อิตาลีใต้- ตอน 3 เกาะคาปรี ( Capri )

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

สองตอนแรก เป็นเรื่องเมืองปอมเปอี กับ เมือง ซอเรนโต้ ซึ่งตอนท้าย ย่าลงเรือตอนบ่ายสี่โมงครึ่งข้ามมายังเกาะคาปรี  ใช้เวลาเดินทางราวๆครึ่งชั่วโมงเท่านั้นเอง (แต่ต้องเตรียมพร้อมรอลงเรือเกือบสองชั่วโมง! )

ที่เกาะคาปรี ย่าจะไปค้างคืนเดียว โดยจะไปแวะ 3 แห่งๆแรก คือ บริเวณท่าเรือ Marina Grande (กรอบสี่เหลี่ยมด้านหน้าคำ Capri)  แห่งที่สอง คือ เขต Capri  Town (กรอบสี่เหลี่ยมที่คำ Capri)  และ แห่งที่สามคือ ถ้ำ Blue Grotto (กรอบสี่เหลี่ยมซ้ายมือ)

เกาะนี้เป็นสถานที่พักผ่อนของผู้คนมาตั้งแต่สมัยโรมันรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน  นักเขียน ศิลปิน และคนดังทั้งหลายต่างนิยมมาพักผ่อนที่นี่ เพราะเป็นดินแดนที่ผู้มาเยือนรู้สึกสงบและปลอดภัย

ฤดูร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงเดือนกรกฏาคม และสิงหาคม ผู้คนจะพากันหลั่งไหลมาที่นี่กันคึกคักมาก

เกาะนี้มีประชากรประมาณ 12,000 คน พื้นที่ 10 ตารางกิโลเมตร เท่านั้น ขนาดยาวเพียง 2 กม.กว้าง 1.6 กม. บนเกาะมีหมู่บ้านสำคัญ 2 แห่ง คือ Capri และ Anacapri

เรือพาเรามาขึ้นที่ท่า ชื่อ Marina Grande เราจะพักที่โรงแรมที่อยู่ตรงข้ามกับท่าเรือ   ลากกระเป๋าพ้นจากท่าเรือ แล้วข้ามถนนแคบๆก็ถึงโรงแรมแล้ว

ตึกสีฟ้าอ่อนตรงกลางนั่น คือ ที่พักของเรา ชื่อ โรงแรม Relais Maresca หน้าตาเป็นตึกแถวเชียว

ตรงนี้เป็นบริเวณด้านซ้ายของโรงแรม ซึ่งเป็นท่าจอดเรือเล็กๆ รวมทั้งเรือที่พาเราไปเที่ยวถ้ำ Blue Grotto ด้วย

เมื่อถ่ายย้อนขึ้นไปมุมสูง โรงแรมของเราก็ดูเป็นที่พักหรู ขึ้นมาทันใด

ห้องพักของเราทั้งคณะ มีระเบียงหันหน้าสู่ทะเล จึงได้ถ่ายรูปท่าเรือเล็กๆสวยๆกันหลายรูป หลายบรรยากาศ ตอนนี้เป็นยามเย็น

มีเวลาน้อย ปู่รีบเก็บเกี่ยวบรรยากาศดีๆในห้องนอนไว้ก่อน

ย่านั่งสบายอารมณ์ที่ระเบียงชมวิว รูปนี้เพื่อนร่วมคณะที่อยู่ห้องใกล้ๆกัน ช่วยถ่ายรูปให้

เย็นวันนั้น นกเจ้าถิ่นบินมาต้อนรับพวกเรา ถึงหน้าระเบียงด้วย โดยเกาะที่เสาไฟ ริมถนนใกล้โรงแรม

ตอนค่ำ เราขึ้นรถราง ( Funicular) ไปกินอาหารกันที่ Capri Town ซึ่งอยู่บนเขาเตี้ยๆ (ขอบคุณรูปจากอินเตอร์เน็ตค่ะ) เมืองนี้เป็นถิ่นที่พักของนักท่องเที่ยวระดับไฮเอนด์ เป็นส่วนใหญ่ บางที่ก็มีดาราดังๆมานั่งจิบกาแฟที่ร้านริมถนนให้ได้ฮือฮากัน

เราขึ้นไปถึงที่นั่นใกล้ๆสองทุ่มแล้ว นี่เป็นหอนาฬิกาซึ่งเป็นจุดเด่นแห่งหนึ่งของ Capri Town

มุมหนึ่งของทิวทัศน์ Capri Town ที่ยังพอเห็นได้ตอนสองทุ่ม ถ้ามีโอกาสขึ้นไปตอนยังสว่างอยู่คงงามกว่านี้มาก

สองรูปด้านบน คือ โฉมหน้าของ Pizza Margherita อันโด่งดังของอิตาลี  หน้าตาธรรมดาๆ แต่แป้งกรอบอร่อย รสชาติดี รูปล่างซ้ายเป็นปลาหมึกและปลาเล็กทอดกินกับผักสลัด หน้าตาและรสชาติคล้ายๆของบ้านเรา ส่วนด้านขวาล่าง คือ มะนาวเหลือง   ( Citron ภาษาอิตาเลียน เขียนว่า Cedri Sitron ) และมะเขือเทศ ซึ่งมีอยู่ทุกหนแห่งในอิตาลี กลิ่นและรสของมะนาวไม่ต่างจากบ้านเรานัก  แต่มะเขือเทศอร่อยจนคนไม่ชอบมะเขือเทศอย่างย่าติดใจ เพราะเนื้อแน่นและหวานกว่าบ้านเรามากๆ

ย่าอยากจะเห็นว่า จริงๆแล้ว Pizza Margherita นั้น หน้าตาธรรมดาเหมือนที่เห็นในร้านที่เราไปกินหรือไม่ จึงต้องพึ่งอากู๋อีกแล้ว

เริ่มแรกต้องบอกก่อนว่า Pizza Margherita ต้องมี 3 สี คือ เขียวขาวแดง เหมือนธงชาติอิตาลี  เจ้าของนามที่ถูกอ้างอิง คือ Queen Margherita ของอิตาลีผู้ทรงสิริโฉมองค์นี้ เล่ากันว่า ในปี 1889 พระองค์ท่านเสด็จมาที่เมือง Naples และมีการจัดทำ Pizza เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติโดยจัดทำ 3 แบบ ซึ่งพระองค์ท่านทรงเลือกเสวยแบบที่มีหน้าเป็นสีธงชาติอิตาลี

ทั้งหมดนี้เรียกว่า Pizza Margherita เพราะมีสีพื้นฐานครบถ้วน แม้ว่าหน้าจะมีเครื่องปรุงแต่งต่างๆเพียบ แต่ก็ยังดีที่มีรูปหนึ่งหน้าตาธรรมดาคล้ายๆที่ย่าได้กินในร้าน ทำให้ค่อยแน่ใจหน่อยว่าไม่ถูกหลอก

สีเขียว คือ ใบ Basil ที่ใช้โรยหน้า มีผู้บอกว่าเทียบกับของไทย คือ ใบโหระพา

สีขาว คือ Mozzarella Cheese หรือ เนยแข็งที่ทำจากน้ำนมควาย (water buffalo) ของอิตาลี

สีแดง คือ มะเขือเทศ ซึ่งตามสูตรเดิมจะใช้มะเขือเทศสดต้มให้นิ่มและยีให้ละเอียด ไม่ได้ใช้ซอสมะเขือเทศที่บรรจุขวด

 

ตู้โชว์ของสวยงาม อ่อนช้อย ระหว่างทางผ่าน ดูหรูหราผิดกับของบ้านๆแถวหน้าโรงแรมที่ย่าพัก

 

คืนนี้ปู่ทดลอง ถ่ายบรรยากาศหน้าโรงแรม โดยใช้ขาตั้งกล้องที่อุตส่าห์ ซุกใส่กระเป๋ามา

รูปนี้ถ่ายตอนห้าทุ่มครึ่ง  ย่าหลับไม่รู้เรื่องไปแล้ว

แถมด้วย บรรยากาศยามเช้ามืด

เช้าตรู่วันนั้น ฟ้าครึ้มๆ  แม้ว่าต่อมาแดดจะส่องแสง แต่เมฆดำก็ตั้งเค้าให้ทุกคนหวั่นไหว เพราะเป้าหมายสำคัญของการมาเกาะ Capri ก็เพื่อมาชมทะเลสีฟ้าใสสวยในถ้ำ Blue Grotto

นักท่องเที่ยวทุกคนรู้ดีก่อนเดินทางมาว่า การจะได้เข้าชมนั้น ขึ้นอยู่กับดินฟ้าอากาศ ถ้ามีเหตุให้น้ำทะเลขึ้นสูงจนปิดปากถ้ำ ไม่ว่าใครใหญ่แค่ไหน ก็หมดสิทธิ์ได้เข้าชมถ้ำแห่งนี้

ลืมความกังวล มาชมสิ่งสวยงามเฉพาะหน้าก่อนดีกว่า  โรงแรมที่เราอยู่ตกแต่งพื้นได้สวยงามน่ารักถูกใจหลายๆคน นี่เป็นพื้นห้องอาหาร ด้านในเป็นสีและลายแบบเรียบๆ ส่วนด้านนอก ตกแต่งด้วยแผ่นเซรามิคที่มีรูปวาดน่ารักๆเข้ากับบรรยากาศชาวเกาะหลากหลายแบบ

ดูเหมือนว่าทางโรงแรมตั้งใจจัดทำให้ตรงนี้เป็นที่ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก เราเลยตอบสนองเจตนารมณ์ของโรงแรม

ประตูโรงแรม ดู classic จนไม่กล้าลาจากไป โดยไม่ถ่ายรูปไว้

ราวๆเก้าโมงครึ่ง ฟ้าเริ่มใส ทุกคนดีใจที่จะได้ไปชมถ้ำ เรือสีขาวรออยู่ที่ท่าแล้ว ไม่มีใครรอช้า

สองคนยลตามช่อง คนหนึ่งมองแต่เบื้องล่าง อีกคนมองแต่เบื้องบน..คนที่มองเบื้องล่าง คือ ย่าเอง ตื่นเต้นที่ได้เห็นน้ำใสไหลออกจากท่อในเมือง มาลงทะเลใสแจ๋ว จึงรีบคลิกๆไว้.. ภาพนี้ไม่เคยเห็นในเมืองไทยนะ

ภาพนี้ย่าชอบมาก เป็นฝีมือปู่ในขณะที่เรือเริ่มออกจากท่าไม่นานนัก

เรือแล่นสบายๆ ผ่านแนวเขาหินปูน (limestone ) ซึ่งเป็นภาพแปลกตาสำหรับย่า

นั่งเรือเพลินๆประมาณ 15 นาทีก็ถึงบริเวณปากถ้ำ Blue Grotto เรือเล็ก 3-4 ลำ คอยรับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว

ผู้ที่จะเข้าถ้ำ ต้องมานั่งรอที่ท้ายเรือ เพื่อทยอยลงเรือเล็ก ดูท่าทางแล้ว หลายคน รวมทั้งย่า กังวลอยู่บ้าง เพราะน้ำทะเลแกว่งไกวให้ต้องพยายามทรงตัวอย่างดีตลอดเวลา ตั้งแต่ก้าวเท้าลงเหยียบพื้นเรือลำเล็ก จนนั่งลงได้ บางคนลังเลว่าจะลงไปดีหรือไม่ แต่ท้ายที่สุดคนที่ไม่เคยมาก็ตัดสินใจลงเรือเล็กกันหมด ส่วนคนที่เคยมาแล้วและสูงวัยกว่าพวกเรา ก็ตัดสินใจนั่งคุยกันบนเรือใหญ่ ไม่ยอมลง

ปู่กะย่าตั้งใจจะลงเรือเล็กลำเดียวกัน แต่ไปๆมาๆจำนวนคนไม่ลงล็อค เพราะเรือแต่ละลำ รับได้ครั้งละไม่เกิน 5 คน จึงต้องแยกกันไปคนละลำ แต่ก็กลับเป็นผลดี เพราะทำให้มีโอกาสถ่ายรูปอีกฝ่ายหนึ่งได้ และต่างคนต่างถ่ายวิดีโอคนละมุมมองเป็นการสำรองไว้

ระหว่างที่นั่งในเรือเล็ก ปู่ก็ถือโอกาสสังเกตและถ่ายวิดีโอถึงวิธีนำเรือเล็กเข้าถ้ำ คนเรือใช้วิธียึดเหนี่ยวและโหนโซ่ที่ตรึงไว้แถวๆปากถ้ำ  ช่วงที่เรือผ่านปากถ้ำ ทุกคนจะต้องเอนกายนอนราบกับพื้นเรือ เพราะปากถ้ำค่อนข้างแคบ

เมื่อผ่านปากถ้ำไปได้แล้ว คนเรือจะพายเรือเข้าไปด้านในที่มืดมาก แล้วบอกให้ทุกคนหันไปมองที่ปากถ้ำ ว้าว! อะไรจะงามขนาดนี้ ทุกคนฮือฮาพร้อมกันอย่างตื่นเต้น  ก็เบื้องหน้าเรานั้น เป็นน้ำสีฟ้าใสอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ...สวยมากๆๆๆ.... วันนั้นพวกเขาพร้อมใจกันร้องเพลงที่พวกเราคุ้นหู Come Back to Sorrento เสียงก้องไปทั่วถ้ำ 

                ปู่บอกภายหลังว่า ที่จริงที่สีของน้ำทะเลที่ถ้ำมรกตทางใต้ของเราก็สวยไม่ แพ้เขา เพียงแต่ถ้ำของเราเล็กกว่า เรือเข้าไม่ได้ การเข้าชม ทุกคนจะต้องใส่ชูชีพ เกาะกันเป็นแถว (เรื่องนี้คุณอ้อ ยืนยันถึงความงามของถ้ำมรกตเหมือนตามที่ปู่บอก แล้วช่วยขยายความว่า น้ำที่ถ้ำมรกตลึกพอสมควร ดังนั้น ผู้เข้าชมจะเกาะกันเป็นเหมือนตัวตะขาบยักษ์ แล้วทำท่าเหมือนถีบจักรยานในน้ำ จะได้ช่วยกันส่งแรงให้ลอดถ้ำเข้าไปถึงปลายทางได้เร็วขึ้น - ขอบคุณ คุณอ้อมากๆค่ะ)
 

เรือจะทยอยกันเข้าและออกจากถ้ำ อย่างเป็นระเบียบ ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน เขาให้เวลาชื่นชมความงามในถ้ำประมาณ 5 นาที

เรือจะพาเราวนรอบห่วงยางชูชีพที่ลอยอยู่แถวๆกลางถ้ำ แล้วมาจอดที่ปากถ้ำ เพื่อรอคิวออกออกจากถ้ำ

อ่านจากเน็ต ได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในถ้ำในทะเล (sea cave )แห่งนี้ มีช่องให้แสงผ่านได้สองช่อง ช่องแรกเป็นช่องเล็กอยู่เหนือน้ำ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.50 เมตร ส่วนอีกช่องหนึ่งใหญ่กว่าช่องแรกประมาณ 10 เท่า แต่อยู่ใต้น้ำและมีหินขนาดใหญ่กั้นให้สองช่องนี้แยกจากกัน  แสงจึงผ่านลงไปถึงช่องที่สองได้น้อยกว่า อย่างไรก็ตามเนื่องจากขนาดของช่องใหญ่กว่ามาก จึงมีส่วนช่วยให้แสงสะท้อนขึ้นมาได้มาก ทำให้ผู้เข้ามาในถ้ำได้เห็นน้ำทะเลสีสวยงามแปลกตา จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครๆก็อยากมาชม (แต่ผู้ชมจะไม่มีโอกาสเห็นช่องแสงที่สองซึ่งอยู่ใต้น้ำ เพราะประกายแสงสะท้อนจากช่องแสงแรกจ้าจนบดบังช่องแสงด้านล่าง)

ภาพจากโปสการ์ด ซึ่งใช้แสงจากแฟลชจึงทำให้เห็นผนังหินปูนภายในถ้ำ  และสีน้ำทะเลออกเป็นสีฟ้า มากกว่าภาพที่ปู่ถ่ายได้โดยทั่วไปในขณะที่เข้าไปในถ้ำ จะไม่มีการใช้แฟลช จึงเห็นแต่น้ำทะเลสีใสสวยกับช่องแสงจากปากถ้ำเท่านั้นซึ่งย่าชอบมากกว่า

โซ่ที่ปากถ้ำ ตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เข้าถ้ำได้ง่ายและเร็วขึ้น

รอยยิ้มสดใสอย่างโล่งใจของสาวน้อยที่สวยที่สุดในคณะของเรา  หลังจากออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยแล้ว

ขณะที่เราออกจากถ้ำ เรืออีกหลายลำ ก็มารอคิวเข้าถ้ำ โชคดีที่เรามาแต่เช้า ไม่งั้นคงต้องรออีกนาน

ลำนี้ก็กำลังวิ่งฉิวเพื่อมาเข้าคิวเช่นกัน โอกาสที่จะได้เข้าถ้ำมีไม่บ่อยนัก ไก๊ด์บอกว่าวันนี้ เราโชคดีมาก เพราะไก๊ด์เองก็มีโอกาสเข้าไปชมความงามของน้ำทะเลในถ้ำแค่ 3 ครั้งแม้จะมาที่นี่นับสิบครั้งแล้ว

หน้าตาของอาหารกลางวันส่วนหนึ่งจากร้านแถวๆโรงแรมที่พัก รสชาติและการตกแต่งไม่ประณีตเหมือนร้านเมื่อคืนก่อน

จบภารกิจสำคัญแล้ว เราก็มีเวลาเดินเตร็ดเตร่กันอีกเกือบสองชั่วโมง กว่าจะถึงเวลาลงเรือกลับไปขึ้นรถที่ซอเรนโต้

ร้านนี้สะดุดตาย่า ตรงปลาปากยาวและแหลมที่ประดับหน้าร้าน กับท่ายืนเท้าเอวอย่างมั่นใจของชายที่อยู่หน้าร้าน ย่าเดาว่าแกคงเป็นเจ้าของร้าน เพราะเห็นยืนมองคนเดินผ่านไปมาอยู่นานมาก ไม่ขยับไปไหนเลย

มุมถนนมีศาลเจ้าเล็กๆพร้อมไม้กางเขนอยู่ข้างบน เขียนเป็นภาษาอิตาเลียนว่า A DI VOZIONE DEI MARIANID DELLA MARINA DI CAPRI 1885 ย่าเดาว่า เป็นศาลแม่ย่านางทางทะเลของเกาะคาปรี สถิตย์อยู่ตรงนี้มา  128 ปีแล้ว

ย่าคิดในใจว่า ขออนุญาตถ่ายรูปท่านใกล้ๆ เพื่อนำไปให้ให้เพื่อนพ้องชาวไทยได้เห็นด้วย แล้วก็ยื่นมือลอดลูกกรงเหล็กไปถ่ายรูป เป็นรูปปั้นที่งามอ่อนช้อย และมีดอกไม้ประดับอย่างสวยงาม แสดงว่ามีผู้คนมาเคารพบูชาเป็นประจำ

เราไม่กล้าเดินสำรวจที่แปลกๆ จึงได้แต่เดินไปมาอยู่ที่ถนนเล็กๆแถวๆโรงแรมที่เราพัก แค่นั้นเอง แหล่งช้อปปิ้งแบบชาวบ้านๆ เริ่มตั้งแต่ร้านหัวมุมใต้บันไดโรงแรม  ยาวเป็นแนวขนานกับถนนไปจนถึงบริเวณหน้าที่จอดเรือไปชมถ้ำ

ของที่ระลึกที่ย่าได้จากที่นี่และถูกใจเป็นที่สุด เป็นผ้าคลุมไหล่สีฟ้าใส ตอนที่ซื้อไม่ได้นึกอะไรมาก  รู้แต่ว่าชอบผ้าผืนนี้จนต้องเดินวนดูซ้ำแล้วซ้ำอีก ก่อนตัดสินใจ พยายามถามเจ้าของว่าทำจากไหน จีน หรือ อินเดีย เธอก็ยืนยันเสียงหนักแน่นว่าทำในอิตาลี แต่ไม่ได้บอกว่าเมืองอะไร

ย่าเพิ่งนำมาเทียบกับสีของน้ำทะเลในถ้ำ Blue Grotto แล้ว ก็ฮือฮาอยู่ในใจคนเดียว จึงอดไม่ได้ที่จะนำมาอวดกันว่า สีฟ้าน้ำทะเลในถ้ำและสีของผ้านั้น ช่างกลมกลืนกันเสียจนย่าไม่สนใจแล้วว่า ผ้าผืนนี้ผลิตจากที่ไหน เพราะมันเป็นของที่ระลึกจาก Capri ที่มีคุณค่าทางใจต่อย่ามากมาย

นี่เป็นผลผลิตจากทะเล แต่ดูแล้วก็ไม่ต่างไปจากบ้านเรานัก

ถ้าไม่ได้ถ่ายรูปนี้มา ย่าจะรู้สึกว่าเสียโอกาสมากๆเลย  ร้านนี้พวกเราแวะซื้อของกันมากที่สุด เพราะมีเสื้อยืดและหมวกเท่ๆสำหรับผู้ชาย ในราคาที่ต่อรองกันได้ เจ้าของยิ้มแย้มแจ่มใสมีอัธยาศัยดี เคยไปเมืองไทยและชอบคนไทย ที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่ง คือ อนุญาตให้พวกเราใช้ห้องน้ำได้ตามสบาย

คุณลุงคนนี้น่าจะเป็นพ่อของเจ้าของร้าน เพราะนั่งทำรองเท้าอยู่หน้าร้านอย่างสบายๆ ดูสนุกและมีความสุขกับงานนี้มาก พอขอถ่ายรูปด้วย แกก็ยิ้มอย่างเต็มอกเต็มใจ เสียดายที่ย่าพ้นวัยใส่รองเท้าแบบนี้แล้ว จึงไม่ได้อุดหนุนคุณลุง

ย่าอดไม่ได้ที่จะถ่ายรูปดอกไม้ริมทางเหมือนทุกแห่ง มาถึงตอนนี้รู้แล้วว่า เจ้าดอกนี้ชื่อ pansy หรือ pensee สวยและเห็นอยู่ทั่วไปในอิตาลี

คนที่ไม่ชอบช้อปปิ้ง ก็หาที่นั่งพักระหว่างรอเรือ โดยสั่งกาแฟมาชิมแก้เก้อด้วย เริ่มจากนั่งกันแค่ 2-3 คนก่อน แล้วก็ค่อยๆขยายวงจนล้นโต๊ะ (แต่ไม่ได้ขยายการสั่งกาแฟเพิ่ม)  รูปนี้คนเสริฟกาแฟเสนอขอถ่ายรูปให้เองเพื่อจะได้เก็บภาพได้ครบทุกคน

ภาพนี้ได้จากท่า Marina Grande ระหว่างที่รอเรือ ย่ายืนรออย่างใจเย็น จนธงของชาติอื่นๆคออ่อนคอพับ แล้วบังเอิญธงไทยสะบัดพลิ้วสู้ลมเด่นกว่าธงอื่นๆ  เป็นภาพหนึ่งที่ดีใจและภูมิใจในความเป็นคนไทย.... แสดงว่าพวกเรามาเที่ยวกันถึงที่นี่มากมายไม่แพ้ชาติใดๆ ขนาดชาวเรือยังยอมชูธงไทยให้เลย

บ๊าย บาย Capri เกาะดัง ที่ปู่อยากมาเยือน เพราะได้แรงบันดาลใจจากรูปน้ำทะเลสีฟ้าใสสวยในถ้ำ Blue Grotto เมื่อครั้งที่คุณพ่อมาเที่ยวเกือบ 30 ปีมาแล้ว

........................... Edited by GrandmaNid - 23 Jun 2013 at 17:10

Post Options Edit Diary   Quote GrandmaNid Quote wrote: 12 Jun 2013 at 11:04

meowadee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Sep 2011
Location: Thailand
Posts: 237
Post Options Edit Comment   Quote meowadee Quote Direct Link To This Post Posted: 12 Jun 2013 at 13:22 - IP: 223.205.103.XXX
เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยค่ะคุณย่า ภาพสวยมากๆ คุณย่าก็ดูสดชื่นจัง ชอบมากตรงที่ธงชาติเราปลิวสะบัดพริ้วจังเลยค่ะ
หนูว่ารองเท้าที่ลุงแกทำคุณย่าก็ใส่ได้นะคะ น่าจะสบาย ส้นเตี้ยดีนะคะ

วันนี้เหนื่อยกันหรือเปล่าคะ...ยิ้มๆๆๆ ไว้ค่ะ... ◕‿◕   ◕‿◕_☼♥/)_♥☼♥¯\)☼♥¯♥☼♥☼♥'
Back to Top
little009 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 2576
Post Options Edit Comment   Quote little009 Quote Direct Link To This Post Posted: 12 Jun 2013 at 14:25 - IP: 115.87.220.XXX

อ่านแล้วสนุกไปด้วยเหรอค่ะ อ่านเพลินเลย

แถมภาพประกอบ ชัดแจ่มสุดๆเลยค่ะ
 
ชอบภาพสาวน้อยที่สุดในกรุ๊ปที่ถ่ายรอดหว่างขาอ่ะ 55+ ดูศิลป์ดี
 
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 12 Jun 2013 at 15:15 - IP: 180.180.38.XXX
Avatarขอบคุณค่ะ แหะๆ เรื่องรองเท้าน่ะทั้งสีและแบบมันจ๊าบจนย่าไม่กล้าแม้แต่จะคิดลองเลยจ้า..แต่สีฟ้าน่ะสวยมากๆเลยเนอะ
Avatarขอบคุณค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องรูปสาวน้อย เป็นฝืมือย่าเองแหล่ะ หาจังหวะนานมากกว่าจะได้ภาพนี้ เพราะเรือโคลงเคลงตลอด พอคลิกได้ภาพนี้ย่าแทบกรี๊ดเลยแหล่ะ


Edited by GrandmaNid - 12 Jun 2013 at 15:15
ย่านิด
Back to Top
prettykoy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 19 Mar 2010
Location: THAILAND
Posts: 1907
Post Options Edit Comment   Quote prettykoy Quote Direct Link To This Post Posted: 12 Jun 2013 at 21:32 - IP: 182.53.152.XXX
สวยมากค่ะ....ห้องนอนในโรงแรมคุณย่าก็วงยนะคะ

คุณย่าโชคดีมากที่ได้ลอดถ้ำด้วย ขาดไกด์มาเป็นสิบยังได้เข้า3เอ๊ง

...เดี๋ยวทยอยอ่านย้อนหลังค่ะ
Back to Top
TonMonNonMai View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 2678
Post Options Edit Comment   Quote TonMonNonMai Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2013 at 08:42 - IP: 101.109.249.XXX
5 นาทีแต่ก็คุ้มกับความสวยนะคะ ขนาดเห็นจากรูปยังสวยขนาดนี้ ถ้าไปเห็นของจริงนี่คงกรี๊ดมากแน่ๆ เลยค่ะ

โซ่ที่ปากถ้ำ ถือเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณย่าไม่พลาดเก็บรูปมาฝากกันนะคะ เป็นหนูคงมัวแต่ตื่นเต้นลืมถ่ายไม่ก็นึกไปไม่ถึงแน่ๆ ค่ะ ^^
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2013 at 09:35 - IP: 180.180.47.XXX
Avatarขอบคุณจ้ะแม่ก้อย ย่าเห็นสิงค์โปร์ของแม่ก้อยสองตอนแล้ว เดี่ยวจะทยอยอ่านเหมือนกัน ย่ากำลังเร่งปั่นตอนต่อไป หนทางนี้ยังยาวไกล แต่ต้องอ่านของแม่ก้อยแน่ๆ ขนาดแค่อ่านชื่อเรื่องรู้สึกถึงความสนุกสนานและความวุ่นวายโกลาหลลอยมาเลย
Avatarขอบคุณจ้ะหนูอุ้ม ต้องรีบสารภาพก่อนว่าคนถ่ายภาพโซ่น่ะเป็นปู่จ้ะ ย่ามัวแต่ประทบใจกับความงามของน้ำทะเลในถ้ำจนแทบไม่เห็นอะไรอื่นเลย
ย่านิด
Back to Top
vanin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Feb 2010
Posts: 5383
Post Options Edit Comment   Quote vanin Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2013 at 15:45 - IP: 119.63.93.XXX

ได้ยินชื่อเสียงของ blue grotto มานาน เห็นรูปแล้วคล้ายกับถ้ำมรกตจริงๆ ค่ะ แต่วิธีการไม่ลำบากเท่า

แถมนิดเดียวว่าตอนเข้าถ้ำมรกต อ้อไม่ได้เดินนะคะ น้ำลึกพอควร เค้าให้เกาะกันเป็นตัวตะขาบยักษ์แล้วบอกให้ทุกคนทำเหมือนถีบจักรยานในน้ำจะได้ช่วยกันส่งแรงให้ลอดถ้ำไปถึงปลายทางได้ไวๆค่ะ
 
รออ่านตอนต่อไปด้วยใจจดจ่อ
แม่กับปัณณ์ รักกัน รักกัน พ่อกับปัณณ์ รักกัน รักกัน พ่อกับแม่ รักปัณณ์ รักปัณณ์
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 13 Jun 2013 at 16:25 - IP: 180.180.47.XXX
Avatarขอบคุณค่ะคุณอ้อ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเข้าถ้ำมรกต ย่าไม่ได้ไปเองฟังแต่ปู่เล่า ว่าต้องเกาะกันเข้าถ้ำ ย่าก็คิดต่อไปโดยไม่สงสัยอะไรเลยว่าเป็นการเดินเข้าไป พอคุณอ้อเขียนมา ปู่จึงขยายความว่า ทุกคนใส่ชูชีพก่อนแล้วเกาะกันเข้าไปตามที่คุณอ้อบอกมา...เดี๋ยวย่าขอแก้ไขข้อความในเรื่องของย่าเลยนะคะ
ย่านิด
Back to Top
vanin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Feb 2010
Posts: 5383
Post Options Edit Comment   Quote vanin Quote Direct Link To This Post Posted: 14 Jun 2013 at 16:31 - IP: 119.63.93.XXX
ด้วยความยินดีค่ะคุณย่า ^^
แม่กับปัณณ์ รักกัน รักกัน พ่อกับปัณณ์ รักกัน รักกัน พ่อกับแม่ รักปัณณ์ รักปัณณ์
Back to Top
fiendfiend View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 May 2011
Posts: 400
Post Options Edit Comment   Quote fiendfiend Quote Direct Link To This Post Posted: 14 Jun 2013 at 17:59 - IP: 125.26.41.XXX

เป็นเมืองที่สวยจริงๆนะคะ หนูเคยอ่านนิยายที่นักเขียนเค้าใช้ เกาะคาปรี เป็นแบล็กกราด์ของเรื่อง ตอนอ่านก็จินตนาการเรื่องตามที่คนเขียนเค้าบรรยายมา พอมาเห้นรูปที่ย่านิดโพสไว้ มันสวยกว่าที่คิดไว้เยอะเลยค่ะ

Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 14 Jun 2013 at 19:38 - IP: 101.108.223.XXX
AvatarAvatarขอบคุณทั้งสาวใหญ่และสาวน้อยค่ะ
ย่านิด
Back to Top
Nongda Oh View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Aug 2012
Location: Thailand
Posts: 551
Post Options Edit Comment   Quote Nongda Oh Quote Direct Link To This Post Posted: 15 Jun 2013 at 05:09 - IP: 27.130.106.XXX
ตามมา comment ต่อค่ะคุณย่าขา Big smile ห้องพักสวยมากเลยค่ะ ดีจังได้ด้านวิวทะเล (หนูชอบเสมอค่ะมองทะเลจากห้องพักค่ะคุณย่า)Big smile  ชอบภาพคุณย่าที่เพื่อนข้างห้องถ่ายให้จังค่ะ สวยจังค่ะได้วิวด้วยEmbarrassed นกเจ้าถิ่นสวยจัง พิซซ่าก็น่าทานLOLLOL หม่ำหม่ำ ภาพที่คุณปู่ตั้งกล้องไว้สวยมากค่ะ ถ่ายภาพสวยคุ้มจังที่แบกมาค่ะคุณย่า อ่านแล้วจินตนาการที่คุณย่าบอกว่าทุกคนร้องโอ้โหถึงความสวยงามและพร้อมใจกันร้องเพลง แค่อ่านก็มีความสุขมากเลยค่ะ โอ้โห ผ้าคลุมไหล่สีสวยมากค่ะคลาสสิคจังค่ะสีเดียวกับน้ำทะเลเลยค่ะ ขอตามคุณปู่คุณย่ามาเที่ยวตลอดค่ะBig smileเพลินตาเพลินใจมากมายWink ขอบพระคุณคุณย่าที่บรรยายและถ่ายรูปสวยๆมาให้ชมค่ะ บุญตามาก ชอบจังค่ะ ขอบพระคุณ คุณย่าที่มีน้ำใจและเอื้อเฟื้อนำเที่ยวนะคะขอให้คุณปู่คุณย่าแข็งแรงและคุณปู่และคุณย่าและทุกๆคนในครอบครัวมีความสุขมากๆและมีสุขภาพแข็งแรงนะคะคุณย่า
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 16 Jun 2013 at 15:57 - IP: 101.108.148.XXX
ขอบคุณค่ะ น้องดาช่างสังเกตจัง ย่าตอบละเอัยดไว้ในตอน1นะคะ
ย่านิด
Back to Top
charliesleepyhead View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 17 Jun 2013
Location: Bangkok
Posts: 4
Post Options Edit Comment   Quote charliesleepyhead Quote Direct Link To This Post Posted: 18 Jun 2013 at 22:55 - IP: 115.31.183.XXX
ภาพสวยมากค่ะ คนบรรยายก้อเก่ง อ่านเเล้วเพลินมากเลยค่ะ มาลงเเบบนี้เยอะๆนะคะ จะรอติดตามค่ะ
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 19 Jun 2013 at 21:17 - IP: 125.24.175.XXX
Avatarขอบคุณมากค่ะคุณ chariesleepyhead (ขื่อน่ารักจัง) และยินดีต้อนรับ ย่าจะทยอยเขียนเรื่องอิตาลีใต้ไปอีกหลายตอนเลย คอยอ่านนะคะ
ย่านิด
Back to Top
patjang View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 1205
Post Options Edit Comment   Quote patjang Quote Direct Link To This Post Posted: 20 Jun 2013 at 13:07 - IP: 119.63.93.XXX
เลนส์ wide ที่คุณปู่พกไปด้วยคราวนี้คุ้มเกินคุ้มจริงๆ ค่ะ  .. ได้ภาพบรรยากาศสวยๆ เยอะเลยค่า

ภาพบรรยากาศตอนเช้ามืดหน้าห้องพักคุณย่าสวยจังเลย ^^
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 22 Jun 2013 at 11:56 - IP: 125.24.171.XXX
Avatarจริงๆด้วย เลนส์มุมกว้างช่วยได้มากเลยค่ะ แต่บางรูป ซึ่งจะโชว์ตอนหลังๆ ย่าไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไรเพราะทำให้หน้าตาเราผิดส่วนไปหมดน่ะ..แงๆ
ย่านิด
Back to Top
OHMEEAIA View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Nov 2012
Posts: 229
Post Options Edit Comment   Quote OHMEEAIA Quote Direct Link To This Post Posted: 29 Jun 2013 at 22:04 - IP: 27.130.109.XXX

 หมีอ่านแล้วรู้สึกมีความสุขเหมือนได้ตามคุณย่าไปเที่ยวด้วยเลยครับ

 หมีอยากถ่ายรูปสวยๆแบบคุณปู่คุณย่าจังครับ สวยทุกๆภาพเลยครับ

 คุณย่าถ่ายรูปกับคุณลุงที่ทำรองเท้า หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสดูดีมากเลยครับ

 หมีชอบบรรยากาศในถ้ำอย่างที่คุณย่าบรรยายมากเลยครับ 

 สุดท้ายนี้ Mee ขอบพระคุณคุณย่าที่ทำไดอารี่สวยๆให้ได้อ่านและตามเที่ยวต่อนะครับ ขอให้คุณย่ามีความสุขมากๆนะครับ  
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 30 Jun 2013 at 17:36 - IP: 101.108.209.XXX
Avatarขอบคุณมากๆค่ะคุณหมี
ย่านิด
Back to Top
jittrees View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Location: nonthaburi
Posts: 2191
Post Options Edit Comment   Quote jittrees Quote Direct Link To This Post Posted: 04 Jul 2013 at 16:12 - IP: 58.11.101.XXX
ห้องพักน่านอนมากเลยค่ะ  ระเบียงก็วิวดีมากๆ เลยค่ะ 

เห็นตู้โชว์เครื่องประดับแล้วอยากจะร้องกริ๊ด แต่ดูท่าราคาต้องพอสมควรเลยค่ะ สวยอ่ะ

คุณปู่ถ่ายรูปวิวตอนกลางคืนได้สวยงามสมใจเลยค่ะ ดีที่เอาขาตั้งกล้องมา คุ้มมากค่ะ

ถ้ำมรกตใช่เลยค่ะอย่างที่คุณย่าบอก ตื่นเต้นและลุ้นมากมาย กว่าจะผ่านเข้าไปได้ 

ชอบผ้าคลุมสีฟ้าสวยจริงๆ ค่ะคุณย่า เลือกเก่งมากเลยค่ะ 
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 06 Jul 2013 at 22:00 - IP: 101.108.153.XXX
Avatarขอบคุณค่ะ คุณนุ้ยอ่านละเอียดดีจัง ห้องพักคงราคาพอสมควรค่ะ แต่เราได้ upgrade นะคะ เพราะช่วงนั้นคนยังไม่ค่อยเที่ยวมากนัก
ย่านิด
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : GrandmaNid
ธุดงค์ญี่ปุ่น กับ คู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(ตอนจบ) [5/1303]
ธุดงค์ญี่ปุ่น กับ คู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(3) [0/2328]
ธุดงค์ญี่ปุ่นกับคู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(2) [0/542]
ธุดงค์ญี่ปุ่น กับ คู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(1) [2/1076]
อิตาลีใต้- ตอน7-ตอนจบ- โรม (Rome) [9/1656]
อิตาลีใต้ – ตอน6 ซิซิลี (Sicily) [5/2796]
อิตาลีใต้- ตอน 5 อัลเบอโรเบลโล ( Alberobello) [6/1472]
อิตาลีใต้- ตอน 4 อมาลฟี่โคสท์ (Amalfi Coast) [8/3034]
อิตาลีใต้- ตอน 3 เกาะคาปรี ( Capri ) [22/3267]
อิตาลีใต้ - ตอน 2 :ซอเรนโต้ ( Sorrento) [15/3342]
อิตาลีใต้- ตอน 1. ปอมเปอี (Pompei) [15/2414]
ไปพิพิธภัณฑ์บัวครั้งที่ 2 (แก่แล้วฯ25) [11/3215]
เดินไปมาใน Hotel de la Paix (แก่แล้วฯ24) [17/2113]
เต่าทะเล..หนังสือฟรีที่ตรงใจ ( แก่แล้วฯ23) [8/2821]
ปฏิบัติการฟื้นความจำ (แก่แล้วฯ 22 ) [15/942]
วันแห่งความรัก ( แก่แล้วทำอะไร 21) [22/893]
เล่นกับบัว (แก่แล้วฯ20) [22/2071]
ภาพถูกใจในงาน”ควงกล้องท่องโลก” (แก่แล้วฯ19) [14/963]
ตราด – นานแค่ไหนก็ไม่เคยลืม (แก่แล้วฯ18) [22/1446]
ความสุขที่ดาษดา (แก่แล้วฯ17) [20/2234]
ช่วงนี้มีอะไรใน Diarylove (แก่แล้วฯ16) [13/856]
ปีใหม่ อยากใช้ dihead ใหม่ [16/909]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย ตอนจบ [13/1439]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย- 3. มัณฑเลย์ [17/2660]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย – 2. อินเล [13/2704]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย - 1.ย่างกุ้ง [18/3163]
หัดเดินจงกรม ตอน 2-จบ ( แก่แล้วทำอะไร14) [13/854]
หัดเดินจงกรม ตอนที่1 (แก่แล้วทำอะไร14) [14/920]
The Idol ( แก่แล้วทำอะไร 13) [26/986]
ทำไม ทำไม ทำไม (แก่แล้วฯ 12) [17/845]
หมอดู - (แก่แล้วทำอะไร 11) [19/907]
ตับอักเสบเฉียบพลัน (ตอนจบ) [29/2389]
ตับอักเสบเฉียบพลัน (Acute Hepatitis) ตอนที่ 1 [16/4479]
เพชรบุรี...ไปกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ- (แก่แล้วฯ 9) [17/4117]
ผ้าที่รักกับพิพิธภัณฑ์ผ้า (แก่แล้วฯ 8) [17/7204]
เรื่องโจ๊กๆ - แก่แล้วทำอะไร7 [14/885]
เที่ยวภูฏาน ตอนที่ 4 – ปูนาคา (Punaka) [15/2218]
เที่ยวภูฏาน ตอน 3-ทิมพู (Thimpu) [14/1537]
เที่ยวภูฏาน ตอน 2 – เมืองปาโร( Paro) [18/2025]
เที่ยวภูฏาน ตอน 1- ภาพรวมของภูฏาน (แก่แล้วฯ 6) [19/3007]
เที่ยวพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร-แก่แล้วฯ 5 [18/6151]
ยาพระบอก (แก่แล้วทำอะไร 4) [12/606]
เริ่มจากช็อกโกแลตขาว..ลากไปย้าวยาว (แก่แล้วฯ 3) [19/7062]
เอแคลร์ครบสี่ขวบ [20/993]
เนเธอร์แลนด์แดนในฝัน 1/2 (แก่แล้วทำอะไรฯ 2) [37/6278]
ครั้งหนึ่งในชีวิต (แก่แล้วทำอะไร 1) [17/1214]
Cars Fever [25/789]
ไปทุ่งพระเมรุ (โลกสวยฯ62) [17/2457]
เดินผ่านวัดโพธิ์ (โลกสวยฯ61) [21/3765]
ชื่อปทุมธานีเพราะมีบัว (โลกสวยฯ60) [19/8442]
มหัศจรรย์นิทานดนตรี [30/979]
ย่ากับ DL, FB และ DC (โลกสวยฯ 59) [44/959]
น่าน..น้าน..นาน- ตอนจบ – ดอยเสมอดาวกับเสาดิน [20/1939]
น่าน..น้าน..นาน- ตอน 4 -ชมชมพูภูคาและบ่อเกลือ [12/2845]
น่าน..น้าน..นาน - ตอน3 - ชงกันสบายๆ [11/6035]
น่าน..น้าน..นาน - ตอน 2 - เสียงกระซิบจากปู่ย่า [12/2478]
น่าน..น้าน..นาน - ตอน 1 - ถนนสำหรับมืออาชีพ [24/5335]
เที่ยวงานราชพฤกษ์ ๒๕๕๔ แบบคนแก่ ( โลกสวยฯ56) [23/4480]
เขาค้อ+ภูทับเบิก (โลกสวยฯ 55) [21/6246]
ความสุขของปู่ [30/790]
เจ็ดเดือนของนักเรียนชั้นอนุบาลหนึ่ง [39/2502]
แมวบ้านเรา - โลกสวยฯ(54) [23/1452]
ไปฝรั่งเศสใต้กับสเปน ตอนที่ 4 (ตอนจบ) [27/1335]
ไปฝรั่งเศสใต้กับสเปน ตอนที่ 3 [21/3017]
ไปฝรั่งเศสใต้กับสเปน..ตอนที่2 [15/2105]
ไปฝรั่งเศสใต้และสเปน ตอนที่ 1- โลกสวยฯ(53) [23/2537]
ใส่สลักปาก - โลกสวยฯ52 [19/560]
ขอบคุณค่ะ..เด็กดื้อ (โลกสวยฯ51) [24/1692]
อัญเชิญพระพุทธรูปทองคำมาช่วย( โลกสวยฯ50) [24/1137]
ความปรารถนาของแม่ - (โลกสวยฯ 49) [24/3553]
ได้เวลาร่าเริง (โลกสวยฯ 47) [25/2400]
เรื่องของน้องเหมียวไร้เจ้าของ- โลกสวยฯ(47) [21/780]
กระทบไหล่คนดัง (โลกสวยฯ 46) [25/775]
มีแต่ข่าวติดลบ [29/670]
พระมาช้า (สวนโมกข์ฯ1) [19/635]
รวมเล่มรวมรักไว้ให้เอแคลร์ [52/1242]
ครบรอบปีไปนอนโรงพยาบาลอีกแล้ว [36/807]
พุทธทาสกับสติอย่างหยาบๆเลวๆ- โลกสวยฯ(44) [20/1997]
พร้อมสู่โลกกว้าง [21/1335]
ก่อนถึงวันเปิดเทอมจริง [33/3048]
หัวหินครั้งที่สองของเอแคลร์ [32/1393]
สัตว์ไม่ได้เลี้ยง – (โลกสวยฯ 43) [25/2232]
สสว.ทัวร์อ่างทอง -(โลกสวยฯ 42) [34/1486]
เอแคลร์ไปโรงเรียน [32/746]
นิทานนก - โลกสวยฯ (40) [33/1148]
ย่ากับ DL และ FB - โลกสวยฯ (40) [49/2004]
ถ้ารู้ธรรมะพระพุทธเจ้าอาตมาคงไม่ติดคุก-โลกสวยฯ39 [18/1118]
อาจารย์เหม่ง [23/1470]
วันสบายๆของเอแคลร์ [23/787]
อยู่คู่กันมา 36 ปีเพราะอะไร (โลกสวยฯ38-ตอนที่ 2) [26/743]
อยู่คู่กันมา 36 ปีเพราะอะไร (โลกสวยฯ 38- ตอนที่1) [19/714]
ครบ 36 ปี...ได้ไปที่ชอบ+ชอบ-โลกสวยฯ37 [30/1389]
ทริปนี้มีได้-เสีย- โลกสวยฯ(36) [22/697]
เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน (โลกสวยฯ 35) [15/636]
เย้ๆ! เอแคลร์สนุกกับการกินผักแล้ว [18/606]
เฟื่องฟ้าของแม่ (โลกสวยฯ 34) [26/2953]
เอแคลร์กะผักผลไม้ [28/992]
เจ้าแม่ถูกปลดแล้ว!! [22/548]
ช่องว่าง (2) [21/572]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ GrandmaNid ]
[ All GrandmaNid diary ]

February 2018
S M T W T F S
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯ