะคาปรี มาขึ้นรถเล็กที่เมือง Sorrento นั่งรถประมาณ 1 ชั่วโมง ก็มาหยุดชมวิวทะเลของเมือง Positano

เรายืนอยู่ที่จุดชมวิว ริมถนน ไม่ได้เข้าเมือง ดูเหมือนว่าน้ำทะเลที่นี่สีเข้มสวยกว่าในถ้ำ Blue Grotto มาก ปู่เข้าใจว่าเป็นเพราะน้ำลึกกว่าและเรามองจากมุมสูง

เดิม Positano เป็นหมู่บ้านประมงเล็กๆและผู้คนยากจน แต่นักประพันธ์และศิลปินดังหลายท่านมาพักผ่อนที่นี่และเขียนถึง ทำให้ค่อยๆดังขึ้นตั้งแต่ปี 1950  ปัจจุบันกลายเป็นที่พักผ่อนที่โรแมนติคและหรูหราที่สุดแห่งหนึ่งในอิตาลี  มีคนพื้นเมืองอยู่ประมาณ 4,000 คน พื้นที่แค่ 8 ตารางกม.เท่านั้น

ไม่มีโอกาสไปใกล้ๆ จึงต้องอาศัยกล้องช่วยซูมให้เห็นภาพด้านล่างได้ชัดขึ้น

ช่วงหนึ่งของถนนแคบๆ (ที่บ้านเราก็มีเยอะ) แต่อยู่ว่างๆเลยถ่ายมาฝากกัน

ถึงจะต้องนั่งแออัดกันในรถเล็ก ขนาดย่อส่วนจากรถ 50 ที่นั่งเหลือแค่ 20 ที่นั่ง แถมแอร์ไม่เย็นฉ่ำเหมือนรถทีบ้านเรา  แต่ก็พอจะคุยได้ว่า เราได้นั่งรถเบนซ์ รถสีขาวที่จอดอยู่หน้าร้านเซรามิคคันนี้ยังไงล่ะ

เซรามิคแผ่นใหญ่สีจ๊าบ ที่ตั้งโชว์หน้าร้าน แม้ไม่มีเงินจ่าย ก็ถ่ายรูปมาฝากกันได้ แต่สินค้าในร้าน ต้องซื้อมาฝากเท่านั้น ใช้วิธีนี้ไม่ได้ ในร้านห้ามถ่ายรูปจ้ะ

ปู่อุดหนุนเซรามิคพร้อมเทอร์โมมิเตอร์ขนาดเหมาะมือ เป็นการตอบแทนบุญคุณที่ได้เข้าห้องน้ำฟรี

จากร้านเซรามิคประมาณ 10 นาทีก็มาถึงเมืองอมาลฟี่ที่เราจะพักกันคืนนี้ เมืองนี้พื้นที่และผู้คนพอๆกับ Positano  คือ ประมาณ 6 ตารางกิโลเมตร และมีผู้คนราวๆ 5,000 คน

บริเวณนี้เป็นชายหาดยามเย็นหน้าโรงแรมที่พัก

กล้องมรดกของปู่ ช่วยให้ย่าได้เห็นภาพที่อยู่ไกลๆ แต่ชัดเจนราวกับเข้าไปอยู่ใกล้ๆอีกแล้ว  ชายหาดที่นี่( รวมทั้งอีกหลายแห่งที่เห็น ) ออกจะหยาบๆ ไม่เห็นทรายละเอียดเนียนสะอาดตาเหมือนเมืองไทย แต่ผู้คนก็นอนกลิ้งเกลือกกันได้อย่างมีความสุข

ตึกสีขาว ด้านขวามือ  คือ โรงแรมที่เราจะพักค้างคืน ชื่อ Hotel Residence

วงเวียนเล็กๆ ใกล้ๆโรงแรม  ถ่ายจากห้องพัก

ตอนนั้นราวๆ 5 โมงเย็น ปู่ชวนลงมาชมเมือง ก่อนที่จะมืด ตรงนี้พอมีสีสันสดใสของดอกไม้อยูนิดหน่อย
 
 
เราเดินไปที่สะพานซึ่งเป็นทั้งท่าจอดเรือ และที่พักผ่อนของชาวเมือง  แล้วช่วยกันเก็บภาพอาคารหนาแน่นบนเนินเขาเตี้ยๆสองสามแห่งที่อยู่ตรงข้ามกับท่าเรือ
 

รูปนี้รวมทั้งอาคารบนเนินเขา สะพานที่ใช้เป็นท่าเรือ และที่พักผ่อนของชาวเมือง รูปล่างเป็นหนุ่มสาวนั่งอิงแอบกัน ซึ่งเห็นอยู่ไกลๆ

รูปรวมท่าทางพักผ่อนสบายๆริมทะเลของนักท่องเที่ยว และชาวเมือง  แถมนิดนึงว่าระหว่างที่ย่านั่งรอปู่ที่ม้านั่ง ก็มีหญิงสูงวัยชาวเมืองมานั่งใกล้ๆ และวางถุงข้าวของจองที่ พร้อมกวักมือเรียกเพื่อนอีกคนหนึ่งมานั่งด้วย พอย่าลุกขึ้น เขาก็ทำท่าว่าไม่เป็นไรๆ นั่งด้วยกันเถอะ แต่ย่าก็แอบเห็นแววตาแสดงความโล่งใจของเขาด้วยหละ เราต่างยิ้มให้กันอย่างเข้าใจกัน แล้วย่าก็เดินไปสมทบกับปู่

มื้อเย็นเรากินกันที่ร้านริมทะเล ชื่อ Marina Grande ซึ่งเป็นโอกาสเดียวในการเดินทางครั้งนี้ จึงขอเก็บบรรยากาศไว้เป็นที่ระลึกหน่อย

อาหารตามสั่ง แต่ละจานต่างกันไป และแต่งสวยงามน่ากิน ..แต่รสชาติก็งั้นๆแหล่ะ ที่ย่าชอบเป็นพิเศษ คือ ขนมปังที่ใส่ไว้ในถุง ทำให้นิ่มได้นาน เพราะไม่ต้องลมทะเล รวมทั้ง ชอบแจกันดอกไม้ประดับโต๊ะอาหารด้วย..ดูเท่ดี

ของอร่อยที่สุด คือ อาหารรองท้อง และไอศกรีม ปิดท้ายรายการ

บริเวณที่เรากินอาหารเย็นกัน ตรงตามหลักฮวงจุ้ยเลย ด้านหน้าเป็นน้ำ ด้านหลังอิงภูเขา
 

คืนนั้นหนาวววเย็น แต่ปู่บอกว่ากำลังสบาย เราจึงแยกทางกัน ปู่เดินไปถ่ายรูป ย่าเดินไปโรงแรม เพื่อหาเสื้อกันหนาวมาใส่

รูปปั้นตรงวงเวียน ตอนเย็นดูธรรมดาๆ แต่ตอนกลางคืน ภาพที่ปู่ถ่ายมางามอลังการมาก ย่าพยายามหาจากเน็ตว่า นี่เป็นรูปปั้นของใคร สำคัญอย่างไร

หาข้อมูลได้ยากมากทั้งๆที่เป็นรูปปั้นกลางแหล่งชุมชน แต่ในที่สุดก็ได้ข้อมูลและถึงบางอ้อ ว่าทำไมจึงไม่ค่อยมีการเอ่ยถึง

บริเวณนี้ชื่อว่าจัตุรัส( Piazza)  Flavio Gioja (หรือ Gioia)  ซึ่งเป็นชื่อของรูปปั้น เดิมเชื่อกันว่าคุณคนนี้เป็นชาวเมืองอมาลฟี่ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1300 และเป็นผู้ประดิษฐ์เข็มทิศให้ผู้คนได้ใช้ในการเดินเรือทะเล จึงมีการสร้างอนุสาวรีย์นี้ขึ้นประมาณปี 1900 ต่อมาในปี 2008 มีผู้พิสูจน์และยืนยันว่า ชายผู้นี้ไม่มีตัวตนอยู่จริง 

ตามหลักฐาน มีนักประวัติศาสตร์ชื่อ Flavio เขียนว่าชาวอมาลฟี่เป็นผู้ประดิษฐ์เข็มทิศ  แล้วก็ลงชื่อคนเขียนประวัติศาสตร์ต่อท้าย จึงอาจทำให้ผู้ที่นำมาเล่าต่อๆๆๆไปในภายหลังตีความผิดและขยายความผิดๆกันไปมากมาย.... ขำดีนะคะ
 

อย่างไรก็ตาม อนุสาวรีย์แห่งนี้ก็ได้รับการดูแลและบำรุงรักษาเป็นอย่างดี มาจนถึงปัจจุบัน มิได้มีการทุบทิ้ง

ตรงนี้เป็นที่พบปะสังสรรค์ของผู้คนตั้งแต่แดดร่มลมตกจนถึงค่ำคืน

เมื่อได้เสื้อกันหนาวแล้ว ย่าอยากจะเดินช้อปปิ้งตามร้านข้างถนนที่ยังสว่างไสว แต่ใจก็กังวลว่าปู่หายไปถ่ายรูปตรงไหนน้อ จึงย้อนกลับไปที่วงเวียนแล้วพยายามสอดส่ายสายตาหา แป๊บนึง ปู่ก็เดินออกมาจากมุมมืดแถวๆท่าเรือ  ปู่คงหลงแสงสีและเงาวูบวาบริมทะเลยามค่ำคืนตามภาพนี้ จนลืมไปว่า มุมนี้ออกจะเสี่ยงต่อการถูกจู่โจมจากผู้ไม่ประสงค์ดี

เราพากันเดินไปที่มุมสว่างแถวๆหน้าวิหารดังของเมือง และได้พบคนอื่นๆที่ยังแวะเวียนช้อปปิ้งกันอยู่  ก่อนกลับโรงแรม เลยขอถ่ายรูปหมู่ยามค่ำคืนไว้ด้วย

ย่าขอเอ่ยถึงโรงแรมนิดนึง เพราะ โรงแรมเล็กๆ ขนาด 27 ห้องนี้ เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว ที่นักท่องเที่ยวใน web ของ tripadvisor เขียนชื่นชมกันมาก ทั้งด้านสถานที่ การตกแต่งและ บริการของพนักงาน

แต่กลุ่มเราไม่ค่อยสบอารมณ์กันนัก เพราะก่อนที่เราจะเดินออกจากโรงแรมไปไหนก็ตาม ถ้าใครไม่ฝากกุญแจไว้ อีตาคนที่อยู่ตรงเคาน์เตอร์จะตะโกน “ Madam Madam , key please”  พวกเราก็ไม่ค่อยอยากจะฝากไว้ เพราะไม่แน่ใจเหมือนกันว่า พวงกุญแจที่แกแขวนไว้อย่างเปิดเผยด้านหลังเคาน์เตอร์นั้น จะถูกคนอื่นมาแอบอ้างหรือมาหยิบไป ตอนที่แกไม่ได้อยู่หน้าเคาน์เตอร์หรือไม่ (เพราะที่บ้านเราเคยมีข่าวคนไปล้างรถแล้วมีคนร้ายแอบมาหยิบกุญแจรถไป)....โชคดีที่ไม่มีอะไรร้ายๆเกิดขึ้น

นี่เป็นห้องนอน ห้องน้ำ และระเบียงชมวิวริมทะเล

ชายสูงวัยท่าทางภูมิฐานนี้ น่าจะเป็นอดีตเจ้าของโรงแรม แต่แปลกดีที่เขาวางรูปปั้นไว้ด้านล่าง เฉียดๆใต้บันได

โรงแรมนี้ประหยัดไฟมาก ไม่ได้เปิดไฟทุกดวงสว่างโร่เหมือนที่บ้านเรา ไฟแต่ละดวงจะสว่างขึ้นแป๊บเดียวช่วงที่เราผ่านจุดนั้นๆ พอคล้อยหลังไปพ้นจากตัวมอนิเตอร์ ไฟจะดับไล่หลังเราไปเรื่อยๆ ดังนั้น หากจะถ่ายรูป ตากล้องต้องรีบคลิกให้ทัน ก่อนที่ไฟจะดับอัตโนมัติ

 

บันไดและระเบียงที่โรงแรมนี้โค้งรับกันได้สวยมากๆๆๆ

ห้องอาหารใหญ่อยู่ใกล้บันได มีที่ให้ออกไปนั่งชมวิวด้านนอกด้วย

ดูจากอาคารทรงตึกแถว ประตูทางเข้าโรงแรมและเคาน์เตอร์ต้อนรับผู้เข้าพักที่เล็กๆแคบๆแล้ว ช่างตรงกันข้ามกับความโอ่โถง คลาสสิคและภายในโรงแรมเสียจริงๆ

ย่าพอใจกับบรรยากาศคลาสสิคของโรงแรมนี้ จึงพออภัยให้ได้กับการทวงกุญแจด้วยเสียงเข้มๆของพนักงานหน้าเคาน์เตอร์ ที่ทำราวกับพวกเราเป็นคนบ้านน้อก บ้านนอก!!!

รูปปั้น Saint Andrew ท่านเป็นสาวกของพระเยซู และเป็นน้องชายของ Saint Peter สันตะปาปา (Pope) องค์แรกของศาสนาคริสต์

คุณลุงคนนี้ยืนรอจะรองน้ำจากรูปปั้น

คุณลุงคนนั้นถูกตัดหน้าโดยคุณลุงผมดำคนนี้ที่ทำใจกล้า ทดลองดื่มน้ำจากก๊อกสาธารณะซึ่งไก๊ด์คนไทยของเรา ยืนยันหลายครั้งแล้วว่า น้ำก๊อกทุกแห่งในอิตาลีสะอาดดื่มได้

ด้านหลังของรูปปั้น Saint Andrew ท่านแบกไม้กางเขนไว้ด้านหลังโดยวางมุมให้ต่างจากไม้กางเขนที่พระเยซูอาจารย์ของท่านถูกตรึง

บังเอิญปู่จับภาพได้พอดีกับตอนที่คุณลุงคนนั้น แกกรอกน้ำดื่มฟรีใส่ขวดได้เรียบร้อยแล้ว

วิหารนี้ มีหลายชื่อ ชื่อที่จำได้ง่ายสุด คือ Amalfi Cathedral ( หรือ Duomo di Sant’Andrea ในภาษาอิตาเลียน) และ หอระฆัง แต่เรามีโอกาสชมแค่ Cathedral เท่านั้นเอง

วิหารนี้สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 และมีการปรับปรุงแต่ละส่วนตามความจำเป็นเป็นระยะๆ จึงมีรูปแบบผสมผสานกัน ทั้งแบบโรมัน อาหรับ และ Byzantine (กรีก)

ว่ากันว่าในศตวรรษที่ 12 มีการนำพระศพของ Saint Andrew มาจากกรุง Constantinople มาบรรจุที่วิหารแห่งนี้

หน้าบันด้านบนสุดของวิหารเป็น mosaic คือ แผ่นกระเบื้อง/หิน ชิ้นเล็กๆปูต่อกันเป็นรูปตามที่ต้องการ รูปนี้ชื่อ  The Triumph of Christ  คือ รูปของพระเยซู ส่วนรูปปั้นด้านล่าง คือ สาวก (Apostel) 12 คนของพระองค์

ส่่วนนี้ได้รับการปรับปรุงจนสวยเด่น เมื่อศตวรรษที่ 19 นี้เอง

โมเสคทองคำรูป Saint Andrew อยู่เหนือประตูทางเข้าวิหาร รูปวาดแบบ fresco ข้างบนนั่น คือ พระแม่มาเรีย ส่วนประตูโลหะ Bronze นั้น สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ใช้เวลากว่าร้อยปีกว่าจะแล้วเสร็จ

มุมมองที่สวยที่สุดในวิหาร

ไม้กางเขนทำจากมุก ? (mother of pearl ) ฝีมือละเอียดและงดงามมากๆ  ว่ากันว่ามาจากดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งหมายถึงกรุงเยรูซาเล็มของอิสราเอล

ปู่กำลังลงจากบันไดกว้าง 62 ขั้นของวิหารนี้เป็นคนสุดท้าย  บันไดนี้สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 โน่นแน่ะ

สรุปว่า วิหารแห่งนี้มีอายุกว่าพันปี เป็นจุดเด่นและเป็นหน้าตาของเมืองอมาลฟี่ รวมทั้งเมืองอื่นๆของ Amalfi Coast ด้วย

เราลาจากเมืองอมาลฟี่ราวๆเก้าโมงกว่า ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิม เพราะวันนั้นจะมีการ แข่งรถที่นี่ ไก๊ด์เกรงว่ารถจะติด

จากอมาลฟี่ราวๆ 40 นาทีก็ถึง Ravello  เมืองสุดท้ายของ Amalfi Coast ที่เราจะแวะชม ขนาดของเมืองก็ใกล้เคียงกับสองเมืองแรก คือ พื้นที่ประมาณ 7 ตารางกิโลเมตร ประชากรประมาณ 3,000 คน

ผู้บริหารเมืองนี้สนับสนุนการมาแสดงดนตรีที่นี่ของวงดนตรีดังๆอย่างจริงจัง ที่อุโมงค์ซึ่งเป็นทางเดินจากถนนใหญ่ไปสู่จตุรัสกลางเมือง มีโปสเตอร์โฆษณาการแสดงดนตรีอยู่ตลอดแนว

Richard Wagner นักแต่งเพลงชื่อดัง ชาวเยอรมันมาเยือนที่นี่ ในปี 1880 และจัดแสดงดนตรี หลังจากนั้นที่นี่ก็กลายเป็นเมืองที่ได้รับความสนใจจากวงดนตรีดังๆมากมาย สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน จนได้ชื่อว่า เป็น City of the Music

เมืองนี้นักเขียนนวนิยายชื่อดังของฝรั่งเศส กล่าวถึงว่า เป็นเมืองที่ดูเหมือนว่าอยู่ใกล้ชิดกับท้องฟ้ามากกว่าท้องทะเล

ทิวทัศน์ที่เราเห็นในวันนั้นก็สอดคล้องกับคำกล่าวข้างต้น

ที่จุดชมวิว เราได้เห็นเมืองในหมอกที่ดูลึกลับและมีเสน่ห์

แต่เมื่อกลับหลังหัน ก็ได้เห็นลานกว้างหน้าโบสถ์แบบเรียบง่ายของเมือง ที่เรียกกันว่า Cathedral of Ravello โบสถ์แห่งนี้สร้างมาตั้งแต่ปี1087

ด้านในโบสถ์ แว่บแรกที่เห็นก็ดูเรียบจนไม่น่าสนใจ

 แต่ Mosaic ประดับผนังที่อยู่ช่วงกลางก็เป็นภาพแปลกตาน่าสนใจ

และยังมีสิงโตแกะสลักที่ยิ้มอย่างอารมณ์ดีที่ฐานของเสาอีก 3-4 ตัว

เสียดายที่เราไม่มีเวลามากนัก แถมคนเฝ้าโบสถ์ก็ไม่ค่อยจะมีมนุษยสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยว  จึงไม่ได้ทราบข้อมูลเท่าที่ควร

ย่าใช้เวลาอันน้อยนิด ซื้อปฎิทินปีหน้าของอิตาลีได้หลายอัน พยายามจะหาของพื้นเมืองของ Ravello ก็ไม่น่าสนใจนัก

ได้เวลาออกจากอุโมงค์มาสู่ถนนสายหลัก

ทิวทัศน์ของชายฝั่งทะเลซึ่งยังมีหมอกปกคลุมอยู่ ดูสวยกว่าวิวภูเขามาก เมืองนี้อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 300เมตร (ตามที่นักเขียนชาวฝรั่งเศสกล่าวไว้ว่าเมืองนี้อยู่ใกล้กับท้องฟ้ามากกว่าท้องทะเล)  ซึ่งต่างจาก Positano และ Amalfi ที่อยู่ริมฝั่งทะเล

ระหว่างที่เดินกลับไปขึ้นรถ ก็เห็นลานโล่งใหญ่พอสมควรอยู่ริมถนน เพิ่งทราบจากเน็ตว่า ตรงนี้ คือ ที่นั่งชมการแสดงดนตรีของเมืองนี้ (Auditorium of Ravello)

พอดีรูปนี้ที่ปู่ถ่ายไว้ เป็นรูปวงดนตรี ซึ่งฉากหลังเป็นชายฝั่งทะเลที่สวยงามของ Amalfi Coast คล้ายกับว่ามาตั้งวงแสดงกันแถวๆ Auditorium ดูโรแมนติคและงามมากๆเลย

เราได้เปลี่ยนมานั่งรถใหญ่ออกจากเมือง Ravello อย่างชื่นมื่น เพราะพ้นช่วงถนนแคบๆ ที่บังคับให้ใช้รถเล็กแล้ว

มื้อกลางวันวันนี้ เราแวะที่ร้านถูกใจระหว่างทาง ตามที่คนขับรถแนะนำ  ร้านนี้ขายพิซซ่าเป็นเมตร

ตอนนั้นประมาณ 11 โมง ร้านยังไม่เปิด ไก๊ด์ต้องลงไปเจรจาขอให้เปิดร้านรับพวกเราก่อนเวลา

ภาพล่างเป็นหมอกที่ลมพัดพามาหน้าร้าน  จึงได้ภาพที่ถูกใจโดยบังเอิญอีกรูปหนึ่ง

นี่เป็นภาพดอกไม้ริมทาง พุ่มขาวสวยฝั่งตรงข้ามร้านพิซซ่า พวกเราใช้เวลาถ่ายรูปเดี่ยว คู่และหมู่ กันตรงนี้นานมากระหว่างที่รอการทำพิซซ่า

บริเวณนี้เหมือนเป็นสำนักงาน และมีที่จอดรถ แต่วันนี้โชคเข้าข้างพวกเรา ไม่มีใครอื่นอยู่ในบริเวณนี้เลย
 

ราวๆ 45 นาที พิซซ่าหอมกรุ่นก็ออกจากเตาอบ คนเสริฟหน้าตายิ้มแย้มอย่างภูมิใจในผลงาน ขนาดนี้ยาว 1 เมตร ราคาประมาณ 1,000 บาท

ตามเงื่อนไขของทางร้าน เราสั่งพิซซ่าอย่างเดียวไม่ได้ ต้องสั่งเป็นชุด (ไม่รวมของหวาน) อาหารมื้อนั้นจึงมีหลากหลายอย่าง

สำหรับย่า เจอพิซซ่าร้อนๆและหอมกรุ่นแค่ 2 ชิ้นเล็กๆ ก็เต็มกระเพาะ (เฉพาะอาหารคาว) แล้ว เหลือกระเพาะไว้กินขนมหวานได้อีกนิดหน่อย

ขนมหวานขาวผ่องนี้ ชื่อว่า delizia limone เป็นขนมหวานประจำแคว้น Campania (น่าจะเป็นชีฟองเค็ก แต่งด้วยไข่ขาวปั่นกับน้ำตาลไอซิ่งและน้ำมะนาว....นุ่ม หอม หวาน อร่อยมากๆ)

ออกจากร้านพิซซ่า เราต้องเดินทางอีก 321 กม. (ประมาณ 3 ชม.) เพื่อข้ามจากฝั่งตะวันตก ไปฝั่งตะวันออกของรองเท้าบูธ

ช่วงนี้ทิวทัศน์เป็นทุ่งกว้างสีเขียวสดชื่น เป็นระยะๆ ซึ่งย่าชอบมาก

แถมบางช่วงยังมีทุ่งดอกป๊อปปี้สีแดงแซมกับสีเขียวเป็นแนวยาวให้ตื่นตาอีกด้วย

ย่าได้เห็นภาพทุ่งป๊อปปี้ชัดเจนเต็มตาและได้สัมผัสดอกป๊อบปี้ครั้งแรกในชีวิต ที่ทุ่งกว้าง หลังปั๊มน้ำมันระหว่างทาง ซึ่งรถจอดให้พวกเราเข้าห้องน้ำ

กลีบดอกป๊อบปี้บอบบางมากๆ ไม่ได้แข็งปึงปังเหมือนดอกป๊อปปี้ที่ขายในวันทหารผ่านศึกของบ้านเรา

เราไปถึงโรงแรม Sheraton ประจำเมืองบารี (Bari) ประมาณ 6โมงเย็น โรงแรมในเมืองใหญ๋ไม่มีอะไรแปลกตาเหมือนโรงแรมเล็ก

แต่ที่โรงแรมนี้ทำให้หลายคนรวมทั้งย่าถูกขังในห้องน้ำ เพราะระบบ ล็อคแน่นหนาและซับซ้อนจนเกินเหตุ กว่าจะออกมาได้ต้องหมุนหลายรอบและออกแรงมากกว่าปกติ จึงแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันโดยไม่ปิดและไม่ล็อคประตูห้องน้ำ

สิ่งเดียวที่ประทับใจในโรงแรมนี้ คือ การวางแยมขวดเล็กหลากหลายชนิดไว้ที่โต๊ะอาหารเช้า ได้อย่างสวยงามเก๋ไก๋และได้ประโยชน์

เราลาจากเมืองบารีตอนเก้าโมงเช้า เพื่อไปชมบ้านรูปทรงแปลกตาที่เมือง Aberorbello ที่อยู่ไม่ไกลนัก

พบกันใหม่ในตอน 5 ซึ่งย่าประทับใจที่สุดในการเดินทางครั้งนี้ค่ะ

..........................Edited by GrandmaNid - 07 Jul 2013 at 17:35

Post Options Edit Diary   Quote GrandmaNid Quote wrote: 16 Jun 2013 at 22:46

little009 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 2576
Post Options Edit Comment   Quote little009 Quote Direct Link To This Post Posted: 18 Jun 2013 at 14:26 - IP: 58.8.164.XXX

ไดนี้มาอย่างเต็มอิ่มเลยค่ะ

งามมาก อากาศน่าจะดีสุดๆเลยนะค่ะ
ร้านอาหารสวย โรงแรมสวย
 
ปล.ชอบหลายๆรูปเลยคะ ชอบรูปคู่ แต่รูปที่ชอบสุดคือ รูปคุณย่าที่ถ่ายตรงบันไดค่ะ
ห้าวหาญ สมกับหญิงไทย 555+  (แซวคุณย่าสะแล้ว ขออภัยค่ะ ^^)
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 18 Jun 2013 at 15:46 - IP: 180.180.45.XXX
Avatarฮั่นแน่! ตาไวจริงจริ๊ง รูปบันไดสวยๆโดยไม่มีคนก็มี้ แต่เอาตัวจริงมาเปิดเผยไง 555
ย่านิด
Back to Top
TonMonNonMai View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 2678
Post Options Edit Comment   Quote TonMonNonMai Quote Direct Link To This Post Posted: 19 Jun 2013 at 08:54 - IP: 101.109.249.XXX
อ่านๆ ไปกำลังจะทักเรื่องทรายอยู่พอดีเลยค่ะว่าสีไมาสวยแถมดูเม็ดใหญ่ๆ ไม่ละเอียดเหมือนบ้านเราด้วย ที่เค้าว่ากันว่าทะเลไทยสวยสุดยอดนี่ท่าจะเรื่องจริงนะคะ ><

งงกับโรงแรมที่ต้องให้ฝากกุญแจเหมือนกันค่ะ เค้าไม่มีสำรองหรอคะ แล้วงงอีกอย่างที่ยังใช้กุญแจไม่ใช่คีย์การ์ด หรือว่าเค้าต้องการอนุรักษ์ของเดิมไว้คะเนี่ย

อีกเรื่องที่ขอชื่นชมคือไฟหรีดับอัตโนมัติ ถือเป็นการประหยัดพลังงานนะคะ แต่งานนี้ตากล้องคงต้องมือไวกันหน่อยล่ะ ^_^

ป,ล. รูปคู่ตรงพุ่มดอกไม้สีขาวสวยมากเลยค่ะแต่รูปคู่รูปแรกก็สวยนะคะ 

รอตอนต่อไปค่ะคุณย่า ^_^
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 19 Jun 2013 at 21:39 - IP: 125.24.175.XXX
Avatarขอบคุณค่ะคุณอุ้ม  เรื่องทราย ย่าก็ภูมิใจกับทรายที่บ้านเรา ไปเห็นแต่ละแห่งสู้ของเราไม่ได้เลย  ไก๊ด์บอกว่าผู้คนแถบนี้เขาจะพากันมาเที่ยวเมืองไทยปีละเป็นพันคนนะคะ (ย่าไม่ได้เขียนเล่าในไดฯ เพราะตอนนี้ยาวมาก) เขาจะมาช่วง high season ของเขา (กค.- สค.) โดยจะให้นักท่องเที่ยวเช่าบ้านเขา แล้วเขาก็ย้ายมาอยู่ที่บ้านเรา เอารายได้ส่วนนั้นมาเที่ยวที่บ้านเราซึ่งเป็น low season พอดี ค่าที่พักจึงถูกมากๆสำหรับเขา...เรื่องกุญแจ ย่าเดาว่าเขาคงตั้งใจอนุรักษ์รูปแบบเดิมๆน่ะค่ะ เพราะกุญแจหนักมากไม่น่าเก็บไว้กับเรา แต่ก็ดูคลาสสิคดีนะคะ กลมกลืน กะการตกแต่งในโรงแรมเลย...เรื่องไฟดับ ถ้าเราไขกุญแจห้องช้าก็มืดเช่นกัน เดินคนเดียวก็น่ากลัวอยู่ แต่ก็น่าชื่นชมและสนุกดีค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนถ่ายรูป

Edited by GrandmaNid - 19 Jun 2013 at 21:40
ย่านิด
Back to Top
patjang View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 1205
Post Options Edit Comment   Quote patjang Quote Direct Link To This Post Posted: 20 Jun 2013 at 17:15 - IP: 119.63.93.XXX
ทริปนี้ติดใจเลนส์ wide ของคุณปู่จริงๆ ค่ะ ... ภาพสวยตลอดๆๆๆ

การเล่าเรื่องของคุณย่าทำให้เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยค่ะ ^^
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 20 Jun 2013 at 20:53 - IP: 101.108.5.XXX
Avatarขอบคุณค่ะ อย่าลืมตามตอนต่อไปนะคะ ย่ากำลังปั่นๆๆอยู่ค่ะ
ย่านิด
Back to Top
OHMEEAIA View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Nov 2012
Posts: 229
Post Options Edit Comment   Quote OHMEEAIA Quote Direct Link To This Post Posted: 29 Jun 2013 at 21:59 - IP: 27.130.109.XXX

 หมีอ่านไดอารี่ตอนนี้แล้วต้องบอกว่าภาพสวยมากทุกภาพเลยครับคุณย่า

 หมีอยากลองทานพิซซ่ายาว1เมครครับคุณย่า ดูอลังการมากครับ 

 แยมจัดเรียงได้น่าทานมากอย่างที่คุณย่าบอกเลยครับ

 หมีอึ้งตามเรื่องประตูห้องน้ำในโรงแรมที่ลึกลับซับซ้อน แสดงว่าเค้าอาจทำเพื่อป้องกันแต่อาจลืมคิดว่าแขกที่มาพัก (ลำบากอ่ะครับ)
 สุดท้ายนี้ Mee ขอบพระคุณคุณย่าที่ทำไดอารี่สวยๆให้ได้อ่านและตามเที่ยวต่อนะครับ ขอให้คุณย่ามีความสุขมากๆนะครับ  
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 30 Jun 2013 at 17:35 - IP: 101.108.209.XXX
Avatarพิซซ่าอร่อยมากๆค่ะคุณหมี แต่หลังจากมื้อนั้นแล้วก็เบื่อพิซซ่ากันทั้งกลุ่มเลยค่ะ...เรื่องประตูทำให้รู้สึกติดลบกับ Sheraton เลยค่ะ ดีเกินไปจนน่ากลัว ถ้าอยู่ในห้องคนเดียวคงตกใจมากกว่านี้
ย่านิด
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : GrandmaNid
ธุดงค์ญี่ปุ่น กับ คู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(ตอนจบ) [5/1303]
ธุดงค์ญี่ปุ่น กับ คู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(3) [0/2330]
ธุดงค์ญี่ปุ่นกับคู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(2) [0/542]
ธุดงค์ญี่ปุ่น กับ คู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(1) [2/1077]
อิตาลีใต้- ตอน7-ตอนจบ- โรม (Rome) [9/1662]
อิตาลีใต้ – ตอน6 ซิซิลี (Sicily) [5/2851]
อิตาลีใต้- ตอน 5 อัลเบอโรเบลโล ( Alberobello) [6/1484]
อิตาลีใต้- ตอน 4 อมาลฟี่โคสท์ (Amalfi Coast) [8/3057]
อิตาลีใต้- ตอน 3 เกาะคาปรี ( Capri ) [22/3287]
อิตาลีใต้ - ตอน 2 :ซอเรนโต้ ( Sorrento) [15/3366]
อิตาลีใต้- ตอน 1. ปอมเปอี (Pompei) [15/2421]
ไปพิพิธภัณฑ์บัวครั้งที่ 2 (แก่แล้วฯ25) [11/3224]
เดินไปมาใน Hotel de la Paix (แก่แล้วฯ24) [17/2118]
เต่าทะเล..หนังสือฟรีที่ตรงใจ ( แก่แล้วฯ23) [8/2849]
ปฏิบัติการฟื้นความจำ (แก่แล้วฯ 22 ) [15/943]
วันแห่งความรัก ( แก่แล้วทำอะไร 21) [22/897]
เล่นกับบัว (แก่แล้วฯ20) [22/2077]
ภาพถูกใจในงาน”ควงกล้องท่องโลก” (แก่แล้วฯ19) [14/964]
ตราด – นานแค่ไหนก็ไม่เคยลืม (แก่แล้วฯ18) [22/1450]
ความสุขที่ดาษดา (แก่แล้วฯ17) [20/2243]
ช่วงนี้มีอะไรใน Diarylove (แก่แล้วฯ16) [13/856]
ปีใหม่ อยากใช้ dihead ใหม่ [16/910]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย ตอนจบ [13/1445]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย- 3. มัณฑเลย์ [17/2669]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย – 2. อินเล [13/2711]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย - 1.ย่างกุ้ง [18/3170]
หัดเดินจงกรม ตอน 2-จบ ( แก่แล้วทำอะไร14) [13/855]
หัดเดินจงกรม ตอนที่1 (แก่แล้วทำอะไร14) [14/920]
The Idol ( แก่แล้วทำอะไร 13) [26/987]
ทำไม ทำไม ทำไม (แก่แล้วฯ 12) [17/845]
หมอดู - (แก่แล้วทำอะไร 11) [19/907]
ตับอักเสบเฉียบพลัน (ตอนจบ) [29/2453]
ตับอักเสบเฉียบพลัน (Acute Hepatitis) ตอนที่ 1 [16/4479]
เพชรบุรี...ไปกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ- (แก่แล้วฯ 9) [17/4124]
ผ้าที่รักกับพิพิธภัณฑ์ผ้า (แก่แล้วฯ 8) [17/7223]
เรื่องโจ๊กๆ - แก่แล้วทำอะไร7 [14/886]
เที่ยวภูฏาน ตอนที่ 4 – ปูนาคา (Punaka) [15/2226]
เที่ยวภูฏาน ตอน 3-ทิมพู (Thimpu) [14/1538]
เที่ยวภูฏาน ตอน 2 – เมืองปาโร( Paro) [18/2028]
เที่ยวภูฏาน ตอน 1- ภาพรวมของภูฏาน (แก่แล้วฯ 6) [19/3019]
เที่ยวพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร-แก่แล้วฯ 5 [18/6172]
ยาพระบอก (แก่แล้วทำอะไร 4) [12/606]
เริ่มจากช็อกโกแลตขาว..ลากไปย้าวยาว (แก่แล้วฯ 3) [19/7073]
เอแคลร์ครบสี่ขวบ [20/1005]
เนเธอร์แลนด์แดนในฝัน 1/2 (แก่แล้วทำอะไรฯ 2) [37/6291]
ครั้งหนึ่งในชีวิต (แก่แล้วทำอะไร 1) [17/1214]
Cars Fever [25/789]
ไปทุ่งพระเมรุ (โลกสวยฯ62) [17/2461]
เดินผ่านวัดโพธิ์ (โลกสวยฯ61) [21/3774]
ชื่อปทุมธานีเพราะมีบัว (โลกสวยฯ60) [19/8466]
มหัศจรรย์นิทานดนตรี [30/979]
ย่ากับ DL, FB และ DC (โลกสวยฯ 59) [44/960]
น่าน..น้าน..นาน- ตอนจบ – ดอยเสมอดาวกับเสาดิน [20/1940]
น่าน..น้าน..นาน- ตอน 4 -ชมชมพูภูคาและบ่อเกลือ [12/2849]
น่าน..น้าน..นาน - ตอน3 - ชงกันสบายๆ [11/6044]
น่าน..น้าน..นาน - ตอน 2 - เสียงกระซิบจากปู่ย่า [12/2481]
น่าน..น้าน..นาน - ตอน 1 - ถนนสำหรับมืออาชีพ [24/5358]
เที่ยวงานราชพฤกษ์ ๒๕๕๔ แบบคนแก่ ( โลกสวยฯ56) [23/4484]
เขาค้อ+ภูทับเบิก (โลกสวยฯ 55) [21/6274]
ความสุขของปู่ [30/790]
เจ็ดเดือนของนักเรียนชั้นอนุบาลหนึ่ง [39/2508]
แมวบ้านเรา - โลกสวยฯ(54) [23/1462]
ไปฝรั่งเศสใต้กับสเปน ตอนที่ 4 (ตอนจบ) [27/1337]
ไปฝรั่งเศสใต้กับสเปน ตอนที่ 3 [21/3019]
ไปฝรั่งเศสใต้กับสเปน..ตอนที่2 [15/2112]
ไปฝรั่งเศสใต้และสเปน ตอนที่ 1- โลกสวยฯ(53) [23/2546]
ใส่สลักปาก - โลกสวยฯ52 [19/560]
ขอบคุณค่ะ..เด็กดื้อ (โลกสวยฯ51) [24/1777]
อัญเชิญพระพุทธรูปทองคำมาช่วย( โลกสวยฯ50) [24/1140]
ความปรารถนาของแม่ - (โลกสวยฯ 49) [24/3576]
ได้เวลาร่าเริง (โลกสวยฯ 47) [25/2405]
เรื่องของน้องเหมียวไร้เจ้าของ- โลกสวยฯ(47) [21/781]
กระทบไหล่คนดัง (โลกสวยฯ 46) [25/776]
มีแต่ข่าวติดลบ [29/670]
พระมาช้า (สวนโมกข์ฯ1) [19/636]
รวมเล่มรวมรักไว้ให้เอแคลร์ [52/1242]
ครบรอบปีไปนอนโรงพยาบาลอีกแล้ว [36/808]
พุทธทาสกับสติอย่างหยาบๆเลวๆ- โลกสวยฯ(44) [20/1998]
พร้อมสู่โลกกว้าง [21/1337]
ก่อนถึงวันเปิดเทอมจริง [33/3053]
หัวหินครั้งที่สองของเอแคลร์ [32/1394]
สัตว์ไม่ได้เลี้ยง – (โลกสวยฯ 43) [25/2232]
สสว.ทัวร์อ่างทอง -(โลกสวยฯ 42) [34/1495]
เอแคลร์ไปโรงเรียน [32/746]
นิทานนก - โลกสวยฯ (40) [33/1150]
ย่ากับ DL และ FB - โลกสวยฯ (40) [49/2004]
ถ้ารู้ธรรมะพระพุทธเจ้าอาตมาคงไม่ติดคุก-โลกสวยฯ39 [18/1118]
อาจารย์เหม่ง [23/1471]
วันสบายๆของเอแคลร์ [23/788]
อยู่คู่กันมา 36 ปีเพราะอะไร (โลกสวยฯ38-ตอนที่ 2) [26/743]
อยู่คู่กันมา 36 ปีเพราะอะไร (โลกสวยฯ 38- ตอนที่1) [19/716]
ครบ 36 ปี...ได้ไปที่ชอบ+ชอบ-โลกสวยฯ37 [30/1398]
ทริปนี้มีได้-เสีย- โลกสวยฯ(36) [22/697]
เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน (โลกสวยฯ 35) [15/637]
เย้ๆ! เอแคลร์สนุกกับการกินผักแล้ว [18/606]
เฟื่องฟ้าของแม่ (โลกสวยฯ 34) [26/2957]
เอแคลร์กะผักผลไม้ [28/993]
เจ้าแม่ถูกปลดแล้ว!! [22/548]
ช่องว่าง (2) [21/572]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ GrandmaNid ]
[ All GrandmaNid diary ]

March 2018
S M T W T F S
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯ