ลาบหมูอู้ดๆ..

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

ลาบหมู  อู้ดๆ….

        หากจะกล่าวถึงอาหารอีสานหลายคนคงจะรู้จักคุ้นเคยชื่อ และเคยลิ้มชิมรสมาแล้วชาวอีสานเป็นคนเรียบง่าย  มักจะทานอาหารได้ทุกอนย่าง  เพื่อสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตของภาคอีสานนั้นเอง   อาหารพื้นบ้านของภาคอีสานมีมากมายหลายชนิด  หลายวิธี  หลายเคล็ดลับ  เพื่อให้รสชาติของอาหารที่ออกมามีความแปลก แตกต่างไปจากอาหารพื้นบ้านของภาคอื่นๆ  และยังมีการประกอบอาหารมากเพิ่มขึ้น อาทิเช่น ส้มตำ  ลาบ  ก้อย  ซุปหน่อไม้  เป็นต้น 

            ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาฉันได้มีโอกาสไปรวมญาติที่บ้านคุณยาย  พอไปถึงก็เป็นเวลาเกือบเที่ยงแล้ว  ท้องของเราก็เริ่มจะหิวแล้วสิ  พวกเราจึงได้ทานอาหารที่คุณป้าทำไว้รอ  ซึ่งก็มี ลาบหมู  ปลาเผา  ส้มตำ  ป่นปลา  ป่นกบ  กบย่าง  พร่า  เมี่ยงปลา  แกงเห็ดฯลฯ  หลังจากที่ได้ทานอาหารกันจนอิ่มท้องแล้ว  ฉันรู้สึกว่าฉันชอบลาบหมูฝีมือคุณป้าที่สุด  อาจเป็นเพราะว่า  คุณป้าทำออกมารสชาติที่แตกต่าง จากร้านที่ฉันเคยทานมา  ฉันจึงได้ขอให้ป้าช่วยสอนให้ทำลาบหมู  คุณป้าจึงได้พาฉันไปตลาดโดยขี่จักรยานยนต์คันโปรดที่สภาพเก่าๆของป้า  เมื่อถึงตลาดป้าได้พาฉันไปเลือกซื้อเนื้อหมู  ระหว่างที่เลือกซื้อคุณป้าก็ได้แนะนำให้ฉันเลือกเนื้อหมู  ให้ฉันฟังว่า การเลือกเนื้อหมู ในการทำลาบ เราจะเลือกส่วนที่เป็นเนื้อสันนอกหรือสันใน โดยวิธีการเลือกเนื้อ จะดูที่เนื้อหมูไม่ติดมันมีลักษณะเป็นเส้นๆ  มีเนื้อนุ่ม  ส่วนหนังหมูก็ให้เลือกที่เนื้อไม่ขาวมาก  ไม่เหลืองซีดมากเกินไป  ขณะที่เรากำลังเลือกเนื้อหมูกันนั้น  ฝนก็เริ่มตั้งเค้าจะตกลงมา  พอมองไปที่ทางกลับบ้านก็เริ่มเมฆครึ้ม  ป้าจึงรีบพาฉันกลับบ้านก่อนที่ฝนจะตกหนัก แล้วเราจะเปียกกันทั้งคู่…

พอถึงบ้านป้าได้พาฉันไปที่สวนหลังบ้านเพื่อไปเก็บผักที่จะนำมารับประทานกับลาบหมู  ป้าบอกว่าการที่เราปลูกผักสวนครัวทานเองนั้นนอกจากจะประหยัดเงินในช่วงเศรษฐกิจฟุ้งเฟ้อแล้ว  เรายังมีความปลอดภัยในการเลือกทานอีกด้วยเพาะผักที่เราปลูกเองนั้นไม่มีสารพิษ  เราได้กลับมาเตรียมอุปกรณ์ซึ่งก็มีทั้ง หม้อ  ทัพพี เตรียมเครื่องปรุงเกลือ ข้าวคั่ว น้ำปลา  น้ำมะนาว  รวมถึงน้ำเปล่าไว้เพื่อคั่วหมู  แต่ที่ขาดไม่ได้คือเนื้อหมูสับหยาบๆ  สุดท้ายก็หอมแดงเพื่อที่จะเพิ่มกลิ่นให้หอมมากขึ้น

            หลังจากที่เราเตรียมอุปกรณ์เสร็จก็ถึงเวลาที่เราจะทำลาบหมูอู้ดๆของเราแล้ว  ขั้นตอนที่ป้าบอกฉันคือ ขั้นตอนแรกให้เรานำผักมาล้างแล้วจากนั้นก็เตรียมหอมแดงที่เตรียมไว้แบบบางๆ  แต่ไม่ต้องบางมาก   ต้นหอม และใบสะระแหน่หั่นหยาบประมาณ 1 ซม.   นำหม้อต้มใส่เนื้อหมูสับทั้งหมดตั้งไฟใช้ไฟแรง  ใส่น้ำเปล่าลงไป 2 ทัพพี  จากนั้นคนเนื้อหมูให้สุกพอประมาณ  เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุกให้ใส่เกลือป่นประมาณครึ่งช้อนชา  จากนั้นก็คนเนื้อหมูให้สุก  เมื่อหมูสุกแล้วให้ปิดไฟยกลงทันที  นำเนื้อหมูที่สุกแล้วมาเทน้ำออกจากหม้อ  และเริ่มด้วยการเติมข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต้ะพูนๆ  น้ำปลา 1 ช้อน  น้ำมะนาว 1 ช้อน  แล้วคนให้เข้ากัน  แล้วป้าบอกให้ชิมรสชาติก่อน  พอลองชิมแล้วฉันคิดว่าอร่อยดี  แต่พอป้าชิมแล้วป้าบอกให้ฉันเติมน้ำปลาอีกหน่อยแล้วคั่วให้เข้ากันแล้ว   จากนั้นก็ใส่หอมแดง  ต้นหอมใบสะระแหน่ที่หั่นไว้คนอีกครั้งให้เข้ากัน  แล้วเทใส่จานจากนั้นแต่งจานให้น่าทานอีกเล็กน้อย ในขณะที่ทำนั้นฉันก็ได้แอบถามถึงเคล็ดลับที่คุณป้าทำอร่อย  ป้าบอกกับฉันมาว่า “ทำให้คิดถึงคนที่ทาน  เพราะบางคนอาจทานเผ็ดไม่ได้  เค็มไม่ได้ ” ป้ายังบอกอีกว่า “การทำอะไรให้ประสบความสำเร็จนั้น

ต้องตั้งใจทำในทุกรายละเอียด  หากเราขาดบกพร่องเรื่องใด  ให้รีบแก้ไขก่อนที่มันจะสายเกินไป”

            ในขณะที่ฉันได้ทำลาบหมูร่วมกลับป้า  และได้ทำกิจกรรมดีดีกับป้าเป็นความรู้สึกที่ดีมาก  เพราะฉันกับป้าอยู่คนละที่กัน  และยังไกลมากอีกด้วย  การที่ฉันได้กลับมาหาป้าอีกครั้งทำให้ฉันรู้สึกว่าความสัมพันธ์ของฉันกับป้าสนิทกันมากขึ้น  และยังได้ทำอาหารและได้ทานอาหารพร้อมกันในครอบครัว  ซึ่งนานๆทีจะได้มีโอกาสทานด้วยกันอย่างน้สักครั้ง…

Smile

Post Options Edit Diary   Quote 404dmsu Quote wrote: 26 Feb 2012 at 10:29

DiaryLove.com
Post Comment (Register User Only)
diary : 404dmsu
ลาบหมูอู้ดๆ.. [0/223]
ข้าวจี่สูตรคุณยาย [3/1561]
แกงเห็ดสูตรคุณแม่ [0/243]
ข้าวเม่ายายนวล [0/137]
แกงหน่อไม้สูตรของแม่ [0/86]
ต้มมาม่า (สูตรของแม่) [0/113]
สารคดี : ขนมเทียนแก้วของแม่ [1/51] P
หมกเห็ดคุณแม่ [0/312]
1 ความฝันในความสำเร็จ [1/98]
สารคดี : หมกปลาดุก (ยายล้วน) [4/374]
ไก่โค๊ะเค็มของยาย [4/6870]

[ ชมทุกตอน ไดอารี่ ของ 404dmsu ]
[ All 404dmsu diary ]

January 2018
S M T W T F S
1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31


เขียนไดอารี่ | หน้าแรกปรับแต่งไดเลิฟฯ