อิตาลีใต้- ตอน 1. ปอมเปอี (Pompei)

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

ปู่กับย่าพากันไปเที่ยวอิตาลีใต้ระหว่าง 3 – 12 พค.56

อิตาลีเป็นประเทศในฝันมาตั้งแต่ยังสาว แต่ใฝ่ฝันแค่ไปชมกรุงโรมเท่านั้นเอง ไม่กล้าฝันไปไกลกว่านั้น คราวนี้ได้ไปหลายแห่ง ..ถือว่าเป็นของแถม

ขากลับแวะโฉบไปมาในดูไบค่อนวัน ค้าง 1 คืน กลับถึงกรุงเทพฯ เมื่อ  14 พค. เราไปสายการบิน Emirates ซึ่งทั้งขาไปและกลับต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่ดูไบอยู่แล้ว ดังนั้น การได้แวะไปดูแค่แป๊บๆก็พอใจแล้ว...ถือว่าเป็นของแถมอีกเช่นกัน

ไปคราวนี้ ปู่เตรียมเลนส์มุมกว้างไปด้วย เริ่มลองของที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดูรูปแล้วรู้สึกว่าสวยกว่าที่เห็นของจริง

ออกเดินทางราวๆ 10 โมงเช้า บิน 6 ชม.ถึงดูไบราวๆบ่ายโมง ( เวลาของดูไบช้ากว่าไทย 3 ชม.) แล้วบินต่อไปอีก 10 ชม.ก็ถึงกรุงโรม ตอนสองทุ่ม (เวลาของอิตาลีช้ากว่าไทย 5 ชม.)

พักผ่อนหนึ่งคืนที่โรงแรมระดับ 4 ดาว แต่งแบบเรียบง่าย แต่ก็พอมีไม้ดอกให้เดินชื่นชมตอนเช้าได้บ้าง

 
แปดโมงตรงเริ่มเดินทางต่อไปเป้าหมายแรก คือ ปอมเปอี( Pompei) ซึ่งลงไปทางใต้ ห่างจากโรม ราวๆ 200 กม.
 

สองข้างทางมีสนทรงร่มกางสวย ( Umbrella Pine) เกาะกลุ่มกันเป็นแนวยาวราวกับมีการตัดแต่ง มีทุ่งหญ้าเขียวสดชื่น และมีไม้ดอกขาวบานสะพรั่งให้ได้ตื่นตา ตื่นใจเป็นระยะๆ  อีกทั้งคุณไก๊ด์ชาวไทย ที่ไปโตในอิตาลี ก็ช่างเล่าเรื่องทั่วๆไปปูพื้นเกือบตลอดทาง ทำให้ไม่ง่วงนอน

เมือง Pompei (สะกดด้วยตัว i ตัวเดียว) ที่เรากำลังจะไป มีพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณ ที่ชื่อ Pompeii ( สะกดด้วยตัว i สองตัว ซึ่งเป็นชื่อภาษาโรมัน)

เมือง Pompeii ยุคเก่า สร้างขึ้นราว ๆศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตศักราช ต่อมา ถูกครอบครองโดยโรมัน

เมื่อ คศ.79 ภูเขาไฟวิสุเวียส (Vesuvius) ระเบิด   เถ้าถ่านและลาวาร้อนจัดจำนวนมหาศาลถูกลมพัดพาและไหลมาปกคลุมเมือง Pompeii ทั้งเมือง รวมทั้งเมืองใกล้เคียง จนสูงประมาณ 4-6 เมตร (ขอบคุณภาพและข้อมูลจากหนังสือชุดโลกแห่งความรู้ เรื่อง ความหายนะของปอมเปอี)
 

เมืองนี้ถูกลืม จนกระทั่งประมาณ 1,500 ปีต่อมา จึงมีการขุดพบบางส่วนของเมืองโดยบังเอิญ แต่แล้วก็ไม่มีการดำเนินการต่อมาอีกกว่าร้อยปี (เหตุผลประการหนึ่ง อยู่ช่วงท้ายๆของตอนนี้ )  - ขอบคุณภาพจาก web ของคุณ Billie Silvey   

ในปี 1748 หรือเกือบ 1700 ปี หลังจากเมืองถูกฝังจากภูเขาไฟระเบิด จึงเริ่มมีการขุดค้นเป็นระยะๆต่อมาจนถึงปัจจุบัน
 
เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการขุดค้นค่อนข้างสูง อีกทั้งเมื่อขุดค้นแล้ว ทั้งอากาศ ความชื้น น้ำ และมนุษย์ ต่างก็มีส่วนทำให้โบราณวัตถุเสื่อมสลายได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ถูกฝังกลบอย่างหนาแน่น ไม่ถูกอากาศและความชื้นและมนุษย์รบกวนเลย ทำให้บางครั้งมีการพิจารณากันว่าควรจะยุติการขุดค้นหรือไม่  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็ยังพอมีแหล่งเงินทุนสนับสนุนอยู่ จึงยังมีการขุดค้นและปรับแต่งให้เหมาะสมต่อไป
 
Pompeii ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกจาก UNESCO ตั้งแต่ปี 1997 ปัจจุบันมีผู้มาชมเมืองนี้ปีละประมาณ 2.5 ล้านคน
 

ขอบคุณภาพถ่ายทางอากาศเมื่อปี 2012 จาก web ของคุณ Billie Silvey  ซึ่งแสดงถึงสถานภาพการขุดค้น ณ ปัจจุบัน

 

ราวๆสิบเอ็ดโมง เราก็มาถึง Pompei ตามกฎหมายเราต้องใช้ไก๊ด์ท้องถิ่น เท่าที่เห็นสองสามคน ไก๊ด์ที่นี่ก็สูงวัยและเดินกะย่องกะแย่งพอๆกับพวกเรา

เมื่อเข้ามาในเขตโบราณสถาน ไก๊ด์แต่ละคนจะขอให้นักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่มอยู่บริเวณด้านหน้า เพื่อฟังคำบรรยายสรุปในภาพรวมของไกด์ก่อนเข้าข้างใน
 

พอผ่านเข้าข้างในจุดแรกที่เห็น คือ สนามหญ้าพร้อมดอกสีขาวนวล ที่ขึ้นตามธรรมชาติ และเสาโรมันเป็นแนว ทำให้รู้สึกถึงความมีชีวิตชีวา ที่ช่วยให้บรรยากาศโบราณสถานไม่แห้งแล้งเกินไป สำหรับต้นสนทรงแหลมเหมือนร่มหุบนั้น ไก๊ด์บอกว่า คือ สน Cypress ซึ่งมักจะเห็นคู่กับสุสาน เพราะมีคุณสมบัติดีเด่นเหนือต้นไม้อื่น ตรงที่รากตรงดิ่ง ไม่ได้แผ่กระจายไปที่อื่น ทำให้ไม่รบกวนหลุมฝังศพ

ขอโชว์รูปคู่รูปเดียวใน Pompeii ซะหน่อย เพราะหลังจากนี้ ต่างก็จะแยกย้ายกันไปถ่ายรูปตามที่ตัวเองสนใจ

ช่วงแรกๆ พวกเรายังรวมกลุ่มฟังไก๊ด์อธิบายอย่างตั้งใจ  ไก๊ด์บอกว่าการก่ออิฐเป็นซุ้มโค้งเช่นนี้ทำได้ยาก และถือว่าเป็นฝีมือช่างชั้นสูง

ส่วนเกล็ดและผงสีดำตามพื้น ซึ่งเห็นได้ในบางซอกมุมนั้น เป็นเศษเสี้ยวของลาวาที่ยังหลงเหลืออยู่ในบริเวณนี้จนถึงปัจจุบัน

สำหรับถังขยะนั้น ไก๊ด์ไม่ได้อธิบาย แต่ย่าเห็นว่าสวยและสอดคล้องกับสถานที่ดี จึงถ่ายมาฝากกัน

เมื่อเดินผ่านพ้นซอยเล็กๆออกมาสู่ถนนใหญ่ พวกเราก็เริ่มแตกกลุ่ม ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน ไม่ค่อยมีใคร (รวมทั้งย่าด้วย)ฟังไก๊ด์  แต่ย่าก็ยังพอจะจับความได้ว่า ถนนสมัยนั้นปูด้วยหินและมีร่องให้น้ำไหล รวมทั้งมีหินสูงเป็นบางช่วง เพื่อให้ผู้คนเดินข้ามได้ในช่วงน้ำท่วม โดยมีการเว้นช่องว่างไว้พอให้ล้อของรถลาก/พ่วง ผ่านไปได้

เสาต้นนี้เบอร์ 41 สังเกตว่า มีการนับและกำหนดเลขที่สิ่งปลูกสร้างอย่างเป็นระบบ ระเบียบตามกรรมวิธีของนักโบราณคดียุคใหม่

นี่คือ Theater  ที่ไก๊ด์ท้องถิ่นเดินนำลิ่วๆมาโผล่ที่ชั้นบน บอกว่าข้างล่างนั่นคือเวทีการแสดง สมัยโน้นเป็นที่ให้พวก Gladiator โชว์การ ประลองกำลังกันเอง หรือประลองกำลังกับสัตว์ป่า แต่สมัยนี้มีการปรับปรุงให้สมบูรณ์และใช้เป็นเวทีการแสดงดนตรีเป็นส่วนใหญ่

พวกเรากลุ่มหนึ่งรีบเดินลุยๆตามไก๊ด์มานั่งรอพรรคพวกที่ช่วงกลางๆ เนื่องจากต้องเดินขึ้นมาตามทางสูงชันพอสมควร   หลายคนทำท่าจะเดินไม่ไหว ระหว่างนั้นกลุ่มแรก ก็นั่งยิ้มแป้นถ่ายรูปกันอย่างสบายอารมณ์ 

อย่างไรก็ตามโปรดสังเกตรูปล่าง  คนที่ว่าเหนื่อยๆเดินไม่ค่อยไหวแล้วกลุ่มนั้น พอเห็นกล้องก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง ฉีกยิ้มกว้างๆไม่แพ้กลุ่มแรก
 

ตอนนี้สองกลุ่มมารวมกันที่ช่วงกลางแล้ว  รูปนี้เหมือนคนนั่งข้างบนและคนยืนข้างล่าง ต่างดูการแสดงของกันและกัน กลุ่มข้างล่างคงขำพวกเรา เพราะคุณไก๊ด์เจ้าบทบาทของเรา เธอออกท่าบรรยายอย่างมีรสชาติ  ส่วนพวกเราก็มองคนยืนข้างล่างเหมือนเขาเป็นนักแสดงที่เวทีด้านล่างในสมัยโบราณกาล

ออกจาก Theater ไก๊ด์พาเราเดินผ่าน มุมร่มรื่นของกลุ่มไม้ใหญ่ เห็นแล้วอยากนั่งพักนานๆ เพราะถนนเบื้องหน้าทอดเป็นทางยาวไกลไม่เห็นที่สิ้นสุด ท่ามกลางแดดจ้า 

ไก๊ด์รู้ทัน จึงให้แยกเป็นสองกลุ่ม ใครเดินไหวก็ให้ตามไก๊ด์ฝรั่ง เดินไม่ไหวก็ตามไก๊ด์ไทย ไปพบกันที่ใกล้ๆทางออก
 

กลุ่มตามไก๊ด์ฝรั่งเป็นชนกลุ่มน้อย 4-5 คนเท่านั้น แต่ปลายทางเป็นอะไรกันหนอ เหตุใดผู้คนจึงสนใจมากมายขนาดต้องเข้าคิวกันยาวเลย

พอถึงคิวของกลุ่มเรา แค่โผล่เข้าประตูเท่านั้นเอง ก็ถึงบางอ้้อ

ว้าว! เสียดายแทนคนที่ไม่ได้ตามมาจัง เพราะตรงนี้เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สุด ใครๆก็อยากมาเห็น ไก๊ด์กระซิบว่าที่นี่เป็นบ้านหญิงงามเมือง มีสองชั้นๆละ 5 ห้อง
 
ยุคโบราณเมืองปอมเปอี เจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจมาก มีเรือมาจอดแวะทำการค้าขายมากมาย ผู้ใช้บริการมีทั้งคนพื้นเมืองและกลาสีเรือต่างถิ่น
 
รูปวาดแบบปูนเปียก( Fresco) เหนือประตู (ด้านซ้าย)  มีมากมาย รูปที่ย่าเลือกมาพอให้เห็นได้ไม่น่าเกลียด นั่น เป็นเมนูที่มีหลากหลายแบบให้ชายหนุ่มเลือกว่าต้องการบริการแบบไหน  รูปด้านขวา คือห้องแคบๆสำหรับให้บริการ

 

ออกจากบ้านยอดนิยมมาได้นิดนึงไก๊ด์ก็ชี้ให้มองรูปประหลาดบนทางเท้า บอกว่าเป็นป้ายชี้ทางไปบ้านที่เราเพิ่งออกมา

นี่เป็นพื้นโมเสค (mosaic) ที่ปากทางเข้าบ้านเศรษฐีคนหนึ่ง ย่ารีบถ่ายเพราะคนอื่นๆเขาเดินผ่านไปไกลแล้ว ภาพไม่ชัด จึงขอนำภาพจากเน็ต ฝีมือ คุณ Iain Dickson มาให้ชมกัน เขาว่าเป็นภาพการไล่ล่าสัตว์  ฝีมือของคนโบราณเกือบ 2000 ปีมาแล้ว!!

ตอนนี้เราเดินมาถึงบริเวณลานกว้างที่เรียกว่า Forum หรือ ลานคนเมือง

ใกล้ๆกันเป็นบริเวณเก็บซากโบราณวัตถุที่วางไว้ค่อนข้างเป็นระเบียบ โดยมีลูกกรงเหล็กกั้นไว้

นี่เป็นรูปหล่อ ที่อยู่ในกรงเหล็ก เห็นแล้วนึกถึงเมืองไทย ท่าคนนั่งตายเหมือนกำลังพนมมือไหว้ ส่วนจานด้านหน้าก็มีเหรียญใหม่ๆอยู่มากมาย เหมือนเป็นการทำบุญทำทานตามแบบไทยๆ 

ไก๊ด์บอกว่า รูปหล่อชิ้นนี้น่าสนใจที่สุดในที่นี้ เพราะสันนิษฐานกันว่าเป็นหญิงท้อง (ที่จริงคนอ้วนก็มีท้องขนาดนี้ได้นะ)

ตอนแรกย่านึกว่า รูปหล่อที่เห็น คือ ศพที่ถูกลาวาห่อหุ้ม แต่ที่จริงคือ ปูนปลาสเตอร์หล่อเป็นรูปคน เนื่องจาก จากการขุดค้นพบว่า ใต้ลาวาจะมีโพรงรูปแบบต่างๆกันและมีกระดูกของมนุษย์อยู่ในโพรง นักโบราณคดีจึงใช้วิธีเทปูนปลาสเตอร์ลงไปในโพรง แล้วก็ได้เห็นท่าของคนนอนตายต่างๆกันไป (ขอบคุณภาพจากหนังสือ ความหายนะของปอมเปอี)

โบราณวัตถุและซากผู้คนที่ขุดพบ มีการกระจายไปจัดเก็บและแสดงหลายแห่ง ส่วนที่เราเห็นนี้เป็นเพียงส่วนน้อย ตามทางที่เรามีโอกาสผ่านมาเท่านั้น
 

 
นี่เป็นที่ดื่มน้ำและล้างมือ ล้างหน้า ล้างตา ซึ่งเห็นหลงเหลืออยู่สองสามแห่ง ตามทางที่เดินผ่าน บางแห่งมีก๊อกทองเหลืองใหม่ๆโผล่ออกมาทางปากของรูปแกะสลักและมีน้ำให้ใช้ได้จริงด้วย
 

ลานดอกป๊อบปี้ที่ขึ้นตามธรรมชาติ

ไม้ระดับสูง เพราะหยั่งรากและชูดอกใบเหนือซากประตูหินระหว่างที่เดินกลับ

ภาพนี้ ปู่ตาไว เก็บภาพโบราณสถานซึ่งมีภูเขาไฟวิสุเวียสเป็น background ดูสวยดี

เรากำลังเดินออกจากโบราณสถาน คนอื่นๆออกไปกันหมดแล้ว เหลือคนชอบถ่ายรูปอยู่รั้งท้าย 3 คน

ร้านขายของที่ระลึกบริเวณด้านหน้าโบราณสถาน บรรยากาศเหงาๆ

ร้านอาหารกลางวันอยู่เลยโบราณสถานมาหน่อยหนึ่ง มีรูปปั้นนักรบยืนขึงขังให้ถ่ายภาพคู่

อาหารกลางวัน.... ที่จริงมาหลายอย่างแต่ย่าออกจะตื้อๆ ทานได้แค่นี้เอง

ต้นเหตุที่ทำให้รู้สึกตื้อๆ อยูที่อัลบั้มภาพโปสการ์ดชุดนี้  ชื่อว่า Pompei Eros ย่ารีบซื้อเพราะอยากได้ภาพรูปวาดในบ้านหญิงงามเมือง ซึ่งปู่ถ่ายไม่ทันเพราะผู้คนแออัดเกินไป ส่วนย่าก็กดคลิกๆด้วยความไว จนไม่แน่ใจในฝีมือตัวเอง  แล้วอีกอย่างนึงเขาลดราคาจาก 4 ยูโรเหลือแค่ 2.5 ตอนซื้อไม่ได้ดูอะไรมาก เพราะคนอื่นเขาเริ่มกินอาหารกันแล้ว

แต่พอมานั่งที่โต๊ะอาหารแล้วพลิกดูทีละรูป ก็รู้สึกตื้อจนกินอะไรไม่ลง เพราะรูปถ่ายจากภาพวาดนั้น ชัดเจน โจ่งแจ้ง และมีหลากหลายท่า จนไม่กล้านำมาฝากในไดฯ

อย่างไรก็ตาม มีบางภาพพอจะนำมาให้เห็นเป็นน้ำจิ้มขำๆ แนวคิดคงคล้ายๆปลัดขิกของไทยเรา 

จากการศึกษาในภายหลัง มีผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในสมัยโบราณถือว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และ เป็นของขลังในการป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้ด้วย

ย่าเปิดเน็ต อ่านเรืองการขุดค้นซากเมือง Pompeii แล้วจึงทราบว่า มีการสันนิษฐานกันว่า  สาเหตุหนึ่งที่ทำให้การขุดค้นซากเมือง Pompeii ในระยะแรกๆเงียบหายไปถึงร้อยกว่าปีนั้น  อาจเป็นเพราะมีการขุดพบภาพ และโบราณวัตถุที่ส่อไปในเรื่องเพศอย่างโจ่งแจ้ง จนไม่อาจเปิดเผยต่อสาธารณชนได้  เพราะจากการขุดค้นในระยะหลังๆพบว่า บางแห่งเคยมีการขุดค้นแล้วแต่มีการฝังกลบไว้ตามเดิมอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้แม้แต่ภาพวาดและวัตถุบางอย่างที่มีการนำไปตั้งแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์แล้ว บางยุคก็ถูกสั่งห้ามไม่ให้แสดงและให้เก็บซ่อนไว้  เพิ่งจะมีการนำแสดงอย่างเปิดเผยได้ เมื่อราวๆปี 2000 นี่เอง
 

บางคนคิดว่า การที่ Pompeii ถูกทับถมจากเถ้าถ่านและลาวาจากภูเขาไฟจนหายไปทั้งเมือง นั้น เนื่องจากพระเจ้าลงโทษที่ชาวเมืองใช้ชีวิตไปในทางตรงข้ามกับคำสอนของพระองค์ ทั้งการต่อสู้ของทาสหรือ Gladiator ที่โหดเหี้ยมราวกับสัตว์ แล ะการใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือย

อิ่มตา อิมท้องแล้ว ราวๆบ่ายสองโมง เราก็เดินย่อยอาหารไปขึ้นรถ ระหว่างทางอดถ่ายรูปไม้ริมทางสีสดใสไม่ได้ เพิ่งจะทราบชื่อจากเพื่อนว่า ชื่อ ดอก pansy

ลาก่อน Pompeii เมืองที่มีเรื่องราวและสีสันชวนตื่นเต้นจนคาดไม่ถึง

 Big smileBig smileBig smileBig smileBig smile

 Edited by GrandmaNid - 07 Jul 2013 at 17:43

Post Options Edit Diary   Quote GrandmaNid Quote wrote: 05 Jun 2013 at 23:01

little009 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 2576
Post Options Edit Comment   Quote little009 Quote Direct Link To This Post Posted: 06 Jun 2013 at 15:16 - IP: 58.11.86.XXX

ตอนแรก งงกับคำว่า แม่หญิงงามเมือง

อ่านไปอ่านมาก็เก็จ ^^ แถมขำ คุณย่าใช้คำว่า เมนู 55+ เหมือนอาหารเลย
สั่งได้
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 06 Jun 2013 at 16:50 - IP: 125.24.162.XXX
Avatarย่าก็นึกอยู่เหมือนกันว่าคำ หญิงงามเมือง น่าจะเป็นคำที่สะดุดตา เพราะมันโบราณมาก แต่อ่านในหนังสือเที่ยวอิตาลียิ่งใช้คำโบราณกว่านี้อีก คือ หอนางโลม แสดงว่าคนเขียนหนังสือเล่มนั้นแก่กว่าย่า ภาษาอังกฤษใช้ว่า Brothel ภาษาสุภาพของคนรุ่นใหม่เขาใช้คำว่าอะไรกันเอ่ย หนูนิดรู้ไหม หรือว่า ในเมืองไทยไม่มี เพราะถือว่าบริการเช่นนี้ผิดกฏหมาย มีแต่ที่อาบอบนวด เท่านั้น?
ย่านิด
Back to Top
patjang View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 1205
Post Options Edit Comment   Quote patjang Quote Direct Link To This Post Posted: 06 Jun 2013 at 17:00 - IP: 119.63.93.XXX
ขอเกาะติดขอบอิตาลีกับคุณย่าด้วยคนค่ะ 

เลนส์มุมกว้างของคุณปู่คราวนี้..ทำให้ได้เห็นภาพบรรยากาศสวยๆ อีกเยอะเลยค่ะ ^^

ปล.สีหมวกกับสีเสื้อชมพู๊ ชมพู เข้ากันมากค่ะ ^^ 
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 06 Jun 2013 at 17:29 - IP: 125.24.162.XXX
Avatarขอบคุณค่ะที่ติดตามเรื่องและรูปของย่าและปู่ เวลาไปเที่ยว ย่ามักจะเลือกใช้สีสดใสเสมอ เพื่อให้ภาพมีชีวิตชีวามากขึ้นค่ะ
ย่านิด
Back to Top
Inny*sMom View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 601
Post Options Edit Comment   Quote Inny*sMom Quote Direct Link To This Post Posted: 07 Jun 2013 at 11:49 - IP: 10.6.13.XXX

ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ

Back to Top
vanin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Feb 2010
Posts: 5383
Post Options Edit Comment   Quote vanin Quote Direct Link To This Post Posted: 07 Jun 2013 at 16:20 - IP: 110.49.250.XXX
อ้อชอบอ่านต่วยตูนมาตั้งแต่เด็ก ปอมเปอีเลยเป็นสถานที่ที่ใฝ่ฝันอยากไป วันนึงข้างหน้าหวังว่าจะมีโอกาสค่ะ

เลนส์ wide ถ่ายรูปได้สวย ราคาก็สูง บ้านอ้อก็เก็บตังรออยู่เหมือนกันค่ะ อยากได้จัง
แม่กับปัณณ์ รักกัน รักกัน พ่อกับปัณณ์ รักกัน รักกัน พ่อกับแม่ รักปัณณ์ รักปัณณ์
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 07 Jun 2013 at 17:21 - IP: 125.24.161.XXX
AvatarAvatar ตามไปเที่ยวกะย่าก่อนก็แล้วกัน กว่าย่าจะสมหวังก็ค่อนชีวิตแล้ว สองสาวยังเอ๊าะๆ ถ้าชอบเที่ยวก็มีโอกาสแน่นอนค่ะ ขอให้สมหวังตามที่ตั้งใจไว้ทั้งสองคนนะคะ..ย่าเองก็ยังตามคุณอ้อไปเที่ยวโรมเลย คราวนี้ได้รูปแม่ลูกดกตามที่คุณอ้อถ่ายมาแล้วด้วย
ย่านิด
Back to Top
OHMEEAIA View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Nov 2012
Posts: 229
Post Options Edit Comment   Quote OHMEEAIA Quote Direct Link To This Post Posted: 09 Jun 2013 at 21:56 - IP: 27.130.126.XXX

 ต้องบอกว่าไดตอนนี้ของคุณย่าภาพสวยมากครับ
 
 ต้องบอกว่าอาหารน่าทานมากครับแต่ถ้าตื้อๆก็อาจทานไม่ลงครับ

 Mee อยากบอกว่าชอบภาพคู่ของคุณย่าและคุณปู่มากเลยครับ
 
 Mee ชอบรูปหล่อมากครับ ที่ใช้ปูนปลาสเตอร์หล่อเป็นรูปคนครับ
 
 สุดท้ายนี้ Mee ขอบพระคุณคุณย่าที่ทำไดอารี่สวยๆให้ได้อ่านและตามเที่ยวนะครับ ขอให้คุณย่ามีความสุขมากๆนะครับ  
Back to Top
TonMonNonMai View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Posts: 2678
Post Options Edit Comment   Quote TonMonNonMai Quote Direct Link To This Post Posted: 10 Jun 2013 at 11:37 - IP: 101.109.249.XXX
ชอบรูปคู่จัง คุณย่าใส่เสื้อสีชมพูดูสดใสมากค่ะ ^_^

อ่านแล้วต้องขอบคุณคุณย่าที่นำภาพสวยๆ มาให้ชม แถมยังค้นคว้าหาข้อมูลประวัติของสถานที่นั้นๆ มาแบ่งปันให้อ่านกันด้วย ขอบคุณมากเลยค่ะ

ชอบจัง (555 อีกละ) คุณย่าเที่ยวเป็นประเทศๆ แบบนี้เก็บรายละเอียดของประเทศนั้นได้ดีเลยนะคะ หนูอยากไปเที่ยวยุโรปมั่ง ดูทัวร์แบบ 10 วัน 7 ประเทศแล้วเหนื่อยจัง ขอไปทัวร์ทีละประเทศน่าจะเหมาะกว่า แต่คงอีกนานค่ะกว่าจะมีโอกาสได้ไป

ตอนนี้ก็ขอเกาะขอบไดตามคุณปู่คุณย่าไปเที่ยวก่อนละกันนะคะ ^_^
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 11 Jun 2013 at 10:10 - IP: 101.108.223.XXX
Avatarขอบคุณคุณหมีมากๆค่ะที่่ท้้งชมและนำรูปหมีน้อยน่ารักๆมาให้ย่าได้ยิ้มด้วย..คิดถึงน้องดาเนอะ สงสัยช่วงนี้กำลังยุ่งกับการทำเป้าที่สูงมากๆ เห็นแล้วเหนื่อยแทนเลย
Avatarขอบคุณค่ะหนูอุ้ม  ย่าก็เริ่มสนุกกับการเที่ยวทีละประเทศแล้ว จากสมัยที่ยังสาวๆ ย่าชอบไปหลายๆประเทศในคราวเดียวกัน เพราะรู้สึกว่าคุ้มดี... อ๊ะๆๆ ไม่ได้หมายความว่าหนูอุ้มแก่เหมือนย่านะคะ แต่หมายความว่า ในวัยขนาดนี้หนูอุ้มได้เที่ยวต่างประเทศมามากแล้วจึงเข้าใจดีเหมือนย่าในวัยนี้ว่า เจาะที่ละประเทศสนุกกว่า
ย่านิด
Back to Top
Nongda Oh View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Aug 2012
Location: Thailand
Posts: 551
Post Options Edit Comment   Quote Nongda Oh Quote Direct Link To This Post Posted: 15 Jun 2013 at 04:39 - IP: 27.130.106.XXX
ตามมา comment ค่ะคุณย่าขา Big smile  late ตลอดเลยเดี๋ยวนี้ ipad เดี๊ยงตลอดค่ะ Big smile อ่านตลอดค่ะ(แว้บมารายงานตัว)พอ comment แล้วหลุด เศร้ามากConfused ต้องมา comment ผ่าน PC เท่านั้น สงสัยอยากให้เราพิมพ์สั้นๆ พอพิมพ์ยาวๆเดี๊ยงเลย แอบบ่นค่ะEmbarrassed ตามคุณปู่คุณย่าเที่ยวค่ะ จริงได้เที่ยวตามที่ฝันไว้มีความสุขมากเลยนะคะคุณย่ายิ่งมีของแถมอีกหลายที่ยิ่งน่าสนใจ ภาพคู่สดใสมากเลยค่ะคุณย่า ไกด์สูงอายุ น่าจะมีข้อดีคือได้ความรู้เยอะกว่าหนุ่มสาวหรือเปล่าคะ และอาจเป็นการได้เที่ยวไปในตัวด้วยน่าจะใจดีค่ะเพราะเคยเจอไกด์สูงอายุค่ะ ถามอะไรแล้วทำให้เราทราบหลายๆอย่างและดูอบอุ่นมากค่ะ ดีจังค่ะที่คุณย่าถ่ายภาพถังขยะแสนสวยมาให้ชมด้วย เก๋สวยจริงค่ะShocked อิฐที่ทำโค้งๆน่าจะยากจริงๆ ขอบพระคุณคุณย่าที่ถ่ายมาให้ชมค่ะ บุญตามาก ชอบจังค่ะ เวลาที่ไปเที่ยว ทุกคนเลยมั้งคะพอเห็นกล้องฉีกยิ้มได้ทันทีเลยต่อให้เหนื่อยแค่ไหนก็ตามBig smile หนูชอบรูปหล่อจังค่ะ ยิ่งอ่านประวัติยิ่ง อืม เค้าเข้าใจคิดดีจังค่ะทำให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างเลยค่ะ Wink ชอบภาพที่ทั้งคุณปู่และคุณย่าถ่ายมาค่ะได้หลากหลายและมีมุมมองของตากล้องที่ต่างกัน แต่ภาพออกมาสวยเหมือนกัน และสวยคนละมุมหนูชอบภาพที่มีแบล๊คกราวเป็นภูเขาไฟค่ะคุณย่า โปสการ์ดสวยดีค่ะคุณย่า ขอบพระคุณ คุณย่าที่มีน้ำใจและเอื้อเฟื้อนำเที่ยวนะคะขอให้คุณปู่คุณย่าแข็งแรงและคุณปู่และคุณย่าและทุกๆคนในครอบครัวมีความสุขมากๆและมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 16 Jun 2013 at 15:53 - IP: 101.108.148.XXX
ขอบคุณค่ะน้องดา ขอโทษด้วยหากตอบช้า ย่ากำลังเร่งทำเรื่องท่องเที่ยวที่ยาวที่สุด เพราะเท่าที่หาหนังสือ และหาข้อมูลในเน็ตไทย ไม่ค่อยจะพบข้อมูลเกี่ยวกับอิตาลีใต้โดยตรงค่ะ จึงอยากเล่าและนำรูปที่ถ่ายมามากมายมาฝากกันค่ะ
ย่านิด
Back to Top
jittrees View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Feb 2010
Location: nonthaburi
Posts: 2191
Post Options Edit Comment   Quote jittrees Quote Direct Link To This Post Posted: 04 Jul 2013 at 15:38 - IP: 58.11.101.XXX
มาช้ามาก นึกอยู่ว่าลืมอะไร มาตามเก็บทุกตอนค่ะ

เห็นประโยชน์ของการเดินช้า คือเดินเก็บรายละเอียด ที่คนอื่นไม่เห็นกันได้หมดเลย ชอบพื้นโมเสคค่ะ อายุยืนยาวนานมาก ๆ อะไร ก็มีเรื่องราว น่าไปเที่ยวมากค่ะ 
Back to Top
GrandmaNid View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Jan 2011
Location: Bangkok
Posts: 2372
Post Options Edit Comment   Quote GrandmaNid Quote Direct Link To This Post Posted: 06 Jul 2013 at 21:39 - IP: 101.108.153.XXX
Avatarขอบคุณค่ะ ไม่มีช้าหรอกค่ะ เรื่องท่องเที่ยวไม่มีล้าวมัย อ่านได้เรื่อยๆอยู่แล้ว..ย่าเองพอผ่านไปก็ลืม บางครั้งก็ต้องต้องมาอ่านซ้ำ
ย่านิด
Back to Top
DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : GrandmaNid
ธุดงค์ญี่ปุ่น กับ คู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(ตอนจบ) [5/1303]
ธุดงค์ญี่ปุ่น กับ คู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(3) [0/2328]
ธุดงค์ญี่ปุ่นกับคู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(2) [0/542]
ธุดงค์ญี่ปุ่น กับ คู่บารมีของท่านมิตซูโอะ(1) [2/1076]
อิตาลีใต้- ตอน7-ตอนจบ- โรม (Rome) [9/1656]
อิตาลีใต้ – ตอน6 ซิซิลี (Sicily) [5/2796]
อิตาลีใต้- ตอน 5 อัลเบอโรเบลโล ( Alberobello) [6/1472]
อิตาลีใต้- ตอน 4 อมาลฟี่โคสท์ (Amalfi Coast) [8/3034]
อิตาลีใต้- ตอน 3 เกาะคาปรี ( Capri ) [22/3267]
อิตาลีใต้ - ตอน 2 :ซอเรนโต้ ( Sorrento) [15/3342]
อิตาลีใต้- ตอน 1. ปอมเปอี (Pompei) [15/2414]
ไปพิพิธภัณฑ์บัวครั้งที่ 2 (แก่แล้วฯ25) [11/3215]
เดินไปมาใน Hotel de la Paix (แก่แล้วฯ24) [17/2113]
เต่าทะเล..หนังสือฟรีที่ตรงใจ ( แก่แล้วฯ23) [8/2821]
ปฏิบัติการฟื้นความจำ (แก่แล้วฯ 22 ) [15/942]
วันแห่งความรัก ( แก่แล้วทำอะไร 21) [22/893]
เล่นกับบัว (แก่แล้วฯ20) [22/2071]
ภาพถูกใจในงาน”ควงกล้องท่องโลก” (แก่แล้วฯ19) [14/963]
ตราด – นานแค่ไหนก็ไม่เคยลืม (แก่แล้วฯ18) [22/1446]
ความสุขที่ดาษดา (แก่แล้วฯ17) [20/2234]
ช่วงนี้มีอะไรใน Diarylove (แก่แล้วฯ16) [13/856]
ปีใหม่ อยากใช้ dihead ใหม่ [16/909]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย ตอนจบ [13/1439]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย- 3. มัณฑเลย์ [17/2660]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย – 2. อินเล [13/2704]
เที่ยวเมียนมาร์แบบคนสูงวัย - 1.ย่างกุ้ง [18/3163]
หัดเดินจงกรม ตอน 2-จบ ( แก่แล้วทำอะไร14) [13/854]
หัดเดินจงกรม ตอนที่1 (แก่แล้วทำอะไร14) [14/920]
The Idol ( แก่แล้วทำอะไร 13) [26/986]
ทำไม ทำไม ทำไม (แก่แล้วฯ 12) [17/845]
หมอดู - (แก่แล้วทำอะไร 11) [19/907]
ตับอักเสบเฉียบพลัน (ตอนจบ) [29/2389]
ตับอักเสบเฉียบพลัน (Acute Hepatitis) ตอนที่ 1 [16/4479]
เพชรบุรี...ไปกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ- (แก่แล้วฯ 9) [17/4117]
ผ้าที่รักกับพิพิธภัณฑ์ผ้า (แก่แล้วฯ 8) [17/7204]
เรื่องโจ๊กๆ - แก่แล้วทำอะไร7 [14/885]
เที่ยวภูฏาน ตอนที่ 4 – ปูนาคา (Punaka) [15/2218]
เที่ยวภูฏาน ตอน 3-ทิมพู (Thimpu) [14/1537]
เที่ยวภูฏาน ตอน 2 – เมืองปาโร( Paro) [18/2025]
เที่ยวภูฏาน ตอน 1- ภาพรวมของภูฏาน (แก่แล้วฯ 6) [19/3007]
เที่ยวพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร-แก่แล้วฯ 5 [18/6151]
ยาพระบอก (แก่แล้วทำอะไร 4) [12/606]
เริ่มจากช็อกโกแลตขาว..ลากไปย้าวยาว (แก่แล้วฯ 3) [19/7062]
เอแคลร์ครบสี่ขวบ [20/993]
เนเธอร์แลนด์แดนในฝัน 1/2 (แก่แล้วทำอะไรฯ 2) [37/6278]
ครั้งหนึ่งในชีวิต (แก่แล้วทำอะไร 1) [17/1214]
Cars Fever [25/789]
ไปทุ่งพระเมรุ (โลกสวยฯ62) [17/2457]
เดินผ่านวัดโพธิ์ (โลกสวยฯ61) [21/3765]
ชื่อปทุมธานีเพราะมีบัว (โลกสวยฯ60) [19/8442]
มหัศจรรย์นิทานดนตรี [30/979]
ย่ากับ DL, FB และ DC (โลกสวยฯ 59) [44/959]
น่าน..น้าน..นาน- ตอนจบ – ดอยเสมอดาวกับเสาดิน [20/1939]
น่าน..น้าน..นาน- ตอน 4 -ชมชมพูภูคาและบ่อเกลือ [12/2845]
น่าน..น้าน..นาน - ตอน3 - ชงกันสบายๆ [11/6035]
น่าน..น้าน..นาน - ตอน 2 - เสียงกระซิบจากปู่ย่า [12/2478]
น่าน..น้าน..นาน - ตอน 1 - ถนนสำหรับมืออาชีพ [24/5335]
เที่ยวงานราชพฤกษ์ ๒๕๕๔ แบบคนแก่ ( โลกสวยฯ56) [23/4480]
เขาค้อ+ภูทับเบิก (โลกสวยฯ 55) [21/6246]
ความสุขของปู่ [30/790]
เจ็ดเดือนของนักเรียนชั้นอนุบาลหนึ่ง [39/2502]
แมวบ้านเรา - โลกสวยฯ(54) [23/1452]
ไปฝรั่งเศสใต้กับสเปน ตอนที่ 4 (ตอนจบ) [27/1335]
ไปฝรั่งเศสใต้กับสเปน ตอนที่ 3 [21/3017]
ไปฝรั่งเศสใต้กับสเปน..ตอนที่2 [15/2105]
ไปฝรั่งเศสใต้และสเปน ตอนที่ 1- โลกสวยฯ(53) [23/2537]
ใส่สลักปาก - โลกสวยฯ52 [19/560]
ขอบคุณค่ะ..เด็กดื้อ (โลกสวยฯ51) [24/1692]
อัญเชิญพระพุทธรูปทองคำมาช่วย( โลกสวยฯ50) [24/1137]
ความปรารถนาของแม่ - (โลกสวยฯ 49) [24/3553]
ได้เวลาร่าเริง (โลกสวยฯ 47) [25/2400]
เรื่องของน้องเหมียวไร้เจ้าของ- โลกสวยฯ(47) [21/780]
กระทบไหล่คนดัง (โลกสวยฯ 46) [25/775]
มีแต่ข่าวติดลบ [29/670]
พระมาช้า (สวนโมกข์ฯ1) [19/635]
รวมเล่มรวมรักไว้ให้เอแคลร์ [52/1242]
ครบรอบปีไปนอนโรงพยาบาลอีกแล้ว [36/807]
พุทธทาสกับสติอย่างหยาบๆเลวๆ- โลกสวยฯ(44) [20/1997]
พร้อมสู่โลกกว้าง [21/1335]
ก่อนถึงวันเปิดเทอมจริง [33/3048]
หัวหินครั้งที่สองของเอแคลร์ [32/1393]
สัตว์ไม่ได้เลี้ยง – (โลกสวยฯ 43) [25/2232]
สสว.ทัวร์อ่างทอง -(โลกสวยฯ 42) [34/1486]
เอแคลร์ไปโรงเรียน [32/746]
นิทานนก - โลกสวยฯ (40) [33/1148]
ย่ากับ DL และ FB - โลกสวยฯ (40) [49/2004]
ถ้ารู้ธรรมะพระพุทธเจ้าอาตมาคงไม่ติดคุก-โลกสวยฯ39 [18/1118]
อาจารย์เหม่ง [23/1470]
วันสบายๆของเอแคลร์ [23/787]
อยู่คู่กันมา 36 ปีเพราะอะไร (โลกสวยฯ38-ตอนที่ 2) [26/743]
อยู่คู่กันมา 36 ปีเพราะอะไร (โลกสวยฯ 38- ตอนที่1) [19/714]
ครบ 36 ปี...ได้ไปที่ชอบ+ชอบ-โลกสวยฯ37 [30/1389]
ทริปนี้มีได้-เสีย- โลกสวยฯ(36) [22/697]
เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน (โลกสวยฯ 35) [15/636]
เย้ๆ! เอแคลร์สนุกกับการกินผักแล้ว [18/606]
เฟื่องฟ้าของแม่ (โลกสวยฯ 34) [26/2953]
เอแคลร์กะผักผลไม้ [28/992]
เจ้าแม่ถูกปลดแล้ว!! [22/548]
ช่องว่าง (2) [21/572]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ GrandmaNid ]
[ All GrandmaNid diary ]

February 2018
S M T W T F S
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯ